• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Dùng thuốc tránh thai giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng?

webkhoedep.vn - Ung thư buồng trứng khiến không ít phụ nữ lo lắng vì đây là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vong. Vì thế, các nhà khoa học Anh đã tìm kiếm hy vọng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng bằng thuốc tránh thai trong một nghiên cứu công bố vào ngày 26/9/2018.

Bác sĩ và những phụ nữ trong độ tuổi sinh sản luôn quan tâm đến các cách để phòng ngừa các loại ung thư phụ khoa, đặc biệt là ung thư buồng trứng. Nhiều cách giảm ung thư buồng trứng như tập thể dục, ăn uống lành mạnh hay tiêm vaccine đều được áp dụng. Tuy nhiên, việc uống thuốc tránh thai hormone gần đây cũng đã lọt vào danh sách các cách phòng bệnh trên.

Bệnh ung thư buồng trứng nguy hiểm thế nào?

Dùng thuốc tránh thai giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng?-1

Ung thư buồng trứng là một trong những bệnh ung thư phụ khoa nguy hiểm, tiến triển nhanh và diễn biến âm thầm.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, mỗi năm toàn cầu có khoảng 240.000 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, trong đó hơn 150.000 ca tử vong. Tại Việt Nam, GS–TS–BS. Nguyễn Chấn Hùng, chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam cho biết mỗi năm có khoảng 1.200 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng mới với tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 45%. 

Tuy nhiên, một kết quả nghiên cứu quy mô lớn công bố trên tạp chí British Medical Journal (tạp chí y học vương quốc Anh) đã chỉ ra rằng phụ nữ trẻ uống thuốc tránh thai có thể giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng một cách đáng kể.

Tác dụng của thuốc tránh thai thế hệ mới

Dùng thuốc tránh thai giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng?-2

Kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy uống các thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestogen có thể giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đáng kể. Lợi ích này còn được duy trì nhiều năm sau khi đã ngưng thuốc. Tuy nhiên, nghiên cứu trước đây chỉ thử nghiệm các loại thuốc tránh thai cũ có chứa hàm lượng estrogen cao và có chứa progestogen dạng cũ.

Hiệu quả ngăn ngừa ung thư buồng trứng của thuốc tránh thai mới vẫn chưa được biết đến. Vậy nên Lisa Iversen, một nhà nghiên cứu tại Viện Applied Health Sciences, Đại học Aberdeen, Anh, đã thực hiện một thí nghiệm để kiểm tra khả năng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của loại thuốc mới này.

Các nhà khoa học Anh đã tiến hành phân tích dữ liệu có sẵn từ 1,9 triệu phụ nữ Đan Mạch ở độ tuổi 15 đến 49 để nghiên cứu ảnh hưởng của thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestogen hoặc chỉ chứa progestogen. Các nhà khoa học đã chia các đối tượng nghiên cứu thành 3 nhóm:

• Nhóm 1: Đây là nhóm chưa bao giờ sử dụng thuốc tránh thai.

• Nhóm 2: Nhóm này gồm những người đang uống thuốc tránh thai hoặc những người đã dùng thuốc tránh thai 1 năm trước đây đổ lại.

• Nhóm 3: Nhóm này gồm những người đã dùng thuốc tránh thai nhưng ngưng sử dụng hơn 1 năm trước.

Khoảng 86% thuốc tránh thai mà những phụ nữ trong nghiên cứu uống là thuốc tránh thai có cả estrogen và progestogen.

Các nhà khoa học cũng xem xét các yếu tố như độ tuổi, số lần mang thai và cũng áp dụng mô hình hồi quy Poisson để phân tích thống kê nguy cơ ung thư buồng trứng giữa các nhóm. Kết quả đưa ra là thuốc tránh thai mới giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng 21%.

Những phụ nữ chưa từng dùng thuốc tránh thai hormone có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao nhất. Cụ thể, tỷ lệ mắc ung thư buồng trứng ở nhóm 1 là 7,5/100.000 trong khi đó ở 2 nhóm còn lại tỷ lệ này thấp hơn là đạt 3,2/100.000.  

Các nhà nghiên cứu cho thấy tác dụng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của thuốc tránh thai chứa cả estrogen và progestogen mới là tương tự với các loại cũ. Ngoài ra, kết quả cũng không cho thấy có sự khác biệt đáng kể nào về tác dụng của các loại thuốc tránh thai từ các thương hiệu sản xuất khác nhau.

Cơ hội giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Dùng thuốc tránh thai giúp giảm nguy cơ ung thư buồng trứng?-3

Theo Viện Ung thư Quốc gia, nhiều nghiên cứu đã liên tục cung cấp bằng chứng cho thấy dùng thuốc tránh thai có thể tăng nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư cổ tử cung nhưng lại giúp giảm nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung, ung thư buồng trứng và ung thư trực tràng.

Nghiên cứu trên góp phần củng cố kết luận từ nghiên cứu trước đó về khả năng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của thuốc tránh thai hormone cả thế hệ cũ và mới. 

Các nhà khoa học đưa ra giả thuyết rằng thuốc tránh thai gây ức chế sự rụng trứng, từ đó làm giảm tổng số chu kỳ rụng trứng và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng.

Ung thư buồng trứng là một bệnh nguy hiểm và có nguy cơ gây tử vong cao. Tuy nhiên, nghiên cứu về khả năng giảm nguy cơ ung thư buồng trứng của thuốc tránh thai hormone đã mở ra một số hy vọng cho phụ nữ độ tuổi sinh sản. Song, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc tránh thai để phòng tác dụng phụ nhé.

Theo Hellobacsi
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...