DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ “Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được

Theo Trí thức trẻ - 09:17 | 02/03/2021
webkhoedep.vn - Bố Nguyễn Ngọc Mạnh tuyệt nhiên không khen con, không ôm chầm lấy con mà khóc như vợ mình, chỉ nhẹ nhàng bảo: “THẾ LÀ ĐƯỢC RỒI!”.

Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-1

Một người đàn ông vô tình cứu sống một em bé rơi từ tầng 13 chung cư. Câu chuyện thần kỳ ấy, không phải đến từ một siêu nhân, cũng không phải từ phim ảnh, mà xảy ra chiều qua, ngay ở Hà Nội. Người ta gọi Nguyễn Ngọc Mạnh là anh hùng, là “siêu nhân đời thực”, nhưng với bố của anh, Mạnh chỉ đơn giản là cậu con trai được chỉnh lại “đường ray” để trở về là một-người-bình-thường-tử-tế.

Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-2Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-3

5 giờ sáng, thấy hàng chục phóng viên “xếp lớp” đứng chờ trước cổng nhà, mang theo máy quay, máy ảnh, ngó nghiêng vào cổng dưới cơn mưa mù trời, ông nội Mạnh - ông cụ quắc thước, tuổi 85 nhưng vẫn mẫn tiệp, tinh anh - có vẻ đề phòng. Biết chính xác mọi người đang chờ cháu mình ngủ dậy, ông buột miệng: “Thằng Mạnh nhà tôi gây ra chuyện gì à?” khiến mọi người bật cười.

Từ chiều 28/2, Nguyễn Ngọc Mạnh là cái tên quen thuộc với hàng triệu người, vì câu chuyện “siêu nhân đời thực”, cứu một em bé 3 tuổi thoát chết bằng chính đôi tay của mình. Nhưng cho đến tận sáng hôm sau, ông bà Mạnh, hàng xóm quanh nhà vẫn có những người chưa hay tin, vì Mạnh không hé lời kể với ai ngoài bố mẹ, vợ con.

Hóa ra, “siêu nhân” được Thủ tướng gửi thư khen, được thành phố tặng thưởng, dù đã lập gia đình, làm bố trẻ con, trong mắt gia đình vẫn là một “chú bé” có thể gây lỗi. Ông bà nội Mạnh đã thở phào nhẹ nhõm khi biết cháu mình vừa làm được một việc phúc đức, rồi cười ngượng phân trần: “Thằng này từ bé đã thích leo trèo rồi. Sức khỏe không bằng người ta, nhưng hay bày trò nghịch ngợm.

Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-4

Hồi 7 tháng tuổi, mới chập chững biết vịn đã ngã lộn từ trên cao xuống phải khâu, giờ vẫn còn sẹo trên đầu. Hồi 6 tuổi, nó trèo lên cây ổi của ông, cũng cẩn thận buộc ngang người bằng cái dây cao su, nhưng lúc nhảy xuống thì dây ngắn, thít bụng, còn nó lơ lửng trên không. Xong nó khóc ầm lên: ‘Bà nội ơi, cứu con, con chết mất!’, cả nhà vừa tức vừa buồn cười”.

Nhưng đó không phải những “vết ố” duy nhất trên tấm áo người hùng. Bà Nguyễn Thị Nhẫn, mẹ của Mạnh tiết lộ, “thằng bé ốm yếu” của mình từng có những giai đoạn ẩm ương, khiến vợ chồng bà đau đầu. Hồi Mạnh và em trai 13, 14 tuổi, bố hay đi công tác xa, hai anh em trứng gà trứng vịt bước vào tuổi ương bướng, bà không thể xoay nổi một mình. Ông Dũng phải nghỉ việc cơ quan để tìm việc khác gần nhà, dù đang thăng tiến tốt. Tất cả là “để các con không hỏng”.

Đến năm Mạnh học lớp 11, như anh “tự thú”, học hành chểnh mảng, phạm lỗi nghiêm trọng, bố Mạnh đã đánh một trận thật đau, rồi cho Mạnh nghỉ học. Ông giao hẹn với con trai, cho đi làm 1 năm để biết kiếm được đồng tiền vất vả thế nào. Nếu sau đó tu tỉnh, Mạnh sẽ được đi học trở lại, còn không thì đến 18 tuổi, bố sẽ cho “ra riêng”.

Suốt 1 năm đó, Mạnh đi theo bố đi dọn dẹp, hoàn thiện những công đoạn đơn giản, vệ sinh các công trình xây dựng trước khi bàn giao. Tay chai dần đi, sẹo chồng lên sẹo, chứng kiến mồ hôi bố đổ để có thù lao, đó là khi Mạnh hiểu dần những lời dạy của bố. Hết 1 năm thử thách, Mạnh xin bố cho quay lại trường, tính cách đằm dần.

Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-5
 

Rồi Mạnh thích đi xuất khẩu lao động, mẹ thì lo, bố lại đồng ý, “để cho nó biết đó biết đây”. Sau 3 năm đó, Mạnh tĩnh lặng thêm chút nữa. Nhưng tuổi trẻ bốc đồng vẫn thích thể hiện, Mạnh nhuộm tóc “đầu xanh đầu đỏ”, trông rõ ngổ ngáo. Bố lặng thinh không thèm nói gì, chỉ gườm gườm nhìn con trai. Bà Nhẫn hiểu ý, “lạy sống lạy chết van con nhuộm tóc đen lại cho đứng đắn”.

Lập gia đình, rồi trở thành bố của hai bé gái nhỏ, Mạnh lại càng thấm thía những “khắt khe” của bố mình. Cứ thế, cậu con trai được bố âm thầm “nắn” dần và tự trau rèn mình thành một người đàn ông trưởng thành. Người-hùng của-chúng-ta đã từ một “con ngựa hoang” trở thành “ngựa thồ hàng” đầy kiên nhẫn như thế.

Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-6

Vào buổi chiều “định mệnh” của Mạnh và em bé xa lạ ấy, Mạnh cũng không kịp toan tính gì khi chỉ mấy mươi giây mở cửa xe, bật tường rồi nhảy lên mái tôn để trở thành “siêu nhân đời thực”. Chỉ đơn giản, bản năng bảo vệ của một người cha thúc đẩy anh hành động.

Đến tối, về đến nhà mình, Mạnh nhào vào ôm hôn con. Đôi bàn tay vừa dang ra cứu em bé ở tầng 12A, đôi bàn tay ôm vô lăng xe tải chở hàng ôm ghì lấy hai đứa nhỏ. Đôi chân đi mỏi nẻo đường mưu sinh “để vợ con không đói” khụy ngã trước thềm nhà. Đôi dòng nước mắt giàn giụa.

Mạnh thuật lại chuyện trong sự kinh ngạc của mẹ. Trái tim người mẹ luôn tin rằng con mình lương thiện, dù có từng nghịch ngợm, trái tính trái nết thế nào run rẩy. Bà bảo, không phải “mẹ hát con khen hay”, chứ từ lúc trưởng thành, bà để ý thấy Mạnh là người có lòng trắc ẩn, quý trẻ con và hiếu thảo với ông bà. Những lỗi lầm cũ của một thời “ngựa hoang”, mẹ bao dung, tha thứ cả. 

Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-7Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-8

Xúc động vì việc tốt của con một, bà Nhẫn thở phào khi thấy con bình yên trở về những hai. Nghe con kể, được hàng xóm cho xem lại clip quay cảnh con cứu người, bà khóc rưng rức, cả đêm không ngủ được vì lo “nhỡ nó sa sẩy gì, hai đứa con bé bỏng thế này thì biết làm sao”.

Ông Dũng, theo lời Mạnh kể lại, không có phản ứng gì mạnh. Ông (tỏ ra) bình thản khi nghe con kể lại. Từ mờ sáng hôm sau, ông đã đi làm, tránh mặt hàng xóm sang chúc mừng, thăm hỏi, vì “người cần cứu đã cứu, người nhà mình yên ổn rồi, có gì cần nói đâu”. Ông cũng tuyệt nhiên không khen con, không ôm chầm lấy con mà khóc như vợ mình, chỉ nhẹ nhàng bảo: “THẾ LÀ ĐƯỢC RỒI!”.

Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-9


Nhưng với Mạnh, đó lại là một lời động viên, một lời khen khiến anh cực kỳ xúc động. “Trước giờ, ở trong làng, bố tôi là người hiền lành, học hành giỏi giang, cũng có chút danh tiếng, được người làng trọng vọng; phải nỗi con học dốt mà nghịch (cười), chẳng bằng một góc của bố. Tôi biết ông cũng trăn trở nhiều, thậm chí là tủi thân nữa. 

Năm 2019, tôi có một sự cố lớn trong nghề nghiệp. Bố không mắng mỏ gì, chỉ tìm đủ cách xoay xở để giúp tôi vượt qua. Nhưng tôi biết trong lòng ông không vui. Từ trước đến giờ, bố chưa bao giờ yên tâm hoàn toàn về tôi, chưa bao giờ thấy con mình “được rồi” cả. Nên hôm qua, chỉ cần một câu ấy của bố, tôi đã thấy hạnh phúc như được trao huy chương. Đó như là một sự thừa nhận của bố, rằng tôi đã làm ông yên tâm”. 

Mạnh còn được nhận thêm một “mề đay danh dự” nữa từ cô con gái gần 3 tuổi của mình. Vợ anh thuật lại, khi hai mẹ con cùng ngồi xem lại clip ghi lại vụ việc, Thúy lờ mờ chưa nhìn thấy rõ, còn con gái cứ chỉ vào màn hình reo: “Bố Mạnh, bố Mạnh kìa”, và trong khoảnh khắc thót tim, cô bé reo “Bố bắt được bạn rồi”. Trong mắt 2 đứa trẻ, Mạnh đã trở thành “siêu nhân” như thế. 

Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-10


Trong sự cố nghề nghiệp của Mạnh năm 2019, anh cũng gặp được những người tốt giúp mình vượt qua. Mạnh gọi đó là một may mắn, và anh muốn chia sẻ may mắn của mình cho những người khác. Mạnh bảo, ngay khoảnh khắc mấy mươi giây ấy, anh thật sự không nghĩ gì nhiều, hay nói đúng hơn là không kịp nghĩ đến sự an nguy của bản thân mình. Anh chỉ đơn giản làm đúng theo phận sự của tiếng nói từ bi trong mình: Thấy người nguy cấp thì ứng cứu. 

Xong việc thì đi. Mạnh hồn nhiên kể, đỡ được em bé, trấn tĩnh một chút, anh lại vội quay về xe tải của mình, còn chẳng kịp đợi gia đình em bé xuống gặp mặt. “Lúc đó công việc của tôi, khách hàng của tôi đang đợi, tôi chỉ để lại số điện thoại rồi phải đi luôn. Chậm mất nửa tiếng! May mà khách biết lý do, không quở trách gì, còn bảo em rất tự hào về anh”.

Sau khi câu chuyện được lan tỏa, “người hùng” của chúng ta đã xóa hết mọi lời kết bạn của người lạ trên Facebook, dù tương tác tăng gấp vài chục nghìn lần trước kia. Mạnh cũng không muốn tiết lộ số điện thoại, tài khoản ngân hàng cá nhân. Mạnh từ chối cả những tin nhắn ủng hộ việc làm, hứa hẹn trả thù lao tốt hơn, vì “tôi đang làm chung với một người khác, rồi còn bao nhiêu khách quen nữa, đuổi hình bắt bóng không nên”. Mạnh chỉ đơn giản muốn sống một cuộc sống bình thường, đơn giản và bình yên như anh vốn đang sống.

Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-11

Rồi cũng có bao nhiêu người gửi quà, cho tiền, từ chối chẳng được vì người ta “bắn” qua số điện thoại. Mạnh bối rối, vì “chỉ muốn kiếm sống bằng đôi tay, nhận đồng tiền xứng đáng với công sức của mình bỏ ra. Ai cũng vất vả, cũng đổ mồ hôi sôi nước mắt mới có tiền, ai cũng có gia đình để nuôi. Tự dưng người ta đem tiền cho mà mình không thực sự làm gì cho họ, tôi thấy không thoải mái!”. Bài học bố trao cho trong 1 năm chững lại của cuộc đời mình, bây giờ Mạnh vẫn thấm thía.

Mạnh cứ khăng khăng, anh chẳng giúp được gì cho ai trong chuyện này, ngoài sinh linh bé bỏng kia. Nhưng anh có lẽ chưa kể, mình đã cứu cả một gia đình, vì nếu không có đôi tay ấy, bố mẹ em bé có thể sẽ ám ảnh, ân hận cả đời. Có lẽ anh không nhận ra, anh đã tặng chúng ta một hình ảnh đẹp về lòng trắc ẩn, lòng tốt không toan tính, về phép nhiệm màu của lòng hiếu sinh.

Mạnh quả quyết, nếu như không phải anh đứng đó, mà là bất cứ ai, người ta cũng sẽ hành động như vậy: “Ai cũng có thể là anh hùng, là “siêu nhân”, đâu chỉ riêng tôi. Điều làm nên một siêu nhân không phải là áo choàng, mà là sự tử tế và một chút liều lĩnh, quyết đoán nữa”. “Siêu nhân đời thực” của chúng ta hôm nay là một ông bố hai con, không có áo choàng, mà chỉ có áo phông đẫm mùi mồ hôi, và cả những “vết ố” của thời gian cùng những vết sẹo trên tay. 

Em bé được cứu, bố chỉ nói 4 chữ Thế là được rồi”, nhưng đó là lời khen tuyệt vời nhất tôi từng nhận được-12

Tay phải của “siêu nhân” vẫn hơi sưng, tím hơn so với tay trái và còn rất đau. Bao nhiêu người giục đi khám, kiểm tra phần tay bị va đập, kỹ hơn thì kiểm tra cả người đi. Mạnh thì bướng bỉnh cứ bảo: “Em không sao”, vì hôm qua đã được một bác sĩ ở gần hiện trường nắn bóp giúp, và vì anh phải đi làm theo đúng lịch đặt trước với khách hàng. “Chắc mấy hôm nữa nó khỏi thôi. Làm gì thì làm, vẫn phải đảm bảo công việc. Sai hẹn, mất uy tín lắm!” - vừa nổ máy xe, Mạnh vừa khẳng định chắc nịch thế.

Theo Trí thức trẻ
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://ttvn.toquoc.vn/em-be-duoc-cuu-bo-chi-noi-4-chu-the-la-duoc-roi-nhung-do-la-loi-khen-tuyet-voi-nhat-toi-tung-nhan-duoc-222021230460266.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Cách phòng viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi trong mùa hè

  Phòng bệnh - Thứ hai, 04/07/2022 15:58
  Mùa hè nắng nóng khiến nhiều cha mẹ có nhu cầu cho con đi bơi, đi biển du lịch. Tuy nhiên, khi đi bơi không có các phương tiện bảo hộ - bảo vệ, cũng như việc vệ sinh không đúng cách sau khi bơi sẽ rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

  Phạm Hương ở Mỹ sang chảnh, về quê mặc đồ bộ giản dị của bà

  Thời trang Sao - Thứ hai, 04/07/2022 15:18
  Khác hẳn với hình ảnh công chúa hàng hiệu trên đất Mỹ, Phạm Hương về quê "nhập gia tùy tục" gây thích thú với hình ảnh giản dị.

  5 cách mặc áo sơ mi tối màu giúp chị em gầy đi, sang hơn chứ không bị già

  Xu hướng - Thứ hai, 04/07/2022 11:27
  Áo sơ mi tối màu chính là bảo chứng cho vẻ ngoài sang trọng, trang nhã.

  Nguyên nhân gây Covid-19 nặng khó ngờ, dễ gặp ở thành phố lớn

  Tin y dược - Thứ hai, 04/07/2022 10:08
  Nghiên cứu từ Canada cho thấy một sự phối hợp mang lại "kết quả tồi tệ": Covid-19 và không khí giàu hạt mịn PM2.5, NO2 và O3.

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

  Loại quả mệnh danh 'thực phẩm trường sinh' rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần?

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 28/06/2022 20:37
  Đây là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu.

  Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

  Gia đình - Thứ ba, 28/06/2022 16:17
  Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

  5 cách làm đẹp da, giảm bọng mắt, chữa cháy nắng với đá lạnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 28/06/2022 15:25
  Không chỉ có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực, đá lạnh còn là cứu tinh của làn da.

  Đừng nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não!

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 14:35
  Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh này bởi vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 28/06/2022 10:02
  BA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.