DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Forbes: Đại dịch cũng không thể làm suy yếu thế mạnh về gia công phần mềm của Việt Nam

Theo toquoc.vn - 11:21 | 19/08/2020
webkhoedep.vn - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều thách thức tiềm ẩn, Việt Nam nổi lên là một điểm sáng về sức bật tinh thần cũng như năng lực về công nghệ. Mặc dù cuộc khủng hoảng kép về kinh tế và sức khoẻ đã tác động mạnh mẽ đến hầu hết các quốc gia trên thế giới, bao gồm những quốc gia trong khu vực như Ấn Độ và Philippines, ngành công nghiệp gia công phần mềm CNTT của Việt Nam vẫn được coi là lĩnh vực ổn định về năng suất.

Giám đốc Công nghệ Kỹ thuật số tại Harvey Nash, bà Anna Frazzetto cho biết Việt Nam từ lâu đã được đánh giá là khu vực có lực lượng gia công phần mềm công nghệ nhỏ nhưng hùng mạnh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Những yếu tố đưa Việt Nam trở thành tâm điểm về phát triển công nghệ nhanh, giờ đây cũng đang giúp Việt Nam tồn tại và vượt qua đại dịch với sự ổn định và mạnh mẽ trong khi nhiều quốc gia khác phải vật lộn.

Giám đốc Anna Frazzetto chỉ ra lý do mà Việt Nam, một quốc gia Đông Nam Á nhỏ bé vẫn ổn định, hoạt động hiệu quả và phát triển nhanh về mặt kỹ thuật số bất chấp tình trạng hỗn loạn trên diện rộng là nhờ lòng trung thành, các kế hoạch có hệ thống và khả năng thích ứng linh hoạt.

Lòng trung thành 

Theo bà Anna Frazzetto, lực lượng lao động Việt Nam từ lâu đã được đánh giá cao về lòng trung thành. Hầu hết nhân viên trung thành với tổ chức của họ, rộng hơn là đối với gia đình và cộng đồng. Bà cũng chỉ ra lòng trung thành của người Việt Nam có thể nhìn thấy trong các chiến lược đối phó với đại dịch Covid-19 của đất nước vừa qua.

Bà cũng nhấn mạnh rằng các chính sách của Chính phủ Việt Nam trong việc chống dịch đã đạt hiệu quả cao do người dân được tiếp cận thông tin nhanh chóng, chặt chẽ. Điều này là minh chứng rõ nhất cho lòng trung thành và tinh thần cộng đồng của người dân Việt Nam, bà khẳng định.

Lập kế hoạch có hệ thống

Dịch bệnh và thiên tai làm gián đoạn công việc và cuộc sống không phải là điều mới đối với Việt Nam. Trước đó, Việt Nam đã trải qua cuộc đấu tranh với dịch SARS năm 2003, H1N1 năm 2009. Đồng thời, quốc gia này cũng là khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, khi hàng năm Việt Nam phải đối mặt với nhiều cơn bão lớn cũng lũ lụt và lở đất.

Phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam đều biết rõ những thách thức này có thể tàn phá sức khoẻ và nền kinh tế quốc gia, do vậy họ cũng đã có những kế hoạch kinh doanh dựa trên những kinh nghiệm trước đó. 

Khi Chính phủ đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng định hình lại hoạt động kinh doanh bằng các phương pháp làm việc tại nhà. 

Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công phần mềm, việc chuyển sang làm việc tại nhà không phải là một thách thức như đối với nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin khác trên thế giới. 

Điển hình như nhân viên khu vực thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội của NashTech - công ty công nghệ toàn cầu thuộc tập đoàn Harvey Nash, đã chuyển sang làm việc tại nhà trong vòng chưa đầy 30 ngày theo Kế hoạch liên tục kinh doanh (Business Continuity Plan) của công ty. Bà Anna Frazzetto cho biết đến ngày 24/2, NashTech đạt 90% công suất trong quản lý khối lượng công việc của khách hàng và đạt 100% công suất vào ngày 1/3. 

Khả năng thích ứng linh hoạt trong các môi trường kinh doanh 

Việt Nam được đánh giá là nền kinh tế cởi mở trong việc chuyển đổi thị trường. Trong 2 thập kỷ qua, những khoản đầu tư vào kinh doanh, giáo dục và cơ sở hạ tầng trên khắp đất nước đã giúp Việt Nam chuyển dịch nền kinh tế và hình thành tầng lớp trung lưu cũng như đạt tốc độ phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. 

Bà Anna Frazzetto cho rằng việc tập trung đầu tư rộng rãi cho giáo dục, từ cấp tiểu học đến đại học nhằm mang lại một lực lượng lao động có tay nghề cao đã thúc đẩy lĩnh vực công nghệ phát triển mạnh mẽ, từ đó nâng cao khả năng đối phó với những thách thức do đại dịch gây ra. 

Trên thực tế, Việt Nam hiện đang đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng Quốc gia số 2020 do công ty tư vấn chiến lược đầu tư Tholons (Hoa Kỳ) xếp hạng. Việt Nam tiếp tục đóng vai trò là điểm đến quan trọng về gia công phần mềm cho những gã khổng lồ công nghệ toàn cầu như Google, Apple và Microsoft.

Dù là trong giai đoạn đóng cửa hay mở cửa nền kinh tế, Việt Nam vẫn là đối tác hỗ trợ công nghệ, dịch vụ và sản xuất ổn định, khi các quốc gia toàn cầu đang vật lộn với khủng hoảng. Giám đốc Anna Frazzetto kết luận: "Đại dịch có thể gây nhiễu loạn thế giới, nhưng Việt Nam có đầy đủ các yếu tốt cần thiết để ngăn chặn virus, ổn định nền kinh tế, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo".

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/forbes-dai-dich-cung-khong-the-lam-suy-yeu-the-manh-ve-gia-cong-phan-mem-cua-viet-nam-4202019810422131.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Loại thịt gây ung thư nhóm 1 mà WHO cảnh báo: Nghe lời khuyên của chuyên gia để tiêu thụ cho đúng

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 07/10/2022 08:22
  Loại thịt mà chúng ta đang nhắc đến chính là thịt chế biến sẵn. Bao gồm thịt đã được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quá trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản.

  Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc giả, trái phép 'khủng' ở ngoại thành Hà Nội

  Tin y dược - Thứ năm, 06/10/2022 19:13
  Ngày 6/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin về việc đơn vị vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh có dấu hiệu trái phép, giả mạo số lượng lớn.

  HCDC cảnh báo nguy cơ phát hiện thêm ca đậu mùa khỉ ở TP.HCM

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 06/10/2022 19:08
  Với mức độ giao lưu như hiện nay, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhìn nhận hoàn toàn có thể xuất hiện thêm ca nhiễm đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố.

  Từ vụ cô gái tử vong khi nhổ răng khôn: Những biến chứng khôn lường trên bàn mổ

  Nha khoa - Thứ năm, 06/10/2022 19:07
  Sự cố y khoa dẫn đến cái chết của bệnh nhân nữ 24 tuổi ở Singapore sau khi được gây mê để nhổ 4 chiếc răng khôn một lần nữa cho thấy biến chứng khôn lường luôn rình rập trên bàn mổ.

  Nhiều trẻ bị tiêu chảy cấp, nôn nhiều, cha mẹ cần tránh điều này

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/10/2022 19:05
  Trước tình hình nhiều trẻ tiêu chảy cấp phải nhập viện, bác sĩ nhi khoa chỉ ra những sai lầm cha mẹ thường mắc khiến bệnh trẻ thêm nặng.

  Xuất hiện loại virus giống HIV, nguy cơ lây sang người

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 06/10/2022 14:37
  Các chuyên gia cảnh báo loại virus này đang tìm cách xâm nhập vào quần thể người, dự báo về đại dịch có thể nổ ra.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Hoa đu đủ đực ngâm cùng thứ này sẽ thành "thuốc quý như vàng"

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 06/10/2022 14:24
  Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền), hoa đu đủ đực vị đắng, tính bình, có công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm.

  3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn, phát hiện sớm sẽ cứu được bạn

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 05/10/2022 15:45
  Mạch máu là đường ống lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, vai trò của mạch máu là phân phối các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

  Mặc mốt màu da khi dẫn con đi dạo, Hà Hồ khiến người nhìn giật mình tưởng “quên” quần

  Thời trang Sao - Thứ tư, 05/10/2022 14:35
  Hồ Ngọc Hà là người đẹp hiếm hoi chinh phục màu nude thành công.

  Vết mụn nước ở ca mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam có nguy hiểm? Chuyên gia người Việt tại Đức lý giải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 05/10/2022 14:18
  Ngày 4/10, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được công bố âm tính lần 1. Tuy nhiên, cơ thể người bệnh lại xuất hiện vết mụn nước ở tay và chân khiến nhiều người lo lắng.

  Vợ giấu chồng đi "đánh mỡ bụng", một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 05/10/2022 09:35
  Sau khi giấu chồng đi làm thẩm mỹ vùng bụng, người phụ nữ 43 tuổi đã phải nhận trái đắng khi xuất hiện mấy chục ổ áp xe ở thành bụng.

  Bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 15:30
  Trong số hơn 3.100 ca mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã có 9 ca tử vong. Mới nhất là bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc Adenovirus tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh.

  Đám cưới miền Tây cô dâu gồng mình đeo vàng gây choáng

  Đời sống - Thứ ba, 04/10/2022 14:32
  Mới đây, mạng xã hội TikTok lại rần rần chia sẻ một đám cưới khủng ở miền Tây với hình ảnh cô dâu, chú rể gồng mình đeo vàng nhìn mà choáng.

  Hoa hậu Đoàn Thiên Ân với phong cách thời trang đơn giản

  Thời trang Sao - Thứ ba, 04/10/2022 11:16
  Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Đoàn Thiên Ân sở hữu phong cách thời trang đơn giản, mộc mạc.

  Mẹ sau sinh tự rạch bụng bất lực vì con quấy khóc đêm

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 04/10/2022 11:02
  Có đến 33% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, đáng nói, 50% phụ nữ trong số đó không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế.

  Vì sao Bộ Y tế đánh giá ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây ra cộng đồng?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 10:19
  Sau khi đánh giá việc lây nhiễm, khoanh vùng xử lý những người tiếp xúc gần, đại diện Bộ Y tế cho rằng ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây lan ra cộng đồng.

  Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 19:39
  Bộ Y tế chiều 3/10 đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai... Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb

  Người đàn ông 40 tuổi đau đầu dữ dội, chảy máu ồ ạt sau 3 ngày mắc sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 15:20
  Đây là trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng nhất từ đầu mùa dịch (năm 2022) đến nay tại Bệnh viện E.

  Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua những đường nào?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 14:28
  Bệnh đậu mùa khỉ có dễ lây không? Virus gây bệnh đậu mùa khỉ lây truyền trong những trường hợp nào?

  Chồng đánh vợ ở Quảng Ninh chỉ vì không được đưa tiền ăn cưới

  Gia đình - Thứ hai, 03/10/2022 14:20
  Cảnh sát xác định mâu thuẫn xảy ra từ việc không được cho tiền đi ăn cưới, anh H. dùng tay chân, đánh chị Y. rồi quay clip đăng lên mạng xã hội.

  Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước ta: Liệu có thể bùng dịch?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 11:02
  Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là 'không bất ngờ'.

  Cấy 16 viên bi vào của quý, thanh niên phải cầu cứu bác sĩ

  Nam giới - Chủ nhật, 02/10/2022 21:25
  Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn của quý sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm chuyện ấy.

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.