DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Gia tộc kinh doanh lâu đời nhất Ấn Độ "sa lầy": Từ biểu tượng quốc gia đến những quyết định sai lầm và bài toán khó thời Covid-19

Theo toquoc.vn - 16:30 | 04/10/2020
webkhoedep.vn - Tata Sons đang đứng trước nhiều khó khăn xuất phát từ cả cấu trúc nội tại và sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ bên ngoài.

Trong những ngày đầu tiên đầy hoảng loạn sau khi Ấn Độ áp dụng lệnh phong toả trên toàn quốc để ngăn chặn Covid-19, nước này có thể trông cậy vào 1 tổ chức đáng kính. Tata, tập đoàn 152 năm tuổi, đã mua một lượng lớn các vật tư y tế trị giá hàng triệu USD phục vụ cho các phòng khám và bệnh viện trên cả nước. Dù phải tạm ngừng hoạt động kinh doanh, tập đoàn không hề sa thải bất cứ nhân viên nào. Tập đoàn còn lập 1 chi nhánh mới theo đuổi mục tiêu phát triển bộ test virus sử dụng công nghệ chỉnh sửa gene và cho ra kết quả chỉ sau 1 giờ.

Đó vẫn là những gì mà người Ấn Độ kỳ vọng sẽ nhận được từ Tata kể từ khi nó ra đời năm 1868. Công ty mẹ Tata Sons và 7 quỹ từ thiện hiện đang sở hữu 66% cổ phần của tập đoàn Tata đã luôn đóng vai trò trụ cột trong hoạt động từ thiện của Ấn Độ với khoản đóng góp 156 triệu USD trong năm tài khoá 2019. Xuyên suốt lịch sử của mình, Tata Sons đã góp phần không nhỏ giúp Ấn Độ vượt qua những thách thức.  

Có một giai thoại rằng Jamsetji Tata, ông tổ của tập đoàn qua đời từ năm 1904, đã quyết định xây dựng khách sạn tráng lệ Taj Mahal ngay sau khi ông bị từ chối thuê phòng tại một trong những khách sạn đắt đỏ nhất ở Bombay chỉ bởi vì ông là người Ấn Độ chứ không phải người châu Âu. Ngày nay Indian Hotels, tập đoàn sở hữu Taj Mahal, là chuỗi khách sạn lớn nhất Nam Á.

Trong khi đó Tata Power và Tata Steel ra đời để giải quyết tình trạng thiếu điện kinh niên của Ấn Độ cũng như phát triển ngành công nghiệp nặng của đất nước. Câu chuyện cũng tương tự đối với Tata Chemicals (sản xuất đủ loại hoá chất từ soda khan đến các loại hạt giống lai), Tata Motors (xe hơi và xe tải) và Tata Consumer Products (sản xuất các mặt hàng tiêu dùng từ trà đến củ nghệ). Tata Consultancy Services (TCS) hiện là công ty công nghệ thông tin hàng đầu ở ấn Độ, ra đời năm 1968 với nhiệm vụ quản lý hệ thống tiền lương và hàng tồn kho cho tập đoàn đang ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động. Cái tên Tata gắn liền với gần như mọi mặt đời sống của người Ấn Độ.

Năm tài khoá 2018-2019, tổng doanh thu của tập đoàn đạt 113 tỷ USD. Hiện mới chỉ có 28 trên tổng số 96 công ty con niêm yết trên sàn chứng khoán, tổng giá trị vốn hoá của các công ty này đạt 160 tỷ USD tính đến ngày 31/3/2019.

Tuy nhiên tập đoàn này cũng đang đối mặt với khá nhiều vấn đề xuất phát từ cả cấu trúc nội tại và sự cạnh tranh gay gắt của các đối thủ bên ngoài.

Hãy bắt đầu với cấu trúc. Tata Sons chỉ nắm giữ một phần các công ty thành viên. Trong cơn khát vốn thời kỳ những năm 1920, chính tay Tata đã "gieo mầm" cho 1 rắc rối mà đến nay vẫn là vấn đề đau đầu nhất đối với tập đoàn, cũng là căn nguyên của cuộc chiến giữa  hai gia tộc kinh doanh lâu đời nhất ở Ấn Độ.

Tập đoàn xây dựng lâu đời SP Group đã cho Tata vay 1 khoản tiền mà sau này chuyển thành sở hữu cổ phần tại Tata. SP là tập đoàn xây dựng lâu đời có tên tuổi gắn liền với những công trình nổi tiếng nhất ở Mumbai, trong đó có nhà ga trung tâm và trụ sở của NHTW Ấn Độ. Giống như Tata là 1 công ty gia đình, SP thuộc sở hữu của gia tộc Mistry. Hai gia tộc này vẫn gắn kết chặt chẽ với nhau (thông qua cả kết hôn) có nghĩa là khi Tata muốn bán cổ phần thì Mistry sẽ là khách hang được ưu tiên. Ngày nay SP Group đang sở hữu 18,4% cổ phần ở Tata Sons.

Năm 2012, Ratan Tata, hiện là người cao tuổi nhất trong gia tộc, rời ghế Chủ tịch Tata Sons. Ông bổ nhiệm Cyrus Mistry (khi đó đang lãnh đạo SP Group) làm người kế nhiệm. Ratan đã nợ nhà Mistrys 1 ân huệ từ đầu nhiệm kỳ, khi tiền của nhà Mistry giúp loại bỏ những đối thủ sừng sỏ cạnh tranh với tập đoàn Tata trong giai đoạn Ấn Độ mở cửa nền kinh tế những năm 1990.

Tuy nhiên, Ratan đã để lại 1 mớ hỗn độn. Trong những năm 2000, ông đã tận dụng nguồn vốn giá rẻ khi kinh tế Ấn Độ bùng nổ như Trung Quốc để thực hiện một loạt vụ thâu tóm. Năm 2007, ông mua hãng thép Corus Steel của Anh với giá 12 tỷ USD. 1 năm sau ông chi 2,3 tỷ USD để mua lại nhà sản xuất xe hơi Jaguar Land Rover (JRL). Ông cũng chi hàng trăm triệu USD để phát triển mạng lưới viễn thông, các dự án nhà máy điện và xây một số khách sạn.

Nhiều thương vụ đã trở thành trái đắng. Tata Steel hiện vẫn đang lỗ. JRL vẫn đang cố gắng để chinh phục thị trường vốn cạnh tranh rất khốc liệt. Dự án nhà máy điện chạy bằng than ở Gujarat được khởi công năm 2006 với sự khuyến khích của chính phủ nhưng vẫn đang lỗ nặng.

Kể từ năm 2007 đến nay, giá trị vốn hoá của Tata Steel đã lao dốc từ 14,5 tỷ USD xuống còn 5,4 tỷ USD; Tata Motors giảm từ 7,3 xuống 5,7 tỷ USD; Tata Power từ 7,4 xuống còn 2,3 tỷ USD và Indian Hotels từ 2,4 xuống 1,5 tỷ USD. Ngày nay 90% giá trị của Tata Sons gắn liền với số cổ phần đang sinh lời tại TCS, công ty lớn thứ hai ở Ấn Độ xét theo giá trị vốn hoá.

Năm 2016, Mistry bị chính Ratan loại khỏi ghế Chủ tịch. Người kế nhiệm Natarajan Chandrasekaran – cũng là người đứng đầu TCS - tiếp tục dọn sạch những rắc rối. Tata thoái vốn khỏi mảng viễn thông, giảm sản lượng thép và bán bớt những tài sản thua lỗ.

Kể cả nếu như kế hoạch cải tổ của Chandrasekaran thành công, 1 vấn đề khác nổi lên và Tata không hề dễ chi phối. Cấu trúc của Tata khiến các mảng khó có thể liên kết với nhau – ví dụ như kết hợp khách sạn, hàng không với 1 chuỗi café liên doanh với Starbucks. Cạnh tranh với Taj Mahal không còn là khách sạn ở Mumbai mà là chuỗi Four Seasons. Tata Motors phải đối mặt với BMW.

Trong thời bình thường, Tata có thể từ từ giải quyết những thách thức này. Tuy nhiên tình trạng ảm đạm của kinh tế Ấn Độ - mà càng nghiêm trọng hơn dưới sự tác động của Covid-19 - khiến tình thế trở nên khó khăn hơn nhiều. SP Group cũng bị ảnh hưởng nặng nề khi bất động sản là một trong những ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất. Và quan trọng hơn là mối quan hệ giữa hai bên đang rất xấu. 

Sau khi mất chức, Mistry đã đưa ra hàng loạt cáo buộc về hành vi sai trái của Tata. Vốn được coi là một doanh nghiệp có tiêu chuẩn đạo đức cao, danh tiếng của Tata chịu nhiều tổn hại từ cuộc chiến tranh giành quyền lực.

Nhà Mistry đã tìm cách cầm cố cổ phần của mình tại Tata Sons để trả những khoản nợ lớn cho tập đoàn của họ. Nhưng những nỗ lực này bị cản trở bởi nhà Tata, gia tộc này cũng khẳng định họ là đối tượng đầu tiên có quyền mua lại cổ phần của gia đình Mistry. Cuối tháng 9 vừa qua, SP Group cho biết họ sẽ rời khỏi Tata Group.

Một lựa chọn dành cho Tata là huy động nguồn vốn hoàn toàn mới. Danh mục tài sản của tập đoàn sẽ được 1 quỹ đầu tư vốn cổ phần tư nhân hoặc 1 quỹ đầu tư quốc gia đánh giá cao. Tuy nhiên các nhà đầu tư bên ngoài có thể yêu cầu nhà Tata phải thoái bớt vốn, giảm bớt quyền điều hành. Có lẽ đó là cái giá để gìn giữ 1 biểu tượng quốc gia.

Tham khảo Economist

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/gia-toc-kinh-doanh-lau-doi-nhat-an-do-sa-lay-tu-bieu-tuong-quoc-gia-den-nhung-quyet-dinh-sai-lam-va-bai-toan-kho-thoi-covid-19-42020410154342414.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  4 trường hợp “chống chỉ định” cắt tóc layer: Chuyên gia nhấn mạnh càng cắt mặt càng to

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 10:58
  2020 là năm của tóc layer nhưng đáng tiếc, có nhiều trường hợp không phù hợp để “chơi” kiểu tóc này.

  Dùng kem đánh răng để làm đẹp da, trị trứng cá: Sự thật đáng sợ ẩn chứa phía sau được bác sĩ da liễu tiết lộ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 10:09
  Nếu bạn từng nghe nói kinh nghiệm làm đẹp da từ kem đánh răng, hay là từng hi vọng da sẽ trắng sáng sau khi dùng kem đánh răng trị mụn... thì những chia sẻ dưới đây của chuyên gia da liễu chính là hồi chuông cảnh tỉnh kịp thời dành cho bạn.

  Bắt chước video trên youtube, bé 9 tuổi nuốt... bấm móng tay vào bụng

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/10/2020 09:53
  Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa cấp cứu gắp dị vật là... một chiếc bấm móng tay trong dạ dày của bệnh nhi 9 tuổi.

  Những suy nghĩ "kỳ lạ" của đàn ông khi lên giường: 3 bí mật được hé lộ từ những người trong cuộc khiến phụ nữ chắc chắn phải “giật mình”

  Gia đình - Thứ sáu, 30/10/2020 09:42
  Khi lên giường, đàn ông đôi khi ôm những tâm tư sâu kín mà phụ nữ khó lòng hiểu thấu hết.

  Những nàng sở hữu 4 đặc điểm nhan sắc này thì tốt nhất không nên để tóc xõa

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 09:33
  Đây chính là nguyên nhân vì sao có những cô nàng buộc tóc lên nhìn xinh hơn hẳn so với khi để xõa.

  Loại vi khuẩn làm "mòn bao tử" mà WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Cần tránh ăn 3 món để ngừa bệnh

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 30/10/2020 06:36
  Loại vi khuẩn này không chỉ tồn tại trong niêm mạc dạ dày mà còn có trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng, chính bạn cũng có thể đang nhiễm mà không biết.

  38 người ở TP.HCM tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV

  Tin y dược - Thứ ba, 27/10/2020 19:32
  Chuyên gia Hàn Quốc có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đã tiếp xúc gần hàng chục người ở Việt Nam.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Tái dương tính với SARS-CoV-2, sản phụ từng mắc COVID-19 nhập viện

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 08/09/2020 14:33
  Sản phụ N.T.N.A, bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly, chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

  Chuyên gia hướng dẫn cách phân biệt hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung

  Nữ giới - Thứ năm, 29/10/2020 19:38
  Hội chứng buồng trứng đa nang và lạc nội mạc tử cung là hai bệnh rất dễ gây nhầm lẫn và không hề hiếm gặp.

  4 loại thực phẩm bán đầy ngoài chợ được ví là "thần dược làm thông máu", ăn mỗi ngày một ít có thể ngăn ngừa nhồi máu cơ tim

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 29/10/2020 15:48
  Có 4 loại thực phẩm được ví như thần dược làm tan huyết khối, bệnh nhân tim mạch ăn mỗi ngày một ít, có thể ngăn ngừa được nhồi máu cơ tim.

  Chàng trai bị cô gái tròng xích vào cổ, bò đi trên đường gây phản cảm

  Đời sống - Thứ năm, 29/10/2020 15:17
  Nam thanh niên ở Trung Quốc bò lồm cồm trên mặt đất trong khi cổ của anh ta được tròng dây xích, đầu dây được cầm bởi một cô gái đi phía trước.

  Những loại thịt đã được chuyên gia cảnh báo có thể phá hủy collagen nhanh bậc nhất

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 29/10/2020 10:14
  Những loại thịt mà bạn ăn mỗi ngày không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn có thể làm gia tăng những nếp nhăn và vết nám, đặc biệt là làm tổn thương các sợi collagen.

  4 nguyên tắc ăn tối đặc biệt mà người Nhật áp dụng để đảm bảo không bị béo phì, tuổi thọ luôn trong top 1 thế giới

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 29/10/2020 10:00
  Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao gạo là thực phẩm chứa nhiều đường, làm tăng nguy cơ tiểu đường và béo phì, tim mạch... nhưng vì sao người Nhật vẫn dùng cơm đều đặn trong bữa tối? Câu trả lời chính là 4 thói quen ăn tối rất đặc biệt của họ.

  Cùng bị chó nhà nuôi cắn, một trong ba người lên cơn dại và tử vong

  Tin y dược - Thứ năm, 29/10/2020 09:37
  Bị chó nhà nuôi cắn, 2 ngày sau con chó chết nhưng chủ quan nên cả 3 người bị chó cắn đều không đi tiêm phòng dại và một trong số 3 người đã tử vong do virus dại, còn hai người đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị.

  5 món trang phục màu trà sữa biến style thành siêu cấp sang trọng chỉ trong nháy mắt

  Xu hướng - Thứ năm, 29/10/2020 09:15
  Những mẫu trang phục màu trà sữa rất hợp để diện trong tiết trời giao mùa.

  Bé gái hơn 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin 5 trong 1

  Tin y dược - Thứ năm, 29/10/2020 06:56
  Sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm Y tế về, bé gái hơn 3 tháng tuổi ở Ninh Bình có biểu hiện tím tái, khó thở... Dù được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng cháu bé đã không qua khỏi.

  Hà Nội: Tiêm botox vào bụng và bắp tay để có vóc dáng đẹp, một phụ nữ phải vào bệnh viện cấp cứu

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 28/10/2020 20:04
  Giống như các phương pháp làm đẹp khác, tiêm botox cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người tiêm quá liều hoặc tiêm sai vị trí.

  Lịch trình chuyên gia Hàn Quốc dương tính SARS-CoV-2 sau khi rời Việt Nam: Đi đám giỗ, chơi golf và đến 11 quận huyện TP.HCM

  Tin y dược - Thứ tư, 28/10/2020 15:25
  Theo cơ quan chức năng, chuyên gia Hàn Quốc dương tính SARS-CoV-2 từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP.HCM, từng đi đám giỗ và chơi golf.

  5 kiểu quần kết hợp cực "ngọt" cùng áo sơ mi, nàng công sở có nhắm mắt cũng mặc đẹp

  Xu hướng - Thứ tư, 28/10/2020 15:16
  Áo sơ mi có thể kết hợp đẹp cùng 5 loại quần khác biệt dưới đây.

  Chán tóc xoăn thì chị em hãy chuyển phỏm sang tóc duỗi thẳng tưng với 4 kiểu siêu sang sau đây

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 28/10/2020 11:32
  Tóc duỗi thẳng không chỉ sành điệu mà còn giúp sang chảnh hóa nhan sắc rất hiệu nghiệm.

  Đi chợ hay siêu thị có 11 cách cực nhanh để nhận biết thực phẩm có phải đồ tươi ngon hay không?

  Mẹo vặt - Thứ tư, 28/10/2020 11:08
  Bạn có kiểm tra thức ăn của mình như thế nào hay phải sử dụng thủ thuật gì đặc biệt. Có thể tham khảo nó ngay dưới đây.

  Bé gái 4 tuổi suýt mất mạng khi cố treo cổ tự tử theo một thử thách trên Tiktok

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 28/10/2020 10:59
  May mắn là khi cô bé đang cố gắng nhảy ra khỏi ghế, người mẹ đã nhìn thấy nên đã nhanh chóng chạy ra cứu đứa trẻ.

  Đau bụng sau khi ăn phở, cô gái đi khám phát hiện thủng ruột non do nuốt phải tăm tre

  Tin y dược - Thứ tư, 28/10/2020 10:48
  Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận phẫu thuật lấy chiếc tăm dài khoảng 5cm đâm thủng ruột non một bệnh nhân nữ.

  Ngoáy tai, ngoáy mũi, nặn mụn có thể gây tử vong: 5 hành động "ngứa tay" quen thuộc rất nguy hiểm, không nên làm tùy tiện

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 28/10/2020 10:43
  Cách đây không lâu, thông tin một cô gái 19 tuổi nhập viện điều trị do nhiễm trùng nội sọ nặng, suýt mất mạng chỉ vì nặn mụn đã thu hút sự chú ý của dư luận. Điều này cho thấy, ngay cả thói quen thông thường cũng có thể mang đến nguy hiểm không lường!

  Ngân 98 diện áo ren xuyên thấu lộ vòng 1 'xấu không tưởng'

  Thời trang Sao - Thứ tư, 28/10/2020 10:31
  Mặc chỉ trích từ dân mạng, Ngân 98 vẫn trung thành với style khoe "vốn liếng" nhức mắt.

  Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 28/10/2020 10:18
  Da khô, cơ thể luôn mệt mỏi, suy nhược, dễ đau ốm... đều là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu canxi, cần phải bổ sung thêm để bảo đảm sức khỏe.