DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất

Theo Trí thức trẻ - 07:41 | 16/06/2022
webkhoedep.vn - Một số thói quen lái xe hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến phương tiện của bạn tốn xăng hơn bình thường.

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, từ chiều ngày 13/6, giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng mạnh. Cụ thể, giá xăng lần lượt tăng lên thành hơn 31.000 đồng/lít (đối với xăng E5RON92) và hơn 32.000 đồng/lít (đối với xăng RON95-III).

Đây là kỳ điều hành thứ 6 liên tục trong đầu năm có giá xăng tăng, chạm mức kỷ lục cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay.

Đối mặt với giá xăng tăng cao, nhiều người lại phải đau đầu với bài toán làm thế nào để tiết kiệm. Trên thực tế, có những thói quen hàng ngày khi lái xe vô tình gây hao tốn xăng hơn mà không phải ai cũng biết.

Cùng xem danh sách dưới đây để nhận biết và thay đổi ngay để tiết kiệm nhất có thể cho gia đình cũng như bản thân mình nhé!

Với ô tô

1. Lái xe không ổn định

Hãy lái xe ổn định, giữ tốc độ di chuyển và ga đều, tránh đạp phanh liên tục, đột ngột trong lúc đang lái xe.

Những tình huống tăng giảm ga xe liên tục hay thay đổi tốc độ đột ngột sẽ khiến tốn nhiều xăng hơn. Thêm vào đó, việc phanh liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần còn ảnh hưởng đáng kể tới tuổi thọ của hệ thống phanh.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-1

Việc ga không đều, phanh liên tục, đột ngột trong lúc lái xe sẽ khiến tốn xăng hơn bình thường. (Ảnh minh họa)

Để làm điều này, bạn cần quan sát và tập trung khi lái xe, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện đằng trước hay hạn chế đi vào những đoạn đường tắc nghẽn.

Ngoài ra, khi dừng xe ở trong một thời gian không quá dài, chỉ khoảng vài phút, tốt nhất đừng tắt động cơ xe. Việc phải khởi động lại động cơ sau khi dừng phút chốc sẽ gây tốn xăng hơn.

2. Lái xe quá chậm

Nhiều người lầm tưởng rằng lái xe chậm sẽ giúp tiết kiệm xăng, tuy nhiên thực tế việc làm này lại hoàn toàn phản tác dụng.

Theo các chuyên gia trong ngành, tốc độ lý tưởng để tối ưu nhiên liệu ô tô là vào khoảng 50 - 80km/h.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-2

Khoảng tốc độ lý tưởng để tối ưu nhiên liệu là 50 - 80km/h. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, khi bạn nhấn ga để tăng tốc, đừng thực hiện một cách nhanh chóng và đột ngột. Việc làm này sẽ vô tình đốt thêm nhiều nhiên liệu và làm tăng độ mòn của lốp. Hãy thực hiện tăng tốc từ từ.

Lúc này, phương tiện sẽ chỉ sử dụng lượng nhiên liệu cần thiết để đưa xe đạt tốc độ hành trình

3. Chở quá tải

Mỗi chiếc xe đã được thiết kế với tải trọng nhất định, người lái không nên chở số đồ hoặc số người vượt quá mức trọng tải đó. Xe càng nhẹ, mức độ tiêu hao nhiên liệu càng thấp.

Vì vậy, hãy tiến hành dọn dẹp chiếc xe của bạn, loại bỏ những đồ vật nặng không cần thiết đã bị "bỏ quên" lâu ngày trên xe để tránh việc trọng tải xe tăng lên một cách không cần thiết.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-3

Dọn dẹp xe để loại bỏ những vật dụng nặng không cần thiết, giúp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh minh họa)

Chở số người phù hợp, đúng theo trọng tải xe vừa giúp tiết kiệm xăng, vừa giúp bạn tránh khỏi trường hợp bạn bị phạt đáng tiếc.

4. Đổ xăng sai cách

Không cần thiết phải đợi đến lúc bình hết sạch xăng mới đổ, cũng không cần đổ ngay khi số xăng bạn mới tiêu thụ chỉ ở con số nhỏ.

Cũng theo các chuyên gia, bạn có thể xem xét đổ xăng vào thời điểm bình còn khoảng 1/3.

5. Không bảo dưỡng xe

Một thói quen khác khá phổ biến đó là nhiều người thường bỏ qua công đoạn bảo dưỡng xe vì nghĩ phương tiện của mình vẫn ổn, không xảy ra hỏng hóc gì.

Trên thực tế, trong thời gian sử dụng, một số bộ phận quan trọng của xe sẽ khấu hao phần nào, làm suy giảm hiệu quả, từ đó làm tốn xăng hơn.

Đó có thể là bugi xe, lốp xe, bộ lọc không khí... Khi bộ lọc không khí bẩn, xe có thể hoạt động tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Còn đối với lốp xe, điều đầu tiên là cần đảm bảo chúng không bị quá non và cũng không được quá căng.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-4

Lốp xe không nên quá non hoặc quá căng, cần được bơm theo tiểu chuẩn để đảm bảo vận hành an toàn, tiết kiệm. (Ảnh minh họa)

Lốp xe quá non sẽ gây khó khăn trong quá trình di chuyển, quá căng sẽ sản sinh ra nhiều lực cản lăn hơn và gây mòn lốp do ma sát quá mức. Vì vậy, hãy bơm đúng áp suất lốp tiêu chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Vì vậy, hãy bảo dưỡng xe sau khoảng 3000km hoặc 3 - 4 tháng sử dụng nội địa. Hay ngay khi phát hiện những trục trặc dù là nhỏ nhất ở “xế cưng”, bạn có thể đem chúng tới trung tâm bảo dưỡng ngay lập tức.

Với xe máy

Đối với xe máy, các phương pháp cũng tương tự với xe ô tô. Tuy nhiên, ở từng thói quen cũng có những thay đổi cụ thể sao cho phù hợp với loại phương tiện 2 bánh này.

1. Không tắt máy khi dừng xe

Khi dừng xe kể cả trong những trường hợp dừng nhanh, trên 30s, hãy tắt máy. Điều này là hoàn toàn trái ngược với ô tô.

Thói quen không tắt máy khi dừng đèn đỏ vừa khiến tốn xăng lại vừa ảnh hưởng tới môi trường. Việc bạn để xe tiếp tục nổ máy trong khoảng 30 giây - 1 phút có thể khiến phương tiện tiêu hao nhiên liệu tương đương với 1km vận hành.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-5

Trái ngược với ô tô, khi dừng đỗ trên 30s, hãy tắt máy để tiết kiệm xăng cũng như bảo vệ môi trường. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, khi dừng xe để thực hiện bất kỳ một công việc gì, có thời gian kéo dài khoảng trên 30 giây, tốt hơn hết hãy tắt máy và khởi động lại khi tiếp tục hành trình.

Quá trình này sẽ không làm mất nhiều thời gian mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn so với việc không tắt.

2. Không đi đúng số, giữ ga không đều

Tương tự với ô tô, việc giữ đều ga trong quá trình di chuyển bằng xe máy cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc tiết kiệm nhiên liệu.

Với xe ga: Tốt nhất nên giữ ga đều, không giật ga liên tục hay tăng giảm đột ngột, duy trì tay ga ở mức ổn định. Tránh vận hành quá nhanh hoặc quá chậm, gây tốn xăng.

Với xe số: Tránh vừa vặn ga vừa phanh. Nên sử dụng số phù hợp với tốc độ: nếu đi chậm chọn số thấp, đi nhanh chọn số cao hơn.

3. Đi ngay sau khi khởi động xe

Nhiều người có thói quen khi vừa đề xe máy lên là đã vội vàng di chuyển ngay. Tuy nhiên, hãy thay đổi nó bằng cách như sau:

- Giữ ga khoảng 60 - 90 giây rồi mới đi

- Việc này sẽ giúp dầu được bơm lên động cơ

- Giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiệt liệu cháy tốt hơn.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-6

Sau khi đề ga để khởi động, không di chuyển ngay mà đợi 1 khoảng nhất định. (Ảnh minh họa)

Nếu vừa khởi động đã đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Thêm vào đó, xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơn kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Hiện nay, ở một số dòng xe đời mới còn có trang bị đèn cảnh báo khi khởi động xe. Đèn sẽ được bật sáng khi bạn tiến hành đề, khởi động xe, và sẽ tắt khi xe ở trạng thái sẵn sàng, có thể di chuyển.

4. Chở quá trọng tải

Khi bạn chở trên xe một trọng lượng quá lớn, động cơ sẽ phải "vất vả". Điều này dẫn tới tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Việc xe phải chở quá tải trong thời gian dài không những gây lãng phí xăng, chi phí tăng cao mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của phương tiện.

5. Không kiểm tra, bảo dưỡng định kì

Theo khuyến cáo, nên bảo dưỡng xe máy định kì 6 tháng/lần để đảm bảo các bộ phận của xe hoạt động được tốt nhất và không ảnh hưởng tới quá trình vận hành của toàn bộ phương tiện.

Việc bảo dưỡng và kiểm tra định kì sẽ giúp phát hiện kịp thời các lỗi, sự cố bên trong, giúp xe vận hành êm ái, bền bỉ. Từ đó, lượng xăng tiêu thụ sẽ được tối ưu.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-7

Bảo dưỡng xe máy định kì 6 tháng/lần để đảm bảo các bộ phận của xe hoạt động được tốt nhất và không ảnh hưởng tới quá trình vận hành của toàn bộ phương tiện. (Ảnh minh họa)

Dầu xe và lốp xe là 2 phần quan trọng cần lưu ý hàng đầu.

Đối với dầu xe, bạn nên thay khi đạt đến mức di chuyển 1500 - 2000km.

Đối với lốp xe, cần bơm theo tiêu chuẩn tương tự như ô tô. Lốp không chuẩn khiến xe tiêu hao xăng hơn bình thường nhiều lần. Ngoài ra, kiểm tra lốp xe thường xuyên và thay kịp thời còn giúp tránh được những sự cố bất ngờ trong quá trình di chuyển.

Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

  Loại quả mệnh danh 'thực phẩm trường sinh' rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần?

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 28/06/2022 20:37
  Đây là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu.

  Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

  Gia đình - Thứ ba, 28/06/2022 16:17
  Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

  5 cách làm đẹp da, giảm bọng mắt, chữa cháy nắng với đá lạnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 28/06/2022 15:25
  Không chỉ có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực, đá lạnh còn là cứu tinh của làn da.

  Đừng nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não!

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 14:35
  Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh này bởi vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 28/06/2022 10:02
  BA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.

  Đổ xăng chớ hô "đầy bình", làm cách này vừa tiết kiệm vừa tránh gian lận

  Mẹo vặt - Thứ hai, 27/06/2022 11:24
  Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền xăng trong thời điểm giá xăng tăng phi mã như hiện nay.

  Chị em ra đường mùa hè, ăn mặc phản cảm không thiếu

  Đời sống - Thứ hai, 27/06/2022 10:16
  Không ít lần cư dân mạng phải lên tiếng về cách ăn mặc phản cảm chưa mấy tinh tế của các cô gái khi tham gia giao thông, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

  Suýt chết ở bể bơi khách sạn, bác sĩ chỉ cách sơ cứu khi bị đuối nước

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:19
  Hậu quả nặng nề của đuối nước nếu phát hiện muộn có thể đẫn đến tổn thương não không hồi phục, rơi vào tình trạng sống thực vật vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

  5 thói quen sử dụng đồ uống khiến bạn già đi nhanh chóng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:16
  Một số dấu hiệu lão hóa nghiêm trọng xuất hiện dựa trên những loại đồ uống bạn sử dụng trong ngày.