DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất

Theo Trí thức trẻ - 07:41 | 16/06/2022
webkhoedep.vn - Một số thói quen lái xe hàng ngày tưởng chừng như vô hại nhưng lại khiến phương tiện của bạn tốn xăng hơn bình thường.

Theo thông tin trên Tuổi Trẻ, từ chiều ngày 13/6, giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh tăng mạnh. Cụ thể, giá xăng lần lượt tăng lên thành hơn 31.000 đồng/lít (đối với xăng E5RON92) và hơn 32.000 đồng/lít (đối với xăng RON95-III).

Đây là kỳ điều hành thứ 6 liên tục trong đầu năm có giá xăng tăng, chạm mức kỷ lục cao nhất trong lịch sử từ trước đến nay.

Đối mặt với giá xăng tăng cao, nhiều người lại phải đau đầu với bài toán làm thế nào để tiết kiệm. Trên thực tế, có những thói quen hàng ngày khi lái xe vô tình gây hao tốn xăng hơn mà không phải ai cũng biết.

Cùng xem danh sách dưới đây để nhận biết và thay đổi ngay để tiết kiệm nhất có thể cho gia đình cũng như bản thân mình nhé!

Với ô tô

1. Lái xe không ổn định

Hãy lái xe ổn định, giữ tốc độ di chuyển và ga đều, tránh đạp phanh liên tục, đột ngột trong lúc đang lái xe.

Những tình huống tăng giảm ga xe liên tục hay thay đổi tốc độ đột ngột sẽ khiến tốn nhiều xăng hơn. Thêm vào đó, việc phanh liên tục, lặp đi lặp lại nhiều lần còn ảnh hưởng đáng kể tới tuổi thọ của hệ thống phanh.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-1

Việc ga không đều, phanh liên tục, đột ngột trong lúc lái xe sẽ khiến tốn xăng hơn bình thường. (Ảnh minh họa)

Để làm điều này, bạn cần quan sát và tập trung khi lái xe, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện đằng trước hay hạn chế đi vào những đoạn đường tắc nghẽn.

Ngoài ra, khi dừng xe ở trong một thời gian không quá dài, chỉ khoảng vài phút, tốt nhất đừng tắt động cơ xe. Việc phải khởi động lại động cơ sau khi dừng phút chốc sẽ gây tốn xăng hơn.

2. Lái xe quá chậm

Nhiều người lầm tưởng rằng lái xe chậm sẽ giúp tiết kiệm xăng, tuy nhiên thực tế việc làm này lại hoàn toàn phản tác dụng.

Theo các chuyên gia trong ngành, tốc độ lý tưởng để tối ưu nhiên liệu ô tô là vào khoảng 50 - 80km/h.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-2

Khoảng tốc độ lý tưởng để tối ưu nhiên liệu là 50 - 80km/h. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, khi bạn nhấn ga để tăng tốc, đừng thực hiện một cách nhanh chóng và đột ngột. Việc làm này sẽ vô tình đốt thêm nhiều nhiên liệu và làm tăng độ mòn của lốp. Hãy thực hiện tăng tốc từ từ.

Lúc này, phương tiện sẽ chỉ sử dụng lượng nhiên liệu cần thiết để đưa xe đạt tốc độ hành trình

3. Chở quá tải

Mỗi chiếc xe đã được thiết kế với tải trọng nhất định, người lái không nên chở số đồ hoặc số người vượt quá mức trọng tải đó. Xe càng nhẹ, mức độ tiêu hao nhiên liệu càng thấp.

Vì vậy, hãy tiến hành dọn dẹp chiếc xe của bạn, loại bỏ những đồ vật nặng không cần thiết đã bị "bỏ quên" lâu ngày trên xe để tránh việc trọng tải xe tăng lên một cách không cần thiết.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-3

Dọn dẹp xe để loại bỏ những vật dụng nặng không cần thiết, giúp tiết kiệm nhiên liệu. (Ảnh minh họa)

Chở số người phù hợp, đúng theo trọng tải xe vừa giúp tiết kiệm xăng, vừa giúp bạn tránh khỏi trường hợp bạn bị phạt đáng tiếc.

4. Đổ xăng sai cách

Không cần thiết phải đợi đến lúc bình hết sạch xăng mới đổ, cũng không cần đổ ngay khi số xăng bạn mới tiêu thụ chỉ ở con số nhỏ.

Cũng theo các chuyên gia, bạn có thể xem xét đổ xăng vào thời điểm bình còn khoảng 1/3.

5. Không bảo dưỡng xe

Một thói quen khác khá phổ biến đó là nhiều người thường bỏ qua công đoạn bảo dưỡng xe vì nghĩ phương tiện của mình vẫn ổn, không xảy ra hỏng hóc gì.

Trên thực tế, trong thời gian sử dụng, một số bộ phận quan trọng của xe sẽ khấu hao phần nào, làm suy giảm hiệu quả, từ đó làm tốn xăng hơn.

Đó có thể là bugi xe, lốp xe, bộ lọc không khí... Khi bộ lọc không khí bẩn, xe có thể hoạt động tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Còn đối với lốp xe, điều đầu tiên là cần đảm bảo chúng không bị quá non và cũng không được quá căng.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-4

Lốp xe không nên quá non hoặc quá căng, cần được bơm theo tiểu chuẩn để đảm bảo vận hành an toàn, tiết kiệm. (Ảnh minh họa)

Lốp xe quá non sẽ gây khó khăn trong quá trình di chuyển, quá căng sẽ sản sinh ra nhiều lực cản lăn hơn và gây mòn lốp do ma sát quá mức. Vì vậy, hãy bơm đúng áp suất lốp tiêu chuẩn theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Vì vậy, hãy bảo dưỡng xe sau khoảng 3000km hoặc 3 - 4 tháng sử dụng nội địa. Hay ngay khi phát hiện những trục trặc dù là nhỏ nhất ở “xế cưng”, bạn có thể đem chúng tới trung tâm bảo dưỡng ngay lập tức.

Với xe máy

Đối với xe máy, các phương pháp cũng tương tự với xe ô tô. Tuy nhiên, ở từng thói quen cũng có những thay đổi cụ thể sao cho phù hợp với loại phương tiện 2 bánh này.

1. Không tắt máy khi dừng xe

Khi dừng xe kể cả trong những trường hợp dừng nhanh, trên 30s, hãy tắt máy. Điều này là hoàn toàn trái ngược với ô tô.

Thói quen không tắt máy khi dừng đèn đỏ vừa khiến tốn xăng lại vừa ảnh hưởng tới môi trường. Việc bạn để xe tiếp tục nổ máy trong khoảng 30 giây - 1 phút có thể khiến phương tiện tiêu hao nhiên liệu tương đương với 1km vận hành.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-5

Trái ngược với ô tô, khi dừng đỗ trên 30s, hãy tắt máy để tiết kiệm xăng cũng như bảo vệ môi trường. (Ảnh minh họa)

Vì vậy, khi dừng xe để thực hiện bất kỳ một công việc gì, có thời gian kéo dài khoảng trên 30 giây, tốt hơn hết hãy tắt máy và khởi động lại khi tiếp tục hành trình.

Quá trình này sẽ không làm mất nhiều thời gian mà còn giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu hơn so với việc không tắt.

2. Không đi đúng số, giữ ga không đều

Tương tự với ô tô, việc giữ đều ga trong quá trình di chuyển bằng xe máy cũng ảnh hưởng rất nhiều tới việc tiết kiệm nhiên liệu.

Với xe ga: Tốt nhất nên giữ ga đều, không giật ga liên tục hay tăng giảm đột ngột, duy trì tay ga ở mức ổn định. Tránh vận hành quá nhanh hoặc quá chậm, gây tốn xăng.

Với xe số: Tránh vừa vặn ga vừa phanh. Nên sử dụng số phù hợp với tốc độ: nếu đi chậm chọn số thấp, đi nhanh chọn số cao hơn.

3. Đi ngay sau khi khởi động xe

Nhiều người có thói quen khi vừa đề xe máy lên là đã vội vàng di chuyển ngay. Tuy nhiên, hãy thay đổi nó bằng cách như sau:

- Giữ ga khoảng 60 - 90 giây rồi mới đi

- Việc này sẽ giúp dầu được bơm lên động cơ

- Giúp các chi tiết được bôi trơn và nhiệt liệu cháy tốt hơn.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-6

Sau khi đề ga để khởi động, không di chuyển ngay mà đợi 1 khoảng nhất định. (Ảnh minh họa)

Nếu vừa khởi động đã đi ngay thì các bộ phận chưa kịp bơm dầu mỡ nên gây mòn nhanh. Thêm vào đó, xăng sẽ phun nhiều nhưng bay hơn kém, hiệu suất không cao và làm tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Hiện nay, ở một số dòng xe đời mới còn có trang bị đèn cảnh báo khi khởi động xe. Đèn sẽ được bật sáng khi bạn tiến hành đề, khởi động xe, và sẽ tắt khi xe ở trạng thái sẵn sàng, có thể di chuyển.

4. Chở quá trọng tải

Khi bạn chở trên xe một trọng lượng quá lớn, động cơ sẽ phải "vất vả". Điều này dẫn tới tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Việc xe phải chở quá tải trong thời gian dài không những gây lãng phí xăng, chi phí tăng cao mà còn ảnh hưởng tới tuổi thọ của phương tiện.

5. Không kiểm tra, bảo dưỡng định kì

Theo khuyến cáo, nên bảo dưỡng xe máy định kì 6 tháng/lần để đảm bảo các bộ phận của xe hoạt động được tốt nhất và không ảnh hưởng tới quá trình vận hành của toàn bộ phương tiện.

Việc bảo dưỡng và kiểm tra định kì sẽ giúp phát hiện kịp thời các lỗi, sự cố bên trong, giúp xe vận hành êm ái, bền bỉ. Từ đó, lượng xăng tiêu thụ sẽ được tối ưu.

Giá xăng lập đỉnh hơn 32.000 đồng/lít, những thói quen lái xe nên thay đổi để tiết kiệm nhất-7

Bảo dưỡng xe máy định kì 6 tháng/lần để đảm bảo các bộ phận của xe hoạt động được tốt nhất và không ảnh hưởng tới quá trình vận hành của toàn bộ phương tiện. (Ảnh minh họa)

Dầu xe và lốp xe là 2 phần quan trọng cần lưu ý hàng đầu.

Đối với dầu xe, bạn nên thay khi đạt đến mức di chuyển 1500 - 2000km.

Đối với lốp xe, cần bơm theo tiêu chuẩn tương tự như ô tô. Lốp không chuẩn khiến xe tiêu hao xăng hơn bình thường nhiều lần. Ngoài ra, kiểm tra lốp xe thường xuyên và thay kịp thời còn giúp tránh được những sự cố bất ngờ trong quá trình di chuyển.

Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Mặc chân váy suông theo 10 cách thanh lịch, tinh tế

  Xu hướng - Thứ hai, 23/01/2023 09:40
  Với chân váy suông, bạn sẽ hoàn thiện được những outfit thanh lịch để đi chúc Tết.

  Ứng xử ra sao khi con đòi giữ tiền lì xì? Cách làm của bà mẹ ở TPHCM được khen ngợi vì quá khéo

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 23/01/2023 09:34
  Trẻ đòi giữ tiền lì xì là dấu hiệu cho thấy con đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề tài chính. Cha mẹ có thể nhân cơ hội này để dạy con những bài học đầu đời về chi tiêu, cách tiết kiệm, sử dụng tiền mừng tuổi thật hợp lý.

  Thịt gà không thể thiếu trong ngày Tết nhưng có 4 bộ phận của gà không nên ăn

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:33
  Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị nhiều bệnh nhưng có một số bộ phận của gà không nên tiêu thụ quá nhiều.

  Những lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không 'rước họa vào thân'

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:20
  Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến Xuân về, tuy nhiên, món ăn này không phải phù hợp với mọi người và rất nhiều người ăn sai cách nên dẫn đến hậu quả tai hại cho sức khỏe.

  Hướng, giờ xuất hành đón may mắn, tài lộc mùng 3 tết Quý Mão

  Đời sống - Chủ nhật, 22/01/2023 09:17
  Theo lịch Vạn Niên 2023, ngày mùng 3 tết Quý Mão 2023 là ngày rất xấu. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải xuất hành vào ngày này, gia chủ nên chọn hướng, giờ như sau.

  Thói quen ăn mứt Tết dễ gây hại cho sức khỏe nhiều người vẫn mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 21/01/2023 10:04
  Các chuyên gia khuyến cáo, ăn quá nhiều mứt Tết cùng lúc; ăn thay các thực phẩm khác; ăn mứt chảy nước, bị mốc… là những thói quen dễ gây hại cho sức khỏe.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ dạy con điều này trong dịp Tết giúp con thêm hiếu thảo, ngoan ngoãn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ bảy, 21/01/2023 09:54
  Dù bận rộn sắm sửa dịp Tết nhưng các bậc phụ huynh đừng quên dạy con ý nghĩa của việc gia đình cần quây quần, sum vầy bên nhau trong để đón chào năm mới.

  5 kiểu trang phục "chống chỉ định" mặc đi chúc Tết

  Xu hướng - Thứ bảy, 21/01/2023 09:44
  Những kiểu trang phục này sẽ khiến bạn bị mất điểm thanh lịch khi đi chúc Tết.

  Khói hương gây hại thế nào cho đường hô hấp?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:38
  Lượng khí độc hại formaldehyde trong khói hương cao hơn mức cho phép 125 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp, gây kích thích đường thở.

  Phát hiện máu đục như sữa khi nhập viện vì đau bụng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:33
  Vào viện cấp cứu vì có triệu chứng đau bụng, người đàn ông được chẩn đoán viêm tụy cấp, máu trắng đục như sữa. Bác sĩ phải lọc máu liên tục, thay huyết tương để cứu bệnh nhân.

  Ngày Tết đưa con tham gia tiệc tùng, cha mẹ lưu ý 15 quy tắc sau để tránh rơi vào cảnh “muối mặt”

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 20/01/2023 07:30
  Văn hóa bàn ăn theo con suốt đời, cha mẹ phải chú ý bồi dưỡng con trở thành “quý ông” trên bàn ăn ngay từ nhỏ!

  Chuyên gia cảnh báo nguy cơ khi uống rượu 'ngâm nguyên con' ngày Tết

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 20/01/2023 07:28
  'Việc ngâm nguyên con vật trong bình rượu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các vi khuẩn và ký sinh trùng vào cơ thể', bác sĩ cho biết.

  Sản phụ và mẹ nhập viện do sưởi ấm bằng than củi, chuyên gia khuyến cáo cách sơ cứu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 19/01/2023 22:39
  Sản phụ và mẹ đốt than củi sưởi ấm trong phòng kín. Khi gia đình phát hiện, cả 2 đã hôn mê nhưng được cấp cứu kịp thời.

  Cô gái trẻ bị suy thận cấp vì một sai lầm khi trị đau bụng kinh

  Nữ giới - Thứ năm, 19/01/2023 16:13
  Đau bụng kinh là “cơn ác mộng” với rất nhiều phụ nữ mỗi khi có kinh nguyệt. Nhưng nếu đối phó với cơn đau này sai cách thì hậu quả thật khôn lường!

  Tiểu thương chợ hoa Quảng Bá hướng dẫn cách chọn lay ơn chưng Tết tránh hàng ướp lạnh

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 15:39
  Tình trạng mà nhiều người gặp phải khi mua hoa lay ơn dịp Tết đó là dính phải hàng đông lạnh. Để tránh mua phải hàng lay ơn đông lạnh chưng được 1 - 2 ngày thân đã gục và hoa không nở được bạn hãy nghe lời khuyên hữu ích dưới đây.

  Món nước chấm không thể thiếu dịp Tết: Hợp với mọi món luộc, hấp

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:15
  Chẳng lo Tết sẽ dư thịt gà luộc nếu có món nước chấm này.

  Tết này muốn giữ hoa tươi lâu gấp 2 lần, chị em nhất định đừng bỏ qua mẹo này

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:06
  Chẳng cần phải quá cầu kỳ, phức tạp nhưng bạn sẽ có một bình hoa tươi tuyệt đẹp chơi nguyên dịp Tết Nguyên đán này mà không phải mua hoa mới nếu biết vài 'bí kíp' nho nhỏ này!

  Người đàn ông bị thủng tim do lưỡi cưa văng vào ngực

  Tin y dược - Thứ tư, 18/01/2023 20:59
  Bệnh nhân nhập viện cấp cứu với vết thương lớn vùng ngực trái, thủng tim, sốc mất máu, lơ mơ, mạch và huyết áp không bắt được.

  Nhà toàn đồ gỗ, gia chủ huy động toàn lực dọn dẹp đón Tết

  Đời sống - Thứ hai, 16/01/2023 14:34
  Ngày Tết cận kề, mọi người đang tất bật chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới. Tuy nhiên, công việc này không mấy dễ dàng với những gia đình dùng đồ gỗ chạm khắc rồng phượng, hoa văn.

  Ngoài tác dụng an thần, ăn hạt sen còn đem lại 7 lợi ích khác, bà bầu không nên bỏ qua

  Bài thuốc dân gian - Thứ hai, 16/01/2023 10:57
  Hạt sen là một trong những loại thực phẩm được đánh giá rất tốt trong việc đem lại lợi ích cho sức khỏe, nhất là đối với các chị em phụ nữ mang thai. Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời của hạt sen đối với bà bầu, mẹ con luôn khỏe mạnh.

  Phụ huynh phản đối trào lưu khoe trẻ nhỏ là 'lao động chính', kiếm tiền lì xì dịp Tết

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 16/01/2023 10:41
  Chị Giang cho rằng, dù trend này được hưởng ứng vì có vẻ hài hước, nhưng 'vật chất hóa' chuyện lì xì là một xu hướng và lối suy nghĩ độc hại.

  Bé 6 tháng tuổi nghi bị bảo mẫu bạo hành vẫn hôn mê sâu, nguy kịch

  Mẹ và bé - Thứ hai, 16/01/2023 10:12
  Bé trai được phẫu thuật từ ngày 11/1 nhưng đến nay vẫn hôn mê sâu, đồng tử giãn, tổn thương não khó phục hồi.

  Đây là thời điểm ăn uống khiến cơ thể già đi cực nhanh, lễ Tết rất nhiều người mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 16/01/2023 08:25
  Theo các chuyên gia, ăn uống vào thời điểm này sẽ làm cơ thể già yếu đi rất nhanh, tiếc là vẫn còn nhiều người mắc phải, nhất là trong dịp nghỉ lễ Tết.

  5 món thời trang basic sẽ trở thành xu hướng trong năm 2023

  Xu hướng - Thứ hai, 16/01/2023 08:21
  Cập nhật 5 xu hướng thời trang năm 2023, phong cách của bạn sẽ được nâng tầm.