• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Giải đáp mọi băn khoăn về chảy máu cam ở trẻ em

webkhoedep.vn - Mỗi em bé trong hành trình lớn lên của mình thường có ít nhất một lần bị chảy máu cam. Mẹ đừng vội lo quýnh lên mà quên mất những cách xử trí khi gặp trường hợp chảy máu cam ở trẻ em sẽ được khoedep24h.net.vn hướng dẫn sau đây nhé.

Điểm danh những lý do gây chảy máu cam ở trẻ em

Chảy máu cam ở trẻ em, hay còn gọi là chảy máu mũi là hiện tượng mũi bị chảy ra một lượng máu nhất định. Thông thường, máu sẽ cầm lại và không chảy nữa khi chúng ta biết sơ cứu đúng cách cho trẻ. Với những em bé mà máu không thể cầm khi đã được sơ cứu thì đó là hiện tượng chảy máu cam bất thường có liên quan đến bệnh lý. Như vậy, có thể điểm danh những lý do gây ra hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em đó là:

Giải đáp mọi băn khoăn về chảy máu cam ở trẻ em-1

- Trẻ hiếu động, dùng tay ngoáy mũi khiến móng tay làm đứt các mao mạch dưới da của bé.

- Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh gây khô mũi, khiến trẻ dễ bị chảy máu mũi.

- Trẻ bị thiếu vitamin C cũng rất dễ gây ra hiện tượng chảy máu mũi ở trẻ em.

- Trẻ em bị chảy máu mũi do liên quan đến bệnh lý của một số bệnh nghiêm trọng như u xơ vòm họng, u mạch mãu, hội chứng giãn mạch, xoang mạn tính.

Cách xử trí khi cha mẹ bắt gặp hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em

Điều đầu tiên cha mẹ cần làm đó là giữ bình tĩnh để có cách xử trí đúng đắn và hiệu quả nhất, giúp ngăn chặn kịp thời tình trạng chảy máu cam ở trẻ em. Tiếp sau đó, cha mẹ thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

- Để bé ngồi ngả đầu về phía trước. Có nhiều người hiểu sai rằng nên cho trẻ ngửa đầu ra sau để hạn chế máu chảy, cách làm này đôi khi sẽ gây nguy hiểm hơn vì khiến máu chảy mạnh hơn và chảy ngược vào đường thở hoặc dạ dày của trẻ.

- Dùng hai ngón tay bóp chặt 2 bên cánh mũi của trẻ, để trẻ thở bằng đường miệng.

- Lấy một chiếc khăn mỏng bọc đá lạnh rồi chưởm vùng gốc mũi hoặc cổ của trẻ.

- Khi máu ngừng chảy, để bé ngồi cúi người trong vài giờ và ngừng tác động mạnh lên trẻ như bế, xóc, rung lắc.

Cần làm gì để hạn chế tình trạng chảy máu cam ở trẻ em

Nếu như việc xử trí khi có hiện tượng chảy máu cam ở trẻ em nhà bạn thành công thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì bé nhà bạn không mắc một số bệnh nguy hiểm như nên như viêm xoang, u xơ vòm họng, hội chứng giãn mạch... Tuy nhiên, chảy máu cam cũng phản ánh về tình trạng sức khỏe, thể lực, tinh thần và chế độ dinh dưỡng của trẻ. Đề hạn chế điều đó, phụ huynh nên lưu ý những vấn đề sau:

- Cắt móng tay cho trẻ thường xuyên vì trẻ hiếu động hay ngoáy mũi gây chảy máu mũi. Luôn để mắt tới trẻ để đảm bảo trẻ không đưa dị vật vào hốc mũi.

- Luôn luôn giữ cho phòng ốc của bé thoáng đãng, sạch sẽ và có một độ ẩm tương đối thích hợp. Nếu phòng bé bật điều hòa, cha mẹ luôn nhớ phải đặt máy phun sương hoặc một chậu nước nhỏ để tăng cường độ ẩm; thỉnh thoảng tắt điều hòa và mở cửa phòng cho lưu thông không khí.

- Khi thời tiết hanh khô, phụ huynh lưu ý giữ ẩm cho mũi của bé bằng cách tăng cường một số thực phẩm trong chế độ ăn uống hoặc sử dụng một số loại thuốc dạng xịt theo tư vấn của cac chuyên gia tại khoedep24h.net.vn

- Luôn luôn bổ sung đầy đủ các vitamin C, vitamin K cho bé.

Giải đáp mọi băn khoăn về chảy máu cam ở trẻ em-2

Với những thông tin về chảy máu cam ở trẻ em đã cung cấp trên đây, hy vọng rằng chúng tôi đã giúp cho quý phụ huynh thêm nhiều điều bổ ích để chăm sóc sức khỏe cho bé yêu nhà mình.

theo Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    ĐỌC NHIỀU NHẤT

    Coronavirus (2019-nCoV)