DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Giải mã bức màn ẩn sau 2 tên lửa "sát thủ tàu sân bay" của Trung Quốc

Theo toquoc.vn - 13:08 | 31/08/2020
webkhoedep.vn - Các tên lửa đạn đạo chống tàu của Trung Quốc chỉ phát huy hiệu quả ở mức độ tương xứng với khả năng PLA sử dụng chúng, trong khi quân đội Trung Quốc lại thiếu kinh nghiệm vận hành.

"Sát thủ tàu sân bay"

Hiện Trung Quốc có 2 loại tên lửa đạn đạo chống tàu (ASBM) được biết đến nhiều nhất là DF-21D và DF-26. Chúng được ra mắt chính thức lần đầu tiên trong cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng của Bắc Kinh năm 2015.

Theo công bố của Trung Quốc, tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) DF-26 "có khả năng tấn công hạt nhân/phi hạt nhân", có thể tấn công các mục tiêu cỡ vừa và cỡ lớn trên mặt nước.

Được mệnh danh là "sát thủ đảo Guam", DF-26 có tầm bắn 3.000-4.000km, đủ để tấn công các căn cứ của Mỹ tại Guam. Bên cạnh đó, nó có thể thực hiện các cuộc tấn công chính xác tầm trung-xa nhằm vào các mục tiêu trên bộ/biển.

Đối với Trung Quốc, DF-26 là "một vũ khí mới mang tính răn đe chiến lược".

Trong khi đó, tên lửa đạn đạo DF-21D được mô tả như một "cây chùy của sát thủ", với khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt nước. Nó là công cụ đắc lực của Trung Quốc trong tác chiến hàng hải phi đối xứng.

Tin tức về chương trình phát triển DF-21D đã rộ lên gần 2 thập kỷ qua, và nó đã được các nguồn tin mở phân tích sâu rộng.

Giải mã bức màn ẩn sau 2 tên lửa sát thủ tàu sân bay của Trung Quốc-1

Tên lửa đạn đạo DF-21D của Trung Quốc. Ảnh: Sohu

Bắt nguồn từ khao khát "dùng mặt đất để kiểm soát biển", chương trình phát triển ASBM của Bắc Kinh ban đầu được thúc đẩy bởi một thực trạng là Trung Quốc không đủ khả năng đáp trả tương xứng với sự can thiệp ở mức "không thể chấp nhận được" của Mỹ vào cuộc khủng hoảng Đài Loan 1995-1996, và cuộc đánh bom được cho là có chủ ý của Mỹ nhằm vào Đại sứ quán Trung Quốc ở Belgrade trong chiến tranh Kosovo 1999.

Trong quá trình phát triển DF-21D, các kỹ sư Trung Quốc đã dựa vào ý tưởng và công nghệ từ tên lửa đạn đạo MGM-31B Pershing II của Mỹ. Độ chính xác cao và khả năng cơ động trong giai đoạn bay cuối của tên lửa Mỹ tỏ ra rất hữu dụng đối với các mục đích của Trung Quốc, mặc dù sau đó họ phải tiến hành điều chỉnh một số khía cạnh để cho phép tên lửa có khả năng tấn công mục tiêu di động trên biển.

Theo một tài liệu năm 2004, Trung Quốc từng cân nhắc nghiêm túc ít nhất 5 phương thức để có thể sử dụng ASBM chống lại nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ (CSG):

- Quấy rối bằng hỏa lực nhằm vào các nhóm CSG.

- Bắn các loạt đạn thị uy phía trước nhóm CSG để cảnh cáo.

- Dùng lực lượng hải quân Trung Quốc (PLAN) chặn đầu nhóm CSG, sau đó bắn loạt đạn cảnh cáo về phía nhóm này theo hướng đối diện với mạn sườn đang yếu thế của Trung Quốc. Phương thức này nhằm khiến nhóm CSG của Mỹ phải tránh xa khu vực mà Trung Quốc cảm thấy đang bị đe dọa nhất.

- Tấn công hỏa lực tập trung, trong đó tàu sân bay là mục tiêu trọng tâm.

"Khi đối phương huy động nhiều tiêm kích hạm để tiến hành các đợt tấn công liên tiếp nhằm vào bờ biển của Trung Quốc thì để ngăn chặn những cuộc không kích ác liệt này, Trung Quốc cần giáng một đòn mạnh mẽ vào tàu sân bay xương sống của họ" – Tài liệu nêu rõ.

- Tấn công thông tin, trong đó mục tiêu là tấn công hệ thống điều khiển và chỉ huy của nhóm CSG bằng các phương pháp tiện từ để vô hiệu hóa nó. Cụ thể ở đây là sử dụng tên lửa mang các đầu đạn con chống bức xạ hoặc đạn xung điện từ.

Uẩn khúc trong năng lực tác chiến

Theo báo cáo thường niên của Lầu Năm Góc năm 2015 về quân đội Trung Quốc, DF-21D đã được Trung Quốc triển khai với số lượng nhỏ, để mang lại cho họ khả năng tấn công các tàu chiến ở tây Thái Bình Dương trong phạm vi 1.667km từ bờ biển Trung Quốc.

Mặc dù còn nhiều nghiên cứu cần được tiến hành thêm để làm rõ về DF-21D nhưng chương trình tên lửa này lại được Trung Quốc che giấu khá kỹ càng, trái ngược với DF-26.

Trong số những thông tin sẵn có hiện nay, chưa có căn cứ nào cho phép xác định chính xác khả năng tác chiến thực của các ASBM Trung Quốc trong trường hợp nổ ra xung đột.

Đầu tiên, không rõ khả năng của Trung Quốc tới đâu khi triển khai DF-26 tấn công mục tiêu, nhất là về ngưỡng cuối tầm bắn của tên lửa này.

Giải mã bức màn ẩn sau 2 tên lửa sát thủ tàu sân bay của Trung Quốc-2

Tên lửa đạn đạo DF-26. Ảnh: Global Times

Bằng cách trình diễn DF-21D và DF-26 trong cuộc duyệt binh, Bắc Kinh muốn thể hiện rằng các tên lửa của họ đã được thử nghiệm kỹ lưỡng và được chấp nhận vào biên chế. Tuy nhiên, tổ hợp trinh sát đóng vai trò hỗ trợ chúng vẫn chưa hoàn thiện.

Được biết, Bắc Kinh đang đầu tư phát triển nhiều loại vệ tinh mới để phục vụ mục đích này nhưng cho tới nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy Trung Quốc đã thử nghiệm ASBM một cách toàn diện nhằm vào mục tiêu di động trên biển.

 • Báo Mỹ: Với xe tăng Type 15, Trung Quốc có thể gây chiến khắp châu Á như thế nào?

Thứ hai, ngay cả nếu các ASBM của Trung Quốc đạt được đủ khả năng hoạt động ở tất cả các giai đoạn trong "chuỗi tiêu diệt" của họ thì chúng vẫn có thể bị đánh bại bởi các phương thức ứng phó của đối thủ.

Trong bối cảnh Mỹ đang có nhiều phương thức đối phó với ASBM và các loại tên lửa khác của Trung Quốc, giới phân tích phương Tây chỉ đánh giá DF-21D là một "nhân tố gây phức tạp", thay vì "nhân tố thay đổi cuộc chơi".

Theo Phó Giáo sư Andrew S. Erickson tại Đại học Chiến tranh Hàng hải (Mỹ), các ASBM của Trung Quốc chỉ phát huy hiệu quả ở mức độ tương xứng với khả năng quân đội Trung Quốc (PLA) sử dụng chúng, kết hợp với các hệ thống liên quan. Trung Quốc sẽ còn gặp phải nhiều thách thức trong vấn đề này.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/giai-ma-buc-man-an-sau-2-ten-lua-sat-thu-tau-san-bay-cua-trung-quoc-82020318103131942.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Loại thịt gây ung thư nhóm 1 mà WHO cảnh báo: Nghe lời khuyên của chuyên gia để tiêu thụ cho đúng

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 07/10/2022 08:22
  Loại thịt mà chúng ta đang nhắc đến chính là thịt chế biến sẵn. Bao gồm thịt đã được ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quá trình khác để tăng hương vị hoặc cải thiện khả năng bảo quản.

  Phát hiện cơ sở sản xuất thuốc giả, trái phép 'khủng' ở ngoại thành Hà Nội

  Tin y dược - Thứ năm, 06/10/2022 19:13
  Ngày 6/10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội thông tin về việc đơn vị vừa phát hiện một cơ sở sản xuất thuốc chữa bệnh có dấu hiệu trái phép, giả mạo số lượng lớn.

  HCDC cảnh báo nguy cơ phát hiện thêm ca đậu mùa khỉ ở TP.HCM

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 06/10/2022 19:08
  Với mức độ giao lưu như hiện nay, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhìn nhận hoàn toàn có thể xuất hiện thêm ca nhiễm đậu mùa khỉ trên địa bàn thành phố.

  Từ vụ cô gái tử vong khi nhổ răng khôn: Những biến chứng khôn lường trên bàn mổ

  Nha khoa - Thứ năm, 06/10/2022 19:07
  Sự cố y khoa dẫn đến cái chết của bệnh nhân nữ 24 tuổi ở Singapore sau khi được gây mê để nhổ 4 chiếc răng khôn một lần nữa cho thấy biến chứng khôn lường luôn rình rập trên bàn mổ.

  Nhiều trẻ bị tiêu chảy cấp, nôn nhiều, cha mẹ cần tránh điều này

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/10/2022 19:05
  Trước tình hình nhiều trẻ tiêu chảy cấp phải nhập viện, bác sĩ nhi khoa chỉ ra những sai lầm cha mẹ thường mắc khiến bệnh trẻ thêm nặng.

  Xuất hiện loại virus giống HIV, nguy cơ lây sang người

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 06/10/2022 14:37
  Các chuyên gia cảnh báo loại virus này đang tìm cách xâm nhập vào quần thể người, dự báo về đại dịch có thể nổ ra.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Hoa đu đủ đực ngâm cùng thứ này sẽ thành "thuốc quý như vàng"

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 06/10/2022 14:24
  Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị y học cổ truyền), hoa đu đủ đực vị đắng, tính bình, có công dụng trị ho khan, ho có đờm, ho gà, ho nhiều về đêm.

  3 đặc điểm ở bàn chân cảnh báo mạch máu bị tắc nghẽn, phát hiện sớm sẽ cứu được bạn

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 05/10/2022 15:45
  Mạch máu là đường ống lưu thông máu trong cơ thể chúng ta. Trên thực tế, vai trò của mạch máu là phân phối các chất dinh dưỡng đến các bộ phận khác nhau trong cơ thể.

  Mặc mốt màu da khi dẫn con đi dạo, Hà Hồ khiến người nhìn giật mình tưởng “quên” quần

  Thời trang Sao - Thứ tư, 05/10/2022 14:35
  Hồ Ngọc Hà là người đẹp hiếm hoi chinh phục màu nude thành công.

  Vết mụn nước ở ca mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam có nguy hiểm? Chuyên gia người Việt tại Đức lý giải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 05/10/2022 14:18
  Ngày 4/10, ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam được công bố âm tính lần 1. Tuy nhiên, cơ thể người bệnh lại xuất hiện vết mụn nước ở tay và chân khiến nhiều người lo lắng.

  Vợ giấu chồng đi "đánh mỡ bụng", một tháng sau vào viện với vài chục ổ áp xe to như quả táo

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 05/10/2022 09:35
  Sau khi giấu chồng đi làm thẩm mỹ vùng bụng, người phụ nữ 43 tuổi đã phải nhận trái đắng khi xuất hiện mấy chục ổ áp xe ở thành bụng.

  Bệnh nhi 13 tháng tuổi tử vong vì Adenovirus dù không bệnh nền

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 15:30
  Trong số hơn 3.100 ca mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương, đã có 9 ca tử vong. Mới nhất là bệnh nhi 13 tháng tuổi mắc Adenovirus tử vong dù có tiền sử khoẻ mạnh.

  Đám cưới miền Tây cô dâu gồng mình đeo vàng gây choáng

  Đời sống - Thứ ba, 04/10/2022 14:32
  Mới đây, mạng xã hội TikTok lại rần rần chia sẻ một đám cưới khủng ở miền Tây với hình ảnh cô dâu, chú rể gồng mình đeo vàng nhìn mà choáng.

  Hoa hậu Đoàn Thiên Ân với phong cách thời trang đơn giản

  Thời trang Sao - Thứ ba, 04/10/2022 11:16
  Tân Hoa hậu Hòa bình Việt Nam - Đoàn Thiên Ân sở hữu phong cách thời trang đơn giản, mộc mạc.

  Mẹ sau sinh tự rạch bụng bất lực vì con quấy khóc đêm

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 04/10/2022 11:02
  Có đến 33% phụ nữ bị trầm cảm sau sinh, đáng nói, 50% phụ nữ trong số đó không được chẩn đoán bởi chuyên gia y tế.

  Vì sao Bộ Y tế đánh giá ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây ra cộng đồng?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 04/10/2022 10:19
  Sau khi đánh giá việc lây nhiễm, khoanh vùng xử lý những người tiếp xúc gần, đại diện Bộ Y tế cho rằng ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên khó lây lan ra cộng đồng.

  Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam là nữ, khởi phát bệnh khi đang đi du lịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 19:39
  Bộ Y tế chiều 3/10 đã thông tin về ca mắc đậu mùa khỉ đẩu tiên tại Việt Nam là nữ, 35 tuổi, thường trú tại TP HCM khởi phát bệnh khi đang du lịch tại Dubai... Trước đó, kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định nữ bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb

  Người đàn ông 40 tuổi đau đầu dữ dội, chảy máu ồ ạt sau 3 ngày mắc sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 15:20
  Đây là trường hợp mắc sốt xuất huyết nặng nhất từ đầu mùa dịch (năm 2022) đến nay tại Bệnh viện E.

  Bệnh đậu mùa khỉ lây truyền qua những đường nào?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 14:28
  Bệnh đậu mùa khỉ có dễ lây không? Virus gây bệnh đậu mùa khỉ lây truyền trong những trường hợp nào?

  Chồng đánh vợ ở Quảng Ninh chỉ vì không được đưa tiền ăn cưới

  Gia đình - Thứ hai, 03/10/2022 14:20
  Cảnh sát xác định mâu thuẫn xảy ra từ việc không được cho tiền đi ăn cưới, anh H. dùng tay chân, đánh chị Y. rồi quay clip đăng lên mạng xã hội.

  Ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại nước ta: Liệu có thể bùng dịch?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 03/10/2022 11:02
  Việc mở cửa giao lưu đi lại giữa các nước diễn ra bình thường thì trường hợp ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ tại nước ta là 'không bất ngờ'.

  Cấy 16 viên bi vào của quý, thanh niên phải cầu cứu bác sĩ

  Nam giới - Chủ nhật, 02/10/2022 21:25
  Nam thanh niên đến bệnh viện trong tình trạng nhiễm khuẩn của quý sau khi gắn tới 16 viên bi để tăng khoái cảm khi làm chuyện ấy.

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.