• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội khuyên những điều "dắt lưng" người bệnh cần nhớ khi đi viện

webkhoedep.vn - PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội kể, rất nhiều bệnh nhân trước khi đi khám chuẩn bị các câu hỏi nhưng khi gặp ông lại quên hết.

Giám đốc BV ĐH Y Hà Nội khuyên những điều dắt lưng người bệnh cần nhớ khi đi viện-1
PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu trong đợt khám từ thiện cho bệnh nhân. 

Trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Mẫn (Thạch Thất, Hà Nội) là ví dụ điển hình. Đi khám do ho kéo dài, kèm theo những cơn ho ra máu, bà xuống bệnh viện chuyên khoa Lao phổi khám nhưng không mang theo bất kỳ hồ sơ bệnh án những lần khám trước đó.

Bác sĩ hỏi, lần gần nhất bà khám khi nào, với kết luận bệnh án ra sao… bà cũng trả lời mỗi lúc một khác nhau vì …gặp bác sĩ run quá nên quên.

Giám đốc BV ĐH Y lý giải “điều này cũng là bình thường” vì bất cứ ai cũng có nhiều lúc không nhớ ra mình đang định làm việc gì.

“Chính vì vậy tôi thường khuyến khích bệnh nhân viết ra những câu hỏi trước khi đi khám bệnh”, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ.

Theo đó, người bệnh cần tạo một thói quen mỗi khi đi khám bệnh, trên tay sẽ là tờ giấy ghi tất cả những gì mà mình muốn hỏi.

Các câu hỏi lần lượt gồm:

1. Nguyên nhân nào làm tôi bị triệu chứng như vậy?. Ngoài nguyên nhân mà bác sĩ giải thích còn nguyên nhân nào khác không?

2. Sau khi được bác sĩ giải thích, người bệnh có thể tiếp tục hỏi “các xét nghiệm mà tôi cần phải làm là gì?”.

3. Sau khi có kết quả các xét nghiệm do bác sĩ chỉ định, người bệnh tiếp tục đặt câu hỏi cho bác sĩ: Phương pháp điều trị cho tôi tốt nhất là gì?

4. Thức ăn nào tôi nên sử dụng, loại đồ ăn nào phải tránh? Chế độ ăn kiêng của tôi thế nào?

5. Mức độ hoạt động thể lực đến đâu thì tốt? Đến đâu là quá mức?

6. Bao lâu tôi cần khám lại định kỳ? Bao lâu tôi cần xét nghiệm lại máu?

7. Các biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện phẫu thuật/can thiệp do bác sĩ chỉ định? Tác dụng phụ của các thuốc bác sĩ vừa kê là gì? Nếu có tôi phải xử lý thế nào?

8. Nếu nhà thuốc chỉ có thuốc gần giống đơn của bác sĩ và giá rẻ hơn thì tôi có được dùng không?

9. Nếu đang điều trị tôi mắc các bệnh thông thường khác thì xử trí làm sao?

10. Tôi nên đọc tài liệu nào hay search trang web nào để hiểu thêm về bệnh của mình?....

Còn nhiều câu hỏi nữa rất cần thiết theo từng trường hợp cụ thể mà tôi không thể liệt kê hết ở đây, chỉ có thể khẳng định bệnh được điều trị thành công là nhờ hệ thống y tế và cả do chính bệnh nhân cũng như gia đình mình.

Xem link gốc Ẩn link gốc https://infonet.vn/giam-doc-bv-dh-y-ha-noi-khuyen-nhung-dieu-dat-lung-nguoi-benh-can-nho-khi-di-vien-post322849.info
Theo infonet.vn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)