DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Giảng viên 8X nỗ lực mang thực tiễn vào bài giảng

Theo VietNamNet - 15:13 | 22/11/2021
webkhoedep.vn - Từng tác nghiệp tại nhiều điểm nóng tin tức như: quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cao nguyên Golan, Bờ Tây sông Jordan, Biển Chết, biên giới Syria,…, Nguyễn Đồng Anh cho rằng đây là những kinh nghiệm quý báu để đưa vào bài giảng cho sinh viên.
 • Cô bé 12 tuổi sáng tác bài hát gửi tặng thầy cô

  Trương Bảo Anh sinh năm 2009, học sinh Trường THCS Mạc Đinh Chi (Hà Nội) đã sáng tác bài hát “Khoảng trời hoa và nắng” chỉ trong một buổi tối để gửi tặng tới thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Nguyễn Đồng Anh (1986) hiện là Phó Trưởng khoa Truyền thông & Văn hoá đối ngoại của Học viện Ngoại giao.

Kinh nghiệm thực tế là giá trị hấp dẫn với sinh viên

Từng theo đuổi ngành Truyền thông đa phương tiện tại Singapore vào năm 2003, theo anh Nguyễn Đồng Anh, đó là giai đoạn ngành học này vẫn còn rất mới mẻ, chỉ đang nhen nhóm và phát triển tại một số quốc gia. Ngay cả hai trường nổi tiếng nhất của Singapore là Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Công nghệ Nanyang (NTU) cũng mới bắt đầu thành lập trường đào tạo các ngành học này từ năm 2004.

Dù mới mẻ, nhưng với chàng sinh viên Việt Nam lúc bấy giờ, đó lại là mảnh đất tươi mới để bản thân tự do sáng tạo và khám phá.

Giảng viên 8X nỗ lực mang thực tiễn vào bài giảng-1

Thầy giáo Nguyễn Đồng Anh (1986) hiện đang là Phó Trưởng khoa Truyền thông & Văn hoá đối ngoại của Học viện Ngoại giao.

Tốt nghiệp vào năm 2007, anh được giữ lại làm giảng viên, đồng thời cũng được Bộ Giáo dục công nhận là giảng viên bậc đại học của Singapore.

Là thầy giáo người Việt còn khá trẻ, những ngày đầu đứng lớp, anh Đồng Anh có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Sinh viên trong lớp khi ấy hầu hết chỉ kém thầy giáo độ vài tuổi. Ở những bài học đầu tiên, sinh viên không mấy tập trung, thường chỉ nhìn vào màn hình máy tính.

Để “kéo” học trò vào bài giảng, thầy giáo trẻ đặt ra một vài câu hỏi và yêu cầu sinh viên “google” câu trả lời. Sau 10 phút tìm kiếm, tất cả sinh viên trong lớp đồng loạt lắc đầu vì không thể tìm ra được đáp án. Khi ấy, thầy giáo trẻ mới nói rằng: “Vì đây là những thông tin mới mà thầy chưa… đưa lên Google. Chính vì lý do đó, có lẽ các em nên gập màn hình máy tính xuống, chú ý hơn tới thầy, để chúng ta cùng chia sẻ thêm nhiều điều mới mẻ hơn nữa”.

Bằng nhiều cách khác nhau, thầy giáo trẻ khéo léo thu hút và dẫn dắt học trò vào bài giảng. Theo anh, khi sinh viên quan tâm vào bài giảng thì quá trình truyền tải, giao tiếp, phản hồi… cũng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.

Giảng viên 8X nỗ lực mang thực tiễn vào bài giảng-2
'Phóng viên' Nguyễn Đồng Anh phỏng vấn chủ tịch CNN Jeff Zucker tại Jerusalem

Sau gần 1 năm, vì nỗi nhớ “quán phở, gánh hàng rong và ly cafe vỉa hè”, anh Đồng Anh quyết định quay trở về. Anh và một vài cộng sự thành lập một công ty về truyền thông, tham gia vào nhiều dự án về đồ họa 3D với các đối tác trong nước và quốc tế.

Năm 2009-2010 là thời điểm khoa Truyền thông & Văn hoá đối ngoại của Học viện Ngoại giao vừa thành lập. Anh quyết định nộp hồ sơ thử sức và được nhận vào Học viện kể từ ngày ấy.

Giảng viên 8X nỗ lực mang thực tiễn vào bài giảng-3

Ghi hình trên trực thăng bay qua sa mạc Monjave, Nevada (Mỹ)

Những ngày đầu tiên về trường, khoa vẫn chưa có sinh viên, anh được phân công thực hiện dự án số hóa cơ sở dữ liệu song song với việc xây dựng giáo trình, đề cương cho khoa. Mọi thứ khi ấy khá khó khăn do đây là ngành học mới mẻ; chương trình, tài liệu hầu như không có.

“Nhưng có một điều may mắn, lợi thế của giảng viên Ngoại giao là ngoại ngữ khá tốt. Vì thế, mọi người trong khoa chia nhau tham khảo, nghiên cứu tài liệu cả bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung. Trên cơ sở nguồn dữ liệu ấy, tổ soạn thảo đã tham khảo và cùng nhau xây dựng các giáo trình, tài liệu giảng dạy”, anh Đồng Anh nhớ lại.

Giảng viên 8X nỗ lực mang thực tiễn vào bài giảng-4
Tham gia ekip sản xuất So you think you can dance phiên bản Mỹ tại CBS Television Studios, Hollywood 2010

Bên cạnh việc giảng dạy, thầy giáo Đồng Anh có thời gian nghiên cứu Báo chí - Truyền thông tại Viện Nghiên cứu Báo chí, Đại học UC Berkeley (Hoa Kỳ); là đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu của hãng Apple tại San Francisco năm 2016, Hội nghị phát minh Truyền hình thế giới tại Jerusalem năm 2017, Liên hoan thanh niên Thế giới tại Sochi - Nga năm 2017, Diễn đàn lãnh đạo trẻ Asean 2019, Đối thoại lãnh đạo trẻ Việt – Úc 2021… Đây là cơ hội để giảng viên trẻ được gặp gỡ, kết nối với những chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Báo chí – Truyền thông như: chủ tịch CNN Jeff Zucker, chủ tịch Fox, NBC, HBO, ITV, đạo diễn Pasetta của Hollywood…

Đồng Anh cũng từng trải nghiệm, nghiên cứu về công nghệ truyền thông và mạng xã hội tại trụ sở Facebook, Google, Adobe, Apple... Đặc biệt, thầy giáo trẻ đã tác nghiệp tại những điểm nóng tin tức như: quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cao nguyên Golan, Bờ Tây sông Jordan, Biển Chết, biên giới Syria, Jordan, Iraq…

Những trải nghiệm này sau đó đã được anh Đồng Anh mang vào các bài giảng để chia sẻ với sinh viên. Theo anh, những kinh nghiệm thực tiễn cũng là điều sinh viên rất thích và cũng là những giá trị hấp dẫn nhất đối với người học.

Giảng viên 8X nỗ lực mang thực tiễn vào bài giảng-5
Bức ảnh chụp trong chuyến đi Trường Sa của Nguyễn Đồng Anh

Trăn trở “Mình đã lạc hậu hay chưa?”

Trong quá trình giảng dạy, theo thầy Nguyễn Đồng Anh, cũng có nhiều tình huống “dở khóc dở cười”. Nhiều sinh viên luôn nghĩ, làm về truyền thông là luôn có hình ảnh rất đẹp, liên quan đến việc xuất hiện trước công chúng hoặc thường xuyên được tiếp đón lãnh đạo, dự hội nghị hội thảo tại các khách sạn 5 sao, 6 sao...

Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng luôn hấp dẫn như thế. Thầy Đồng Anh thường chia sẻ với sinh viên về những trải nghiệm thực tế của mình, có những khi phải thức dậy từ lúc 2 – 3 giờ sáng trong suốt 1 tuần liền để đi công tác các tỉnh, hoặc phải đi làm đêm hôm, lặn lội ở những địa điểm không mấy hấp dẫn như trong ống cống hạ ngầm cáp đô thị, để làm tin, làm phim…

“Tôi cho rằng, đó là những thứ giá trị nhất mình có thể chia sẻ tới sinh viên. Nhiều bài học đến từ cuộc sống và trong quá trình tác nghiệp – kể cả những thất bại mà thầy phải trả giá đắt – thì giờ trở thành những bài học miễn phí cho sinh viên. Nếu ghi nhớ, thì sau này ra trường đi làm, đó sẽ là những kinh nghiệm giúp các em không phải trả giá một lần nữa. Trong lĩnh vực báo chí – truyền thông, cái giá đắt nhất là không có cơ hội để tạo ra sản phẩm – không được lãnh đạo giao việc và khi làm ra sản phẩm mà không được công chúng đón nhận”.

Giảng viên 8X nỗ lực mang thực tiễn vào bài giảng-6

Thầy giáo trẻ tại The New York Times.

Dù vậy, giảng viên sinh năm 1986 này cũng phải thừa nhận, trong thời đại công nghệ số cũng đặt ra nhiều bài toán khó buộc các thầy cô giáo phải tự thay đổi mình.

“Bây giờ nguồn học liệu đều là những dữ liệu mở. Cái khó của người thầy là sinh viên giờ đây có thể tự tìm kiếm, trau dồi. Thậm chí, có những em cũng rất sáng tạo. Nhiều khi nhìn sản phẩm của sinh viên làm, chính thầy cô cũng phải tự đặt câu hỏi: “Mình đã bị lạc hậu chưa?”.

Để không bị lạc hậu, theo thầy Đồng Anh, giáo viên cũng phải “chuyển mình” ở mức cao hơn, liên tục phải thay đổi và cập nhật chứ không thể hài lòng với những gì mình đang có.

“Ngay trong bài giảng, giảng viên cũng phải làm mới qua hàng năm chứ không thể dùng những bài học từ 10 – 20 năm trước để áp dụng cho hiện tại. Vai trò của giáo viên giờ đây cũng nặng hơn, không đơn giản chỉ truyền thụ một cách nhàm chán, mà phải đổi mới nội dung và cả những phương tiện, công cụ hỗ trợ để bắt kịp với xu hướng. Nếu không đổi mới, giảng viên chắc chắn sẽ bị tụt hậu”, nam giảng viên chia sẻ.

Anh Đồng Anh chia sẻ, khi còn học tập tại Singapore, anh từng có cơ hội gặp gỡ, nói chuyện về giáo dục với cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu trên đường đi học về.
Thấy một du học sinh đạp xe đi học để tiết kiệm tiền đi xe buýt, vị cựu Thủ tưởng lấy làm lạ vì “chẳng phải phương tiện công cộng ở đây rất tốt và rẻ hay sao?”.
Cậu sinh viên người Việt trả lời rằng: “Đúng là rất tốt, nhưng nó chỉ rẻ so với thu nhập của người dân Singapore, còn đối với sinh viên quốc tế như tôi thì nó không hề rẻ, khi mà giá vé cho sinh viên là 50 SGD/tháng. Còn tôi thì chỉ có khoảng 500 SGD cho tất cả mọi thứ: từ thuê nhà đến ăn ở, đi lại, còn phải tiết kiệm một khoản đề phòng”.
Nghe vậy, vị cựu Thủ tướng 80 tuổi khi ấy hỏi lại: “Singapore có thể làm gì để cải thiện không?”. Cậu sinh viên người Việt sau đó đã chia sẻ về những cảm nhận của mình, cả những bất cập và “cú sốc” của mình khi mới đến Singapore.
Dù chỉ có 10 phút ngắn ngủi, nhưng điều đó đã khiến cậu sinh viên người Việt ấn tượng bởi sự sẵn sàng lắng nghe từ người cha của đất nước Singapore hiện đại. Hai từ “no regrets” (không hối hận) – sống để không bao giờ hối hận về những việc mình đã làm hoặc chưa làm – là hai từ mà cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu tặng cậu du học sinh năm nào, giờ vẫn là kim chỉ nam, là triết lý giản đơn cho những nỗ lực làm mới mình của một giảng viên trẻ, để không bị tụt hậu so với chính sinh viên của mình.

Thúy Nga

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguyen-dong-anh-giang-vien-8x-tung-tac-nghiep-o-nhieu-diem-nong-794869.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nước chanh ngăn ngừa sỏi thận nhưng gây hại cho một số người

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 09/12/2023 11:10
  Nước chanh có nhiều tác dụng với sức khỏe nhưng có thể gây hại cho răng, không tốt với người có vấn đề huyết áp, bệnh đường tiêu hóa.

  Gần 30 học sinh nhập viện sau khi uống sữa và ăn thạch trái cây

  Tin y dược - Thứ sáu, 08/12/2023 21:11
  Gần 30 học sinh tiểu học tại Quảng Ngãi có biểu hiện ngộ độc như đau bụng, buồn nôn sau khi uống sữa và ăn thạch trái cây. Những sản phẩm này được một nhân viên tiếp thị mang đến trường tặng cho các em.

  Cô gái 24 tuổi nặng 25kg: Tôi không phải là người dễ bỏ cuộc

  Đời sống - Thứ sáu, 08/12/2023 11:14
  Nguyễn Thùy Trang - cô gái 25 tuổi dù mắc bệnh xương thủy tinh vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ, truyền động lực cho những người cùng cảnh ngộ.

  Màn cầu hôn bằng 200 drone đậm chất ngôn tình gây xôn xao ở Hà Nội

  Đời sống - Thứ năm, 07/12/2023 14:52
  Hàng loạt hình ảnh, video quay lại màn cầu hôn bằng 200 drone ở Hà Nội thu hút cộng đồng mạng. Nhiều bạn gái ước mình là nữ chính của màn cầu hôn đậm chất ngôn tình này.

  Uống rượu thuốc chữa bệnh bị phạt vì vi phạm nồng độ cồn, bác sĩ lý giải

  Tin y dược - Thứ năm, 07/12/2023 11:20
  Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, việc uống một lượng nhỏ rượu thuốc chữa bệnh cũng sẽ làm gia tăng nồng độ cồn trong hơi thở dù ít.

  Sập bẫy tình, 8X Yên Bái mất 200 triệu, phải nhập viện điều trị tâm thần

  Đời sống - Thứ tư, 06/12/2023 11:51
  Ly thân chồng, chị Linh Lan bỗng dưng được một người đàn ông Việt sống ở Malaysia quan tâm. Sau 8 tháng bị dẫn dắt vào bẫy tình, chị mất hàng trăm triệu và phải nhập viện điều trị tâm thần.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Mẹ vợ khoe chàng rể đặc biệt, chấp nhận vợ không sinh con

  Gia đình - Thứ ba, 05/12/2023 21:00
  Một gia đình đặc biệt xuất hiện trong chương trình Mẹ chồng nàng dâu tập 358. Yêu cô gái chuyển giới, chấp nhận việc vợ không thể sinh con, chàng rể được cả gia đình nhà vợ cưng chiều như con trai.

  Các loại thực phẩm làm tăng nồng độ cồn trong hơi thở

  Tin y dược - Thứ ba, 05/12/2023 20:07
  Bạn không uống rượu, bia nhưng vô tình ăn một số loại hoa quả nhiều đường để chín quá lên men có thể sinh ra cồn trong hơi thở.

  Tắm gội như thế nào để không rước họa vào thân?

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 04/12/2023 19:45
  Tắm gội là việc làm hằng ngày không thể bỏ qua nhưng bạn làm không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí gây co mạch, đột quỵ, tử vong nhanh chóng.

  Cô dâu được hỏi cưới bằng 10 xe rùa chở sính lễ: Mỗi ngày về nhà mẹ đẻ 10 lần

  Đời sống - Thứ hai, 04/12/2023 12:03
  Yêu nhau 3 năm 8 tháng, chàng trai Tuyên Quang quyết định thuê 10 chiếc xe rùa, chở sính lễ đến hỏi cưới cô hàng xóm.

  Buồng trứng phình to, nguy kịch vì thói quen phổ biến trong bữa ăn

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/12/2023 16:35
  Một phụ nữ ở Tiền Giang nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nhiễm trùng nặng vì chiếc xương 3,5cm xuyên ruột chui vào ổ bụng. Người này có thói quen vừa ăn cơm vừa nói chuyện nên không biết bị hóc xương cá khi nào.

  7 thay đổi của cơ thể khi bạn ăn thịt nhiều quá mức

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 02/12/2023 16:15
  Ăn thịt giúp cơ thể bổ sung lượng đạm cần thiết nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

  Cha mẹ cần làm gì nếu con lỡ ăn phải kẹo lạ?

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 02/12/2023 12:05
  Liên tiếp các vụ việc trẻ bị ngộ độc sau khi ăn phải kẹo lạ mua ở cổng trường xảy ra khiến phụ huynh lo lắng. Nếu con lỡ ăn phải các loại bánh, kẹo, nước ngọt không rõ nguồn gốc, nghi chứa ma túy, cha mẹ cần theo dõi sát biểu hiện của trẻ.

  11 học sinh Hà Nội đau đầu, buồn nôn sau khi ăn 'kẹo lạ'

  Tin y dược - Thứ sáu, 01/12/2023 15:22
  Sau khi ăn loại kẹo không rõ nguồn gốc (vỏ bao màu xanh, chữ nước ngoài), một số học sinh ở Hà Nội có dấu hiệu mệt, đau đầu, buồn nôn.

  Chiêu trò 'đánh tráo khái niệm' để dụ khách hàng muốn tân trang nhan sắc

  Thẩm mỹ viện - Thứ sáu, 01/12/2023 10:34
  Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều quảng cáo hấp dẫn về các biện pháp thẩm mỹ an toàn như dùng tế bào gốc hay 'tái sinh đa tầng'. Tuy nhiên, không ít người đã phải nhập viện vì biến chứng sau khi làm đẹp.

  Cuộc điện thoại từ người cha đòi xét nghiệm ADN cho con vì lời gièm pha

  Gia đình - Thứ sáu, 01/12/2023 10:21
  Chỉ vì những lời gièm pha của bạn bè, anh Trương mang con đi xét nghiệm ADN để rồi nhận cái kết ê chề, vợ con chịu tổn thương lớn.

  Kẹo nghi chứa ma túy bán ở cổng trường học, bác sĩ nói gì?

  Y học 360 - Thứ sáu, 01/12/2023 10:11
  Theo bác sĩ, hiện tượng ma túy tổng hợp 'đội lốt' các loại kẹo, nước trái cây rất phổ biến. Cơ quan chức năng cần sớm xác định loại kẹo được bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn chứa chất gì.

  Giá vàng cao chót vót, con dâu khẩu chiến với mẹ chồng ngay đêm tân hôn

  Gia đình - Thứ sáu, 01/12/2023 09:54
  Việc tặng vàng trong đám cưới từ lâu đã trở thành phong tục ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời buổi giá vàng tăng chóng mặt, chuyện này bỗng nhiên trở thành vấn đề đáng ngại của một số người.

  8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

  Gia đình - Thứ năm, 30/11/2023 14:37
  Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

  Bố tôi ngót 30 năm vừa làm cha, vừa làm mẹ

  Tâm sự - Thứ năm, 30/11/2023 14:20
  Vậy là mẹ đã rời xa bố con tôi ngót 30 năm. Quãng thời gian ấy không dài nhưng cũng không ngắn đối với cuộc đời một con người.

  Nghệ An: Quốc lộ ùn ứ vì đám đông tụ tập xem đánh ghen

  Đời sống - Thứ năm, 30/11/2023 10:18
  Biết có vụ việc đánh ghen trước nhà nghỉ, hàng trăm người dân hiếu kỳ ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) kéo đến xem khiến giao thông trên Quốc lộ 7B ùn ứ.

  Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

  Gia đình - Thứ tư, 29/11/2023 15:23
  Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

  Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

  Mẹo vặt - Thứ ba, 28/11/2023 14:42
  Trà chanh giã tay cực hot trend trên mạng có cách làm vô cùng đơn giản. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm trà chanh giã tay thơm ngon nhé.

  Chất lượng không khí Hà Nội sáng nay ở ngưỡng rất xấu

  Tin y dược - Thứ ba, 28/11/2023 10:04
  Các ứng dụng quan trắc không khí trong nước cũng ghi nhận mức độ ô nhiễm của Hà Nội ở ngưỡng xấu, rất xấu, thậm chí nguy hại.