DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Giáo viên mầm non tư thục nghỉ không lương kêu trời, phải bán nước dừa, giày dép kiếm sống

Theo khám phá - 08:34 | 29/02/2020
webkhoedep.vn - Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống xã hội của người dân Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Đặc biệt, việc phải nghỉ học hết tháng 2 vừa qua đã khiến nhiều giáo viên mầm non lâm vào khó khăn.

Kỳ nghỉ Tết của học sinh - sinh viên kéo dài thêm gần 1 tháng vì dịch COVID-19 khiến nhiều cơ sở giáo dục tư thục lao đao vì thất thu. Nhiều trường mầm non phải chấm dứt hợp đồng với giáo viên để cắt giảm chi phí. Mặt khác, các cơ sở mầm non tư thục không trả lương cho giáo viên trong đợt nghỉ này vì không có học phí mà vẫn phải chịu tiền thuê mặt bằng.

Ở nhà trông con, kinh tế nhờ người thân hỗ trợ

Liên hệ với chị Thu Trang (sinh năm 1996) hiện đang là giáo viên mầm non tại trường tư thục T.L (Thường Tín, Hà Nội), chị cho biết sau đợt nghỉ Tết chỉ đến trường một ngày duy nhất: "Bọn mình tới trường để làm công tác vệ sinh, khử trùng bàn ghế, sàn nhà, đồ chơi,... để chuẩn bị đón các bé trở lại trường. Nhưng dịch bệnh đến, học sinh được nghỉ hết nên mình được nghỉ từ đó đến giờ".

Chị Trang có 2 con nhỏ nên được nghỉ làm, hầu hết thời gian chị chỉ ở nhà trông con, không đi ra ngoài nên cảm giác rất bí bách. "Ở nhà nhiều mình thấy mệt mỏi hơn là đi làm. Cả ngày mình chỉ loanh quanh với 2 đứa trẻ con, rồi ăn, rồi ngủ, không có gì để làm rất nhàm chán. Ngày nào cũng mong ngóng thông tin để xem mình sắp được đi dạy trở lại chưa", chị Trang tâm sự.

Giáo viên mầm non tư thục nghỉ không lương kêu trời, phải bán nước dừa, giày dép kiếm sống-1
Giáo viên mầm non một số trường phải nghỉ làm không lương

Cơ sở chị đang công tác có khoảng gần 100 học sinh chia cho 6 lớp học và hơn 10 giáo viên. Nghỉ làm ở nhà, chị Trang không được nhận lương và gặp một số khó khăn khi kinh tế hao hụt: "Ngoài công việc ở trường mình không làm thêm gì nữa. Giờ nghỉ ở nhà cũng không biết bao giờ đi làm lại nên khó tìm được công việc thời vụ nào. Cũng may mình có bà nội hỗ trợ khá nhiều. Bà lo nấu nướng ăn uống cho cả nhà nên mình không bị áp lực quá, chỉ là không có đồng ra đồng vào thôi. Giờ thật sự rất nóng ruột muốn đi làm".

Bán nước sâm, nước dừa, giày dép,... để trang trải cuộc sống

Trước đó, nhiều giáo viên mầm non ở các tỉnh thành khác cũng phải buôn bán thêm để kiếm kế sinh nhai trong mùa dịch. Chia sẻ trong bài viết "Cô giáo mầm non bán nước mát kêu gọi 'giải cứu'" trên báo Thanh niên, chị Thanh Thị Kim Anh (23 tuổi, giáo viên Trường mầm non Ngôi nhà trẻ thơ) chia sẻ: "Tụi mình vào đây từ mùng 5 tết, có ai ngờ đâu dịch bệnh phải nghỉ, lúc đầu là 1 tuần, sau thêm 1 tuần rồi giờ đến hết tháng 2, mà tình hình này không biết phải đến bao giờ nữa. Không biết sống sao nên mấy chị em mới rủ nhau nấu nước mát để bán, rồi mua thêm nước rửa tay về bán để kiếm thêm".

 

Giáo viên mầm non tư thục nghỉ không lương kêu trời, phải bán nước dừa, giày dép kiếm sống-2

Bức ảnh "giải cứu" cô giáo mầm non từng khiến cộng đồng mạng xót xa khi các cô phải bán nước kiếm thêm tiền

Theo đó, các cô bán đồ với giá khá rẻ, nước sâm chỉ 5.000 đồng/cốc, nước dừa 10.000 đồng/trái, giày dép bán cũng không lời lãi bao nhiêu. Nhưng trong thời điểm nghỉ dịch và chỉ được nhà trường hỗ trợ 1/2 tháng lương, đây là biện pháp tạm thời mà các cô nghĩ ra để giải quyết vấn đề kinh tế.

Giáo viên mầm non tư thục nghỉ không lương kêu trời, phải bán nước dừa, giày dép kiếm sống-3

Các cô giáo này còn bán thêm giày dép giá rẻ

Ngày nào đông khách các cô bán được hơn 500.000 đồng, hôm nào vắng hơn thì được khoảng 200.000 - 300.000 đồng. "Trong một tháng các bé nghỉ vì dịch, giá cả một số thứ như khẩu trang, rau củ tăng, có nhiều khoản phí cần chi. Trường cũng cố gắng hỗ trợ được 50% tiền lương nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống. Mặc dù bán không lời được nhiều, nhưng cũng có ít tiền và đỡ buồn hơn”, cô giáo Bích Phương (SN 1996, Gia Lai) chia sẻ.

Một số trường tư buộc phải cắt hợp đồng với giáo viên

Trong tình trạng phải nghỉ quá lâu chờ hết dịch, trường mầm non Đôrêmi buộc phải cắt giảm một số nhân sự. Trên trang Facebook cá nhân, cô Lê Thị Bé Tuyết (chủ của trường mầm non này) đã viết một bức "tâm thư" để gửi tới giáo viên của trường.

Cô cho biết mình đã phải trăn trở cả đêm khi quyết định cắt giảm 1/3 số giáo viên và các nhân viên khác của trường. Trong thư, cô tâm sự: “Bỏ một cây hay để phá một vườn, cắt vài nhánh hay để chết cả cây, cả đêm chị trăn trở... Hôm nay, buộc chị phải thông báo cắt giảm biên chế phòng trường hợp nghỉ dài hạn, nghỉ không có hứa hẹn thời hạn, mà chị không nuôi nổi cả guồng máy. Suy xét cả quá trình nỗ lực, đóng góp, cống hiến, các bạn được chọn ở lại vì các bạn xứng đáng".

Giáo viên mầm non tư thục nghỉ không lương kêu trời, phải bán nước dừa, giày dép kiếm sống-4

Trường mầm non Đôrêmi buộc phải cắt giảm 1/3 số giáo viên và nhân viên

Đồng thời, cô cũng động viên những người nằm trong số phải nghỉ việc: "Các bạn nằm trong danh sách cắt giảm vì các bạn chỉ kém nỗ lực hơn các bạn khác chút xíu mà thôi. Và các bạn nhớ rằng, đây chỉ là động tác phòng khi nghỉ dài hạn, nếu trường quay lại hoạt động, và các bạn cũng muốn tiếp tục làm, thì các bạn luôn được chào đón và mức lương như thời điểm hiện tại. Tại sao chị làm vậy? Là vì chị không muốn tước đi cơ hội tìm được công việc có thu nhập cao hơn của các bạn trong thời điểm này".

Một số trường mầm non tư thục tại Hà Nội cũng như TP.HCM buộc phải ngừng trả lương cho giáo viên để giảm bớt gánh nặng chi phí.

Nhà trường kêu gọi phụ huynh hỗ trợ

Bên cạnh những trường mầm non cố gắng tự mình giải quyết vấn đề, một số trường quyết định nhờ đến sự hỗ trợ của các phụ huynh. Trường tư thục K.S (Cầu Giấy, Hà Nội) đã gửi "tâm thư" tới các phụ huynh nhằm trình bày hoàn cảnh và kêu gọi ủng hộ để giải quyết những khó khăn mà nhà trường đang gặp phải.

Trong đó, nhà trường chia sẻ: "Trong các ngành nghề, Giáo dục được coi là bị ảnh hưởng nhiều hơn cả. Học sinh các cấp phải nghỉ học kéo theo rất nhiều những khó khăn không chỉ với phụ huynh mà còn khó khăn với cả các nhà trường và giáo viên. Các cấp học Tiểu học và Mầm non bị ảnh hưởng nhiều hơn cả vì phụ huynh thì phải vất vả trông hoặc bố trí gửi con".

Trong gần một tháng nghỉ tránh dịch COVID-19, mặc dù các bé không đi học nhưng các cô giáo vẫn phải đến trường để tập huấn và tổng vệ sinh theo chỉ đạo của Phòng Y tế để đảm bảo trường lớp được sạch sẽ, an toàn khi các bé quay trở lại học tập.

 

Giáo viên mầm non tư thục nghỉ không lương kêu trời, phải bán nước dừa, giày dép kiếm sống-5

Một trường mầm non tư thục ở Hà Nội phải gửi "tâm thư" kêu gọi phụ huynh hỗ trợ (Ảnh minh họa)

Trường mầm non này cũng trình bày, sự lây lan của dịch COVID-19 khiến rất nhiều nhà trường và giáo viên gặp phải khó khăn về kinh tế để duy trì mọi hoạt động. Với trường tư, các khoản phí này còn cao hơn rất nhiều.

"Theo quy định thông thường, trẻ không đi học đồng nghĩa với việc nhà trường sẽ không thu học phí. Tuy nhiên trong hoàn cảnh này, chúng tôi rất mong nhận được sự trợ giúp của các Quý phụ huynh trong tháng 2/2020, hỗ trợ Nhà trường với mỗi bạn 500.000 đồng để góp phần chi trả thêm lương cho giáo viên và các chi phí khác cũng như tạo điều kiện thuận lợi để nhà trường đón các con quay trở lại trường sau khi hết dịch. Phần kinh phí kêu gọi phụ huynh ủng hộ dựa trên tinh thần tự nguyện sẻ chia khó khăn với Nhà trường và giáo viên (Không bắt buộc)", ban giám hiệu nhà trường viết trong tâm thư.

Trước lời kêu gọi này của trường K.S, nhiều phụ huynh đã thông cảm và đóng góp hỗ trợ cho nhà trường trong thời gian khó khăn.

Nhiều cơ sở mầm non tuyển dụng đi làm sau dịch

Trong khi một số trường phải cắt giảm nhân sự thì lướt qua một số hội nhóm của giáo viên mầm non trên Facebook, có thể dễ dàng thấy rất nhiều thông tin tuyển dụng của các trường mầm non tư thục. Với mức lương từ 5 - 7 triệu đồng, được hường nhiều chế độ và quyền lợi nhưng chỉ tuyển giáo viên đi làm sau khi hết dịch.

Giáo viên mầm non tư thục nghỉ không lương kêu trời, phải bán nước dừa, giày dép kiếm sống-6

 

Nhiều lời mời tuyển dụng hấp dẫn đến từ các trường mầm non tư thục

Giáo viên mầm non tư thục nghỉ không lương kêu trời, phải bán nước dừa, giày dép kiếm sống-7

Mức lương và quyền lợi được đảm bảo cho các giáo viên

Giáo viên mầm non tư thục nghỉ không lương kêu trời, phải bán nước dừa, giày dép kiếm sống-8

Tuy nhiên hầu hết các cơ sở này tuyển giáo viên đi làm sau khi hết dịch

Như vậy, với những cô giáo không may mất việc vì COVID-19 vẫn còn có rất nhiều cơ hội sau khi dịch qua đi. Nhu cầu tuyển dụng giáo viên mầm non vẫn còn rất nhiều nên các cô giáo cần kiên nhẫn chờ đợi và có thể trau dồi thêm kỹ năng sau đợt nghỉ này.

Theo khám phá
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://khampha.vn/tin-tuc-viet-nam/giao-vien-mam-non-tu-thuc-nghi-khong-luong-keu-troi-phai-ban-nuoc-dua-giay-dep-kiem-song-c17a758065.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Sau 9h tối, đừng ăn 3 thực phẩm này vì có thể khiến đường huyết tăng chóng mặt

  Bệnh mãn tính - Thứ ba, 07/12/2021 10:50
  Bác sĩ khuyến cáo 3 thực phẩm trong bữa tối có thể làm tăng đường huyết nhanh, kể cả người khỏe mạnh hay tiểu đường cũng không nên sử dụng, đặc biệt là sau 9h tối.

  Điều kiện để F0 tại Hà Nội được cách ly, điều trị tại nhà

  Tin y dược - Thứ ba, 07/12/2021 10:39
  UBND TP. Hà Nội vừa ban hành phương án cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với F0. Theo đó có những điều kiện cụ thể dưới đây.

  9 cách đơn giản phục hồi khả năng chống dính của chảo chỉ trong nháy mắt, bạn sẽ tiếc hùi hụi vì không biết sớm

  Mẹo vặt - Thứ ba, 07/12/2021 10:02
  Với các cách sau đây, bạn sẽ đánh bay mọi vết bẩn, ố cứng đầu để có một chiếc chảo lại như vừa mới mua.

  Bóc phốt, đánh ghen 2021 với đủ “dấu ấn”: Màn chặn đứng tiểu tam ở Tây Hồ cũng không hot bằng vụ hot boy 1,4 triệu follow bị tố "chơi có bầu xong chạy"

  Gia đình - Thứ ba, 07/12/2021 09:15
  Năm 2021 sắp kết thúc với đủ những sự kiện nổi bật. Hãy cùng xem lại trong năm qua, có những "biến" ái tình nào được chú ý nhất!

  3 dấu hiệu cảnh báo bạn chọn kem dưỡng ẩm quá sai, không sửa ngay thì da xấu nguyên mùa

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 07/12/2021 08:43
  Hãy chú ý 3 dấu hiệu này để điều chỉnh lại cách chọn kem dưỡng ẩm nhé các chị em.

  Ngày 6/12: Có 14.591 ca COVID-19, TP Cần Thơ có số mắc nhiều nhất cả nước; Hà Nội tăng 187 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 06/12/2021 19:56
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.591 ca mắc COVID-19 tại 59 tỉnh, thành; Cần Thơ có số mắc nhiều nhất cả nước với gần 1.200 ca; Trong ngày có 1.130 ca khỏi và 223 trường hợp tử vong.

  Ngày 5/12 cả nước thêm 14.314 ca Covid-19, trên 127 triệu liều vắc xin được tiêm

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/12/2021 18:40
  Ngày 5/12, Việt Nam thêm 14.314 ca Covid-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh và 14.312 ca ghi nhận trong nước, tăng 319 ca so với ngày trước đó.

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Ngày 29/11, có thêm 13.770 ca COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 19:11
  Tính từ 16h ngày 28/11 đến 16h ngày 29/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.770 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh, thành phố.

  Lần đầu tiên Hà Nội phát hiện "kỷ lục" 774 ca mắc Covid-19, trong đó có 280 ca cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 06/12/2021 19:05
  Đây được xem là ngày có tổng số ca mắc trong 24h cao nhất kể từ đầu dịch Covid-19 ở Hà Nội.

  F0 điều trị tại nhà cần dự trữ loại thuốc nào?

  Tin y dược - Thứ hai, 06/12/2021 15:50
  Ngoài gói thuốc A, B và C theo hướng dẫn của ngành y tế, F0 có thể tự trang bị thêm nhiều loại khác như dung dịch bù nước, điện giải, kháng sinh, ức chế ho.

  Hơn 80% F0 Hà Nội không triệu chứng hoặc nhẹ

  Tin y dược - Thứ hai, 06/12/2021 14:36
  Thống kê của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, khoảng 80% bệnh nhân Covid-19 hiện nay tại Hà Nội không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

  Thói quen buổi sáng có thể phá hoại làn da

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 06/12/2021 11:58
  Bạn có nguy cơ bị mụn hoặc xuất hiện nếp nhăn sớm khi ăn cùng một loại thực phẩm mỗi sáng hay tắm quá lâu.

  Những lưu ý phòng lây nhiễm Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường

  Tin y dược - Thứ hai, 06/12/2021 11:54
  Học sinh phải đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn tay, thực hiện giãn cách theo hướng dẫn. Các em cũng phải thông báo với cha mẹ, giáo viên nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở.

  Mẹ treo thưởng 5 tỷ nếu chị dâu đẻ con trong năm nay, nhưng đi siêu âm 5 tháng về nhà tôi mời chị dọn đi gấp

  Tâm sự - Thứ hai, 06/12/2021 10:35
  Anh tôi tức giận mặt hằm hằm ngồi đó, còn mẹ tôi thì mời chị dâu tự rời khỏi nhà tôi và trả lại mọi thứ chị nhận.

  Người đàn ông bị ung thư gan giai đoạn cuối, hối hận vì không làm một việc, nếu thấy 2 dấu hiệu nhất định phải đi khám ngay

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 06/12/2021 09:59
  Đáng buồn hơn, bác sĩ cho biết: Căn bệnh ung thư gan của ông Liu thực sự đã có những dấu hiệu cảnh báo sớm, nhưng ông đã không chú ý đến nó nên đã dẫn đến kết quả này.

  5 đứa trẻ mồ côi sau đại dịch: Ngày đoàn tụ ngoại và mẹ, chỉ còn được ôm 2 hũ cốt lạnh lẽo

  Đời sống - Chủ nhật, 05/12/2021 18:43
  Cả 5 đứa trẻ không hẹn mà đồng loạt bật lên tiếng nấc, rưng rức khóc, có lẽ các con biết quãng đời tiếp theo sẽ không còn được mẹ yêu thương và che chở như trước nữa.

  Ngày 5/12 cả nước thêm 14.314 ca Covid-19, trên 127 triệu liều vắc xin được tiêm

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/12/2021 18:40
  Ngày 5/12, Việt Nam thêm 14.314 ca Covid-19, trong đó có 2 ca nhập cảnh và 14.312 ca ghi nhận trong nước, tăng 319 ca so với ngày trước đó.

  Ngày 5/12, Hà Nội thêm 462 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 189 ca cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/12/2021 18:34
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 4/12 đến 18h ngày 5/12 ghi nhận 462 ca bệnh, trong đó có 189 ca cộng đồng, 167 ca ở khu cách ly và 106 trường hợp trong khu phong tỏa.

  Hoa hậu Thùy Tiên mặt mộc gây bất ngờ, chăm da thế nào mà đỉnh thế?

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/12/2021 14:08
  Có 3 bước skincare mà Thùy Tiên - Miss Grand International 2021 vô cùng chú trọng.

  F0 liên tục tăng "kỷ lục", Hà Nội giảm xuống chỉ còn 7 "vùng xanh"

  Tin y dược - Thứ bảy, 04/12/2021 08:32
  Nếu như tuần trước, Hà Nội có 19 "vùng xanh", thì trong lần đánh giá cấp độ dịch tuần này, giảm xuống chỉ còn 7 quận, huyện cấp độ 1.

  Hà Nội: Chùm ca bệnh BV Phụ sản TW tăng lên 25 F0, có thể đã qua 2 - 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch toàn viện

  Tin y dược - Thứ bảy, 04/12/2021 08:28
  Chùm ca bệnh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương tăng lên 25 F0, chuyên gia nhận định có thể đã qua 2 - 3 chu kỳ, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong toàn bệnh viện.

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Cảm động giây phút cụ bà ôm ghì cụ ông nức nở trước khoảnh khắc âm dương chia lìa: "Ông cố về với tôi, một mình tôi chết mất ông ạ"

  Đời sống - Thứ sáu, 03/12/2021 13:41
  Đoạn video sau khi được chia sẻ khiến nhiều người không khỏi xót xa cùng cảm động trước tình cảm của hai cụ.

  Người lao động điều trị Covid-19 tại nhà: Làm gì để được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội?

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 10:30
  Ngày 2/12/2021, Sở y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành khẩn công văn số 9000/SYT-NVY về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động là F0.

  12 dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 và 4 nhóm nguy cơ theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:28
  Việc chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình mới để thống nhất áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

  5 loại thực phẩm không nên mua vì vừa ít dinh dưỡng lại dễ chứa cả "núi" độc tố, ăn nhiều sẽ khiến gia đình rước cả tá bệnh

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:03
  Đâu là loại thực phẩm dù giá rẻ mấy cũng không nên mua về ăn? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.