DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thanh Liêm: Nhiều công trình nghiên cứu về tế bào gốc của Việt Nam đi sớm hơn thế giới

Theo toquoc.vn - 15:22 | 16/10/2020
webkhoedep.vn - Thành công từ ca ghép tế bào gốc chữa bại não do viêm não tự miễn đầu tiên trên thế giới khẳng định vị thế dẫn đầu của Vinmec trong lĩnh vực y học tái tạo ở khu vực.

 Đây cũng là nền tảng để mở đường cho phương pháp điều trị hiệu quả các ca bệnh phức tạp tại Việt Nam - sử dụng tế bào gốc như một sản phẩm thuốc để phần đông bệnh nhân có thể tiếp cận.

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec (VRISG) chia sẻ về thành tựu mới từ ghép tế bào gốc và tương lai của phương pháp y học hiện đại này.

GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thanh Liêm: Nhiều công trình nghiên cứu về tế bào gốc của Việt Nam đi sớm hơn thế giới-1

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm – Viện trưởng Viện Nghiên cứu tế bào gốc & công nghệ gen Vinmec

Liệu pháp sống còn cứu những ca bệnh nan y

Thưa Giáo sư (GS), được biết vừa qua Viện nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec đã thực hiện thành công ca ghép tế bào gốc chữa bại não do viêm não tự miễn đầu tiên trên thế giới, mang lại hiệu quả trông thấy. Xin GS cho biết, tại sao trường hợp này đặc biệt như vậy?

Viêm não tự miễn là bệnh khá hiếm gặp và trên thế giới cho đến nay phác đồ điều trị chủ yếu là dùng các thuốc chống viêm và ức chế miễn dịch tuy nhiên nhiều trường hợp vẫn không đáp ứng với các phương pháp điều trị nêu trên. Ca bệnh này là một cháu bé 5 tuổi ở Nam Định, rất đặc biệt, như từ trước đến nay chúng ta vẫn gọi là nan y, tuyệt vọng, không có giải pháp nào cả. Khi đến Vinmec, bệnh nhân đã điều trị tất cả thuốc có thể có rồi, nhưng vẫn không đáp ứng được. Bệnh nhân sống thực vật, không còn nhận thức, nằm tại chỗ và liên tục có các cơn co giật, ăn thì phải qua xông dạ dày, đại tiện tiểu tiện không tự chủ.

GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thanh Liêm: Nhiều công trình nghiên cứu về tế bào gốc của Việt Nam đi sớm hơn thế giới-2

Không ai tin rằng một năm trước, bé Hà Gia Linh từng sống thực vật. Sau 3 lần ghép tế bào gốc đã bé đã phục hồi sức khỏe kỳ diệu với những tiến bộ về nhận thức và vận động vượt bậc.

Trên thế giới chưa nước nào thực hiện ghép tế bào gốc cho bệnh nhân bại não do viêm não tự miễn, mà mới chỉ thử nghiệm trên động vật. Tuy nhiên, với kinh nghiệm ghép tế bào gốc mà Vinmec đã thực hiện cho nhiều loại bệnh có kết quả tốt, chúng tôi quyết định ghép tế bào gốc cho bệnh nhân này vì đây cũng là lựa chọn cuối cùng.

Sau ba lần ghép, kết quả chúng ta nhận được vô cùng phấn khởi. Cháu tiến bộ từng ngày, không chỉ ngồi được mà còn đứng dậy, vận động đi lại như người bình thường. Nhận thức và ngôn ngữ đang dần quay trở lại, đã biết nhận người thân, có tình cảm, đôi khi đã biết gọi mẹ, gọi bà. Tôi hi vọng thời gian tới tình trạng sẽ tiến triển nhiều hơn nữa.

Thành công này có ý nghĩa thế nào với y học, thưa GS?

Vinmec đang soạn thảo để công bố công trình khoa học này ra quốc tế trên các tạp chí chuyên ngành, đồng thời xây dựng quy trình ghép chuẩn để có thể chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp, tạo thêm nhiều cơ hội được chữa trị cho trẻ em bị bại não. Bởi trường hợp này rất hi hữu, hiếm gặp, chưa nước nào có kinh nghiệm, công trình khoa học này sẽ giúp cộng đồng quốc tế có điều kiện tham khảo.

Thành công này cùng với những kết quả tích cực mà Vinmec đã thực hiện qua phương pháp ghép tế bào gốc, như 90% ca bệnh tự kỷ có sự thay đổi tích cực, 80% bệnh nhân bại não tiến triển tốt..., càng củng cố một bằng chứng khoa học: với những tổn thương thần kinh mắc phải, đặc biệt trẻ nhỏ thì ghép tế bào gốc là phương pháp hiệu quả.

GS và các cộng sự tại Vinmec đã có những thành tựu từ liệu pháp ghép tế bào gốc được thế giới ghi nhận. So với thế giới, chúng ta đang đứng ở đâu trong lĩnh vực này, thưa GS? Và vì sao Vinmec có thể đạt được những kết quả đáng ngạc nhiên như vậy?

Có thể nói, nhiều công trình nghiên cứu khoa học về tế bào gốc của Việt Nam đi sớm hơn so với thế giới, trong đó có vai trò tiên phong của Vinmec với việc chủ động nghiên cứu và phát triển nhiều công trình trong lĩnh vực này.

Vấn đề ghép tế bào gốc chúng tôi đã theo đuổi từ rất lâu rồi, và thành công ở Vinmec cũng nhờ một điều kiện: Chúng tôi vừa là người làm nghiên cứu vừa là người làm lâm sàng. Chúng tôi hiểu lâm sàng cần gì, những bệnh gì có thể ghép và có thể đáp ứng được tế bào gốc. Chúng tôi cũng làm nghiên cứu nên hiểu làm thế nào có tế bào gốc đáp ứng được hiệu quả. Đồng thời, ở Vinmec có sự kết nối chặt chẽ giữa Viện nghiên cứu và bệnh viện trong một tổng thể không tách rời, thuận tiện cho cả việc nghiên cứu và ứng dụng. Điều này giúp chúng tôi đi nhanh hơn.

Liệu pháp dùng tế bào gốc không còn là giấc mơ xa vời với bệnh nhân nghèo

Liệu chúng ta có thể nghĩ tới việc ứng dụng phương pháp điều trị bằng ghép tế bào gốc cho nhiều loại bệnh hơn không thưa GS?

Chắc chắn rồi. Ngay trước mắt, Vinmec có hai dự án quan trọng là bệnh phổi tắc nghẽn và di chứng thần kinh sau chấn thương sọ não. Mỗi năm ở Việt Nam có hơn 17.000 vụ tai nạn giao thông, số người sống sót sau tai nạn mang di chứng chấn thương sọ não rất cao. Những dự án này giúp điều trị bằng tế bào gốc đi vào đời sống nhiều hơn.

GS.TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Thanh Liêm: Nhiều công trình nghiên cứu về tế bào gốc của Việt Nam đi sớm hơn thế giới-3

Với những thành công ghép tế bào gốc điều trị bại não, tự kỷ… Vinmec đang tiếp tục nghiên cứu ứng dụng với các bệnh phức tạp khác như đột quỵ, di chứng thần kinh do chấn thương sọ não, COPD

Ngoài ra, Vinmec còn nghiên cứu thực hiện chữa đột quỵ bằng tế bào gốc. Hơn 200.000 người bị đột quỵ mỗi năm tại Việt Nam là vấn đề rất lớn, người bệnh mang di chứng nặng nề ảnh hưởng đến chất lượng sống. Hi vọng nếu dự án về đột quỵ thành công thì sẽ đóng góp rất lớn cho cộng đồng.

Hiệu quả là vậy, nhưng sự phức tạp trong cấy ghép khiến chi phí mỗi ca chữa trị lên tới hàng tỷ đồng, phần đông bệnh nhân, đặc biệt là người nghèo rất khó tiếp cận. Liệu đây sẽ mãi là liệu pháp cho những người giàu?

Chi phí cấy ghép tế bào gốc vẫn là rào cản lớn. Tất nhiên so các nước thì chi phí mỗi ca phẫu thuật ghép tế bào gốc ở Việt Nam chỉ bằng một nửa. Hiện Vinmec đang có thuận lợi như được Tập đoàn Vingroup đầu tư về trang thiết bị hiện đại để nghiên cứu, các ca bệnh được Quỹ Thiện Tâm (thuộc Vingroup) tài trợ viện phí. Nhưng để đông đảo mọi tầng lớp xã hội có thể tiếp cận được phương pháp này thì phải có giải pháp về giá thành.

Vì thế, Vinmec đánh giá khả năng sử dụng tế bào gốc như một sản phẩm thuốc (off-the-shelf) trong điều trị nhiều bệnh khác nhau, sản xuất tế bào gốc trung mô theo quy mô công nghiệp từ dây rốn của người hiến tặng - vốn đã được cấp phép mà không vướng mắc về mặt y đức. Khi sản xuất số lượng lớn thì giá thành sản phẩm sẽ giảm và quan trọng hơn là sẵn có để dùng, không chỉ tại Vinmec mà còn ở các cơ sở y tế khác. Sản xuất tế bào gốc chính là công đoạn khó khăn và tốn kém nhất trong quy trình ghép.

Với hướng đi đầy triển vọng trên, tôi tin rằng liệu pháp tiên tiến này sẽ đi vào cuộc sống nhiều hơn, mang lại thêm nhiều hi vọng sống hơn nữa cho người bệnh.

Cảm ơn GS về cuộc trao đổi!

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm hiện là Viện trưởng Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec. GS Liêm là chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật nội soi nhi khoa của thế giới và là người tiên phong trong lĩnh vực ghép tế bào gốc điều trị các bệnh nan y tại Việt Nam (tự kỉ, bại não, loạn sản phế quản phổi, xơ gan…).

Giáo sư được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Giải thưởng Hồ Chí Minh, là nhà khoa học Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Nikkei châu Á danh giá.


Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/gsts-thay-thuoc-nhan-dan-nguyen-thanh-liem-nhieu-cong-trinh-nghien-cuu-ve-te-bao-goc-cua-viet-nam-di-som-hon-the-gioi-20201016100246216.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Những loại thịt đã được chuyên gia cảnh báo có thể phá hủy collagen nhanh bậc nhất

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 29/10/2020 10:14
  Những loại thịt mà bạn ăn mỗi ngày không chỉ tác động đến sức khỏe mà còn có thể làm gia tăng những nếp nhăn và vết nám, đặc biệt là làm tổn thương các sợi collagen.

  4 nguyên tắc ăn tối đặc biệt mà người Nhật áp dụng để đảm bảo không bị béo phì, tuổi thọ luôn trong top 1 thế giới

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 29/10/2020 10:00
  Nhiều người sẽ thắc mắc vì sao gạo là thực phẩm chứa nhiều đường, làm tăng nguy cơ tiểu đường và béo phì, tim mạch... nhưng vì sao người Nhật vẫn dùng cơm đều đặn trong bữa tối? Câu trả lời chính là 4 thói quen ăn tối rất đặc biệt của họ.

  Cùng bị chó nhà nuôi cắn, một trong ba người lên cơn dại và tử vong

  Tin y dược - Thứ năm, 29/10/2020 09:37
  Bị chó nhà nuôi cắn, 2 ngày sau con chó chết nhưng chủ quan nên cả 3 người bị chó cắn đều không đi tiêm phòng dại và một trong số 3 người đã tử vong do virus dại, còn hai người đã được chuyển lên Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương điều trị.

  5 món trang phục màu trà sữa biến style thành siêu cấp sang trọng chỉ trong nháy mắt

  Xu hướng - Thứ năm, 29/10/2020 09:15
  Những mẫu trang phục màu trà sữa rất hợp để diện trong tiết trời giao mùa.

  Bé gái hơn 3 tháng tuổi tử vong sau tiêm vắc xin 5 trong 1

  Tin y dược - Thứ năm, 29/10/2020 06:56
  Sau khi tiêm vắc xin 5 trong 1 tại trạm Y tế về, bé gái hơn 3 tháng tuổi ở Ninh Bình có biểu hiện tím tái, khó thở... Dù được gia đình đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng cháu bé đã không qua khỏi.

  Hà Nội: Tiêm botox vào bụng và bắp tay để có vóc dáng đẹp, một phụ nữ phải vào bệnh viện cấp cứu

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 28/10/2020 20:04
  Giống như các phương pháp làm đẹp khác, tiêm botox cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nếu người tiêm quá liều hoặc tiêm sai vị trí.

  38 người ở TP.HCM tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV

  Tin y dược - Thứ ba, 27/10/2020 19:32
  Chuyên gia Hàn Quốc có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đã tiếp xúc gần hàng chục người ở Việt Nam.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Tái dương tính với SARS-CoV-2, sản phụ từng mắc COVID-19 nhập viện

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 08/09/2020 14:33
  Sản phụ N.T.N.A, bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly, chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

  Lịch trình chuyên gia Hàn Quốc dương tính SARS-CoV-2 sau khi rời Việt Nam: Đi đám giỗ, chơi golf và đến 11 quận huyện TP.HCM

  Tin y dược - Thứ tư, 28/10/2020 15:25
  Theo cơ quan chức năng, chuyên gia Hàn Quốc dương tính SARS-CoV-2 từng đến nhiều địa điểm trong thời gian lưu trú tại TP.HCM, từng đi đám giỗ và chơi golf.

  5 kiểu quần kết hợp cực "ngọt" cùng áo sơ mi, nàng công sở có nhắm mắt cũng mặc đẹp

  Xu hướng - Thứ tư, 28/10/2020 15:16
  Áo sơ mi có thể kết hợp đẹp cùng 5 loại quần khác biệt dưới đây.

  Chán tóc xoăn thì chị em hãy chuyển phỏm sang tóc duỗi thẳng tưng với 4 kiểu siêu sang sau đây

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 28/10/2020 11:32
  Tóc duỗi thẳng không chỉ sành điệu mà còn giúp sang chảnh hóa nhan sắc rất hiệu nghiệm.

  Đi chợ hay siêu thị có 11 cách cực nhanh để nhận biết thực phẩm có phải đồ tươi ngon hay không?

  Mẹo vặt - Thứ tư, 28/10/2020 11:08
  Bạn có kiểm tra thức ăn của mình như thế nào hay phải sử dụng thủ thuật gì đặc biệt. Có thể tham khảo nó ngay dưới đây.

  Bé gái 4 tuổi suýt mất mạng khi cố treo cổ tự tử theo một thử thách trên Tiktok

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 28/10/2020 10:59
  May mắn là khi cô bé đang cố gắng nhảy ra khỏi ghế, người mẹ đã nhìn thấy nên đã nhanh chóng chạy ra cứu đứa trẻ.

  Đau bụng sau khi ăn phở, cô gái đi khám phát hiện thủng ruột non do nuốt phải tăm tre

  Tin y dược - Thứ tư, 28/10/2020 10:48
  Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 vừa tiếp nhận phẫu thuật lấy chiếc tăm dài khoảng 5cm đâm thủng ruột non một bệnh nhân nữ.

  Ngoáy tai, ngoáy mũi, nặn mụn có thể gây tử vong: 5 hành động "ngứa tay" quen thuộc rất nguy hiểm, không nên làm tùy tiện

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 28/10/2020 10:43
  Cách đây không lâu, thông tin một cô gái 19 tuổi nhập viện điều trị do nhiễm trùng nội sọ nặng, suýt mất mạng chỉ vì nặn mụn đã thu hút sự chú ý của dư luận. Điều này cho thấy, ngay cả thói quen thông thường cũng có thể mang đến nguy hiểm không lường!

  Ngân 98 diện áo ren xuyên thấu lộ vòng 1 'xấu không tưởng'

  Thời trang Sao - Thứ tư, 28/10/2020 10:31
  Mặc chỉ trích từ dân mạng, Ngân 98 vẫn trung thành với style khoe "vốn liếng" nhức mắt.

  Dấu hiệu cảnh báo cơ thể đang thiếu canxi

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 28/10/2020 10:18
  Da khô, cơ thể luôn mệt mỏi, suy nhược, dễ đau ốm... đều là những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang thiếu canxi, cần phải bổ sung thêm để bảo đảm sức khỏe.

  Sao Việt bị "ném đá" vì chuyện ăn mặc khi đi từ thiện: Người hở ngực, hở mông, người lại lên đồ như đi club

  Thời trang Sao - Thứ tư, 28/10/2020 10:04
  Ở thời điểm hiện tại, sao Việt đã biết diện đồ ý tứ hơn nhưng những hình ảnh của họ trong quá khứ vẫn bị netizen "ghim" lắm.

  Chơi trò nhấn chìm dưới nước, nam sinh 14 tuổi bị phù phổi suýt chết

  Tin y dược - Thứ tư, 28/10/2020 09:40
  Chơi trò nhấn chìm dưới nước ở hồ bơi với bạn, nam sinh 14 tuổi ở quận Bình Tân, TP.HCM bị phù phổi suýt chết.

  Ở Việt Nam có 3 loại củ "rẻ như cho" nhưng công dụng lại sánh ngang thuốc quý, loại thứ 2 có thể chống được 8 loại ung thư nhưng ít ai biết

  Sức Khỏe - Thứ tư, 28/10/2020 09:23
  Rẻ tiền và luôn có sẵn vì vậy ít ai biết những loại củ này đều được coi là một nguyên liệu làm thuốc trong Đông y, thậm chí còn được khoa học hiện đại chứng minh có tác dụng phòng chống bệnh ung thư.

  Tiêm collagen xong, cô gái bị bầm tím sưng phồng phần cằm gấp 5 lần khiến MXH "choáng váng", bác sĩ chỉ ra nguyên nhân thực sự

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 28/10/2020 09:17
  Câu hỏi bắt đầu xuất hiện dần đều trên mạng xã hội sau khi một trường hợp chia sẻ độn cằm hỏng được thẩm mỹ viện kết luận do trước đó tiêm collagen làm đẹp da.

  Đọc trộm tin nhắn trong điện thoại chồng, vợ bàng hoàng phát hiện ý định đen tối của anh ta sau dòng chữ: "Nó lại cắn mày à?"

  Gia đình - Thứ tư, 28/10/2020 09:15
  "Em đọc tin nhắn của ‘đứa bạn thân’ của anh nói chuyện như thế này đây. Không hiểu phụ nữ không bênh nhau thì thôi lại đi nói vậy", người vợ chia sẻ.

  Nữ Youtuber Hàn chia sẻ 4 bài tập giúp "chân cột đình" thon thả hơn, dành riêng cho những nàng lười

  Sức Khỏe - Thứ ba, 27/10/2020 23:57
  Nếu bạn có một đôi chân voi cục mịch lại cộng thêm bản tính vốn đã ngại vận động, tập tành thì nhất định nên áp dụng thử các bài tập từ gái xinh xứ Hàn dưới đây.

  Nếu người Việt cứ duy trì 3 kiểu nấu ăn này thì chẳng khác nào tự "nuôi mầm" ung thư mà không biết

  Sức Khỏe - Thứ ba, 27/10/2020 20:00
  Một trong những cách ngừa bệnh ung thư hiệu quả là thay đổi thói quen sống, đặc biệt là thói quen nấu nướng.

  38 người ở TP.HCM tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV

  Tin y dược - Thứ ba, 27/10/2020 19:32
  Chuyên gia Hàn Quốc có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đã tiếp xúc gần hàng chục người ở Việt Nam.

  Thêm một trẻ sơ sinh mắc bệnh da vảy cá, căn bệnh nguy hiểm như thế nào?

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 27/10/2020 15:35
  BV đa khoa Quang Bình (Hà Giang) cho hay sau 8 ngày điều trị, bé trai mắc bệnh hiếm gặp - da vảy cá bẩm sinh đã có thể xuất viện. Các vảy trên da không còn nứt nẻ, chảy máu và mọc da mới.