• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Hà Nội: siêu thị "bữa ăn an toàn" chính thức mở cửa

webkhoedep.vn - Sáng ngày 23/9, siêu thị “bữa ăn an toàn” số 1 của Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động tại tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy

Sáng ngày 23/9, siêu thị “bữa ăn an toàn” số 1 của Hà Nội đã chính thức đi vào hoạt động tại tòa nhà 34T Hoàng Đạo Thúy.

Đây là hoạt động nằm trong chương trình “Bữa ăn an toàn” do Sở Y tế, Sở NN&PTNT, Sở Công thương Hà Nội và Liên Hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Hà Nội cùng phối hợp thực hiện nhằm giúp người tiêu dùng có được thực phẩm sạch, an toàn, nguồn gốc rõ ràng…

GS.TS Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho biết, sự ra đời của siêu thị số 1 nhằm giúp người tiêu dùng tìm được địa chỉ thực phẩm an toàn có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng, dần lấy lại niềm tin vào thực phẩm Việt, giúp nhà sản xuất, kinh doanh có điều kiện, cơ hội thuận lợi để tiêu thụ thực phẩm an toàn có kiểm soát.

Liên quan đến chương trình “bữa ăn an toàn”, phát biểu tại lễ phát động chương trình diễn ra vào cuối tháng 8/2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã kêu gọi mỗi Doanh nghiệp, địa phương và mỗi cá nhân cần có những hành động cụ thể để đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Chúng ta không chỉ nói không với thực phẩm bẩn, mà cần lên án, xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh koanh thực phẩm bẩn, không an toàn. Vì lợi ích của mình mà tổn hại đến sức khoẻ của người khác, lợi ích của người khác. Mỗi người, mỗi đơn vị, doanh nghiệp, địa phương và cả nước cần có những hành động rất thiết thực, cụ thể để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo GS Hoan, điểm khác biệt của siêu thị “Bữa ăn an toàn”, Ban Chỉ đạo đã xây dựng quy định rõ ràng đối với nhà cung cấp và người tiêu dùng, đồng thời treo công khai tại siêu thị. Trong đó điều kiện để các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia cung cấp thực phẩm vào siêu thị phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và được các Sở: NN&PTNT, Công thương, Y tế các tỉnh, thành phố lựa chọn, để cử tham gia chương trình. Ký cam kết với Ban Chỉ đạo và chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm đến từng bàn ăn của người tiêu dùng.

Đồng thời nhà cung cấp phải có mặt tại điểm bán hàng mà người tiêu dùng khiếu nại về sản phẩm trong thời gian chậm nhất là 2 giờ để giải quyết khiếu nại, phối hợp lấy mẫu để phân tích (nếu cần). Trường hợp thực phẩm hỏng do chất lượng, vi phạm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, nhà cung cấp phối hợp với ban chỉ đạo chương trình niêm phong lô hàng, và sẽ không được quyền cung cấp thực phẩm trên toàn bộ hệ thống siêu thị “Bữa ăn an toàn”.

Ngoài ra, nhà cung cấp phải tuân thủ việc thanh, kiểm tra lấy mẫu thực phẩm tại hệ thống siêu thị “bữa ăn an toàn” của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, Ban chỉ đạo chương trình.

“Nếu phát hiện sản phẩm của cơ sở không đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, Ban Chỉ đạo sẽ lập biên bản chấm dứt việc cung cấp, đồng thời chuyển nội dung để báo chí công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng giúp người tiêu dùng cảnh giác”- GS. TS Vũ Hoan nói.

Cũng tại hệ thống siêu thị “Bữa ăn an toàn” người tiêu dùng hoàn toàn có quyền được kiểm soát chất lượng thực phẩm và quyền giải quyết khiếu nại liên quan đến chất lượng thực phẩm của nhà cung cấp. Việc dán tem “Bữa ăn an toàn” trên từng sản phẩm từ miếng thịt đến bó rau… cũng là một trong số những quy định bắt buộc mà Ban Chỉ đạo xây dựng cho chương trình.

Được biết, chương trình “Bữa ăn an toàn” sẽ triển khai thi điểm từ năm 2017 đến năm 2020 và chia thành 4 giai đoan. Giai đoạn 1, chương trình được triển khai tại 5 khu chung cư, đến giai đoạn 4 sẽ nhân rộng ra 30 chung cư với việc xây dựng các gian hàng cung cấp thực phẩm sạch tại những nơi này.

Hiện có hơn 200 cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm thực phẩm nông lâm sản và thủ sản trên địa bàn TP. Hà Nội tham gia “Bữa ăn an toàn”. Đây là những cơ sở, doanh nghiệp tiêu biểu trong việc áp dụng quá trình khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi chư VietGap; Hữu cơ, an toàn sinh học….áp dụng các tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến trong  sơ chế, chế biến giết mổ và áp dụng Chương trình quản lý chất lượng tiên tiến được chứng nhận như: GMP; SSOP; HACCP: ISO…

GS.TS Vũ Hoan  cho biết thêm chương trình “Bữa ăn an toàn” sẽ kết nối 5 nhà: Nhà nước, Nhà khoa học, Nhà báo, Doanh nghiệp và Người tiêu dùng để phối hợp tổ chức chuỗi các hoạt động hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ giống nòi.  Chương trình triển khai với các nhiệm vụ cụ thể như: Tuyên truyền sâu rộng “Bữa ăn an toàn” đến với người dân; Xây dựng gian hàng cố định “Bữa ăn an toàn” tại các khu chung cư, kết nối nhà sản xuất với người tiêu dùng nhằm hướng đến mục tiêu “Từ trang trại tới bàn ăn”…

TH tổng hợp

thanhloan
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)