DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có

Theo toquoc.vn - 11:24 | 01/08/2020
webkhoedep.vn - Với ưu tiên tiến thẳng lên hiện đại, gần đây lực lượng phòng không Việt Nam đã được đầu tư mua sắm 2 loại tên lửa mới, tạo ra sức mạnh mới, giúp bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Phòng không Việt Nam tiến thẳng lên hiện đại

Kinh nghiệm từ các cuộc xung đột thế giới gần đây như ở Iraq, Libya và cả Syria nữa cho thấy trước khi đưa quân bộ vào tham chiến, bên tấn công thường sử dụng ưu thế không quân và tên lửa để làm mềm chiến trường khi săn diệt các phương tiện, vũ khí trang bị và sinh lực của đối phương, bao gồm cả các hệ thống phòng không.

Trong bối cảnh tiềm lực quốc phòng nước ta còn hạn chế do ngân sách nhà nước phải ưu tiên cùng lúc nhiều mục tiêu, đặc biệt là cho phát triển kinh tế nên kinh phí dành cho mua sắm vũ khí mới dù có cố gắng lớn nhưng cũng chỉ duy trì ở mức độ vừa phải để tăng cường tiềm lực phòng thủ đất nước.

Vì thế, Quân đội ta ưu tiên trọng tâm cho các lực lượng mũi nhọn như phòng không - không quân, hải quân, tác chiến điện tử, phòng chống khủng bố nhằm đáp ứng yêu cầu trước mắt nếu có xảy ra tình huống xấu thì vẫn có "cái để dùng".

TIN LIÊN QUAN
 • Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có-1

  Vũ khí "Made in Vietnam" xuất ngoại: Ra mắt giới thiệu hoành tráng - Triển vọng tuyệt vời

 • Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có-2

  Lục quân hiện đại hóa, cùng xe tăng T-90 là hàng loạt vũ khí "Made in Vietnam" cực đỉnh

 • Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có-3

  Tinh hoa vũ khí Việt: Ngỡ ngàng trước những bước tiến thần tốc - Kỳ tích của CNQP Việt Nam

Trong đó, lực lượng phòng không - không quân được đầu tư lớn và sớm nhất nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đủ sức tác chiến phi đối xứng trong môi trường chiến tranh hiện đại, đánh bại các đòn tập kích đường không phủ đầu của đối phương.

Về không quân, hiện nay chúng ta đã có tới 4 trung đoàn tiêm kích Su-27 và Su-30MK2 trấn giữ các địa bàn chiến lược và sẵn sàng cơ động khi có yêu cầu chi viện biển, đảo.

Ngoài ra, các trung đoàn tiêm kích bom Su-22 cũng ngày đêm huấn luyện nhằm duy trì sức chiến đấu, khai thác tối đa tính năng của dòng máy bay này.

Về radar, nhiều loại radar mới, kể cả loại có khả năng phát hiện máy bay tàng hình đã được mua sắm từ nước ngoài, cả Nga, Ukraine, phương Tây và từ các đơn vị chế tạo trong nước, đảm bảo phát hiện và chỉ thị mục tiêu sớm, từ xa để các đơn vị hỏa lực (tên lửa, tiêm kích) chuyển cấp kịp thời đánh chặn.

Về tên lửa phòng không, việc đưa vào trang bị và làm chủ các hệ thống tên lửa phòng không S-300 tầm xa đã tạo ra sự thay đổi lớn về chất, đủ sức đánh bại các đòn tập kích đường không ồ ạt và có khả năng tiêu diệt cả mục tiêu bay tàng hình.

Gần đây, phòng không Việt Nam lại tiếp tục được trang bị thêm một số vũ khí mới là các tổ hợp tên lửa phòng không khá hiện đại.

Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có-4

Tên lửa S-300 tham gia huấn luyện bắt mục tiêu. Ảnh: QĐND

Hai loại tên lửa phòng không Việt Nam mới tiếp nhận: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có

Sau một số năm khi tên lửa phòng không S-300 đi vào trực sẵn sàng chiến đấu, phòng không Việt Nam chưa được đầu tư trang bị thêm các hệ thống mới trong khi các tổ hợp tên lửa cũ như S-75 Volga, S-125 Pechora đã dần dần lạc hậu và đi tới cuối vòng đời, thì gần đây đã có những bước đột phá lớn.

Phòng không Việt Nam đã tiếp nhận các tổ hợp tên lửa phòng không SPYDER - tinh hoa của công nghiệp quốc phòng Israel. Theo Viện nghiên cứu Hòa bình quốc tế Stockholm, Việt Nam đã ký hợp đồng đặt mua tổng cộng 5 tổ hợp tên lửa loại này từ Israel, những hệ thống đầu tiên đã được phía bạn chuyển giao.

Được biết, tên lửa phòng không SPYDER đã được Việt Nam bắn thử, nghiệm thu và đưa vào biên chế làm nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu.

Mới đây, tên lửa SPYDER đã chính thức được giới thiệu cùng công chúng tại Triển lãm Hội chợ Việt Bắc 2020 tổ chức tại Thái Nguyên. Toàn bộ các thành phần của hệ thống SPYDER gồm xe bệ phóng, radar nhìn vòng kiêm chiếu xạ, xe chỉ huy cho tới xe tiếp đạn đã được trưng bày, thu hút sự quan tâm lớn của công chúng.

Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có-5

Hệ thống tên lửa phòng không Spyder được giới thiệu tại Hội chợ - Triển lãm Việt Bắc 20202 tại Thái Nguyên. Ảnh: Trà Khánh.

Trước đó, trong một bài viết đăng trên báo Quân đội nhân dân, Trung tướng Lê Huy Vịnh - Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân (nay là Phó Tổng tham mưu trưởng QĐNDVN) cũng khẳng định Việt Nam đã đặt mua tên lửa SPYDER của Israel:

"Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng Quân chủng PK-KQ hiện đại, những năm qua, quân chủng đã tích cực triển khai nhiều dự án nhằm cải tiến, nâng cao tuổi thọ và tính năng của các loại VKTBKT.

Đồng thời, từng bước đầu tư mua sắm các loại VKTBKT mới, hiện đại như tổ hợp radar cảnh giới ELM-2288/ER, đài radar cảnh giới 36D6, radar thụ động Kolchuga; tên lửa SPYDER, S-300PMU1, S-125-2TM; máy bay tiêm kích đa năng Su-30MK2, Casa-295; hệ thống quản lý tình báo tự động VQ 98-01, VQ-1M, VQ-2...".

Tên lửa SPYDER kết hợp các mảng ghép công nghệ hiện đại hàng đầu TG về hệ thống Thông tin chỉ huy – Quản lý sử dụng vũ khí trang bị kỹ thuật – Xử lý tình báo (C4I), hệ thống khí tài trinh sát mục tiêu đường không tiên tiến và đạn tên lửa có tính năng kỹ chiến thuật ưu việt.

Đặc biệt SPYDER có khả năng tác chiến theo phương thức phòng không mạng trung tâm, có khả năng cơ động tự hành cao, ngắm bắn được nhiều mục tiêu cùng lúc.

Ngoài tên lửa SPYDER nhập khẩu từ Israel, gần đây, công nghiệp quốc phòng Việt Nam cũng có một thành tựu lớn mang tính đột phá, đó là phát triển thành công tổ hợp tên lửa phòng không di động A-72.

Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có-6

Trung tâm chỉ huy điều khiển của tổ hợp. Ảnh: QPVN.

Tổ hợp tên lửa phòng không "Made in Vietnam" này có khả năng cơ động nhanh, đáp ứng yêu cầu của tác chiến hiện đại, góp phần bẻ gãy các cuộc tấn công cả ban ngày lẫn ban đêm của đối phương.

Tổ hợp gồm 4 quả tên lửa vác vai A-72 đặt trên 1 bệ phóng tích hợp với hệ thống quan sát quang điển tử và hệ thống điều khiển trung tâm, giúp trắc thủ điều khiển hoàn toàn làm chủ được mọi hoạt động tác chiến.

Đài quan sát gồm camera ảnh nhiệt hồng ngoại, camera ánh sáng ngày cùng với thiết bị đo xa lade tích hợp thêm hệ thống ổn định đường ngắm giúp cho hệ thống có thể tác chiến được trong quá trình cơ động và hành quân trong tương lai, đảm bảo quan sát, bắt bám và phóng đạn diệt mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết, bất kể ngày hay đêm.

 • Lục quân hiện đại hóa, cùng xe tăng T-90 là hàng loạt vũ khí "Made in Vietnam" cực đỉnh

 • Tổn thất lớn, xạ thủ tên lửa VN diệt 2 trực thăng bằng 1 quả đạn bị phục kích, hy sinh

 • Vũ khí "Made in Vietnam" xuất ngoại: Ra mắt giới thiệu hoành tráng - Triển vọng tuyệt vời

Tên lửa và khí tài quang điện tử đáp ứng các yêu cầu về tự động hóa và công tác chuẩn bị tên lửa và đảm bảo hiệu suất hỏa lực cao hợp nhất thông tin mục tiêu từ đầu tự dẫn tên lửa và khí tài quang điện tử đáp ứng yêu cầu bám sát và chọn thời cơ bắn mục tiêu kích thước nhỏ bay thấp bám địa hình một cách chính xác.

Do đây là tổ hợp phòng không cơ động nên chúng có khả năng tác chiến độc lập rất cao vì hệ thống có cổng chờ để liên tục đón nhận thông tin từ các phương tiện trinh sát khác về tình huống trên không.

Tổ hợp tên lửa phòng không di động A-72 không những được trang bị cho các đơn vị phòng không của Quân chủng PK-KQ mà nó còn được trang bị cho các lữ đoàn phòng không cấp quân khu, quân đoàn, cơ động nhanh bảo vệ các cánh quân.

Với thành công này sẽ tạo tiền đề cho việc phát triển các hệ thống phòng không cơ động "Made in Vietnam" hiện đại hơn sau này.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/hai-loai-ten-lua-phong-khong-moi-cua-viet-nam-dac-biet-va-dot-pha-lon-chua-tung-co-820201811381168.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  'Đi suốt đêm chưa tìm hết người tiếp xúc với bệnh nhân 714 ở Hà Nội'

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 11:37
  Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết lực lượng y tế các xã, phường được huy động để rà soát toàn bộ người tiếp xúc với bệnh nhân 714 nhưng vẫn chưa hết do lịch di chuyển dày đặc.

  Một số bài thuốc từ cây dừa cạn

  Cây thuốc quanh ta - Thứ năm, 06/08/2020 11:24
  Cây dừa cạn còn gọi có tên khác là trường xuân, bông dừa, dương giác. Cây mọc hoang và được trồng nhiều ở khắp nơi để làm cảnh và làm thuốc.

  Một số khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 06/08/2020 10:40
  Trước diễn biến làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19, Bộ Y tế vừa đưa ra 9 khuyến cáo mới nhất phòng chống COVID-19 và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

  Top 7 thực phẩm trẻ bị tay chân miệng nên ăn để nhanh khỏi bệnh

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/08/2020 10:00
  Bệnh tay chân miệng luôn là nỗi ám ảnh đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ. Trẻ bị tay chân miệng nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

  Tăng cường khối cơ nhờ uống sữa sau khi tập thể dục

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 06/08/2020 09:30
  Các khối cơ bắp rất quan trọng để điều chỉnh glucose trong máu cũng như lipid máu vì đây là nơi lớn nhất để xử lý glucose và oxy hóa lipid. Do đó, xây dựng cơ bắp đòi hỏi các bài tập cơ bắp dưới tác động của ngoại lực (Resistance training) và chế độ ăn uống với một lượng protein đầy đủ, có thể có lợi ích quan trọng đối với sức khỏe. Nhiều người tìm cách tăng cơ bằng cách uống sữa để bổ sung protein và canxi.

  BN 651 tử vong vì viêm phổi, suy hô hấp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường type 2 và COVID-19

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 09:27
  Bệnh nhân số 651 tử vong vì viêm phổi, suy hô hấp trên nền suy thượng thận mạn tính, đái tháo đường type 2 và COVID-19. Đây là ca tử vong thứ 9 ở các bệnh nhân mắc COVID-19.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Bà mẹ 25 tuổi đi đẻ nổi tiếng cả khoa Sản vì lý do trớ trêu, bác sĩ vừa mổ vừa toát mồ hôi dặn dò: "Đừng có mà đẻ nữa đấy!"

  Gia đình - Thứ năm, 06/08/2020 08:59
  Đến giờ, những cảm xúc khi nhìn thấy que thử thai hai vạch, lúc nằm trên bàn đẻ hay khi về phòng hậu phẫu mà không thấy con đâu vẫn vẹn nguyên trong tâm trí bà mẹ xứ Quảng.

  Thêm điểm nhấn cho căn phòng bằng mấy món đồ dùng mini xinh xắn này, cực hợp với những nàng độc thân yêu tối giản

  Gia đình - Thứ năm, 06/08/2020 08:17
  Ngắm mấy món đồ dùng mini này xong, chị em cẩn thận kẻo ví lại mỏng đi mấy phần ngay nhé.

  Lịch trình phức tạp của ca mới nhất ở Hà Nội: Đi xuyên tỉnh, hát karaoker, đến 3 bệnh viện

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 07:16
  Với lịch trình di chuyển phức tạp, hiện CDC Hà Nội đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

  [Ảnh] Bên trong bệnh viện dã chiến lớn nhất Đà Nẵng dùng đối phó dịch Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 07:04
  Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa mới được bàn giao cho thành phố. Đây là bệnh viện được phục vụ công tác điều trị COVID-19 tại Đà Nẵng.

  Đà Nẵng cách ly Trung tâm Y tế quận Hải Châu

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 06:13
  Theo đó, thời gian áp dụng cách ly là 14 ngày, bắt đầu từ 12 giờ ngày 5/8 đến 12 giờ ngày 19/8 và có thể gia hạn thêm.

  Thêm 4 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và Quảng Nam, Việt Nam có 717 ca bệnh

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 06:07
  Sáng 6/8 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở nước ta lên 717 người.

  46-55 tuổi được mệnh danh là "10 năm nguy hiểm", phải cố gắng giữ 3 bộ phận này luôn "mềm" thì mới mong trường thọ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 05/08/2020 23:58
  Qua tuổi 45, các cơ quan trong cơ thể sẽ đột ngột suy giảm, khả năng đề kháng, miễn dịch cũng vì thế yếu kém hơn, khiến các căn bệnh đã nhen nhóm trước đây giờ có dịp bùng phát.

  Chồng quyết ly hôn để đoàn tụ với người cũ, song chỉ một tiếng gọi ở cửa tòa án mà anh nhất định bỏ mặc người tình quyến rũ trên chiếc xe sang

  Gia đình - Thứ tư, 05/08/2020 22:10
  Hôm nay Nhung mặc 1 bộ váy đỏ rực rỡ, vô cùng quyến rũ. Thêm chiếc xe sang bên cạnh, cô nàng làm sáng bừng cả 1 góc phố. Tuấn đang định rẽ sang chỗ người tình chờ thì khựng người lại vì một tiếng gọi...

  Hà Nội: Khử khuẩn ngay trong đêm, đưa 18 người F1 của nhân viên xe bus dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đi cách ly

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 21:06
  Khu vực nơi ở của ca nghi nhiễm Covid -19 ở Hà Nội đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn. Các trường hợp F1 và F2 này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội.

  Nên ăn bữa sáng như thế nào cho khỏe?

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 05/08/2020 20:28
  Suckhoedoisong.vn- Con gái tôi 17 tuổi, thường bỏ bữa sáng. Tôi đã nhiều lần khuyên cháu nên ăn bữa sáng để có sức khỏe học tập nhưng cháu nói sợ béo nên không ăn. Thực sự tôi cũng không biết nên cho con ăn bữa sáng như thế nào mới đúng. Mong bác sĩ tư vấn?

  Giảm nguy cơ Alzheimer bằng chế độ ăn

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 05/08/2020 20:25
  Khi chúng ta già đi, mối đe dọa phát triển bệnh Alzheimer tăng lên rõ rệt. Mặc dù nguyên nhân của bệnh Alzheimer vẫn chưa được biết một cách đầy đủ,

  Ngành Y tế Quảng Nam được tặng 08 máy thở hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 20:09
  8 máy thở được cá nhân và doanh nghiệp tặng ngành Y tế Quảng Nam để hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

  Khẩn: Truy tìm hành khách trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 20:02
  Tối 5/8, Bộ Y tế phát đi thông báo số 23 đề nghị hành khách trên chuyến bay VN7198 đi từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24/7 liên hệ với cơ quan y tế gần nhất.

  Lịch trình di chuyển 20/23 ca mắc Covid-19 công bố ngày 4/8 tại Đà Nẵng

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 19:53
  Tối 5/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với bệnh nhân số 604, được công bố ngày 02/8; và 20/23 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP Đà Nẵng được công bố ngày 04/8.

  Trà ô long tốt cho sức khỏe, giảm cân

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 05/08/2020 19:26
  Ngày nay, trà được chứng minh là một trong những loại thức uống tốt nhất cho sức khỏe và sắc đẹp và ngày càng được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi.

  Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ được xem xét mở cửa trở lại đầu tiên

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 18:55
  Ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã trả lời báo chí một số vấn đề xung quanh công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như hoạt động của đoàn công tác của Bộ Y tế tại Đà Nẵng

  Thêm 41 ca mắc COVID-19, trong đó 40 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 05/08/2020 18:19
  Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 713 bệnh nhân

  Chính thức bàn giao Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 17:53
  Như vậy, sau 3,5 ngày thi công lắp ráp khẩn trương, gấp rút, Bệnh viện dã chiến đã được hoàn thiện tại Cung thể thao Tiên Sơn, sớm trước 2,5 ngày so với kế hoạch đặt ra.