DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Hàng chục hộ dân Hà Nội sập bẫy đa cấp, nguy cơ mất nhà: Bỗng nhiên mắc nợ gần 20 tỷ đồng vì đặt lòng tin vào "siêu lừa"

Theo toquoc.vn - 14:28 | 30/08/2020
webkhoedep.vn - Những người vay tiền để mua "mã" đầu tư vào công ty đa cấp cho biết, đối tượng đứng ra môi giới rất chuyên nghiệp khiến họ như bị "bỏ bùa". Bên cạnh đó thủ tục vay dường như lại quá đơn giản, chỉ đến khi ngân hàng thông báo thu nhà họ mới tá hỏa.

Tin nhầm "siêu lừa"

Bà Nguyễn Thị Bắc (68 tuổi, trú tại phường Thượng Thanh) là một trong số nhiều người đã ký kết hợp đồng thế chấp ngôi nhà trị giá 7 tỷ của mình cho Công ty TNHH Đầu tư thương mại & Dịch vụ TDH (Công ty TDH), người đại diện là ông Trương Phi Cường chỉ để lấy 600 triệu đồng.

Hàng chục hộ dân Hà Nội sập bẫy đa cấp, nguy cơ mất nhà: Bỗng nhiên mắc nợ gần 20 tỷ đồng vì đặt lòng tin vào siêu lừa-1

Hợp đồng không mang tính chuyển nhượng thật

Hàng chục hộ dân Hà Nội sập bẫy đa cấp, nguy cơ mất nhà: Bỗng nhiên mắc nợ gần 20 tỷ đồng vì đặt lòng tin vào siêu lừa-2

Không hiểu vì lý do gì các hộ gia đình tin tưởng vào bản hợp đồng này

Hàng chục hộ dân Hà Nội sập bẫy đa cấp, nguy cơ mất nhà: Bỗng nhiên mắc nợ gần 20 tỷ đồng vì đặt lòng tin vào siêu lừa-3

Tuy nhiên sau đó các hộ dân đã bị đối tượng sang tên

Theo bà Bắc, ban đầu ông Cường giải thích hợp đồng thế chấp này chỉ dùng để vay vốn bằng hình thức làm hợp đồng chuyển nhượng, không mang tính chất chuyển nhượng thật trong thời gian vay vốn nên bà đã tin tưởng ký mọi giấy tờ mà họ đưa ra.

"Cũng trong buổi ký hợp đồng thế chấp này, ông Cường còn bắt tôi ký thêm một hợp đồng chuyển nhượng khác. Tại buổi ký kết có một nhân viên công chứng, nhưng họ cũng không nhắc nhở gì chúng tôi về khả năng sẽ mất nhà khi ký hợp đồng chuyển nhượng nhà cho anh Cường. Thêm vào đó vợ chồng tôi đều cao tuổi, bị say xe và cũng không hiểu rõ các loại giấy tờ nên đã ký vào hợp đồng này. Sau buổi hôm ấy, họ cũng không giao lại cho chúng tôi giấy tờ hay biên lai giao nhận tiền gì", bà Bắc cho biết.

Người mẹ suy nghĩ rất ân hận vì tin vào đa cấp nên các con có nguy cơ mất trắng nhà

Tương tự, bà Nguyễn Thị Tỵ vay 1 tỷ cũng cho biết, thông qua người phụ nữ tên Hiền giới thiệu, sau đó xe ô tô đến đón bà đi đến công ty TDH và được ông Cường cho ký những bản hợp đồng nhưng không hiểu tại sao không xem lại mà cứ đặt bút như một cỗ máy tự động.

"Họ bảo đây chỉ là thủ tục tạm thời trong 3 tháng, sau đó thì ký lại, hợp đồng này chỉ để vay tiền ngân hàng. Do lúc đấy không nghĩ đến chuyện lừa đảo nên tôi ký luôn, ai ngờ chung cảnh ngộ. Giấy tờ nhà cửa đưa cho họ hết, bây giờ bỗng dưng mang tên người khác, các con cái tôi mắng mỏ, chũng nó đang bảo bố mẹ làm thế này là giết các con rồi…", bà Tỵ buồn thê thảm.

Không có nhân viên ngân hàng tới thẩm định, bỗng dưng mang món nợ gần 20 tỷ đồng?

Điều đáng nói là bà Bắc, bà Tỵ và tất cả những người có vay tiền thông qua công ty TDH đều chưa kịp đem tiền về nhà, mà lại chuyển thẳng co công ty đa cấp.

Theo bà Bắc, sau khi ký với công ty TDH vay số tiền như vừa đề cập ở trên, vừa nhận cầm lên tay đã chuyển thẳng cho công ty đa cấp, sau đó không lâu, công ty đa cấp đã đóng cửa nên mất trắng.

Năm 2016, bà Bắc bất ngờ nhận được thông báo số 791/CNTrA-2016 của ngân hàng Agribank chi nhánh Tràng An về việc xử lý tài sản để thu hồi nợ vay.

Hàng chục hộ dân Hà Nội sập bẫy đa cấp, nguy cơ mất nhà: Bỗng nhiên mắc nợ gần 20 tỷ đồng vì đặt lòng tin vào siêu lừa-4

Những người mẹ cay đắng vì tin vào đa cấp khiến con cái có nguy cơ mất chỗ ở

Hàng chục hộ dân Hà Nội sập bẫy đa cấp, nguy cơ mất nhà: Bỗng nhiên mắc nợ gần 20 tỷ đồng vì đặt lòng tin vào siêu lừa-5

Những lá đơn cầu cứu

Theo thông báo này, Công ty Cổ phần Đầu tư Dầu khí Hồng Phát (Công ty Hồng Phát) đã vay tiền tại ngân hàng Agribank Tràng An, tài sản thế chấp cho khoản vay là thửa đất số 1585, địa chỉ tại tổ 22 phường Thượng Thanh do ông Trương Phi Cường đứng tên.

Dư nợ tính đến tháng 8/2016 là hơn 17 tỷ đồng, lãi tạm tính là gần 1,5 tỷ đồng. Ngân hàng gửi thông báo để ông Cường và người dân đang sống trên thửa đất nói trên thu dọn đồ đạc, tài sản để bàn giao cho ngân hàng xử lý tài sản thế chấp thu hồi nợ.

Cho đến lúc nhận được thông báo này, bà Bắc mới tìm hiểu và biết thửa đất nơi bà và hai hộ gia đình của các con đang sinh sống đã được sang tên cho ông Cường.

Ngay sau khi ký hợp đồng thế chấp và hợp đồng chuyển nhượng khoảng 1 tháng, thửa đất này được đăng ký thế chấp vào ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thanh Hóa và xóa đăng ký thế chấp vào tháng 20/4/2015. Sau đó, thửa đất tiếp tục được thế chấp cho ngân hàng Agribank để vay tiền.

"Từ khi vay 600 triệu, anh Cường và một người đàn ông tên Phương vẫn đến thu lãi đều 3 tháng/lần. Sau khi tôi nghi ngờ nên đã vay mượn trả đủ tiền gốc cho để lấy lại sổ đỏ thì anh Cường hẹn 1 tháng sau sẽ trả sổ. Nhưng thời gian trôi qua mà không thấy anh ấy giải quyết.

Đến khi nhận thông báo về việc thu hồi tài sản của ngân hàng, tôi mới biết mình đã bị lừa một cách tinh vi nên đi tra cứu sổ đỏ. Vì lo lắng nên tôi ra nhà đất để hỏi thì được biết ngôi nhà của tôi mang tên người khác", bà Bắc bức xúc.

Hàng chục hộ dân Hà Nội sập bẫy đa cấp, nguy cơ mất nhà: Bỗng nhiên mắc nợ gần 20 tỷ đồng vì đặt lòng tin vào siêu lừa-6

Chủ nhà khẳng định chưa một lần ngân hàng đến thẩm định tài sản

Về vấn đề liên quan đến ngân hàng, bà Bắc cũng như nhiều người chung cảnh ngộ này đều khẳng định, trong quá trình kể từ khi ông Cường thế chấp thửa đất để vay tiền ngân hàng, họ không gặp một nhân viên ngân hàng nào đến để thẩm định tài sản theo đúng quy định. Cũng không kí kết vào bất kì văn bản thẩm định hay văn bản thế chấp nhà nào của ngân hàng để tạo nên khoản vay lên tới gần 20 tỷ với ngân hàng như đã nói trên.

Hàng chục hộ dân Hà Nội sập bẫy đa cấp, nguy cơ mất nhà: Bỗng nhiên mắc nợ gần 20 tỷ đồng vì đặt lòng tin vào siêu lừa-7

Bà Tỵ vô cùng hối hận vì không bàn bạc với con cái

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Giữa năm 2015, một công ty đa cấp mở chi nhánh tại Long Biên đã thu hút sự tham gia của hàng trăm khách hàng, chủ yếu là người già. Công ty này giới thiệu về sản phẩm dưỡng sinh có công dụng thần dược, có sức tiêu thụ lớn trên thị trường nên huy động người dân góp vốn kinh doanh.

Để dụ các nạn nhân bỏ thêm tiền mua "mã" đầu tư vào đa cấp, các đối tượng đã móc nối cho người dân đi vay tiền với lời hứa lãi suất thấp, chỉ cần làm một hợp đồng thế chấp nhà, trong đó có điều khoản ghi rõ về việc tạm thời chuyển nhượng nhà.

Sau khi làm xong các thủ tục vay ngân hàng, các đối tượng chỉ đưa lại cho nạn nhân một bản cam kết có dấu đỏ, ghi rõ thời hạn chuyển nhượng đất chỉ có kỳ hạn từ 3-5 năm, phụ thuộc vào nhu cầu vay vốn.

Bị mụ mẫm bởi các lời mời chào và có nhu cầu dùng vốn gấp, các nạn nhân này sẵn sàng thế chấp tài sản để vay tiền của các công ty bên ngoài với lời giới thiệu lãi suất thấp, chỉ khoảng 7%/năm.

Không hiểu biết pháp luật, hầu hết các nạn nhân đều ký vào hợp đồng chuyển nhượng mà không đọc kĩ các nội dung ghi bên trong, thể hiện việc đồng ý chuyển nhượng nhà cho các đối tượng.

Sau đó, các đối tượng cho vay nhanh chóng hoàn thiện thủ tục để sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đi vay tiền ngân hàng, trước khi các nạn nhân phát hiện.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/hang-chuc-ho-dan-ha-noi-sap-bay-da-cap-nguy-co-mat-nha-bong-nhien-mac-no-gan-20-ty-dong-vi-dat-long-tin-vao-sieu-lua-22202030814019648.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.

  Thử thách đáng sợ trên mạng: Nấu gà với thuốc ho

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/09/2022 12:18
  Cơ quan chức năng của Mỹ cảnh báo không nấu gà với thuốc ho Nyquil sau khi trào lưu này được lan truyền trở lại.

  Chanh pha mật ong kiểu này sẽ thành thức uống thải độc, làm sạch da, ngừa ung thư hiệu quả

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 21/09/2022 15:35
  Chanh mật ong mà kết hợp cùng gừng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

  Nữ sinh viên nhập viện vì liên tục thay bạn tình, quan hệ tình dục ngày 3-5 lần vẫn không đủ

  Phòng the - Thứ tư, 21/09/2022 11:15
  TS tâm lý Phạm Thanh Hương (Viện Sức khỏe tâm thần) chia sẻ, bà từng điều trị cho 1 nữ sinh viên bị ám ảnh tình dục đến mức liên tục tìm bạn tình, quan hệ tình dục liên tục vẫn không đủ.

  Hôn mê vì căn bệnh cả triệu người Việt đang mang

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 20/09/2022 08:04
  Không chỉ ảnh hưởng tới thần kinh, thị giác, tim mạch mà đái tháo đường gây thêm biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, hạ đường huyết... có thể cướp đi tính mạng người bệnh nhanh chóng.

  Nam sinh sửng sốt khi được bác sĩ thông báo mắc bệnh lậu

  Nam giới - Thứ hai, 19/09/2022 15:54
  Suốt một tuần, cậu nam sinh tên V.T.N (18 tuổi) thấy họng đau rát, uống thuốc không khỏi. Nhớ lại hai tuần trước đó có đi massage và 'quan hệ' bằng đường miệng, cậu lo lắng, đi khám chẩn đoán mắc lậu ở hầu họng.

  3 người ở Hà Nội tử vong vì sốt xuất huyết có điểm chung không thể chủ quan

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 19/09/2022 15:30
  Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho hay từ tháng 8 đến nay TP ghi nhận 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết, có địa chỉ tại quận Long Biên, huyện Đan Phượng và Thanh Trì.

  Chọn sai váy, Lương Bích Hữu lộ thân hình 'đô con'

  Thời trang Sao - Thứ hai, 19/09/2022 15:04
  Lương Bích Hữu có lẽ nên đổi stylist gấp để lựa chọn những kiểu váy áo phù hợp với vóc dáng hơn.

  Xôn xao câu chuyện chồng ngoại tình, dẫn ‘tiểu tam’ đi du lịch cùng mẹ chồng, người trong cuộc nói gì?

  Gia đình - Thứ hai, 19/09/2022 10:48
  Không chỉ ăn chơi, người chồng này còn bỏ mặc vợ con để đi cặp bồ. Thậm chí, mối tình này còn được mẹ của chàng trai ủng hộ.

  5 tips chăm sóc da mọng mướt, ngậm nước căng bóng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/09/2022 08:19
  Để có làn da căng mọng, ngậm nước, bạn nên ghim ngay 5 tips dưỡng da sau.

  Thiếu nữ 17 tuổi suy hô hấp suýt tử vong mà không rõ nguyên nhân

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/09/2022 20:10
  Bác sĩ vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cầu thận cấp, bội nhiễm, phù toàn thân, tiểu đạm của bệnh nhân.

  Mùa rụng tóc đã đến, chuyên gia chỉ cách đối phó cấp tốc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 16/09/2022 15:37
  Rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày được coi là bình thường. Tuy nhiên, nhiều người đã nhận thấy tỷ lệ rụng tóc cao đáng kể trong mùa thu. Tại sao vậy?

  Cô dâu chú rể mời cưới qua mạng, công khai số tài khoản nhận tiền mừng

  Tâm sự - Thứ sáu, 16/09/2022 10:19
  Hiện nay, do sự phát triển của công nghệ 4.0 nên ngoài gửi thiệp cưới thì các cô dâu chú rể cũng có thể thông báo việc kết hôn đến người thân, bạn bè qua trang cá nhân của mình.

  Cận cảnh biệt thự 200m2 cô dâu Bắc Giang thuê để nhà trai đến đón dâu

  Đời sống - Thứ năm, 15/09/2022 15:40
  Những ngày gần đây, câu chuyện về cô gái tên A (27 tuổi) đã lên kế hoạch "siêu lừa" tinh vi để chiếm đoạt thành công 17 tỷ đồng đã khiến dư luận xôn xao.