DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Hàng trăm trẻ tử vong, tổn thương thận sau khi dùng 14 loại siro ho

Theo Dân Trí - 09:03 | 25/04/2023
webkhoedep.vn - Bộ Y tế mới đây nhận được công điện từ Interpol cảnh báo về việc hàng trăm trẻ đã tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia.

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản cảnh báo về một số sản phẩm siro ho bị cấm sử dụng.

Theo đó, Bộ Y tế nhận được công điện của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo về việc hàng trăm trẻ em đã tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro ho bị cấm ở một số quốc gia.

Theo thông tin từ Interpol, các sản phẩm này được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia có chứa diethylene có thể dẫn đến tổn thương sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong cho người sử dụng.

Hàng trăm trẻ tử vong, tổn thương thận sau khi dùng 14 loại siro ho-1

14 sản phẩm siro ho bị cảnh báo chưa được cấp phép lưu hành tại nước ta (Ảnh minh họa: Istock).

Qua rà soát Bộ Y tế cho biết, 14 sản phẩm này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam và cũng chưa được cấp giấy phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương triển khai các hoạt động như sau:

Thứ nhất, phổ biến, thông báo cho các cơ sở y tế, cơ sở dược trên địa bàn, các khoa, phòng tại đơn vị biết về các thông tin cảnh báo đối với 14 sản phẩm siro ho nêu trên để khuyến cáo về tác hại nghiêm trọng nếu sử dụng sản phẩm và nghiêm cấm sử dụng. Tăng cường tuyên truyền trên địa bàn và tại đơn vị về việc không sử dụng các thuốc không được cấp phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Thứ 2, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiến hành thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dược việc lưu hành các sản phẩm này nói riêng và các thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành nói chung trên thị trường.

Trường hợp phát hiện các sản phẩm này có lưu hành, tiến hành thu hồi, tiêu hủy và xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dược theo quy định, tránh gây hại cho người sử dụng. Kết quả kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có), đề nghị Sở Y tế báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Dược).

Trước đó, tháng 10 năm ngoái, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng phát đi cảnh báo về 4 loại siro trị ho, cảm lạnh sản xuất tại Ấn Độ có thể liên quan đến vụ 66 trẻ em ở Gambia tử vong do tổn thương thận cấp. Các sản phẩm này gồm: Promethazine Oral Solution, Kofexmalin Baby Cough Syrup, Makoff Baby Cough Syrup và Magrip N Cold Syrup.

Đây là các sản phẩm của Công ty Maiden Pharmaceuticals Ltd. có trụ sở tại New Delhi.

Kết quả phân tích trong phòng thí nghiệm của 4 sản phẩm trên phát hiện lượng diethylene glycol và ethylene glycol ở mức "không thể chấp nhận được", có thể gây độc và dẫn đến tổn thương thận cấp tính. 

Dưới đây là cập nhật danh sách 14 sản phẩm bị cảnh báo theo Interpol:

STT  Tên sản phẩm Nhà chế tạo Quốc gia bị ảnh hưởng   Khu vực
 1 Promethazine Oral Solution Maiden Pharmaceuticals Limited  Gambia  Châu Phi
 2 Kofexmalin Baby Cough Syrup Maiden Pharmaceuticals Limited  Gambia Châu Phi 
 3 Makoff Baby Syrup Maiden Pharmaceuticals Limited  Gambia Châu Phi 
 4 Magrip N Cold Syrup Maiden Pharmaceuticals Limited    Gambia Châu Phi 
 5 Termorex Syrup PT Konimex  Indonesia  Đông Nam Á
 6

Flurin DMP Syrup

PT Yarindo Farmatama

Indonesia Đông Nam Á
 7 Unibebi Cough Syrup PT Universal Pharmaceutical Industries Indonesia  Đông Nam Á 
 8 Unibebi Demam Paracetamol Drops PT Universal Pharmaceutical Industries  Indonesia  Đông Nam Á 
9 Unibebi Demam Paracetamol Syrup PT Universal Pharmaceutical Industries Indonesia Đông Nam Á
10 Paracetamol Drops PT AFI Farma Indonesia Đông Nam Á
11 Paracetamol Syrup (mint) PT AFI Farma Indonesia Đông Nam Á
12 Vipcol Syrup PT AFI Farma Indonesia Đông Nam Á
13 Ambronol Syrup Marion Biotech PVT.LTD Uzbekistan Trung Á
14  DOK-1 Max Syrup Marion Biotech PVT.LTD Uzbekistan   Trung Á
Theo Dân Trí
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://dantri.com.vn/suc-khoe/hang-tram-tre-tu-vong-ton-thuong-than-sau-khi-dung-14-loai-siro-ho-20230424083251736.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

    Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
    Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

    Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

    Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
    Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

    Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

    Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
    Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

    Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

    Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
    Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

    Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

    Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
    Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

    Những người cần nói không với cà muối xổi

    Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
    Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

    Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

    Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
    Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

    Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

    Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
    Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

    Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

    Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
    Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

    Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

    Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
    Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

    Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

    Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
    Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

    Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

    Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
    Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

    Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

    Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
    Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

    Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

    Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
    Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

    Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

    Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
    Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

    7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

    Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
    Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

    Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

    Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
    Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

    3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

    Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
    Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

    Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

    Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
    Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

    Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

    Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
    Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

    Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

    Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
    Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

    3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

    Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
    Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

    Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

    Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
    Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

    Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

    Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
    Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

    Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

    Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
    Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

    5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

    Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
    Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

    Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

    Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
    Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.