DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Hé lộ dự án vũ khí bí ẩn giữa Nga-Trung Quốc: Điều bất ngờ gì đang chờ đợi?

Theo toquoc.vn - 12:04 | 28/08/2020
webkhoedep.vn - Ở một số khía cạnh trong lĩnh vực vũ khí này, Nga rõ ràng đang dẫn trước nhưng chắc chắn năng lực của Trung Quốc không nên bị xem nhẹ.
 • Quảng Nam triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực văn hóa

  Thực hiện Chỉ thị số 814/CT-TTg ngày 12/12/1995 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý, thiết lập trật tự kỷ cương trong các hoạt động văn hóa và dịch vụ văn hóa, đẩy mạnh bài trừ một số tệ nạn xã hội nghiêm trọng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam đã triển khai nghiêm túc công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, góp phần tạo sự chuyển biến về nhận thức của các tầng lớp nhân dân.

Dự án bí ẩn

Khác với Hải quân Mỹ, cả Nga và Trung Quốc đều tiếp tục vận hành các tàu ngầm tấn công phi hạt nhân để bổ sung cho tàu ngầm hạt nhân. Chúng có giá thành rẻ hơn và có một số lợi thế so với tàu ngầm hạt nhân, đặc biệt là khi ở ven bờ. Ngoài ra, các tàu ngầm phi hạt nhân có thể được xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Theo tạp chí Forbes (Mỹ), mới đây Nga và Trung Quốc đã quyết định hợp tác phát triển một thế hệ tàu ngầm phi hạt nhân mới. Song, thông tin cụ thể về dự án này vẫn là một điều bí ẩn.

Hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti cho biết, Nga và Trung Quốc đang hợp tác trong một thiết kế tàu ngầm mới (tại Nga). Dự án này do Cơ quan Liên bang về Hợp tác kỹ thuật-quân sự của Nga khởi xướng.

Nga có một truyền thống đáng tự hào về lĩnh vực đóng tàu ngầm, họ đã tạo ra nhiều mẫu tàu ngầm mạnh nhất và lớn nhất trên thế giới. Do đó, theo Forbes, không ngạc nhiên khi công nghệ tàu ngầm của Nga được đánh giá là đi trước Trung Quốc ở mức độ đáng kể.

Hé lộ dự án vũ khí bí ẩn giữa Nga-Trung Quốc: Điều bất ngờ gì đang chờ đợi?-1

Thiết kế tàu ngầm phi hạt nhân lớp Lada của Nga và lớp Yuan của Trung Quốc. Ảnh: H I SUTTON

Nga đã giúp Trung Quốc phát triển ngành công nghiệp đóng tàu ngầm, cung cấp cho Bắc Kinh bản kế hoạch đóng tàu ngầm tên lửa lớp Golf và tàu ngầm tấn công lớp Romeo thời Chiến tranh Lạnh. Gần đây nhất, Nga đã xuất khẩu sang Trung Quốc các tàu ngầm tấn công diesel-điện lớp Kilo.

Tuy nhiên, Trung Quốc cũng phát triển con đường riêng trong lĩnh vực thiết kế tàu ngầm và họ đã có năng lực nội địa để chế tạo tàu ngầm hạt nhân/phi hạt nhân. Mặc dù vẫn có một số loại tàu ngầm mà Nga rõ ràng đang dẫn trước nhưng chắc chắn năng lực của Trung Quốc trong lĩnh vực này không nên bị xem nhẹ.

Một khía cạnh quan trọng mà Bắc Kinh có vẻ đang đi trước Nga là động cơ đẩy. Trung Quốc đang chế tạo các tàu ngầm mang động cơ đẩy không khí độc lập (AIP), trong khi Nga lại gặp khó khăn khi triển khai công nghệ này, mặc dù họ từng là người đi tiên phong trong công nghệ AIP ở giai đoạn đầu của Chiến tranh Lạnh.

Tàu ngầm lớp Lada của Nga được kỳ vọng sẽ mang động cơ AIP nhưng đến nay vẫn chưa được trang bị. Xét tới năng lực của Nga trong lĩnh vực thiết kế và xây dựng tàu ngầm thì vấn đề ở đây có lẽ nằm ở khâu đầu tư nhiều hơn là khâu kỹ thuật. Song, hiện nay, công bằng mà nói, Trung Quốc đang dẫn đầu trong công nghệ AIP.

Các loại pin tàu ngầm tiên tiến là một khía cạnh khác cần phải nhắc tới. Các tàu ngầm hiện nay đang chuyển sang sử dụng pin lithium-ion. Những tàu ngầm đầu tiên trên thế giới trang bị loại pin mới là tàu ngầm của Nhật Bản, tiếp đó là Hàn Quốc và Italia. Có tin đồn Trung Quốc cũng đang áp dụng công nghệ này. Nếu quả thật như vậy thì có lẽ Bắc Kinh đang dẫn trước Nga ở một khía cạnh khác nữa.

Triển vọng chưa rõ ràng

"Nếu vai trò bị đảo ngược, phải chăng Nga sẽ tìm mua tàu ngầm phi hạt nhân từ Trung Quốc?" – Tờ Forbes đặt giả thuyết.

Ngoài ra, theo tạp chí Mỹ, một khả năng khác trong dự án hợp tác này sẽ là kết hợp công nghệ thân tàu của một bên với các hệ thống chiến đấu và vũ khí do bên còn lại cung cấp. Ví dụ, lắp đặt cho tàu ngầm Trung Quốc sonar và các loại vũ khí của Nga, hoặc cung cấp cho tàu ngầm Nga loại pin mới và công nghệ AIP của Trung Quốc.

Trong lúc này, cục thiết kế tàu ngầm nổi tiếng của Nga Malachite đang quảng bá thiết kế tàu ngầm mới. Mẫu P-750B "Serval" dài 65m và trang bị công nghệ AIP, trong đó động cơ turbine khí sử dụng oxy lỏng được dự trữ.

Hé lộ dự án vũ khí bí ẩn giữa Nga-Trung Quốc: Điều bất ngờ gì đang chờ đợi?-2

Mặt cắt của mẫu tàu ngầm P-750B Serval. (Nguồn: Top War)

Mẫu tàu ngầm mới đã được trưng bày tại một số triển lãm vũ khí gần đây của Nga, trong đó có Diễn đàn kỹ thuật quân sự quốc tế Army-2020 đang diễn ra ở Moscow.

Các hãng đóng tàu Trung Quốc cũng đang quảng bá thiết kế riêng của họ. Do đó, hiện không rõ đích xác dự án hợp tác tàu ngầm mới sẽ phù hợp với vị trí nào trong đội hình tương lai của hải quân hai phía.

Cũng có khả năng nó sẽ không được trang bị cho hải quân Nga hay Trung Quốc, mà sẽ dành cho thị trường xuất khẩu.

 • 5 vũ khí khủng Mỹ có thể bán cho Israel để xoa dịu đồng minh: Có loại chưa từng "xuất ngoại"

Cả Nga và Trung Quốc đều đang cạnh tranh trên thị trường quốc tế, chủ yếu ở hạng mục tàu ngầm tấn công phi hạt nhân.

Trung Quốc đang chiếm thị phần lớn hơn trên thị trường này nhờ các thỏa thuận đạt được với Thái Lan, Bangladesh và Pakistan. Dự án tàu ngầm hợp tác với Nga có thể là một cân nhắc mang tính thương mại.

Tuy nhiên, cần lưu ý thêm là hiện nay, Hải quân Nga vẫn đang tiếp tục đặt mua thêm các thiết kế tàu ngầm phi hạt nhân hiện có của họ. Mới đây nhất, họ đã ký hợp đồng chế tạo tàu ngầm lớp Lada, cũng như các tàu ngầm lớp Kilo cải tiến.

Do đó, theo Forbes, triển vọng về dự án hợp tác phát triển tàu ngầm phi hạt nhân giữa Nga-Trung làm dấy lên nhiều câu hỏi hơn là cung cấp đáp án. Và giống như nhiều dự án quốc phòng khác, dự án này có khả năng sẽ chẳng đi tới đâu. Chúng ta cần phải chờ đợi thêm mới biết được câu trả lời.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/he-lo-du-an-vu-khi-bi-an-giua-nga-trung-quoc-dieu-bat-ngo-gi-dang-cho-doi-82020288101659761.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...

  Không một lời kêu gọi, Quang Linh Vlogs ủng hộ 200 triệu cho đồng bào miền Trung

  Đời sống - Thứ sáu, 30/09/2022 10:56
  Quang Linh Vlogs bày tỏ, anh sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động cộng đồng không chỉ Việt Nam mà còn ở Angola trong thời gian tới.

  Vợ phát hiện ung thư vú, bác sĩ tức giận mắng chồng “anh không phải con người”

  Nữ giới - Thứ năm, 29/09/2022 19:28
  Người vợ chịu áp lực và sự đày đọa từ người chồng trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng, dẫn tới tế bào ung thư hình thành.

  Vừa ly hôn, người phụ nữ yêu anh chàng tàn tật trên MXH chỉ vì một câu kỳ lạ!

  Tâm sự - Thứ năm, 29/09/2022 19:18
  Nỗi buồn ly hôn của người phụ nữ đến từ nước Mỹ đã dần được xóa bỏ nhờ sự xuất hiện của người đàn ông đến từ nước Anh xa xôi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Ngỡ ngàng 'hot girl trăm ký' Thủy Tiên sau 5 năm hút 8 lít mỡ bụng

  Đời sống - Thứ năm, 29/09/2022 10:54
  Sau 3 năm tham gia bộ phim ăn khách "Về Nhà Đi Con", diện mạo Thủy Tiên có nhiều thay đổi.

  Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử núi đôi, sắp vỡ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/09/2022 08:04
  Sau khi chi 20 triệu đồng để nâng cấp vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

  Nữ giáo viên sống sót sau cơn cuồng ghen của chồng: Ám ảnh lạnh người

  Gia đình - Thứ tư, 28/09/2022 10:42
  Trong cơn cuồng ghen của chồng, Đặng Thị Thanh Huyền hứng trọn can axit dội vào đầu, trải qua 5 ngày chết lâm sàng, 1 tháng hôn mê sâu, hơn 30 lần phẫu thuật, chi phí chữa trị lên đến tiền tỷ.

  Thêm một bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Đắk Lắk

  Tin y dược - Thứ ba, 27/09/2022 18:49
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

  Ăn quả hồng , người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 27/09/2022 14:29
  Việc ăn quá nhiều hoặc nhai không kỹ những loại quả như hồng, thị hay ăn những loại thực phẩm có độ xơ bã cao như măng rất dễ bị đóng bã thức ăn trong đường tiêu hóa.

  Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 27/09/2022 10:38
  Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

  Những lí do chồng ngoại tình mà đa phần các chị em phụ nữ thường không hề nghĩ tới

  Gia đình - Thứ ba, 27/09/2022 09:56
  Nhiều người vợ sốc nặng khi biết chồng ngoại tình, nhất là những thấy cô bồ có thể kém mình ở nhiều mặt. Thế nhưng ít người đặt ra câu hỏi lí do chồng ngoại tình là vì đâu?.

  4 sai lầm khi diện quần đen khiến chị em trông lỗi mốt

  Xu hướng - Thứ ba, 27/09/2022 08:08
  Chú ý 4 điều này, chị em sẽ không bị mất điểm phong cách khi lựa chọn và diện quần đen.

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.