DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu

Theo Pháp luật & Bạn đọc - 09:40 | 28/06/2021
webkhoedep.vn - Có những lời nói dối, khi biết được sự thật - người nhà không nỡ trách nhau. Bởi họ biết cao hơn sự thành thật với gia đình là trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Bạn đã bao giờ nói dối người nhà chưa?

Chắc hẳn, từ hồi còn nhỏ xíu xiu, dù có thương bố mẹ cỡ mấy thì bạn cũng biết nói dối để… lấy tiền mua kẹo rồi. Lớn lên, khi đã ra ngoài sống, luôn nói dối bố mẹ rằng tháng này tiền lương con xông xênh để chi tiêu, con có cuộc sống thoải mái ở thành phố; nhưng thực chất ấm lạnh no đói ra sao chỉ mình bạn là cảm nhận rõ nhất. Ngẫm lại, chúng ta nói dối với người nhà còn nhiều hơn với người ngoài. Nhưng lời nói dối khi trưởng thành thường xuất phát từ mong muốn giảm đi những nỗi lo, muốn người nhà được an tâm, giữ cho không khí gia đình lúc nào cũng đầm ấm.

Thế nên, người lớn hay nói dối hơn trẻ con.

Và có những lời nói dối, khi biết được sự thật - người nhà không nỡ trách nhau. Bởi họ biết cao hơn sự thành thật với gia đình là trách nhiệm với cộng đồng và xã hội.

Huế, Linh, Thành, Tâm, Đào - quá nửa những bạn trẻ tình nguyện đi vào tâm dịch trong bài viết này, đã nói dối gia đình họ. Sau khi “chốt" tên trong danh sách thiện nguyện, gia đình của họ mới ngã ngửa ra rằng: Con mình đi vào tâm dịch. Những cảm xúc xáo trộn, vừa lo sợ vừa tự hào, vừa xót con vừa thương cộng đồng… đành gói trọn trong lời dặn dò tiễn con lên đường của các vị phụ huynh: Nhớ giữ sức khoẻ nghen con!

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-1

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, những tâm sự đầy xúc động của những bạn trẻ xa nhà đi đến vùng dịch; cũng như trăn trở của người thân khi trong nhà có thành viên đang làm nhiệm vụ ở tuyến đầu, sẽ cho bạn ngắm nhìn rõ hơn nữa chiều sâu của bức tranh: Gia Đình.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-2

“Quê mình ở Lục Nam, Bắc Giang nên khi nghe tin tâm dịch đang cần sự hỗ trợ từ đội ngũ y tế, mình liền đăng ký xung phong lên đường.

Nhà có cô con gái cưng, thế nên, dù từ đầu đã chắc chắn với ý định đi vào tâm dịch song mình lại không biết mở lời với ba mẹ ra sao. Thậm chí, hồi đó mình còn dự định giấu luôn không định nói bố mẹ con sẽ lên tuyến đầu chống dịch hay sao cả.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-3

Vậy mà khi biết rồi, bố mẹ chỉ dặn dò mình giữ gìn sức khoẻ. Cố gắng hết mình, giúp đỡ quê hương chiến thắng dịch bệnh rồi về. Những ngày sống trong khu chữa trị cho F0 thật sự là những ngày dài với mình. Nỗi nhớ ba mẹ, nhớ nhà chỉ vơi đi phần nào qua những cuộc gọi hỏi han. Được nghe giọng nói của những người thân yêu, mình như được tiếp thêm sức mạnh để gắng sức cùng mọi người vượt qua khó khăn, chờ ngày đất nước đẩy lùi dịch bệnh”.

Đó là tâm sự của Phạm Thị Huế, nữ điều dưỡng xinh đẹp 23 tuổi, là người trẻ nhất trong số 20 cán bộ, y, bác sĩ từ nhiều bệnh viện của Quảng Ninh lên đường đến chi viện cho Bắc Giang. Ngày 5/ 6 vừa qua, Huế bắt đầu tham gia chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân F0 tại Trung tâm Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang. Để thuận tiện hơn trong việc khoác lên mình bộ đồ bảo hộ suốt ngày dài, Huế đã quyết định cắt đi mái tóc dài của mình.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-4

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-5

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-6

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-7

“Mình tham gia làm tình nguyện viên trực chốt ở chợ Bình Điền, Q.8, TP. Hồ Chí Minh, nơi vừa thành ổ dịch mới trong cộng đồng. Mình muốn mang sức trẻ ra cống hiến, để cùng các anh chị và cô chú đẩy lùi dịch bệnh khó ưa. Nhưng có một lý do phụ xíu xiu nữa là mình cũng muốn thông qua những đợt tình nguyện này mà được làm quen thêm nhiều bè bạn, để tuổi trẻ thiệt là đáng nhớ!

Lý do đơn giản vậy thôi nhưng mà để có thể đường đường chính chính đến nơi đang là ổ dịch thì cũng phải đấu tranh tâm lý nhiều lắm. Khó nhất là ải xin phép mẹ. Từ ngày đặt bút đăng ký cho đến tận đêm trước ngày ra quân, mình không hề để lộ chút ít thông tin nào, chỉ thông báo với mẹ khi mọi sự đã rồi. Niềm hạnh phúc vỡ òa khi mẹ gật đầu cho mình lên tuyến đầu chỉ với một điều kiện duy nhất: Nhớ giữ an toàn!

Dù đồng ý với quyết định của mình, song, mình biết mẹ không hoàn toàn thoải mái với lựa chọn đó, vẫn lấn cấn những lắng lo trong lòng. Mình đăng ký ca trực từ 14h - 22h mỗi ngày. Từ một người có thói quen ngủ sớm, mẹ mỗi ngày đều đặn đợi cửa, chỉ khi con trai về nhà an toàn thì mới yên tâm nghỉ ngơi.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-8

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-9

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-10

Khi tham gia vào công tác hỗ trợ phòng dịch, mình cũng đã được trải qua rất nhiều thử thách dành cho sức trẻ. Nhưng mình không thấy mệt, chỉ thấy vui thôi, bởi ở đây luôn có sự quan tâm của những người dân ở xung quanh và những cuộc gọi của mẹ động viên tinh thần mình vững vàng hơn.

Hôm chợ Bình Điền có F0, mình cũng tham gia vào đội lấy mẫu cho người dân. Lo lắm, nhất là khi phải tiếp xúc với những ca khả nghi. Từ lâu rồi, mình không lo cho mỗi bản thân mà còn lo cho cả mẹ nữa. Tất nhiên những cái này, không bao giờ mình dám kể cho mẹ, vì mẹ đã nhiều nỗi lo rồi.

Mình chỉ muốn nói là mình yêu mẹ nhiều lắm. Mình cũng muốn cảm ơn các cô chú ở đây (chợ Bình Điền, Q.8) đã giúp đỡ những đứa như tụi mình, quan tâm và lo lắng như con cái trong nhà."

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-11

Tâm sự cảm động này là của Trần Nam Linh (21 tuổi) -  tình nguyện viên tham gia trực chốt ở chợ Bình Điền, Q.8, Tp. Hồ Chí Minh. Cậu bạn không chỉ có những suy nghĩ trưởng thành hơn khi tham gia chiến dịch vì cộng đồng, mà còn biết thương mẹ hơn khi bước ra ngoài va chạm với xã hội. Tin rằng không riêng gì Nam Linh, tất cả chúng ta đều sẽ trân quý gia đình mình hơn khi biết rằng dù mọi thứ có mệt mỏi thế nào - phía sau lưng vẫn còn một người đợi cửa, một tổ ấm sáng đèn để quay về.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-12

“Xin chào mọi người, mình là Nguyễn Minh Tuấn, đang là 1 thành viên trong đoàn công tác chống dịch của Học viện Quân y ở Bắc Giang và quan trọng là chưa có người yêu (cười). Đùa chút thôi chứ mình đã ở Bắc Giang từ tối 16/5 rồi, công việc chủ yếu của mình là lấy mẫu trong cộng đồng và vẫn đang tiếp tục ở đây thực hiện đúng nhiệm vụ của cấp trên.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-13

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-14

Mình học tập trong môi trường Quân đội nên đã quen với việc xa nhà rồi. Nhưng phải thú thật là cũng nhớ nhà lắm, thèm cơm mẹ nấu nữa. Vì từ khi có dịch đến nay mình ít về nhà, tính thời gian ở nhà chắc được khoảng 2 tuần. Trong đó Tết 2021 mình không được về vì có lịch trực ở viện, rồi vì dịch nên cấm trại toàn quân, ở lại trực cũng là nhiệm vụ chung nên mình đã nói với bố mẹ để xác định tư tưởng từ khi mới có dịch rồi.

Trong những ngày đi chống dịch này, khoảng 2-3 ngày mình lại gọi về nhà 1 lần, cũng chẳng có chuyện gì nhiều nhưng vẫn gọi để thông báo công việc với sức khỏe cho bố mẹ an tâm. 

Thật ra bố mình nghiêm lắm, mình ít nói chuyện với bố. Sau này đi học, đi chống dịch mới hiểu bố mẹ vất vả và lo lắng cho mình nhiều thế nào nên khoảng cách giữa 2 bố con cũng thu hẹp chút chút nhưng mình thành thói quen rồi, vẫn hay gọi mẹ trước rồi mới gọi bố.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-15

Lúc đăng ký tham gia chống dịch, mình cũng tự làm rồi mới thông báo cho bố mẹ. Vì mình biết bố mẹ luôn ủng hộ mình cống hiến sức khỏe và trí tuệ khi nhân dân cần. Ngược lại bố mẹ cũng dặn dò làm việc cẩn thận, giữ an toàn cho bản thân trước, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Đó là những dòng tâm sự xúc động của Nguyễn Minh Tuấn (SN 1998), quê Lạng Sơn, học viên năm 5, lớp DH50A, Hệ 4, Học viện Quân y, nếu ai chung hoàn cảnh đọc vào có thể ứa nước mắt theo. Minh Tuấn mang tâm sự của một người con xa nhà lâu ngày, thèm lắm những điều giản dị.

Cũng bởi vì hoàn cảnh chung mà vẫn chưa hẹn ngày về với gia đình. Nhân đây, cậu cũng gửi lời đến gia đình mình theo cách chân thành mà đầy ấm áp:

“Con cảm ơn bố mẹ đã luôn tin tưởng, động viên con, cho con thêm động lực cống hiến sức trẻ, trí tuệ mỗi khi đất nước và nhân dân gặp khó khăn. Con hứa sẽ giữ sức khỏe, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ tốt hơn nữa, quyết tâm cùng đồng đội, nhân dân cả nước đẩy lùi đại dịch. Hết dịch con sẽ lại trở về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu, trò chuyện với bố như trước”.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-16

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-17

“Nhiệm vụ chính của mình kéo dài gần 4 tháng qua, chủ yếu là trực gác vòng ngoài gồm những công việc như nhận đồ tiếp tế cho người dân, đảm bảo an ninh khu cách ly và an ninh các chốt giao thông vùng dịch. Cũng vất vả nhưng bản thân mình luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, trách nhiệm của một người chiến sĩ công an. Mình rất vui và tin tưởng rằng các y bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân khỏi bệnh.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-18

Do tính chất công việc cũng như yêu cầu an toàn mùa dịch nên mình phải xa nhà khá thường xuyên. Xa gia đình thì ai mà chẳng buồn. Mình làm nhiệm vụ từ Tết, nên Tết rồi mình cũng không được về nhà mà ở lại cùng các y bác sĩ và các anh bộ đội trên khu cách ly luôn.

2 tháng gần đây mình cũng chưa được về nhà lần nào. Nhà mình đang mùa vải thiều chín đỏ, mình cũng muốn giúp bố mẹ bẻ vải bán lắm. Mẹ mình bị thoát vị đĩa đệm mới mổ năm trước nhưng vẫn lao động tích cực. Thương bố mẹ nhiều nên nhớ nhà là điều đương nhiên, tuy nhiên mình biết và ý thức được nhiệm vụ mình đang làm.

Những lúc nhớ nhà mình thường bật mấy bài nhạc buồn nghe. Bài mình hay nghe nhất là bài “Cha già rồi đúng không" trong phim Bố Già rồi hát theo. Thỉnh thoảng, mình lôi ảnh hồi nhỏ ra ngắm lại. Có một điều khá tiếc nuối nữa là mình có hứa ôn đại học cho em trai mình, vì năm nay nó thi. Mà do dịch nên em mình lại phải tự ôn mà không có mình hướng dẫn.

Nói thì nói vậy nhưng gia đình luôn luôn là điểm tựa vững chắc nhất, luôn định hướng đúng đắn cho mình. Dù xa nhà nhưng bố mẹ thường xuyên gọi điện hỏi thăm mình vào cuối tuần. Bà nội mình cũng hay gửi lời chúc, động viên mình cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mình biết gia đình mình luôn tự hào về công việc mình đang làm và mình biết ơn vì điều đó.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-19

Giờ mình chỉ có một mong ước duy nhất là dịch bệnh sẽ sớm kết thúc, để được về nhà ăn cơm mẹ nấu, để nghe bố kể chuyện, để được mắng cậu em trai, và tuốt lá vải thiều. Cảm giác về nhà tuyệt lắm!”.

Phạm Văn Minh Thành (sinh năm 1998), mới tốt nghiệp Học viện An ninh nhân dân (C500), đang công tác tại Công an huyện Sơn Động (Bắc Giang) chia sẻ câu chuyện của mình.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-20

“Nhà có hai cô con gái song sinh, từ nhỏ mình với chị Xuân như hình với bóng, chuyện nhỏ chuyện to gì cũng đều tỉ tê tâm sự hết. Hồi mới nghe chị sẽ lên đường đi vào vùng dịch, mình vừa lo lắng vừa thương chị nữa. Nhưng mà ý chị đã quyết, gia đình chỉ có thể đồng ý cho chị tham gia chi viện, hỗ trợ Bắc Giang mà thôi.

Đi đến tâm điểm của dịch nên khả năng lây bệnh rất cao lại thêm phải mặc bộ đồ bảo hộ giữa thời tiết nóng nực của miền Bắc, gia đình mình rất thương và lo lắng cho chị. Mỗi ngày, ba mẹ đều cập nhật từng tin tức về dịch bệnh, không sót một tin nào. Cứ mỗi lần gọi điện an ủi, động viên tinh thần mà nhìn thấy chị mặc bộ đồ bảo hộ dưới cái nóng, mồ hôi ướt sũng mình đều không kìm được nước mắt.
 

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-21

Ngày chị gọi về báo tin kết thúc đợt hỗ trợ, sắp được về lại Quảng Ninh và chỉ đợi cách ly tập trung xong rồi đoàn tụ với gia đình, mình như vỡ òa trong hạnh phúc. Nhà có người đi chống dịch, lại còn ở Bắc Giang thì lo lắng lắm nhưng mà cũng tự hào không kém, vì chị đã góp được một phần công sức cho đất nước”.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-22

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-23

Hồng Đào - cô em gái nhỏ có chị là một trong 200 y bác sĩ của bệnh viện Thụy Điển - Việt Nam (Uông Bí, Quảng Ninh) tham gia đợt chi viện cho tâm dịch Bắc Giang nghẹn ngào kể lại nỗi lo lắng và nhớ thương cho chị gái trong những ngày vừa qua.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-24

“Mình bắt đầu lên Bắc Giang từ ngày 1/6, công việc chính là hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vaccine. Mình chưa bao giờ xa nhà lâu như vậy, thấy cũng hơi nhớ nhớ nhưng tự động viên rằng mình lớn rồi. Tuy vậy mỗi tối nếu có thời gian nghỉ, mình sẽ tranh thủ gọi điện cho bố mẹ đầu tiên.

Khi mình đăng ký tham gia chống dịch, bố mẹ khá lo lắng nhưng cũng không ngăn cản gì, chỉ động viên mình cố gắng và thận trọng trong công việc để bảo vệ bản thân. À, mình đăng ký xong mới thông báo với bố mẹ *cười*. Tại mình sợ nếu nói trước thì chưa chắc đã được bố mẹ đồng ý, bố mẹ nào cũng lo con cái đi vào vùng dịch và gặp nguy hiểm ấy.

Thật ra những hôm nắng nóng, phải mặc đồ bảo hộ thì ai cũng mệt. Nhưng không sao cả, tụi mình được nhà trường và huyện quan tâm lắm, từ đồ ăn đến vật dụng sinh hoạt đều được cấp đầy đủ, không thiếu gì hết. Chọn nghề này là đã chấp nhận cả những lúc vất vả thế này rồi. Thế nên ai cũng rất vui, không hề hối hận khi đăng ký tham gia chống dịch, luôn nghĩ bản thân chỉ đang góp vào chiến dịch chung một phần sức nhỏ xíu thôi”.
 

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-25

Thanh Tâm, 20 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Y tế Bạch Mai nói về những ngày trong tâm dịch. Ở tuyến đầu, ngày nào cũng dài và căng như dây đàn. Nhưng người ở nhà nhìn người thân mình đi vào nơi ấy, cũng không dễ chịu gì. Vẫn biết là nguy hiểm đấy, mệt mỏi đấy nhưng… biết thế nào được, tất cả vì mục tiêu chung của đất nước.

Thế Bang - anh họ Tâm cho biết: “Nhà mình có một group chat của gia đình. Biết tin em xung phong đi chống dịch thì không ai phản đối mà ngược lại, nhiệt liệt ủng hộ và cổ vũ tinh thần cho em. Thật ra mọi người cũng có chút lo lắng vì biết em sẽ phải xa nhà trong thời gian dài, khoảng hơn 1 tháng mà Tâm từ bé đến giờ chưa xa bố mẹ bao giờ. Nhưng không sao, gia đình mình tin rằng em sẽ hoàn thành tốt công việc và về nhà sớm thôi”.

Không được về nhà trong ngày cuối cùng của tháng 6 này, Thanh Tâm nhắn nhủ đến gia đình: “Con biết mọi người lo lắng nhưng bố mẹ và gia đình ở nhà yên tâm nhé! Chúng con ở đây được nhà trường và mọi người quan tâm nên chúng con không thiếu thốn gì cả. Con hứa sẽ sớm hoàn thành nhiệm vụ được giao và an toàn về nhà. Mọi người ở nhà hãy chờ con!”.

Hết dịch con sẽ lại về nhà, ăn bữa cơm mẹ nấu-26

Theo Pháp luật & Bạn đọc
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/het-dich-con-se-lai-ve-nha-an-bua-com-me-nau-162212706232745169.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Cảm động giây phút cụ bà ôm ghì cụ ông nức nở trước khoảnh khắc âm dương chia lìa: "Ông cố về với tôi, một mình tôi chết mất ông ạ"

  Đời sống - Thứ sáu, 03/12/2021 13:41
  Đoạn video sau khi được chia sẻ khiến nhiều người không khỏi xót xa cùng cảm động trước tình cảm của hai cụ.

  Người lao động điều trị Covid-19 tại nhà: Làm gì để được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội?

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 10:30
  Ngày 2/12/2021, Sở y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành khẩn công văn số 9000/SYT-NVY về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động là F0.

  12 dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 và 4 nhóm nguy cơ theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:28
  Việc chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình mới để thống nhất áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

  5 loại thực phẩm không nên mua vì vừa ít dinh dưỡng lại dễ chứa cả "núi" độc tố, ăn nhiều sẽ khiến gia đình rước cả tá bệnh

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:03
  Đâu là loại thực phẩm dù giá rẻ mấy cũng không nên mua về ăn? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.

  Thanh Hóa: Sau tiêm vắc xin có 895 trẻ xảy ra phản ứng, trong đó 26 em phản ứng nặng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 08:28
  Tại một số địa phương ở Thanh Hóa đã có 895 học sinh xảy ra phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19, trong đó 26 em phản ứng nặng.

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Ngày 29/11, có thêm 13.770 ca COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 19:11
  Tính từ 16h ngày 28/11 đến 16h ngày 29/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.770 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh, thành phố.

  Thêm yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:57
  Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản của gene có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.

  17 học sinh Thanh Hóa phản ứng nặng sau tiêm vaccine Covid-19, dừng tiêm lô vaccine gia hạn

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 19:38
  Sau thời gian tiêm chủng, Thanh Hóa ghi nhận 17 trẻ em phản ứng nặng, hiện sức khỏe ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

  Ngày 2/12, Hà Nội thêm 509 ca mắc Covid-19, trong đó 233 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 19:10
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 1/12 đến 18h ngày 2/12 ghi nhận 509 ca bệnh trong đó 233 ca ngoài cộng đồng, 198 ở khu cách ly và 78 ca trong khu phong tỏa.

  Trai Huế "bỏ vợ nếu không đẻ con trai" làm một việc để chặn đứng sự công kích của dân mạng

  Đời sống - Thứ năm, 02/12/2021 14:25
  Vậy là từ giờ anh chàng có thể thoải mái, không phải đọc bất cứ một ý kiến chỉ trích nào trên Facebook mình nữa rồi.

  Cô gái Việt cạo đầu vì chồng Tây bị ung thư: "Anh muốn được chết, để cho mình bớt khổ đau"

  Tâm sự - Thứ năm, 02/12/2021 09:35
  Trong cơn đau đớn tột cùng, anh Davis John Robert (SN 1948) chỉ ước rằng mình có thể được chết đi. Và mỗi khi nghe câu nói ấy, chị Dạ Thảo lại bật khóc nức nở.

  Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 02/12/2021 07:56
  Việc ăn sáng bằng 3 loại thực phẩm "độc hại" dưới đây rất nguy hiểm, bạn cần kịp thời phòng tránh.

  Cưới nhau 17 năm chỉ được "ngủ" với chồng đúng 2 lần, người vợ hỏi lí do thì nhận câu trả lời chết điếng!

  Gia đình - Thứ năm, 02/12/2021 07:51
  Những gì người chồng gây ra cho vợ chắc chắn sẽ là một sự tổn thương rất lớn với chính bản thân cô.

  86 học sinh Thanh Hóa phản ứng sau tiêm vắc xin nhập viện theo dõi

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 07:48
  Sau tiêm, các em học sinh này có biểu hiện phổ biến là buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh nên nhà trường và gia đình đã đưa các em đến cơ sở y tế gần nhất.

  Bộ Y tế: Gia hạn vaccine Covid-19 thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 19:26
  Bộ Y tế cho biết, việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Đặc biệt, quyết định này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

  Bé trai lớp 1 bị cha ruột bạo hành vì học hành không tiến bộ

  Đời sống - Thứ tư, 01/12/2021 19:14
  Ngày 1/12, Công an phường An Mỹ (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa đề xuất UBND phường này xử phạt hành chính với một người đàn ông có hành vi bạo hành con ruột của mình.

  Ngày 1/12, Hà Nội thêm 469 ca mắc Covid-19 mới, có 202 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 18:59
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 30/11 đến 18h ngày 1/12 ghi nhận thêm 469 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 202 ca ghi nhận ngoài cộng đồng, 178 ca trong khu cách ly và 89 trường hợp trong khu phong toả.

  Clip: Ám ảnh tiếng gào khóc của người phụ nữ và đứa con nhỏ khi bị chồng đánh trong đêm

  Gia đình - Thứ tư, 01/12/2021 16:20
  Trong đêm tối, tiếng người phụ nữ gào lên thảm thiết: 'Mẹ ơi nó đánh con!', kèm theo đó là tiếng trẻ con khóc rồi tiếng người đàn ông liên tục quát tháo, mắng chửi.

  Cô giáo và 2 con nhiễm Covid-19, truy vết 500 F1, 3 trường phải xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 13:54
  Sau khi phát hiện một nữ giáo viên và 2 con nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đã truy vết được hơn 500 F1 và xét nghiệm học sinh, giáo viên của 3 trường.

  Hà Nội tạm ngừng tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 trước thông tin gia hạn

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 10:55
  Sau thông tin gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng, ngày 1/12 các điểm tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội đồng loạt báo tạm hoãn tiêm.

  3 loại trái cây và 3 loại rau cực tốt cho người tiểu đường: Giúp hạ đường huyết rất nhanh, phòng ngừa được nhiều biến chứng

  Cây thuốc quanh ta - Thứ tư, 01/12/2021 10:20
  Để đạt được lợi ích tăng cường dinh dưỡng và hạ đường huyết cho người tiểu đường, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 3 loại trái cây, 3 loại rau xanh dưới đây.

  3 vấn đề bất thường ở tay cảnh báo ung thư phổi nhưng thường bị chủ quan bỏ qua

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/12/2021 09:25
  Dấu hiệu của ung thư phổi không phải lúc nào cũng liên quan đến những cơn ho hay tức ngực. Vì vậy, đừng chủ quan mà bỏ qua những thay đổi khác lạ ở các bộ phận khác.

  Ngày 30/11, Hà Nội số ca mắc Covid-19 tăng vọt lên 468 ca, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 19:07
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11 ghi nhận 468 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).

  Xác minh nguyên nhân bé trai 12 tuổi tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 tại Bình Phước

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 15:13
  Lãnh đạo Sở Y tế Bình Phước cho biết đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ nguyên nhân tử vong của bé trai 12 tuổi sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Đồng Phú.

  Nguyên nhân nữ sinh Hà Nội tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 14:03
  Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 học sinh ở Bắc Giang và Hà Nội liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.