• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Hết sức cẩn trọng với bệnh tay chân miệng ở trẻ

webkhoedep.vn - Thời tiết nóng ẩm, mưa nắng thất thường , cha mẹ và nhà trường hết sức cẩn trọng với bệnh tay chân miệng ở trẻ. Năm 2019, số trẻ em ở độ tuổi mầm non và học sinh tiểu học bị tay chân miệng tăng đột biến, trong đó có nhiều ca biến chứng nặng.

Thời tiết nóng ẩm, mưa nắng thất thường, cha mẹ  và nhà trường hết sức cẩn trọng với bệnh tay chân miệng ở trẻ. Năm 2019, số trẻ em ở độ tuổi mầm non và học sinh tiểu học bị tay chân miệng tăng đột biến, trong đó có nhiều ca biến chứng nặng phải điều trị tích cực và lọc máu liên tục.

Theo số liệu thống kê từ trung tâm y tế dự phòng thành phố Hồ Chí Minh năm 2019 ghi nhận gần 10.000 ca mắc tay chân miệng, trong đó có nhiều ca bị biến chứng nặng, hơn 16 trường mầm non buộc phải cho học sinh nghỉ học tạm thời vì tay chân miệng. Còn tại Hà Nội, dịch tay chân miệng có diễn biến phức tạp theo chiều hướng thất thường so với các năm trước. Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội phải đưa ra những khuyến cáo đặc biệt để chỉ đạo các trường học trong công tác phòng chóng bệnh tay chân miệng và các bệnh mùa hè.

Trẻ bị tay chân miệng thường có các biểu hiện sốt cao, nổi hồng ban trên da, khoang miệng, lòng bàn tay, bàn chân. Trẻ bị tay chân miệng có thể tự khỏi sau khoảng 1 tuần nếu chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, khi trẻ có các dấu hiệu sốt cao, quấy khóc , trẻ hay giật mình, khó ngủ hoặc ngủ li bì, hốt hoảng, đi không vững, co giật, nôn ói nhiều, bỏ ăn, bỏ bú,.. thì cha mẹ cần cho trẻ nhập viện ngay vì đó là những dấu hiệu biến chứng của bệnh, có thể gặp nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Hết sức cẩn trọng với bệnh tay chân miệng ở trẻ-1

Số lượng các ca tay chân miệng năm 2019 tăng đột biến

Mùa hè nắng nóng và đầu năm học chính là thời điểm tiềm ẩn nguy cơ bùng phát và lây nhiễm bệnh mạnh nhất. Virus gây bệnh tay chân miệng chủ yếu  lây qua đường  tiêu hóa, thông qua tiếp xúc giữa trẻ với trẻ tại trường học sau đó về gia đình và có nguy cơ bùng phát thành dịch lớn. Do đó cha mẹ học sinh và các trường học cần hết sức cẩn trọng và chủ động phòng chống dịch tay chân miệng ở trẻ ngay từ thời điểm này.

Chủ động công tác vệ sinh cá nhân để phòng tay chân miệng cho trẻ

Bệnh tay chân miệng hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chính vì vậy phụ huynh học sinh, nhà trường cần chú ý hướng dẫn, giáo dục và chú ý vệ sinh cá nhân cho trẻ để phòng bệnh.  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng đặc biệt là sau khi đi vệ sinh, sau mỗi giờ học, trước và sau khi ăn uống,… Các đồ chơi, đồ dùng của trẻ cần được vệ sinh hàng ngày, ...

Trẻ ở nhà cần được thương xuyên tắm gội, thay đồ mới, thường xuyên rửa tay, vệ sinh nhà cửa, đồ chơi, đồ dùng hàng ngày.

Trẻ đi học từ trường về cần được tắm rửa và thay đồ luôn để hạn chế mang virus từ trường về nhà.

Duy trì cho trẻ giấc ngủ đủ và chế độ dinh dưỡng cân bằng, điều độ để tăng đề kháng cơ thể cho trẻ, tăng khả năng kháng thể đối với bệnh dịch.

Khi trẻ có dấu hiệu nghi ngờ bị tay chân miệng cần được theo dõi tại nhà và thăm khám để điều trị, tránh biến chứng nguy hiểm. Trẻ bị tay chân miệng cần được cách ly chăm sóc trong khoảng 10 ngày đến 2 tuần mới nên trở lại trường học.

Hết sức cẩn trọng với bệnh tay chân miệng ở trẻ-2

Phụ huynh và nhà trường cần chủ động tăng cường công tác vệ sinh các nhân cho trẻ để phòng tay chân miệng

Tăng cường công tác vệ sinh trường lớp phòng bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng nếu chủ động các biện pháp phòng tránh và giáo dục nâng cao ý thức phòng bệnh trong trường học và gia đình ngay từ đầu, sẽ hạn chế được nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn. Các trường học cần tăng cường công tác vệ sinh trường lớp, các bề mặt bàn ghế, đồ dùng học tập, hành lang, nhà vệ sinh, tay vịn cầu thang,… Phòng học cần đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, rác thải được thay, đổ định kỳ hàng ngày theo đúng quy định.

Nhà trường cần trang bị các bồn rửa tay và hướng dẫn trẻ rửa tay đúng cách, rửa tay thường xuyên để phòng bệnh. Phòng ăn, dụng cụ ăn uống cần đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Đối với các trường mầm non, các điểm trông giữ trẻ cần thường xuyên lau chùi sạch sẽ, vệ sinh đồ chơi, tay nắm cửa nhà vệ sinh, dụng cụ đồ ăn của trẻ cần được hấp sấy cẩn thận.

Khi trẻ có dấu hiệu nghi nghờ nhiễm bệnh tay chân miệng cần kịp thời phát hiện và đưa trẻ đi thăm khám điều trị kịp thời.

Hết sức cẩn trọng với bệnh tay chân miệng ở trẻ-3

Các dấu hiệu bệnh và các biện pháp chăm sóc trẻ tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng hiện tại chưa có thuốc điều trị đặc trị, không phải là bệnh nguy hiểm và có thể tự khỏi nếu chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, bệnh có khả năng lây lan thành dịch nhanh chóng và nếu không biết cách chăm sóc đúng cách, bệnh dễ biến chứng gây nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ. Các phụ huynh và nhà trường cần chủ động phòng tránh bệnh tay chân miệng cho trẻ ngay từ đầu mùa hè để bảo vệ sức khỏe của trẻ một cách tốt nhất.

Theo Khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)