DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Hiếm muộn do 'bất lực'

TH - 20:53 | 25/01/2018
webkhoedep.vn - Bất lực là từ phổ thông để nói đến tình trạng dương vật không cương nổi, hay chỉ cương deo dẻo, hay chỉ cứng thoáng qua rồi mềm ngay, chẳng kịp “làm ăn” gì.

Bất lực là từ phổ thông để nói đến tình trạng dương vật không cương nổi, hay chỉ cương deo dẻo, hay chỉ cứng thoáng qua rồi mềm ngay, chẳng kịp “làm ăn” gì. Từ y học của bất lực là “rối loạn cương”. Nhiều người thích dùng từ “yếu sinh lý”, nghe nhẹ nhàng hơn, để chỉ tình trạng bất lực và cũng có thể để chỉ tình trạng xuất tinh sớm hay hiếm muộn, vô sinh.

Rối loạn cương là gì?

Y học nói rằng những ai bị rối loạn cương là những người không thể đạt tới hay duy trì được sự cương dương vật đủ cứng để giao hợp thỏa mãn. Những bệnh nhân trẻ tuổi thường đến khám bệnh vì rối loạn cương sau một vài ngày dương vật cương không đạt đủ cứng. Người trung niên hay có tuổi thì ít ai đi khám khi chỉ mới bị trục trặc một vài lần mà thường bệnh nhân đi khám khi tình trạng rối loạn cương đã kéo dài 3 - 6 tháng làm bệnh nhân lo âu nhiều. Không ít trường hợp bệnh nhân đi khám vì bị vợ cằn nhằn, giận dỗi.

Hiếm muộn do bất lực-1

Nhãn

Rối loạn cương có ảnh hưởng xấu đến sự tự tin của bản thân, gây mặc cảm, chất lượng sống bị giảm, không tập trung được và có thể gây tổn hại cho mối quan hệ vợ chồng.

Vì sao bị rối loạn cương?

Dương vật cương không được do máu bơm tới dương vật không đủ. Máu tới dương vật ít có thể do chính mô dương vật bị hư, hoặc mô dương vật bình thường nhưng mạch máu bị hư, bị hẹp làm máu khó bơm vào, hoặc do thần kinh điều khiển việc bơm máu bị trục trặc.

Nguyên nhân gây rối loạn cương thường là do tuổi cao, rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh, rối loạn nội tiết, rối loạn mạch máu, do thuốc, do thói quen.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể làm nam giới bị hiếm muộn như ống dẫn tinh bị tắc, giãn tĩnh mạch tinh, tinh hoàn bị hư không sinh tinh trùng, tinh trùng bị bất thường, bất thường gen, rối loạn cương, rối loạn xuất tinh, bệnh lý nội tiết sinh dục, do thuốc, do xạ trị hay do chất độc trong thức ăn, trong môi trường sống. Trong đó hiếm muộn do rối loạn cương chiếm không quá 5% tổng số các nguyên nhân trên. Thỉnh thoảng tôi gặp những cặp vợ chồng vẫn sống với nhau bình thường dù đã cưới 5-7 năm mà chưa một lần quan hệ; nay đi khám chỉ vì vợ ngoài 30 rồi, quá mong con. Và cũng thỉnh thoảng tôi khám cho cặp vợ chồng hiếm muộn do rối loạn cương “giả”; chồng chỉ bị rối loạn cương với vợ nhưng không bị rối loạn cương với người cùng giới. Với ông chồng đồng tính này thì thuốc hỗ trợ cương có thể hiệu quả để hai vợ chồng có con, hoặc nếu thuốc không hiệu quả thì y học có thể giúp họ đạt mong ước bằng hỗ trợ sinh sản.

Làm sao để có con nếu lỡ bị rối loạn cương?

Cách tốt nhất là trị cho hết tình trạng rối loạn cương để vừa vui vừa có con tự nhiên. Nếu bức bách có con quá mà điều trị rối loạn cương chưa xong thì bệnh nhân có thể có con bằng hỗ trợ sinh sản.

Hai nguyên nhân gây rối loạn cương mà nếu chẩn đoán được thì bệnh nhân có thể được điều trị khỏi hẳn rối loạn cương và có con tự nhiên là bệnh u lành tuyến yên làm tăng tiết chất prolactin và đứt động mạch thể hang do chấn thương vỡ xương chậu. Điều trị bệnh u lành tuyến yên bằng dùng thuốc như bromocriptine nếu bệnh nhân có nhiều u nhỏ li ti hay phẫu thuật cắt bỏ u nếu bệnh nhân có một khối u lớn. Phẫu thuật này do các bác sĩ chuyên khoa ngoại thần kinh hay tai mũi họng thực hiện. May mắn là ngày nay, phẫu thuật này có thể được thực hiện bằng nội soi. Điều trị rối loạn cương hoàn toàn do đứt động mạch dương vật chỉ thực hiện được sau khi xương chậu lành hẳn, bằng vi phẫu thuật nối động mạch. Các bác sĩ sẽ cắt ngang một động mạch gần dương vật (thường là động mạch thượng vị dưới), kéo nó tới dương vật, rồi nối với động mạch lưng dương vật.

Nếu bệnh nhân không bị một trong hai nguyên nhân trên thì việc điều trị rối loạn cương sẽ như sau:

Trước hết và xuyên suốt cả đời là bệnh nhân cần tập thể dục thường xuyên, năng vận động, ngừng hút thuốc lá, uống ít rượu bia và dinh dưỡng hợp lý.

Nếu bệnh nhân đang dùng thuốc chữa mỡ máu cao, tăng huyết áp thì đề nghị bác sĩ tim mạch tránh dùng các thuốc dễ làm giảm chức năng cương, ví dụ sử dụng các thuốc ức chế alpha adrenergic thay cho thuốc ức chế bêta có thể cải thiện tình trạng cương dương trên những bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Dùng thuốc hỗ trợ cương theo đơn của bác sĩ. Chỉ có bác sĩ nào khám trực tiếp bệnh nhân thì mới có đánh giá đúng và đủ thẩm quyền cho đơn điều trị. Các thuốc đầu tay hỗ trợ chức năng cương là những thuốc ức chế men PDE5 như sildenafil, vardenafil, tadalafil và avanafil. Sự ra đời của sildenafil (1998) đã mang lại một cuộc cách mạng trong điều trị rối loạn cương, chất này giúp dương vật cương thông qua chất NO. Ba nhà khoa học Mỹ phát hiện ra vai trò của chất NO (nitric oxide) trong sự cương đã được trao giải Nobel y học năm 1998.  Các chất ức chế PDE5 không làm tăng nồng độ NO, nhưng làm tăng hiệu quả của NO trên sự giãn cơ trơn. Vì thế, nếu không có ham muốn tình dục thì chất NO không được phóng thích trong dương vật nên các chất ức chế PDE5 không có tác dụng gì, thuốc không hiệu quả. Nhìn chung, hiệu quả của các thuốc này là khoảng 80%. Chúng có một số tác dụng phụ nhưng không đáng kể (xem bảng 2), nhưng nếu dùng chung các thuốc này với thuốc giãn mạch vành tim có chất nitrate (như nitromint) thì có thể gây tụt huyết áp nặng, bệnh nhân có thể tử vong.

20% trường hợp dùng các thuốc trên không hiệu quả thì các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân tự chích thuốc giãn mạch vào trong thể hang để gây cương. Cương thường xảy ra trong vòng 15 phút và kéo dài khoảng 1 giờ. Papaverine là thuốc đựơc sử dụng đầu tiên để tiêm thể hang, nhưng do dễ có biến chứng cương dương vật kéo dài nên papaverine ít được sử dụng. Alprostadil thường được sử dụng với hiệu quả khoảng 75% và ít gây ra cương dương vật kéo dài hơn nhiều so với papaverine, nhưng lại gây đau thân dương vật nhiều nhất (40% bệnh nhân).

Sau cùng, nếu không có thuốc nào giúp dương vật cương được thì bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật đặt thể hang giả. Có hai loại thể hang giả là loại bán cứng (bộ phận giả này gồm những ống trụ rỗng, được bơm phồng căng bằng nước) hay loại bẻ gập được. Dương vật sẽ “cương” bao lâu là tùy ý muốn của chủ nhân và đối tác. “Thích” bao nhiêu thì chiều bấy nhiêu. Vì vậy, những dụng cụ này có tỉ lệ hài lòng rất cao của bệnh nhân và bạn tình. Nhưng, giá của phẫu thuật đặt thể hang giả không hề rẻ, cỡ chục ngàn đô nếu mổ bên Mỹ và dương vật dễ bị nhiễm trùng trong mấy ngày đầu sau mổ và thể hang giả có thể bị hư hỏng chứ không phải bảo hành vĩnh cửu.

Hỗ trợ sinh sản để có con

Nếu bệnh nhân xuất tinh được thì tinh trùng sẽ được lọc rửa để bơm vào buồng tử cung ngày trứng rụng (kỹ thuật IUI, intrauterine insemination).  Người vợ có thể dùng thuốc điều khiển sự rụng trứng để thời điểm trứng rụng xảy ra chính xác hơn. Thuốc tiêm cũng có thể dùng để kích thích sự phát triển của nhiều noãn và tăng khả năng thụ thai (và tăng khả năng đa thai) nhờ tăng số noãn được phóng thích. Khoảng 15-20% cặp vợ chồng chọn lọc sẽ có thai nhờ IUI.

Nếu bệnh nhân không xuất tinh được do dương vật quá mềm thì bệnh nhân được hỗ trợ có con bằng thụ tinh trong ống nghiệm với tinh trùng được lấy từ vài giọt tinh rỉ ra miệng niệu đạo khi có kích thích tình dục, hoặc bằng mổ trích tinh trùng trong tinh hoàn (kỹ thuật TESE). Khoảng 30-40% bà vợ có thai bằng thụ tinh trong ống nghiệm, nhưng do tỉ lệ sảy thai khá cao, khoảng 5-10%, đưa tới tỉ lệ sinh ra trẻ sống chỉ còn 25-30%, theo Hội Y học Sinh sản Hoa kỳ ASRM (2008).

Hiếm muộn do bất lực-2

Phòng ngừa rối loạn cương

Rối loạn cương và bệnh tim mạch có chung những yếu tố gây bệnh giống nhau nên để không bị rối loạn cương thì tốt nhất là sống sao cho không để bị bệnh tim mạch. Ngay từ khi còn trẻ, nam giới cần siêng vận động, tránh xa thuốc lá, hạn chế bia rượu, chú ý chế độ ăn uống để không bị mỡ máu cao, sống sao cho ít lo âu… là cách tốt nhất để không bị cảnh “trên bảo dưới không nghe”. Khám sức khỏe tổng quát thường xuyên, nhất là khi đã vào tuổi trung niên, từ 40 trở lên, để kịp thời phát hiện và trị sớm bệnh mỡ máu cao, tăng huyết áp, đái tháo đường. Nếu không may bị mắc các bệnh trên thì khi đi khám bệnh cần nhắc bác sĩ để các bác sĩ tránh các thuốc có thể làm giảm chức năng cương. Và nếu chức năng cương bị rối loạn, thì nên khám tại phòng khám tim mạch hoặc tiết niệu, nam khoa.

Hiếm muộn ít khi do chồng bị rối loạn cương và nếu chẳng may bị bệnh này thì y học ngày nay hoàn toàn có thể giúp người bệnh phục hồi phong độ, vợ vui chồng vui, con cái tự đến.

Theo Ts, Bs Nguyễn Thành Như (Sức Khỏe & Đời Sống)

TH
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Đàn ông khi hôn đặt tay lên 4 điểm này, chứng tỏ anh ấy yêu bạn

  Tâm sự - Thứ tư, 07/12/2022 10:38
  Không khó để đoán biết trái tim người đàn ông qua cách hôn của anh ta. Giữa lúc môi kề môi, nếu tay anh ấy không ngần ngại đặt lên những điểm này trên cơ thể bạn gái, chứng tỏ anh ấy yêu thật lòng.

  5 dấu hiệu cảnh báo căn bệnh đe dọa tính mạng, thường gặp khi trời chuyển lạnh đột ngột

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/12/2022 10:07
  Đột tử thường đến nhanh và bất ngờ. Tuy nhiên nếu phòng bị trước, chúng ta vẫn có thể nâng cao khả năng sống sót của mình.

  Mạch máu có 9 'nỗi sợ' vào mùa đông, bác sĩ cảnh báo người trên 40 tuổi cần cảnh giác

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/12/2022 08:39
  Sau 40 tuổi, dù là nam hay nữ cũng cần duy trì sức khỏe mạch máu. Vào mùa đông ngoài việc giữ ấm, mọi người đều cần tránh xa một số thói quen gây hại cho mạch máu dưới đây.

  Người phụ nữ tử vong sau khi đi đốt mỡ ở TP.HCM

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 06/12/2022 19:25
  Nạn nhân bị sốc phản vệ sau khi đến một thẩm mỹ viện tại quận Phú Nhuận (TP.HCM) đốt mỡ vùng 2 cánh tay và ngực trái.

  Suýt chết vì uống 5 lít nước một ngày để giảm cân đón Tết

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 06/12/2022 15:33
  Cô gái này uống tới 5000cc (5 lít) nước mỗi ngày để giảm cân đón Tết. Kết quả, cân chưa giảm nhưng cô bị chóng mặt, suy nhược, đại tiện lỏng, không làm được việc gì.

  Đừng vội vứt tuýp kem đánh răng đã hết, dùng vào việc này vừa có ích vừa tiết kiệm

  Mẹo vặt - Thứ ba, 06/12/2022 15:14
  Tuýp kem đánh răng hết còn có tác dụng bất ngờ. Bạn có thể dùng nó để giải quyết nhiều vấn đề trong nhà.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Bí quyết dưỡng nhan, giữ dáng với nước đậu đen rang của người Nhật

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 06/12/2022 14:52
  Nước đậu đen chứa rất nhiều xơ, vitamin, khoáng chất, và các thành phần hoá học đặc biệt rất tốt cho sức khoẻ, làn da và mái tóc.

  Căn bệnh khiến cô gái đột ngột mù mắt phải khi ngủ dậy

  Bệnh chuyên khoa - Thứ ba, 06/12/2022 14:20
  Dù mới 19 tuổi, Holly đã bị bệnh đa xơ cứng dẫn tới viêm dây thần kinh thị giác.

  Điện thoại bất ngờ phát nổ khiến bé trai bị nát bàn tay

  Tin y dược - Thứ ba, 06/12/2022 13:51
  Trong quá trình sử dụng, chiếc điện thoại bất ngờ phát nổ khiến bé trai gặp tai nạn và phải nhập viện cấp cứu.

  Hà Nội thêm 508 ổ dịch sốt xuất huyết, thuốc hạ sốt nào tuyệt đối không được dùng

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 05/12/2022 15:26
  Thống kê từ CDC Hà Nội cho biết trong tuần từ 24-29/9, thành phố có thêm 508 ổ dịch sốt xuất huyết với 807 ca bệnh mới.

  Chuyên gia cảnh báo dùng bình giữ nhiệt đựng loại nước này dễ sinh độc, gây ung thư

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 05/12/2022 11:03
  Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cũng như giữ độ bền của bình giữ nhiệt, chuyên gia cảnh báo cần ghi nhớ một vài lưu ý quan trọng dưới đây.

  5 kiểu áo len cực xinh giúp Jennie thăng hạng style mùa lạnh

  Xu hướng - Thứ hai, 05/12/2022 10:14
  Trong loạt item mang tính biểu tượng của Jennie, những chiếc áo len xinh xắn dành cho mùa lạnh luôn được nữ idol ưa chuộng.

  Bé trai 7 tuổi ngộ độc nguy kịch vì uống nhầm thuốc cai nghiện Methadone

  Mẹ và bé - Chủ nhật, 04/12/2022 20:58
  Thấy ly nước màu hồng để trong tủ lạnh, bé tưởng nhầm là nước ngọt nên đã lấy uống.

  Thêm một người tử vong trong vụ nghi ngộ độc rượu ở Lâm Đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 04/12/2022 20:51
  Sau nhiều ngày chăm sóc y tế, nam bệnh nhân 35 tuổi đã tử vong. Như vậy, đã có hai người chết trong vụ nghi ngộ độc rượu ở Lâm Đồng.

  Bé 2 tuổi đột ngột viêm não, liệt mềm toàn thân sau nhiễm virus Adeno

  Bệnh lây nhiễm - Chủ nhật, 04/12/2022 20:42
  Trước đó, trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Bệnh khởi phát với cơn sốt cao kéo dài kèm theo các triệu chứng đường hô hấp, đi ngoài phân lỏng, nôn nhiều.

  Choáng ngợp với hôn lễ khủng tốn nhiều triệu đô tại Kiên Giang, mời đạo diễn lễ khai mạc SEA Games "cầm trịch"

  Đời sống - Chủ nhật, 04/12/2022 20:08
  Anh Cường chia sẻ: 'Khi mọi người tiến vào sân khấu khi đã lên đèn, cảm giác đầu tiên là choáng ngợp vì nó đẹp tuyệt vời, giống như khung cảnh trong một bộ phim bom tấn vậy'.

  Cách tắm khi trời lạnh để tránh đột quỵ

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 03/12/2022 19:28
  Nhiều người, đặc biệt là bệnh nhân đang điều trị, cho rằng cần kiêng tắm để tránh nhiễm lạnh. Tuy nhiên, sai lầm này có thể dẫn đến tình trạng "bệnh chồng bệnh".

  10 cách mặc áo khoác dạ thanh lịch ngày trời siêu lạnh

  Xu hướng - Thứ sáu, 02/12/2022 15:28
  Học hỏi phụ nữ Pháp 10 công thức phối đồ với áo khoác dạ, phong cách mùa đông của chị em sẽ thêm mới mẻ.

  Tắm mùa lạnh, cần lưu ý kỹ những điều sau kẻo đau đầu, đột tử

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 02/12/2022 14:21
  Có những thói quen hàng ngày như tắm, gội đầu… tưởng chừng vô hại nhưng ít ai biết lại tiềm ẩn nguy cơ lớn cho trạng thái sức khỏe, thậm chí là gây đột tử.

  Hà Nội rét đậm đột ngột, dự báo số người khám bệnh gia tăng

  Tin y dược - Thứ sáu, 02/12/2022 10:56
  Sau quãng giảm nhiệt đột ngột, nhiều người dân tại Hà Nội phải đi khám do gặp các vấn đề liên quan đường hô hấp.

  50 ngày nữa là Tết, dân văn phòng rối như tơ vò: “Năm nay cái gì cũng áp lực gấp đôi”

  Gia đình - Thứ sáu, 02/12/2022 10:41
  Cứ mỗi dịp Tết cận kề, dân văn phòng đều 'than ôi' bởi những nỗi sợ vô hình thường trực bên cạnh.

  2 tình trạng dị ứng thường gặp khi trời chuyển lạnh và 7 việc cần làm để tránh gặp biến chứng nguy hiểm

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 02/12/2022 08:20
  Dị ứng thời tiết chỉ điều trị khỏi từng đợt, không thể chữa khỏi vĩnh viễn. Điều quan trọng là cần chủ động phòng chống và bình tĩnh xử lý bệnh, tránh biến chứng nặng nề.

  Chuyên gia lưu ý quan trọng để cha mẹ giữ sức khỏe cho trẻ khi trời trở lạnh

  Phòng bệnh - Thứ năm, 01/12/2022 14:34
  Trời trở lạnh gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, nhất là với đối tượng trẻ nhỏ sức đề kháng còn kém nên rất dễ bị nhiễm bệnh.

  Từ giờ đến Tết, phụ nữ kiên trì ăn sáng bằng 5 món này thì đảm bảo giảm cân, trẻ ra trông thấy

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 01/12/2022 08:12
  Nếu muốn có một thân hình thon gọn đón Tết, bạn có thể bổ sung 5 món ăn sau đây vào bữa sáng của mình. Đảm bảo bạn sẽ bất ngờ với lợi ích mà chúng mang lại.