DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Hiểu đúng về việc F0 tử vong dù đã được tiêm vaccine Covid-19

Theo Zing - 12:20 | 12/11/2021
webkhoedep.vn - Theo các chuyên gia, vaccine khiến việc lây lan giảm đi chứ không thể ngăn chặn triệt để. Nó cũng giúp người bệnh tránh bị nặng chứ không phải miễn nhiễm với nCoV.

Thông tin nhiều trường hợp F0 ở TP.HCM đã tiêm vaccine phòng Covid-19 nhưng vẫn có diễn biến nặng, thậm chí tử vong khiến nhiều người lo lắng. Thông tin này khiến một số người hiểu sai về hiệu quả của vaccine là dấy lên luồng ý kiến tiêu cực, kêu gọi không tiêm vaccine Covid-19 (anti vaccine).

Trao đổi với Zing, chuyên gia nhấn mạnh việc F0 có bệnh nặng, tử vong dù tiêm vaccine không phải tình huống bất thường hay phản ánh vaccine kém hiệu quả.

TP.HCM là chứng thực rõ ràng nhất về hiệu quả của vaccine

Singapore là một trong những quốc gia châu Á đầu tiên mở cửa kinh tế sau khi trên 80% dân số tiêm đủ liều vaccine. Quốc gia này có số dân ít hơn TP.HCM, dù vậy, mỗi ngày, số ca nhiễm mới vẫn ở mức gấp đôi, gấp 3 lần so với thành phố.

Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Y tế Singapore, trong 28 ngày qua, 98,7% các trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận là F0 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ. Trong ngày 11/11, Singapore có 8 ca tử vong do Covid-19. Tất cả đều trên 74 tuổi, có nhiều bệnh lý nền khác nhau.

Hiểu đúng về việc F0 tử vong dù đã được tiêm vaccine Covid-19-1

Từ số liệu thống kê ở Singapore, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM, nhấn mạnh nhờ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng Covid-19, tình hình dịch ở thành phố có sự thay đổi rõ rệt.

PGS Dũng nhấn mạnh: Mục đích chính của vaccine Covid-19 không phải là làm giảm số mắc mà làm giảm số ca chuyển nặng hay giảm số tử vong.

Ông cũng lý giải thêm tuy vaccine làm giảm nguy cơ bệnh nặng, tử vong nhưng vì TP.HCM có nhiều người tiêm vaccine nên chúng ta thấy số người tiêm vaccine bị bệnh nặng và bị tử vong nhiều.

Điều này cũng đúng ở Việt nam và Singapore (là quốc gia có chương trình tiêm chủng vaccine đạt độ phủ tương tự TP.HCM và việc quản lí chất lượng tiêm vaccine được xem là tốt).

PGS.TS Đỗ Văn Dũng nhấn mạnh khi hiểu được vấn đề này, người dân không nên hoang mang, bởi vaccine thực sự có hiệu quả giảm tử vong nhưng cũng không nên chủ quan, vì nó không triệt tiêu người tử vong.

Chính quyền đã biết điều này nên không áp dụng các biện pháp chống dịch ở mức độ cao như trước đây, nhưng vẫn giám sát việc thực hiện những biện pháp phòng chống dịch ở người dân, cơ quan, xí nghiệp.

Ông dẫn chứng số liệu thống kê đến cuối tháng 9, TP.HCM có khoảng 12.753 người tử vong do Covid-19. Trong đó, số lượng người trên 65 tuổi qua đời là 6.606. Trong khi đó, chỉ có 9 trẻ em (từ 12-17 tuổi) tử vong. Trong khi ở giai đoạn này, TP.HCM đã tập trung tiêm vaccine cho người cao tuổi, chưa tiêm cho trẻ em.

"Người dân không nên hoang mang, bởi vaccine thực sự có hiệu quả giảm tử vong nhưng cũng không nên chủ quan, vì nó không triệt tiêu người tử vong", PGS.TS Đỗ Văn Dũng

"Nếu lúc đó, TP.HCM có đủ vaccine và dồn vaccine cho trẻ em mà không tiêm cho người lớn, thì cứu được 9 em và số chết của người cao tuổi sẽ cao hơn con số 6.606 rất nhiều", PGS Dũng nói.

Hiểu đúng về việc F0 tử vong dù đã được tiêm vaccine Covid-19-2
Hình ảnh tiêm vaccine Covid-19 đợt 4 ở TP.HCM hồi giữa tháng 6. Lúc này, nhiều người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền lại thuộc nhóm chỉ định hoãn tiêm mà ưu tiên vaccine cho công nhân, người lao động Ảnh: Duy Hiệu.

Ông phân tích trong giai đoạn đầu dịch, số ca nhiễm mới tại thành phố tăng liên tục. TP.HCM phải áp dụng liên tiếp nhiều biện pháp quyết liệt, từ giãn cách xã hội theo nhiều cấp độ, áp giờ giới nghiêm, kêu gọi ai ở đâu thì ở yên đó, đóng cửa toàn bộ hàng quán ăn uống... Sau khi tỷ lệ tiêm vaccine đạt độ phủ cao, số ca bệnh mới lẫn ca bệnh nặng càng giảm dần.

Chuyên gia Đại học Y Dược TP.HCM nhận định: Người già là trường hợp có nguy cơ cao khi mắc Covid-19 nên cần bảo vệ bằng tiêm chủng và 5K.

Gia đình có người người lớn phải chủ động bảo vệ người già bằng cách thực hiện tốt 5K và phát hiện bệnh sớm để cách ly kịp thời. Xã hội phải bảo vệ người già, trường hợp có nguy cơ cao bằng cách tiêm mũi tăng cường cho họ sau 6 tháng.

Hiểu đúng về việc F0 tử vong dù đã được tiêm vaccine Covid-19-3
Đến đợt tiêm chủng lần 5 (giữa tháng 7), TP.HCM ưu tiên tiêm vaccine cho người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền. Trong hình, cụ bà hơn 70 tuổi ở TP Thủ Đức được tiêm vaccine Moderna. Ảnh: Duy Hiệu.

Vaccine không giúp miễn dịch 100%

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết đối với bệnh truyền nhiễm, miễn dịch cộng đồng rất quan trọng. Mức độ miễn dịch cộng đồng có được là nhờ người khỏi bệnh và tỷ lệ tiêm vaccine.

Covid-19 cũng là bệnh truyền nhiễm lây từ người sang người nên nó cũng chịu quy luật này.

"Nhiều người bệnh mà không triệu chứng hoặc rất ít người có tình trạng nặng thì càng có miễn dịch cộng đồng bền vững", Bác sĩ Trương Hữu Khanh

"Mục đích của tiêm vaccine là để giảm số ca bệnh trong cộng đồng chứ không phải không còn bệnh. Vaccine khiến việc lây lan giảm đi chứ không thể ngăn chặn triệt để và giúp người bệnh không bị nặng chứ không phải miễn nhiễm với virus", bác sĩ Khanh nhấn mạnh.

Chuyên gia này phân tích thêm tỷ lệ tiêm vaccine dù cao đến mấy cũng không thể có được miễn dịch cộng đồng bền vững. Vaccine cũng không thể giúp miễn dịch 100%.

Do đó, sau khi tiêm vaccine đủ tỷ lệ dân số nhất định và bảo vệ được người có nguy cơ cao (lớn tuổi, bệnh nền) thì địa phương phải mở cửa để tạo thêm miễn dịch cộng đồng bền vững.

Hiểu đúng về việc F0 tử vong dù đã được tiêm vaccine Covid-19-4
Nam bệnh nhân trẻ tuổi đang điều trị tại Trung tâm Hồi sức Covid-19 do Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức phụ trách (ngày 16/8). Người này đã tiêm một liều vaccine và có triệu chứng rất nhẹ. Ảnh: Duy Hiệu.

"Nhiều người bệnh mà không triệu chứng hoặc rất ít người có tình trạng nặng thì càng có miễn dịch cộng đồng bền vững", ông nhấn mạnh.

Từ những phân tích này, bác sĩ Khanh đề nghị đối với địa phương có tỷ lệ tiêm vaccine đủ 2 liều cho người dân cao, việc đếm số ca nhiễm không còn ý nghĩa quan trọng.

Việc truy vết, cách ly F0, F1 như trước đây cần được thay thế bằng truy vết người có nguy cơ cao bị lây nhiễm vào bảo vệ họ, nếu chưa tiêm vaccine thì nhanh chóng tiêm đủ liều cho họ.

"Đối với địa phương đã tiêm đủ vaccine, khi thấy số ca F0 tăng hay người đã tiêm vaccine vẫn mắc Covid-19, thì người dân không nên quá sợ hãi. Tuy nhiên, ở địa phương chưa tiêm đủ vaccine, tình trạng này lại rất nguy hiểm", bác sĩ Khanh kết luận.

Trong khảo sát cắt ngang ngày 5/10 thể hiện mối tương quan giữa tiền sử tiêm vaccine và mức độ bệnh nặng của 349 F0 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho thấy ở nhóm F0 được tiêm đủ 2 mũi vaccine, tỷ lệ bệnh nhẹ là 88%.

Trong khi đó, số người chưa tiêm vaccine, tỷ lệ bệnh chuyển nặng cao đến 74%, trong đó 109 ca nặng, 54 người thở máy xâm lấn, 3 ca ECMO.

Tính riêng huyện Hóc Môn (TP.HCM), trong 2 tuần từ 23/10 đến 5/11, tổng cộng có 6.712 ca F0. Tuy nhiên, số ca bệnh nặng và cần chuyển viện là 21 người, chiếm tỷ lệ 0,31%. Số ca tử vong là 4, chiếm tỷ lệ 0,06%.

Tại thị trấn Hóc Môn, cùng thời gian này ghi nhận 167 ca F0, hầu hết không triệu chứng và dấu hiệu nhẹ. Trường hợp bệnh nặng có 2 người là cụ bà và người có bệnh nền không tiêm được vaccine.

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://zingnews.vn/hieu-dung-ve-viec-f0-tu-vong-du-da-duoc-tiem-vaccine-covid-19-post1276828.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Tắm gội như thế nào để không rước họa vào thân?

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 04/12/2023 19:45
  Tắm gội là việc làm hằng ngày không thể bỏ qua nhưng bạn làm không đúng cách có thể ảnh hưởng tới sức khỏe thậm chí gây co mạch, đột quỵ, tử vong nhanh chóng.

  Cô dâu được hỏi cưới bằng 10 xe rùa chở sính lễ: Mỗi ngày về nhà mẹ đẻ 10 lần

  Đời sống - Thứ hai, 04/12/2023 12:03
  Yêu nhau 3 năm 8 tháng, chàng trai Tuyên Quang quyết định thuê 10 chiếc xe rùa, chở sính lễ đến hỏi cưới cô hàng xóm.

  Buồng trứng phình to, nguy kịch vì thói quen phổ biến trong bữa ăn

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/12/2023 16:35
  Một phụ nữ ở Tiền Giang nhập viện trong tình trạng lơ mơ, nhiễm trùng nặng vì chiếc xương 3,5cm xuyên ruột chui vào ổ bụng. Người này có thói quen vừa ăn cơm vừa nói chuyện nên không biết bị hóc xương cá khi nào.

  7 thay đổi của cơ thể khi bạn ăn thịt nhiều quá mức

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 02/12/2023 16:15
  Ăn thịt giúp cơ thể bổ sung lượng đạm cần thiết nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh.

  Cha mẹ cần làm gì nếu con lỡ ăn phải kẹo lạ?

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 02/12/2023 12:05
  Liên tiếp các vụ việc trẻ bị ngộ độc sau khi ăn phải kẹo lạ mua ở cổng trường xảy ra khiến phụ huynh lo lắng. Nếu con lỡ ăn phải các loại bánh, kẹo, nước ngọt không rõ nguồn gốc, nghi chứa ma túy, cha mẹ cần theo dõi sát biểu hiện của trẻ.

  11 học sinh Hà Nội đau đầu, buồn nôn sau khi ăn 'kẹo lạ'

  Tin y dược - Thứ sáu, 01/12/2023 15:22
  Sau khi ăn loại kẹo không rõ nguồn gốc (vỏ bao màu xanh, chữ nước ngoài), một số học sinh ở Hà Nội có dấu hiệu mệt, đau đầu, buồn nôn.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Chiêu trò 'đánh tráo khái niệm' để dụ khách hàng muốn tân trang nhan sắc

  Thẩm mỹ viện - Thứ sáu, 01/12/2023 10:34
  Theo các bác sĩ Bệnh viện Da liễu Trung ương, mạng xã hội xuất hiện rất nhiều quảng cáo hấp dẫn về các biện pháp thẩm mỹ an toàn như dùng tế bào gốc hay 'tái sinh đa tầng'. Tuy nhiên, không ít người đã phải nhập viện vì biến chứng sau khi làm đẹp.

  Cuộc điện thoại từ người cha đòi xét nghiệm ADN cho con vì lời gièm pha

  Gia đình - Thứ sáu, 01/12/2023 10:21
  Chỉ vì những lời gièm pha của bạn bè, anh Trương mang con đi xét nghiệm ADN để rồi nhận cái kết ê chề, vợ con chịu tổn thương lớn.

  Kẹo nghi chứa ma túy bán ở cổng trường học, bác sĩ nói gì?

  Y học 360 - Thứ sáu, 01/12/2023 10:11
  Theo bác sĩ, hiện tượng ma túy tổng hợp 'đội lốt' các loại kẹo, nước trái cây rất phổ biến. Cơ quan chức năng cần sớm xác định loại kẹo được bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn chứa chất gì.

  Giá vàng cao chót vót, con dâu khẩu chiến với mẹ chồng ngay đêm tân hôn

  Gia đình - Thứ sáu, 01/12/2023 09:54
  Việc tặng vàng trong đám cưới từ lâu đã trở thành phong tục ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, thời buổi giá vàng tăng chóng mặt, chuyện này bỗng nhiên trở thành vấn đề đáng ngại của một số người.

  8X đau lòng nghe chồng nói 'tôi phải lén lút ngủ với cô'

  Gia đình - Thứ năm, 30/11/2023 14:37
  Người phụ nữ trong chương trình Hẹn ăn trưa tự nhận vì yêu quá nhiều mà phải chịu cảnh là vợ hợp pháp nhưng không được chung sống cùng chồng. Sau 7 năm sống xa cách, cô lâm vào cảnh trầm cảm kéo dài.

  Bố tôi ngót 30 năm vừa làm cha, vừa làm mẹ

  Tâm sự - Thứ năm, 30/11/2023 14:20
  Vậy là mẹ đã rời xa bố con tôi ngót 30 năm. Quãng thời gian ấy không dài nhưng cũng không ngắn đối với cuộc đời một con người.

  Nghệ An: Quốc lộ ùn ứ vì đám đông tụ tập xem đánh ghen

  Đời sống - Thứ năm, 30/11/2023 10:18
  Biết có vụ việc đánh ghen trước nhà nghỉ, hàng trăm người dân hiếu kỳ ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) kéo đến xem khiến giao thông trên Quốc lộ 7B ùn ứ.

  Mẹ chồng nhảy cực sung trong đám cưới, con dâu hạnh phúc cổ vũ không ngừng

  Gia đình - Thứ tư, 29/11/2023 15:23
  Thời gian qua, các video mẹ chồng mặc áo dài nhảy múa trong đám cưới thu hút người xem trên mạng xã hội. Các nàng dâu cũng thích thú, cổ vũ không ngừng.

  Cách làm trà chanh giã tay thơm ngon, hot trend trên mạng

  Mẹo vặt - Thứ ba, 28/11/2023 14:42
  Trà chanh giã tay cực hot trend trên mạng có cách làm vô cùng đơn giản. Hãy cùng VietNamNet tìm hiểu cách làm trà chanh giã tay thơm ngon nhé.

  Chất lượng không khí Hà Nội sáng nay ở ngưỡng rất xấu

  Tin y dược - Thứ ba, 28/11/2023 10:04
  Các ứng dụng quan trắc không khí trong nước cũng ghi nhận mức độ ô nhiễm của Hà Nội ở ngưỡng xấu, rất xấu, thậm chí nguy hại.

  Ba lý do khiến nhiều người ăn hải sản bị ngộ độc

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 27/11/2023 14:34
  Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), nhiều trường hợp ngộ độc phải nhập viện sau khi ăn các loại hải sản ở rạn san hô như cá chình, cá hồng, cá mòi.

  Cô gái Hải Dương lấy chồng Thượng Hải, mua vài căn nhà sau 6 năm kết hôn

  Gia đình - Thứ hai, 27/11/2023 08:12
  Trong thời gian du học, cô gái Hải Dương bén duyên với chàng trai Thượng Hải, Trung Quốc. Quả ngọt của hai người là cô con gái kháu khỉnh và mua thêm vài căn nhà sau 6 năm kết hôn.

  Phân biệt giữa mẩn đỏ thông thường và ung thư da

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 27/11/2023 08:01
  Ung thư da thường dẫn tới các vết đổi màu trên da có xu hướng lớn dần, loét, chảy máu, đau khi chạm vào.

  Người đàn ông bị từ chối hẹn hò vì câu nói về 'con riêng, con ruột'

  Tâm sự - Chủ nhật, 26/11/2023 21:54
  Người đàn ông Hà Tĩnh 'tuột' mất cơ hội hẹn hò với mẹ đơn thân vì một câu nói liên quan đến chuyện 'con riêng và con ruột' trong chương trình Bạn muốn hẹn hò.

  Căn bệnh gây tử vong cao thứ 3 sau tim mạch và ung thư

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 26/11/2023 09:33
  Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường xảy ra ở người trên 40 tuổi, hút thuốc lá. Đây là căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao hàng thứ 3 trên thế giới.

  Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

  Tin y dược - Chủ nhật, 26/11/2023 09:30
  Sau khi ăn kẹo mua ngoài cổng trường, 5 trong số 126 học sinh Trường THCS thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực.

  Con gái 'đại gia đồng nát' đam mê làm giàu, tự hào khoe lâu đài 70 tỷ

  Đời sống - Thứ bảy, 25/11/2023 21:18
  Con gái xinh đẹp của 'đại gia đồng nát' xứ Nghệ tiết lộ, mình đam mê làm giàu giống bố. Hiện tại, cô đã tự chủ tài chính, không cần bố mẹ chu cấp.

  Cảnh báo đường dây nóng không phải của Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội

  Tin y dược - Thứ bảy, 25/11/2023 07:59
  Bảo hiểm xã hội TP Hà Nội vừa đưa ra cảnh báo về số điện thoại nhận tư vấn các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, y tế... thu phí cao, dễ gây hiểu lầm với số điện thoại cơ quan bảo hiểm xã hội.