DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Hoàn toàn ủng hộ "cách ly toàn xã hội" nhưng nhiều người vẫn băn khoăn: Ngành nào đi làm, ngành nào làm online? Shipper có được làm việc như bình thường?

Theo Nhịp Sống Việt - 18:15 | 31/03/2020
webkhoedep.vn - Với tinh thần ủng hộ hoàn toàn việc cách ly cả nước để ngăn dịch Covid-19, tuy nhiên không ít dân mạng cũng bày tỏ thắc mắc về thông tin xung quanh việc ngành nghề nào vẫn đi làm, việc di chuyển của người dân sẽ bị hạn chế ra sao? Có người giám sát việc "cách ly toàn xã hội" hay không?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, ngày 31/3, Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chỉ thị yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Hoàn toàn ủng hộ cách ly toàn xã hội nhưng nhiều người vẫn băn khoăn: Ngành nào đi làm, ngành nào làm online? Shipper có được làm việc như bình thường?-1

Ảnh minh hoạ

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Ngay sau khi quyết định trên được ban hành đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân. Nhiều người cho rằng đây là biện pháp cần thiết và cấp bách ngay lúc này để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, cũng không ít cư dân mạng bày tỏ thắc mắc về một số quy định được đưa ra trước khi bước vào đợt "cách ly toàn xã hội kéo dài 15 ngày sắp tới. 

Ngành nào đi làm, ngành nào được làm online trong 15 ngày sắp tới?

Hoàn toàn ủng hộ quy định hạn chế tập trung nơi đông người thế nhưng nhiều người lại bày tỏ băn khoăn bởi không rõ cơ quan, công ty nào phải đóng cửa, cơ quan nào được làm việc bình thường.

Tài khoản D.L chia sẻ, "Các khu công nghiệp có phải dừng hoạt động không. Mình làm điện tử trong khu công nghiệp, trong phân xưởng lúc nào cũng có hàng trăm công nhân làm việc, chưa kể mỗi ngày đi làm mấy chục công nhân đều di chuyển chung trên một chiếc ô tô đưa đón. Vậy công ty mình có phải nghỉ làm ở nhà trong 2 tuần không, hay phải mang đồ đạc đến công ty ở để hạn chế việc đi lại và tiếp xúc với bên ngoài". 

Hoàn toàn ủng hộ cách ly toàn xã hội nhưng nhiều người vẫn băn khoăn: Ngành nào đi làm, ngành nào làm online? Shipper có được làm việc như bình thường?-2

Ảnh minh ho

Đồng ý với ý kiến trên, bạn Quang Vũ cũng bày tỏ thắc mắc "Như vậy các công ty, văn phòng đều cho nhân viên làm việc online phải không. Còn các trung tâm hàng chính, ngân hàng, tín dụng... có phải nghỉ không? Như thế này là các cơ quan đều đóng cửa, dừng hoạt động hết trong 15 ngày phải không?". 

Không chỉ nhân viên văn phòng, mà một số ngành nghề đặc thù, thường xuyên tập trung đông người cũng có những băn khoăn tương tự. 

Tài khoản S.L bình luận, "Mình là kĩ sư xây dựng, toà nhà mình đang làm cũng có 45 thợ xây ngày nào cũng tập trung làm việc. Vậy có tính là tập trung đông người và có cần dừng công việc lại trong 15 ngày sắp tới không?". 

Thậm chí đến cả những người làm shipper cũng bày tỏ thắc mắc, công việc giao hàng của họ có bị hạn chế trong thời gian sắp tới để thực hiện theo đúng chỉ thị "cách ly toàn xã hội". 

"Vậy shipper từ ngày mai có được hoạt động nữa hay không hay chỉ cần tuân thủ việc giữ khoảng cách an toàn... là được? Vì đọc chỉ thị xong thì mình thấy tất cả các ngành nghề đều phải đóng cửa dừng hoạt động và hạn chế đi ra ngoài trong thời gian tới", tài khoản D.A cũng có những thắc mắc.

Có được di chuyển qua các tỉnh thành khác bằng phương tiện cá nhân hay không?

Bên cạnh việc thắc mắc về các ngành nghề nào được nghỉ thì việc di chuyển đi lại cũng là vấn đề được nhiều người lưu tâm. 

Tài khoản P.O bày tỏ, "Những trường hợp nào được ra ngoài trong thời gian cách ly 15 ngày sắp tới vậy. Mình có con nhỏ muốn đưa cháu về quê trong đợt dịch này nhưng các phương tiện công cộng bị hạn chế thì có thể di chuyển bằng ô tô gia đình được không. Việc hạn chế đi lại phải chăng chính là cấm người dân không được dời khỏi thành phố?"

"Bố mẹ có sạp rau ở chợ ngày nào cũng chạy từ Hưng Yên lên Hà Nội để bán hàng. Vậy từ ngày mai (1/4) việc đi lại của bố mẹ giữa hai tỉnh thành có gặp khó khăn gì không khi chợ vẫn được hoạt động. Có yêu cầu xin giấy xác nhận hoặc đo thân nhiệt để đảm bảo sức khoẻ ra vào thành phố không. Vì một số ngành nghề tự do như bố mẹ mình thì không thể làm việc ở nhà như các nhân viên công sở được nên cũng mong được giải đáp cụ thể", bạn Minh Lan chia sẻ. 

Hàng loạt thắc mắc của dân mạng thuộc nhiều ngành nghề khác nhau được đưa ra sau khi chỉ thị cách ly toàn xã hội trong 15 ngày được công bố. Tất cả mọi người đều hoàn toàn đồng ý và chấp hành theo chủ trương của Đảng và các cấp chính quyền để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. 

Thế nhưng, nhiều người cũng bày tỏ mong muốn được các ngành chức năng giải đáp thắc mắc rằng những công việc hiện tại của họ có thuộc trong diện “nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu” hay không. Và trong 15 ngày tới những ngành nghề cụ thể nào sẽ phải dừng hoạt động, và họ sẽ buộc phải nghỉ làm hoặc bố trí làm việc tại nhà thay vì đến công ty. Ngoài ra, việc cách ly toàn xã hội sẽ do ai giám sát và có chế tài xử phạt như nào với các hành vi vi phạm?

Theo Nhịp Sống Việt
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://nhipsongviet.toquoc.vn/hoan-toan-ung-ho-cach-ly-toan-xa-hoi-nhung-nhieu-nguoi-van-ban-khoan-nganh-nao-di-lam-nganh-nao-lam-online-shipper-co-duoc-lam-viec-nhu-binh-thuong-220203131634622.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Lịch trình di chuyển dày đặc của ca mắc COVID-19 tại Quảng Ninh - BN1553

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:09
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, liên quan đến BN1553, qua truy vết, xác định được 89 trường hợp F1.

  Hà Nội khoanh 24 ca F1 tiếp xúc nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:05
  Hà Nội đã truy vết, xác định được 24 trường hợp tiếp xúc gần với nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19 khi sang Nhật.

  Bệnh nhân 1552 là đồng nghiệp của nữ công nhân Hải Dương nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới khi đến Nhật

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:08
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ca bệnh 1552 ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

  Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, họp khẩn trong đêm

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:03
  Bộ Y tế sáng 28/1 công bố 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chấm dứt gần 2 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

  Không tin nổi khi cô dâu trong đám cưới tiền tỷ với dàn xe rước dâu 300 ô tô sang xịn ở Bắc Ninh tiết lộ bất ngờ về thân phận của chú rể

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 18:15
  Đằng sau sự lung linh và xa hoa của đám cưới tiền tỷ là 1 câu chuyện tình yêu vô cùng dễ thương và ý nghĩa. Bởi chú rể chẳng phải chàng Hoàng tử cưỡi bạch mã hay soái ca giàu có trong phim ngôn tình nhưng vẫn chinh phục được nàng "tiểu thư ngậm thìa vàng".

  Ngang trái ở Hồ Tây: Chồng đi đánh ghen, bị nhân tình của vợ đấm túi bụi

  Gia đình - Thứ tư, 27/01/2021 18:03
  Sau khi lời qua tiếng lại vì bắt gặp vợ cùng gã nhân tình chở nhau trên Hồ Tây (Hà Nội), người chồng đã bị người đàn ông kia xông đến đấm túi bụi vào mặt khiến dân mạng phẫn nộ.

  Lịch trình di chuyển dày đặc của ca mắc COVID-19 tại Quảng Ninh - BN1553

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:09
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, liên quan đến BN1553, qua truy vết, xác định được 89 trường hợp F1.

  Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, họp khẩn trong đêm

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:03
  Bộ Y tế sáng 28/1 công bố 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chấm dứt gần 2 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Bóc bí quyết giúp Thủy Tiên lúc nào cũng như tiểu thư trong tranh, hạ gục mọi ánh nhìn

  Thời trang Sao - Thứ tư, 27/01/2021 11:08
  Tại các sự kiện gần đây, Thủy Tiên liên tục chọn cho mình những kiểu váy voan bồng bềnh với gam màu đầy mộng mơ.

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 27/01/2021 09:59
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Clip xót xa: Người mẹ biểu hiện bất thường liên tục gào thét, đạp tới tấp vào 2 bé sinh đôi đang khóc đến lạc giọng

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 09:40
  Người mẹ với những biểu hiện bất bình thường liên tục hành hạ, đánh đập thậm chí đạp mạnh vào mặt và người của 2 em bé sinh đôi.

  Đám cưới tiền tỷ ở Bắc Ninh: Dàn xe rước dâu gần 300 chiếc ô tô toàn Maybach, Lexus sang xịn song khoảnh khắc cô dâu lộ diện mới "chất"

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 07:33
  Rước dâu là chiếc xe Maybach S650 xấp xỉ 15 tỷ. Tiếp đó là 1 dàn xe sang trọng, đắt tiền như Porsche khoảng 5 tỷ, Lexus 570 trị giá gần 9 tỷ...

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 19:55
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Người đàn ông 39 tuổi bị đau thắt lưng nhập viện, được chẩn đoán suy thận, bác sĩ nhắc nhở: Còn trẻ, 3 việc nên làm ít đi để tránh bị suy thận

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/01/2021 19:41
  Số lượng bệnh nhân suy thận có xu hướng gia tăng nhưng độ tuổi mắc phải căn bệnh này lại ngày một trẻ hóa vì những thói quen không tốt hàng ngày nhưng nhiều người vẫn cứ làm.

  Lộ diện hình ảnh cô dâu chú rể ở đám cưới trong lâu đài dát vàng tại Ninh Bình, biết các con số của tiệc cưới lại càng choáng hơn

  Đời sống - Thứ ba, 26/01/2021 19:22
  Đúng là giới thượng lưu rất biết cách để biến đám cưới thành một sự kiện nổi bật và thu hút.

  Uống gì để cả Tết tràn đầy năng lượng, sức khỏe?

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 16:51
  Tết về, uống gì để luôn tràn đầy năng lượng, sức khỏe? Biếu quà gì dịp Tết này để không chỉ thể hiện tình cảm đến gia đình, bạn bè mà còn chứa đựng mong ước về sự may mắn, lời chúc tốt đẹp đến với những người thân yêu?

  2 món ngon từ trứng làm thì nhanh mà ăn siêu ngon

  Gia đình - Thứ ba, 26/01/2021 16:00
  Những món ngon từ trứng sẽ góp phần giúp thực đơn gia đình bạn thêm đa dạng và hấp dẫn.

  3 món tẩy trang bán chạy nhất Nhật Bản, "hết veo" 350.000 chai và được dân tình khen tới tấp

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 15:48
  Cùng xem chúng có gì đặc biệt mà lại được những cô gái xứ Hoa anh đào yêu thích đến thế.

  Một phụ nữ 52 tuổi chết vì nhồi máu não, bác sĩ nói "thủ phạm" là do thói quen ăn uống

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/01/2021 10:30
  Bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống này làm cho đường huyết tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu não.

  'Tiểu tam Lý Nam Đế' LẦN ĐẦU KỂ THẬT: 'Tôi được bồi thường tiền để rút êm mọi thứ'

  Tâm sự - Thứ ba, 26/01/2021 09:59
  Minh Nguyệt - người mang tiếng "tiểu tam" - lần đầu chia sẻ ẩn tình vụ đánh ghen kinh hoàng trên phố Lý Nam Đế 4 tháng trước.

  Một tuần giảm ngay 7kg, người phụ nữ tiết lộ nhờ áp dụng mẹo ăn kiêng này từ tiến sĩ nổi tiếng Oz

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 09:30
  Áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn nhưng luôn đảm bảo cho thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày, người phụ nữ 50 tuổi giảm hơn 7kg chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, lời nhận định của chuyên gia dinh dưỡng là điều không thể bỏ qua.

  Uống rượu thường xuyên rất dễ rơi vào 4 "hiểm họa" lớn: Ai hay uống nên biết để tránh

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 08:23
  Những nghiên cứu trên diện rộng cho thấy tác hại của rượu lên cơ thể là vô cùng xấu, ngay kể cả những người uống ít. Do vậy, bạn cần sớm biết điều này.

  Vị bác sĩ da liễu 99 tuổi da dẻ vẫn căng bóng, hồng hào, bà tiết lộ 3 món mình không bao giờ ăn, 4 việc nhỏ thường làm mỗi ngày

  Sức Khỏe - Thứ hai, 25/01/2021 23:58
  Ở tuổi 99, vị bác sĩ này vẫn khiến nhiều người thán phục vì làn da căng bóng, hồng hào, ít nếp nhăn hơn so với những người cao tuổi khác.

  Căn hộ 70m² decor siêu dễ thương được chủ nhà hoàn thiện "vội" trong 1 tuần ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 23:53
  Vì mau chóng "nhập trạch" đúng ngày, chị Phương Anh đã cùng chồng setup tổ ấm chỉ trong vòng 1 tuần nhưng vẫn thật xinh khiến nhiều người trầm trồ khi ngắm nhìn.

  "Châu Âu huyền bí" lọt top 1 sách du ký bán chạy

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 22:42
  "Châu Âu Huyền Bí", cuốn sách du ký được chắp bút bởi tác giả Philippe Ngo cùng nhóm cộng sự, nổi bật với lối viết trải nghiệm thực tế, khai thác chủ đề "ngách"- du lịch đen (dark tour), đang trở thành xu hướng mới trong giới thích xê dịch.

  3 kiểu người dễ bị nhồi máu não từ khi còn trẻ, kiểm tra ngay để sửa đổi càng sớm càng tốt

  Sức Khỏe - Thứ hai, 25/01/2021 21:19
  Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người dưới đây thì khả năng bị nhồi máu não từ sớm là rất cao.