• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Hoàn toàn ủng hộ "cách ly toàn xã hội" nhưng nhiều người vẫn băn khoăn: Ngành nào đi làm, ngành nào làm online? Shipper có được làm việc như bình thường?

webkhoedep.vn - Với tinh thần ủng hộ hoàn toàn việc cách ly cả nước để ngăn dịch Covid-19, tuy nhiên không ít dân mạng cũng bày tỏ thắc mắc về thông tin xung quanh việc ngành nghề nào vẫn đi làm, việc di chuyển của người dân sẽ bị hạn chế ra sao? Có người giám sát việc "cách ly toàn xã hội" hay không?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp, ngày 31/3, Thủ tướng vừa ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, Chỉ thị yêu cầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Hoàn toàn ủng hộ cách ly toàn xã hội nhưng nhiều người vẫn băn khoăn: Ngành nào đi làm, ngành nào làm online? Shipper có được làm việc như bình thường?-1

Ảnh minh hoạ

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác; thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Ngay sau khi quyết định trên được ban hành đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân. Nhiều người cho rằng đây là biện pháp cần thiết và cấp bách ngay lúc này để giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, cũng không ít cư dân mạng bày tỏ thắc mắc về một số quy định được đưa ra trước khi bước vào đợt "cách ly toàn xã hội kéo dài 15 ngày sắp tới. 

Ngành nào đi làm, ngành nào được làm online trong 15 ngày sắp tới?

Hoàn toàn ủng hộ quy định hạn chế tập trung nơi đông người thế nhưng nhiều người lại bày tỏ băn khoăn bởi không rõ cơ quan, công ty nào phải đóng cửa, cơ quan nào được làm việc bình thường.

Tài khoản D.L chia sẻ, "Các khu công nghiệp có phải dừng hoạt động không. Mình làm điện tử trong khu công nghiệp, trong phân xưởng lúc nào cũng có hàng trăm công nhân làm việc, chưa kể mỗi ngày đi làm mấy chục công nhân đều di chuyển chung trên một chiếc ô tô đưa đón. Vậy công ty mình có phải nghỉ làm ở nhà trong 2 tuần không, hay phải mang đồ đạc đến công ty ở để hạn chế việc đi lại và tiếp xúc với bên ngoài". 

Hoàn toàn ủng hộ cách ly toàn xã hội nhưng nhiều người vẫn băn khoăn: Ngành nào đi làm, ngành nào làm online? Shipper có được làm việc như bình thường?-2

Ảnh minh ho

Đồng ý với ý kiến trên, bạn Quang Vũ cũng bày tỏ thắc mắc "Như vậy các công ty, văn phòng đều cho nhân viên làm việc online phải không. Còn các trung tâm hàng chính, ngân hàng, tín dụng... có phải nghỉ không? Như thế này là các cơ quan đều đóng cửa, dừng hoạt động hết trong 15 ngày phải không?". 

Không chỉ nhân viên văn phòng, mà một số ngành nghề đặc thù, thường xuyên tập trung đông người cũng có những băn khoăn tương tự. 

Tài khoản S.L bình luận, "Mình là kĩ sư xây dựng, toà nhà mình đang làm cũng có 45 thợ xây ngày nào cũng tập trung làm việc. Vậy có tính là tập trung đông người và có cần dừng công việc lại trong 15 ngày sắp tới không?". 

Thậm chí đến cả những người làm shipper cũng bày tỏ thắc mắc, công việc giao hàng của họ có bị hạn chế trong thời gian sắp tới để thực hiện theo đúng chỉ thị "cách ly toàn xã hội". 

"Vậy shipper từ ngày mai có được hoạt động nữa hay không hay chỉ cần tuân thủ việc giữ khoảng cách an toàn... là được? Vì đọc chỉ thị xong thì mình thấy tất cả các ngành nghề đều phải đóng cửa dừng hoạt động và hạn chế đi ra ngoài trong thời gian tới", tài khoản D.A cũng có những thắc mắc.

Có được di chuyển qua các tỉnh thành khác bằng phương tiện cá nhân hay không?

Bên cạnh việc thắc mắc về các ngành nghề nào được nghỉ thì việc di chuyển đi lại cũng là vấn đề được nhiều người lưu tâm. 

Tài khoản P.O bày tỏ, "Những trường hợp nào được ra ngoài trong thời gian cách ly 15 ngày sắp tới vậy. Mình có con nhỏ muốn đưa cháu về quê trong đợt dịch này nhưng các phương tiện công cộng bị hạn chế thì có thể di chuyển bằng ô tô gia đình được không. Việc hạn chế đi lại phải chăng chính là cấm người dân không được dời khỏi thành phố?"

"Bố mẹ có sạp rau ở chợ ngày nào cũng chạy từ Hưng Yên lên Hà Nội để bán hàng. Vậy từ ngày mai (1/4) việc đi lại của bố mẹ giữa hai tỉnh thành có gặp khó khăn gì không khi chợ vẫn được hoạt động. Có yêu cầu xin giấy xác nhận hoặc đo thân nhiệt để đảm bảo sức khoẻ ra vào thành phố không. Vì một số ngành nghề tự do như bố mẹ mình thì không thể làm việc ở nhà như các nhân viên công sở được nên cũng mong được giải đáp cụ thể", bạn Minh Lan chia sẻ. 

Hàng loạt thắc mắc của dân mạng thuộc nhiều ngành nghề khác nhau được đưa ra sau khi chỉ thị cách ly toàn xã hội trong 15 ngày được công bố. Tất cả mọi người đều hoàn toàn đồng ý và chấp hành theo chủ trương của Đảng và các cấp chính quyền để phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả. 

Thế nhưng, nhiều người cũng bày tỏ mong muốn được các ngành chức năng giải đáp thắc mắc rằng những công việc hiện tại của họ có thuộc trong diện “nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu” hay không. Và trong 15 ngày tới những ngành nghề cụ thể nào sẽ phải dừng hoạt động, và họ sẽ buộc phải nghỉ làm hoặc bố trí làm việc tại nhà thay vì đến công ty. Ngoài ra, việc cách ly toàn xã hội sẽ do ai giám sát và có chế tài xử phạt như nào với các hành vi vi phạm?

Xem link gốc Ẩn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/hoan-toan-ung-ho-cach-ly-toan-xa-hoi-nhung-nhieu-nguoi-van-ban-khoan-nganh-nao-di-lam-nganh-nao-lam-online-shipper-co-duoc-lam-viec-nhu-binh-thuong-220203131634622.htm
Theo Nhịp Sống Việt
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    ĐỌC NHIỀU NHẤT

    Coronavirus (2019-nCoV)