DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Hoang tưởng, tâm thần phân liệt và những điều bạn cần biết

Theo Hellobacsi - 12:30 | 27/06/2019
webkhoedep.vn - Một người mắc bệnh tâm thần phân liệt có xu hướng gặp ảo tưởng. Tình trạng này kéo dài có thể phát triển thành chứng hoang tưởng. Những ảo tưởng này có thể làm phát sinh nỗi sợ ở người bệnh, chẳng hạn như người bệnh sẽ có suy nghĩ rằng những người khác đang âm mưu chống lại họ.

Những người mắc bệnh hoang tưởng hay tâm thần phân liệt thường có rất nhiều ý tưởng hoang đường trong suy nghĩ cũng như tư duy phân tích. Điều này có thể dẫn đến tình trạng bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian cho việc suy tính cách bảo vệ bản thân trước những người mà tiềm thức của bạn cho là “kẻ thù”. Từ đó, những vấn đề trong công việc cũng như mối quan hệ sẽ phát sinh theo chiều hướng tiêu cực.

Chứng hoang tưởng và tâm thần phân liệt là gì?

Trước năm 2013, các chuyên gia đánh giá tâm thần phân liệt hoang tưởng là một dạng của tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, sau đó, Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn tâm thần phiên bản 5 (DSM-5) đã phân loại hoang tưởng trở thành một triệu chứng thường thấy của bệnh tâm thần.

Những nguyên nhân khiến các nhà nghiên cứu không cho rằng hoang tưởng là một nhóm nhỏ của tâm thần phân liệt bởi vì:

- Tính ổn định của việc chẩn đoán rất hạn chế

- Độ tin cậy không cao

- Hiệu lực kém

Ngoài ra, nhiều chuyên gia cũng không đánh giá hoang tưởng là tình trạng cố định. Họ không thể dựa vào hoang tưởng để chẩn đoán hoặc điều trị các vấn đề sức khỏe khác có mối liên hệ với tâm thần phân liệt.

Triệu chứng của hoang tưởng và tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một bệnh tâm thần mãn tính. Tình trạng này ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ của người bệnh và gây khó khăn cho họ trong việc việc suy nghĩ thấu đáo, logic.

Hoang tưởng cũng như tâm thần phân liệt sẽ tác động đến cảm xúc cá nhân của bạn cùng với khả năng giao tiếp, tập trung, hoàn thành nhiệm vụ và ngủ. Ngoài ra, mối quan hệ giữa bạn với những người khác cũng nằm trong phạm vi ảnh hưởng.

Mặt khác, bệnh còn có thể dẫn đến sợ hãi, bối rối, suy nghĩ lệch lạc và thậm chí là hành vi tự tử.

Bên cạnh hoang tưởng, một số triệu chứng khác của tâm thần phân liệt có thể bao gồm:

- Thường xuyên gặp ảo giác

- Suy nghĩ vô tổ chức

- Thiếu động lực

- Chuyển động chậm

- Thay đổi kiểu ngủ

- Vệ sinh kém

- Thay đổi ngôn ngữ cơ thể và cảm xúc

- Thiếu hứng thú với các hoạt động xã hội

- Không có ham muốn tình dục hoặc phát cuồng vì quan hệ tình dục

Hoang tưởng, tâm thần phân liệt và những điều bạn cần biết-1

Thực tế, không phải mọi người bệnh tâm thần phân liệt đều gặp tất cả biểu hiện trên. Những triệu chứng thường xuất hiện ở độ tuổi 16–30.

Nếu có thể nhận thấy những thay đổi trong thói quen ngủ, cảm xúc, động lực, kỹ năng giao tiếp cũng như khả năng suy nghĩ, bạn đang bước vào giai đoạn đầu, còn gọi là giai đoạn tiền bệnh. Khi bệnh trở nặng, bạn có xu hướng hoảng loạn, tức giận và thậm chí là trầm cảm.

Quá trình điều trị và hỗ trợ cải thiện sức khỏe phù hợp có thể giúp mọi người đối phó với bệnh tâm thần phân liệt. Thuốc kê toa cũng có thể ổn định tâm trạng. Nhờ đó, người bệnh vẫn có cơ hội hòa nhập với mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn ngưng dùng thuốc, các triệu chứng sẽ sớm quay trở lại.

Hoang tưởng

Một trong các dấu hiệu phổ biến nhất của tâm thần phân liệt là hoang tưởng. Lúc này, người bệnh có những suy nghĩ, tư duy lệch lạc không phù hợp với thực tế. Ví dụ như, người bị hoang tưởng có thể cho rằng có người đang lên kế hoạch hãm hại họ.

Cùng với hoang tưởng, đôi khi ảo giác về thính giác, thị giác hoặc rối loạn tri giác cũng có khả năng xảy ra. Chúng có thể dẫn đến sự tránh né xã hội, tức giận và thường xuyên lo lắng. Nhiều người có triệu chứng hoang tưởng còn tìm mọi cách để không tiếp xúc hay giao tiếp với người khác. Một số người lại thể hiện sự sợ hãi và thất vọng của mình thông qua việc gây hấn và bạo lực.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân tâm thần phân liệt nói chung và hoang tưởng nói riêng bắt nguồn từ đâu. Tuy nhiên, họ cho rằng tình trạng này có nhiều khả năng liên quan đến sự kết hợp của các yếu tố di truyền cùng môi trường sống xung quanh.

Ngoài ra, một số triệu chứng của tâm thần phân liệt có nguy cơ do sự mất cân bằng dopamine hay serotonin, cả hai đều là chất dẫn truyền thần kinh.

Một số yếu tố rủi ro bao gồm:

Di truyền

Nếu gia đình có tiền sử bị tâm thần phân liệt, bạn cũng có nguy cơ lớn mắc bệnh. Trong trường hợp ngược lại, tỷ lệ bệnh phát sinh ở bạn chưa đến 1%. Mặt khác, theo các chuyên gia thống kê, nếu bố mẹ mắc bệnh tâm thần phân liệt, con số trên sẽ tăng gấp 10 lần.

Có tiền sử gia đình bị tâm thần phân liệt làm tăng nguy cơ phát triển bệnh.

Một số yếu tố khác có khả năng góp phần phát triển tâm thần phân liệt và hoang tưởng bao gồm:

Hoang tưởng, tâm thần phân liệt và những điều bạn cần biết-2

- Mẹ bầu nhiễm virus

- Trẻ bị suy dinh dưỡng trước khi chào đời

- Căng thẳng, chấn thương tinh thần hoặc lạm dụng tình dục xảy ra ở trẻ nhỏ trong thời thơ ấu

Căng thẳng kéo dài

Những người mắc bệnh tâm thần phân liệt có xu hướng rơi vào tình trạng căng thẳng trong thời gian dài.

Trước khi các triệu chứng cấp tính xuất hiện, người bệnh có thể bắt đầu trải qua trạng thái tiêu cực, lo lắng và thiếu tập trung. Điều này có thể trở thành rào cản trong những mối quan hệ.

Nhiều người cho rằng các yếu tố trên là sự khởi đầu của tâm thần phân liệt. Một số khác lại đánh giá những triệu chứng ban đầu của bệnh là tác nhân gây nên cuộc khủng hoảng tinh thần này.

Thực tế, hiện các chuyên gia cũng chưa thể khẳng định căng thẳng lâu ngày là nguyên nhân hay hệ quả của tâm thần phân liệt.

Tuổi tác

Tuổi của bố mẹ có thể là một yếu tố dẫn đến tâm thần phân liệt.

Thuốc

Việc sử dụng những loại thuốc ảnh hưởng đếm tâm trí và nhận thức có mối liên hệ mật thiết với bệnh tâm thần phân liệt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể xác định yếu tố này là nguyên nhân hay hệ quả.

Chẩn đoán tâm thần phân liệt

Trước tiên, bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử gia đình, đồng thời tiến hành kiểm tra thể chất của bạn.

Các xét nghiệm chẩn đoán có thể bao gồm xét nghiệm máu. Thủ thuật này giúp bác sĩ loại trừ các nguyên nhân tiềm ẩn khác của những triệu chứng mà bạn bắt gặp, chẳng hạn như rối loạn chức năng tuyến giáp, nghiện rượu hay lạm dụng thuốc.

Chẩn đoán bằng phương pháp chụp MRI hoặc CT có thể cho thấy bất kỳ thương tổn hoặc bất thường xảy ra trong cấu trúc não. Điện não đồ cũng có thể được áp dụng để đánh giá chức năng não.

Đánh giá tâm lý

Hoang tưởng, tâm thần phân liệt và những điều bạn cần biết-3

Bác sĩ tâm thần sẽ hỏi bạn về những suy nghĩ, cảm xúc, thói quen hành xử gần đây, các triệu chứng đã xuất hiện và những thông tin chi tiết về chúng, chẳng hạn như:

- Chúng bắt đầu từ khi nào?

- Mức độ nghiêm trọng của dấu hiệu ra sao?

- Bạn chịu ảnh hưởng gì từ những biểu hiện trên trong cuộc số thường ngày?

- Liệu bạn đã có tư tưởng gây tổn thương cho chính mình hay bất kỳ ai khác không?

Tiêu chuẩn chẩn đoán

Kết quả chẩn đoán sẽ xác nhận bạn bị tâm thần phân liệt nếu bạn đáp ứng các tiêu chí cụ thể được đề ra trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê các Rối loạn tâm thần phiên bản 5 như sau:

Ít nhất hai trong số triệu chứng dưới đây đã xảy ra, một trong hai phải thuộc ba yếu tố đầu:

- Hoang tưởng

- Ảo giác

- Nói chuyện phi logic, không hợp lý

- Hội chứng Catatonia (gặp khó khăn trong việc di chuyển)

- Các triệu chứng tiêu cực, như không cảm xúc, thiếu động lực…

Ngoài ra, các tiêu chí dưới đây cũng cần thiết:

- Rối loạn chức năng xã hội và nghề nghiệp

- Các triệu chứng phải xuất hiện ít nhất nửa năm

- Kết quả chẩn đoán các rối loạn tâm trạng khác hay lạm dụng thuốc hoặc rượu âm tính

Thực tế, bác sĩ sẽ tốn một thời gian để có thể đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng tâm thần phân liệt.

Điều trị

Tâm thần phân liệt và hoang tưởng có thể kéo dài suốt đời. Tuy nhiên, các liệu trình điều trị có khả năng hỗ trợ thuyên giảm phần nào những triệu chứng xảy ra. Đặc biệt, bạn cần lưu ý rằng quá trình điều trị phải tiếp tục, ngay cả khi triệu chứng dường như đã giảm đáng kể hoặc biến mất. Nếu điều trị dừng lại, nhiều dấu hiệu có xu hướng xuất hiện trở lại.

Tùy vào thể trạng của bạn cũng như mức độ nghiêm trọng và hình thức triệu chứng, bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng điều trị phù hợp, có thể là:

Sử dụng thuốc

Thuốc chống loạn thần hay thuốc an thần lớn có thể làm giảm những suy nghĩ đáng lo ngại, ảo giác và hoang tưởng. Chúng có thể được dùng dưới dạng thuốc viên, chất lỏng hoặc tiêm hàng tháng. Tương tự những loại thuốc khác, loại thuốc đặc hiệu cho tâm thần phân liệt cũng có một số tác dụng phụ. Do đó, bạn cần cẩn thận khi dùng thuốc chống loạn thần.

Hoang tưởng, tâm thần phân liệt và những điều bạn cần biết-4

Ngoài ra, trong một số trường hợp, bác sĩ cũng có thể kê thêm cho bạn một số nhóm thuốc khác như:

- Thuốc chống trầm cảm

- Thuốc chống lo âu

- Thuốc ổn định tâm trạng

Nhập viện

Một người có triệu chứng nghiêm trọng có thể cần nhập viện. Điều này sẽ giúp giữ cho bản thân người bệnh cũng như người thân an toàn. Ở đây, bạn sẽ được cung cấp dinh dưỡng phù hợp và ổn định giấc ngủ.

Tuân thủ quá trình điều trị đôi khi không phải là điều dễ dàng đối với những người mắc bệnh tâm thần phân liệt. Nếu không uống thuốc liên tục, bệnh có nguy cơ trở nặng hơn. Do đó, nhập viện là một cách để đảm bảo quá trình điều trị diễn ra thuận lợi.

Điều trị tâm lý xã hội

Trị liệu tâm lý, tư vấn và đào tạo kỹ năng xã hội cũng như dạy nghề có thể giúp người bệnh sống độc lập và giảm thiểu nguy cơ tái phát.

Liệu pháp sốc điện

Liệu pháp sốc điện (ECT) là một thủ thuật để dòng điện qua não nhằm tạo ra các cơn co giật có kiểm soát. Cơn co giật được cho là kích hoạt sự giải phóng của các neuron thần kinh trong não. Tuy nhiên, tác dụng phụ của liệu trình này có thể bao gồm mất trí nhớ ngắn hạn.

Thủ thuật này thường áp dụng với những người không đủ khả năng đáp ứng các phương pháp điều trị khác.

Nếu người thân bị chứng tâm thần phân liệt, bạn hãy cùng các thành viên khác trong gia đình giúp họ vượt qua bằng cách tìm hiểu càng nhiều càng tốt về căn bệnh này, đồng thời khuyến khích họ tuân thủ đúng chương trình điều trị.

Biến chứng của tâm thần phân liệt

Bệnh tâm thần phân liệt có khả năng gây ra những biến chứng nghiêm trọng không chỉ liên quan đến sức khỏe mà còn bao gồm cả vấn đề tài chính và pháp lý, nếu bạn không sớm có biện pháp can thiệp y tế.

Các biến chứng có thể xảy ra thường là:

- Phiền muộn hoặc thậm chí là trầm cảm

- Có tư tưởng và hành vi tự tử

- Suy dinh dưỡng

- Thất nghiệp

- Vô gia cư

- Bị cầm tù

- Không có khả năng học tập

- Là nạn nhân của nhiều tệ nạn xã hội

- Các bệnh liên quan đến lạm dụng chất gây nghiện và thuốc lá

Người mắc bệnh tâm thần phân liệt có xu hướng hút thuốc lá thường xuyên. Tuy nhiên, một số thuốc điều trị có nguy cơ tương tác với những thành phần trong thuốc lá. Do đó, để đảm bảo hiệu quả của việc điều trị, bạn nên bỏ thuốc lá nếu có thói quen không lành mạnh này.

Một số quan niệm sai lầm về tâm thần phân liệt

- Phân chia tính cách hay đa nhân cách.

- Có xu hướng bạo lực. Thực tế, người mắc bệnh tâm thần phân liệt thường sẽ tự tổn thương bản thân.

Theo Hellobacsi
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://hellobacsi.com/chuyen-de/
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 15/04/2021 13:50
  Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  8 điều tim mạch sợ nhất, tuyệt đối đừng mắc phải

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 11:27
  Tim mạch của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều tim mạch “sợ” nhất, bạn nên lưu ý để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

  2 thói quen khi ăn cà muối rất nguy hiểm các gia đình Việt cần từ bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 10:39
  Ăn cà muối xổi, ngâm cà trong thùng nhựa và thùng sơn là những thói quen ăn cà muối nguy hiểm mà nhiều người Việt đang vô tình phạm phải.

  2 việc cha mẹ nghĩ sẽ khiến con "trông xinh đẹp, sành điệu": Cẩn thận kẻo con dậy thì sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 15/04/2021 10:14
  Nhiều bé gái thậm chí mới 4-5 tuổi đã được bố mẹ cho ăn diện bằng cách đi giày dép cao gót, mặc những bộ quần áo kiểu cách, váy vóc bó sát ôm gọn thân hình nhỏ thó...

  Thanh niên bị bạn gái cho "bay màu" 17 triệu trong 13 phút gặp đầu

  Tâm sự - Thứ năm, 15/04/2021 06:56
  "Còn non và xanh lắm, chiêu này đã nhiều thanh niên bị dính rồi, chắc chưa trải sự đời nên thanh niên này mới bị lừa nhanh vậy thôi", một bình luận của CĐM.

  Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi

  Phòng the - Thứ tư, 14/04/2021 21:12
  Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 14/04/2021 20:01
  Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng khó khăn.

  Lấy cao răng là việc tuy rất nhỏ nhưng còn quá nhiều người Việt không quan tâm tới

  Nha khoa - Thứ tư, 14/04/2021 19:55
  Nhiều người cho rằng lấy việc lấy cao răng thường xuyên sẽ làm hỏng men răng, làm cho răng yếu đi. Và vô tình lãng quên việc này dù có thể vẫn luôn nhớ chăm sóc răng miệng.

  Bác sĩ tim mạch: "Ăn 3 thứ và làm 4 việc" giúp trái tim khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 14/04/2021 19:50
  Bác sĩ Cát Quân Ba, Giám đốc Khoa Tim mạch, Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán khuyên bạn nên ăn 3 loại thực phẩm và làm 4 việc này để bảo vệ sức khỏe của tim và tăng cường tuổi thọ.

  9 dấu hiệu u não và cách phát hiện sớm để điều trị kịp thời

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 19:44
  Dấu hiệu u não là điều mà bạn nên đặc biệt quan tâm để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Triệu chứng u não ở mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước khối u phát triển trong não.

  Tác hại của cắt mí mắt: Hội mê làm đẹp nhất định phải biết

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 14/04/2021 19:40
  Rất nhiều người đã tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ mà điển hình là cắt mí mắt nhằm tạo thêm phần lôi cuốn cho “cửa sổ tâm hồn”. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường nếu thực hiện không đúng.

  Nhiều người sợ ung thư, nhưng không biết rằng ung thư cũng "sợ" 5 điều này

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 15:03
  Ai cũng sợ ung thư, nhưng bạn có biết ung thư sợ gì không?

  Quên những màn yêu đương "hack não" rối ren trong Hướng Dương Ngược Nắng đi, đây mới là 2 nhân vật "best" của sự tỉnh táo và bản lĩnh khi yêu

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 12:58
  Một câu chốt không thể chất hơn của nhân vật Hạnh: "Đàn bà nếu mập mờ 1 lần thì sẽ bị mập mờ cả đời...

  Dâu ở cữ mẹ chồng chỉ hấp trứng, luộc rau còn dặn "kiêng được là tốt", nhưng khi xem xong bức ảnh cô đưa, bà lại vội vàng thay đổi thái độ

  Gia đình - Thứ tư, 14/04/2021 11:44
  "Gần 1 tháng trời cứ quanh quẩn trứng hấp, thịt luộc như thế, em thật sự ngán tới mức cứ nhìn mâm cơm mẹ chồng mang lên là rùng mình sợ...", nàng dâu chia sẻ.

  Dạo một vòng MXH xem các chị em trổ tài làm bánh trôi bánh chay cho Tết Hàn Thực, ai cũng phải xuýt xoa khen đẹp và sáng tạo!

  Đời sống - Thứ tư, 14/04/2021 11:15
  Bên cạnh bánh trôi bánh chay truyền thống, nhiều chị em trổ tài tạo màu và tạo hình cho bánh vô cùng xuất sắc để ngày Tết Hàn thực trở nên màu sắc hơn, thú vị hơn.

  8 thói quen đơn giản giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng

  Mẹo vặt - Thứ tư, 14/04/2021 10:31
  Để tránh phải choáng khi nhìn hóa đơn tiền điện, bạn nên tham khảo một số mẹo tiết kiệm hữu ích dưới đây.

  Nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19

  Tin y dược - Thứ tư, 14/04/2021 10:02
  PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - Bộ Y tế, đánh giá, nguy cơ Việt Nam đối mặt sự bùng phát dịch COVID-19 là rất lớn.

  Chuyện tình của cặp đôi yêu nhau năm 17 tuổi, bị nhà vợ ngăn cản: 20 tuổi tuyên bố có em bé khiến mẹ chồng sững người, chỉ đáp lại đúng 4 chữ và cái kết bất ngờ!

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 07:30
  "Mẹ vợ của mình còn điều tra mình qua những người bạn. Biết được mình ở trường nghịch ngợm, đầu xanh tóc đỏ nên không cho yêu nhau", Minh Hùng kể.

  Sau niềng răng phải biết giữ gìn và vệ sinh răng miệng

  Nha khoa - Thứ ba, 13/04/2021 14:51
  Sau khi niềng răng, những thói quen chăm sóc răng bình thường của bạn sẽ không còn hiệu quả nữa. Bạn nên biết cách chăm sóc đúng khi niềng răng để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

  Cho trẻ đánh phấn son, sơn móng tay: Nguy cơ rối loạn nội tiết, dậy thì sớm, thậm chí là ung thư

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 13/04/2021 14:37
  Cùng với việc uốn nhuộm tóc, phun xăm môi cho trẻ vô cùng thịnh hành, cho trẻ đánh phấn son, sơn móng tay cũng là những kiểu làm đẹp mà bố mẹ vô tình để con lạm dụng từ khi còn rất bé.

  Cả nước ghi nhận hơn 18.400 ca mắc tay chân miệng, 4 trường hợp tử vong: Bệnh tay chân miệng có lây không?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 13/04/2021 14:27
  Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Hà Nội đã ghi nhận 82 trường hợp mắc tay chân miệng tại 28 quận, huyện, thị xã và số mắc có xu hướng gia tăng.

  Chuyện thật như đùa: Cô gái gặp bồ cũ và “trà xanh” ngay tại chùa Hà

  Tâm sự - Thứ ba, 13/04/2021 10:29
  Câu chuyện của cô gái bắt gặp người yêu cũ cùng “trà xanh” đi cầu duyên Chùa Hà sau khi chia tay đã thu hút sự chú ý không nhỏ từ dư luận.

  "Nội chiến" mẹ chồng - nàng dâu: Chọn làm "giai ngoan của mẹ" hay "đội vợ lên đầu", là do đàn ông cả

  Gia đình - Thứ ba, 13/04/2021 09:53
  Những anh chồng đội vợ lên đầu chẳng phải là không có. Những mama boy mẹ nói gì cũng là chân lý cũng chẳng hiếm. Thế nên “nội chiến” giữa mẹ chồng - nàng dâu nổ ra, chẳng phải chỉ tại hai người đàn bà.

  Kênh Thơ Nguyễn trở lại sau 1 tháng vướng lùm xùm ôm búp bê xin vía học giỏi: Cho biết cố gắng đạt nút kim cương

  Đời sống - Thứ ba, 13/04/2021 07:01
  Tối 14/2, trong đoạn clip ngắn Bảo Bảo tuyên bố kênh YouTube Thơ Nguyễn chính thức quay trở lại tuy nhiên anh chỉ làm clip một mình, không bật kiếm tiền với hy vọng sẽ đạt được nút kim cương trong thời gian tới.