DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19, phụ huynh mong Bộ GDĐT cân nhắc lùi thời gian đưa sách giáo khoa lớp 1 mới vào giảng dạy

Theo toquoc.vn - 17:16 | 31/03/2020
webkhoedep.vn - Chỉ còn hơn 5 tháng nữa là năm học mới 2020-2021 sẽ bắt đầu, đây là một năm học đầy thách thức, năm đầu tiên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, lần đầu tiên thực hiện một chương trình nhiều bộ SGK…

Tới thời điểm này nhiều trường cũng đang gấp rút lựa chọn SGK lớp 1 theo yêu cầu của kế hoạch chung, các giáo viên cũng đã được hướng dẫn tập huấn về chương trình mới, tiếp cận SGK mới, cùng với đó, các NXB cũng tổ chức nhiều buổi giới thiệu SGK mới để lựa chọn sử dụng trong trường học.

Vậy nhưng, lẽ ra các giáo viên đã nắm rõ được nội dung các cuốn SGK cũng như yêu cầu chương trình GDPT mới để có thể thiết kế bài giảng, hoặc đưa ra những đánh giá về các cuốn/bộ SGK để đưa ra những gợi ý cho các phụ huynh học sinh.

Thì thực tế cho thấy vẫn còn nhiều giáo viên chưa được tiếp cận đầy đủ các cuốn/bộ SGK đã được Bộ GDĐT thông qua để được sử dụng trong năm học tới- năm học đầu tiên triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018. Cùng đó, phụ huynh của các bé sinh năm 2014, sẽ vào học lớp 1 trong năm học tới, cũng còn rất nhiều những băn khoăn.

Học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19, phụ huynh mong Bộ GDĐT cân nhắc lùi thời gian đưa sách giáo khoa lớp 1 mới vào giảng dạy-1

Học sinh 63 tỉnh, thành phố tiếp tục nghỉ học để phòng dịch Covid-19 (ảnh minh họa)

Giáo viên vẫn đang "loay hoay" lựa chọn SGK

Trong thời gian học sinh 63 tỉnh, thành phố nghỉ học để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhiều trường học đã tổ chức giới thiệu hướng dẫn giáo viên đọc, lựa chọn SGK.

Tới thời điểm này, có 46 SGK lớp 1 của 9 môn học và hoạt động giáo dục được phê duyệt để sử dụng trong chương trình GDPT 2018, 46 SGK được tập hợp trong 5 bộ SGK lớp 1: Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục; Kết nối tri thức với cuộc sống; Chân trời sáng tạo; Cùng học để phát triển năng lực; Cánh Diều.

Tuy nhiên, trong Thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK của Bộ GDĐT, quy định mỗi môn học, hoạt động giáo dục ở mỗi khối lớp lựa chọn 1 SGK duy nhất, không nhất thiết phải lựa chọn cả bộ SGK. Chính quy định này khiến nhiều trường học cũng như giáo viên gặp khó.

Cô giáo Thu Trang (giáo viên tiểu học ở TP.HCM) cho biết, các giáo viên trong trường đã có gần 2 tuần để đọc từng cuốn SGK trong 5 bộ sách. Đến ngày 26/3 trường mới nhận được công văn hướng dẫn lựa chọn SGK của UBND Thành phố với 2 tiêu chí phù hợp với đặc điểm kinh tế- xã hội của Thành phố và phù hợp với điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở GDPT đã được chi tiết.

Chia sẻ trên group Chúng tôi là giáo viên tiểu học, cô Lan Phương thì cho biết, nhà trường đã chia thành các nhóm bộ môn, mỗi nhóm đảm nhận một môn, thành viên của nhóm có đủ giáo viên các khối, giáo viên lớp 1 sẽ là người báo cáo cuối cùng về kết quả đánh giá chọn SGK trước hội đồng chọn SGK của trường.

Cô Phương cũng cho biết, thành phần Hội đồng chọn SGK của trường gồm, Ban Giám hiệu, các tổ trưởng, giáo viên lớp 1, đại diện cha mẹ học sinh. Hội đồng sẽ họp thống nhất hướng đến chọn được một bộ SGK để phụ huynh sau dễ mua sách cho con.

Cũng trong group Chúng tôi là giáo viên tiểu học, có giáo viên bày tỏ lo lắng học sinh sẽ không được học những cuốn SGK hay nhất, phù hợp với bản thân. Thầy giáo này từng thấy giáo viên và cán bộ quản lý chọn sách theo kiểu dễ hiểu dễ dạy, gần giống với chương trình cũ… và lo rằng như thế sẽ bỏ qua những cuốn sách hay.

Trong khi đó, nhiều giáo viên cho rằng phải chọn nguyên bộ SGK chứ không chọn từng môn riêng. Tham khảo hướng dẫn chọn SGK của một số địa phương khác cũng không thấy nói rõ nên chọn trọn bộ hay chọn riêng lẻ từng cuốn. Trong các hướng dẫn cũng chỉ cụ thể 2 tiêu chí quy định của Bộ GDĐT thành các chỉ số cơ bản để bám vào đó lựa chọn sách.

Cần nhiều thời gian để chuẩn bị kỹ hơn việc đưa SGK lớp 1 vào giảng dạy

Lo lắng về những thay đổi trong chương trình GDPT mới đã khiến chị Hải Anh (phụ huynh có con vào lớp 1 năm tới ở Hà Nội) phải tìm hiểu ngay sau khi chương trình GDPT 2018 được ban hành. Tuy nhiên, không giống những gì chị được nghe là sẽ giảm tải chương trình, học sinh được tiếp cận kiến thức theo hướng mới… bởi điều đầu tiên chị thấy là số tiết học tăng lên so với chương trình hiện tại hơn 100 tiết học.

Thói quen dạy học cũng sẽ thay đổi, theo chị Hải Anh, trước dạy học theo SGK, giờ giáo viên dạy theo chương trình, SGK chỉ là tham khảo. Như vậy giáo viên sẽ là người rất quan trọng trong cách dạy và chương trình mới. Tuy nhiên, đâu có phải giáo viên nào cũng ngay lập tức làm được việc này.

Học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19, phụ huynh mong Bộ GDĐT cân nhắc lùi thời gian đưa sách giáo khoa lớp 1 mới vào giảng dạy-2

Ở các lớp mẫu giáo 5 tuổi, trẻ được làm quen dần với mặt chữ, số, tuy nhiên hiện các bé cũng đang nghỉ ở nhà vì dịch Covid-19

3 tháng hè tới đây, mà hiện tại học sinh vẫn đang nghỉ học dài vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, liệu các giáo viên lớp 1 năm học tới có đủ thời gian để thực hiện nhiệm vụ của mình?

Chưa kể giáo viên ở các địa phương có ít điều kiện tập huấn, tiếp cận chương trình, SGK mới. Với thời gian và điều kiện eo hẹp như vậy rất dễ ảnh hưởng tới việc dạy học cho học sinh, chị Hải Anh bày tỏ.

Thường xuyên theo dõi thông tin liên quan đến những thay đổi trong năm học tới bởi con gái sẽ vào lớp 1 năm học này, chị Hạnh Ngân (phụ huynh ở quận Ba Đình, Hà Nội) lại đề cập đến số tiền phải chuẩn bị để mua sách cho con. Theo giá bán vừa công bố của 5 bộ SGK sẽ tăng gấp 3-4 lần so với giá SGK hiện hành. Đây sẽ là gánh nặng với những gia đình ở nông thôn, vùng khó khăn, nơi không có điều kiện kinh tế tốt.

Dù bản in SGK mới có chất lượng tốt, thiết kế đẹp hơn SGK hiện hành nhưng liệu các SGK có được sử dụng trong nhiều năm tiếp theo? Chỉ sợ năm nay trường chọn sách này, năm sau chọn sách khác; hoặc năm sau lại bổ sung, sửa đổi sách… thì các con, cháu sẽ không được sử dụng nhiều lần những cuốn sách đẹp đẽ, đắt tiền đó, chị Ngân chia sẻ.

Một vấn đề khác mà các học sinh hiện cũng đang phải theo, là ngoài SGK sẽ đi kèm theo các sách tham khảo, thiết bị học tập mà số tiền bỏ ra cho những đồ dùng, thiết bị này cũng không nhỏ, như vậy, tổng cộng số tiền phụ huynh phải chi ra mỗi năm học cho số sách vở, đồ dùng học tập đó cũng lên tới cả triệu đồng.

Vì vậy phải nghiên cứu, cân nhắc để có một giá bán SGK hợp lý, đi kèm một quy định sử dụng SGK lâu dài. Chưa kể, nhiều phụ huynh hiện nay còn mua 2 bộ SGK cho con, 1 bộ để lại ở lớp, 1 bộ để ở nhà để con đỡ phải mang đi mang về.

Trước tình hình dịch bệnh, học sinh phải nghỉ học kéo dài như hiện nay, một phụ huynh khác còn mong rằng Bộ GDĐT sẽ cân nhắc việc hoãn thay SGK trong năm nay, lùi lại để có điều kiện chuẩn bị kỹ càng hơn cho việc này.

Thực tế là các học sinh sinh năm 2014, lứa học sinh sẽ vào lớp 1 năm học tới, còn chưa học các bài học ở học kỳ 2 lớp mẫu giáo 5 tuổi. Học sinh nghỉ học như thế không biết học thế nào cho kịp để vào lớp 1, trong khi phụ huynh sẽ không thể nắm được chương trình mới để hướng dẫn các con… phụ huynh này chỉ rõ những khó khăn từ phía gia đình anh nhìn nhận sẽ phải đối diện.

Với những ý kiến này, có lẽ vào thời điểm này Bộ GDĐT cũng nên cân nhắc để có những thay đổi cho hợp lý, bởi chính Bộ cũng chưa thể quyết định có tiếp tục lùi thời điểm kết thúc năm học hay không.

Như vậy, cùng với những công việc khác để chuẩn bị cho năm học tới, các phụ huynh có con vào lớp 1 cũng đang mong chờ các quyết định của cấp có thẩm quyền để có những chuẩn bị tốt nhất cho con em mình trước khi bước vào năm học đầu tiên trong chặng đường học phổ thông của các con.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/hoc-sinh-nghi-hoc-phong-dich-covid-19-phu-huynh-mong-bo-gddt-can-nhac-lui-thoi-gian-dua-sach-giao-khoa-lop-1-moi-vao-giang-day-20200330172838.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Lịch trình di chuyển dày đặc của ca mắc COVID-19 tại Quảng Ninh - BN1553

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:09
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, liên quan đến BN1553, qua truy vết, xác định được 89 trường hợp F1.

  Hà Nội khoanh 24 ca F1 tiếp xúc nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:05
  Hà Nội đã truy vết, xác định được 24 trường hợp tiếp xúc gần với nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19 khi sang Nhật.

  Bệnh nhân 1552 là đồng nghiệp của nữ công nhân Hải Dương nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới khi đến Nhật

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:08
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ca bệnh 1552 ở Hải Dương có liên quan tới ca bị nhiễm SARS-CoV-2 chủng mới theo thông tin của phía Nhật Bản, nên cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch.

  Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, họp khẩn trong đêm

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:03
  Bộ Y tế sáng 28/1 công bố 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chấm dứt gần 2 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

  Không tin nổi khi cô dâu trong đám cưới tiền tỷ với dàn xe rước dâu 300 ô tô sang xịn ở Bắc Ninh tiết lộ bất ngờ về thân phận của chú rể

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 18:15
  Đằng sau sự lung linh và xa hoa của đám cưới tiền tỷ là 1 câu chuyện tình yêu vô cùng dễ thương và ý nghĩa. Bởi chú rể chẳng phải chàng Hoàng tử cưỡi bạch mã hay soái ca giàu có trong phim ngôn tình nhưng vẫn chinh phục được nàng "tiểu thư ngậm thìa vàng".

  Ngang trái ở Hồ Tây: Chồng đi đánh ghen, bị nhân tình của vợ đấm túi bụi

  Gia đình - Thứ tư, 27/01/2021 18:03
  Sau khi lời qua tiếng lại vì bắt gặp vợ cùng gã nhân tình chở nhau trên Hồ Tây (Hà Nội), người chồng đã bị người đàn ông kia xông đến đấm túi bụi vào mặt khiến dân mạng phẫn nộ.

  Hà Nội lập chốt chặn, cách ly nhà riêng của bác sĩ trở về từ Vân Đồn - Quảng Ninh

  Xã Hội - Thứ năm, 28/01/2021 09:18
  Sáng 28/1, ông Phạm Phú Tuấn - chủ tịch xã Minh Cường, huyện Thường Tín xác nhận , ngay trong đêm lãnh đạo địa phương đã phối hợp cùng các lực lượng chức năng tạm thời phong tỏa khu vực nhà của bác sĩ trở về từ Quảng Ninh.

  Lịch trình di chuyển dày đặc của ca mắc COVID-19 tại Quảng Ninh - BN1553

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 09:09
  Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh, liên quan đến BN1553, qua truy vết, xác định được 89 trường hợp F1.

  Bộ Y tế công bố 2 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, họp khẩn trong đêm

  Tin y dược - Thứ năm, 28/01/2021 07:03
  Bộ Y tế sáng 28/1 công bố 2 ca lây nhiễm trong cộng đồng, chấm dứt gần 2 tháng Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bóc bí quyết giúp Thủy Tiên lúc nào cũng như tiểu thư trong tranh, hạ gục mọi ánh nhìn

  Thời trang Sao - Thứ tư, 27/01/2021 11:08
  Tại các sự kiện gần đây, Thủy Tiên liên tục chọn cho mình những kiểu váy voan bồng bềnh với gam màu đầy mộng mơ.

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 27/01/2021 09:59
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Clip xót xa: Người mẹ biểu hiện bất thường liên tục gào thét, đạp tới tấp vào 2 bé sinh đôi đang khóc đến lạc giọng

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 09:40
  Người mẹ với những biểu hiện bất bình thường liên tục hành hạ, đánh đập thậm chí đạp mạnh vào mặt và người của 2 em bé sinh đôi.

  Đám cưới tiền tỷ ở Bắc Ninh: Dàn xe rước dâu gần 300 chiếc ô tô toàn Maybach, Lexus sang xịn song khoảnh khắc cô dâu lộ diện mới "chất"

  Đời sống - Thứ tư, 27/01/2021 07:33
  Rước dâu là chiếc xe Maybach S650 xấp xỉ 15 tỷ. Tiếp đó là 1 dàn xe sang trọng, đắt tiền như Porsche khoảng 5 tỷ, Lexus 570 trị giá gần 9 tỷ...

  Bỗng thấy miệng xuất hiện 3 điều "lạ" nghĩa là ung thư đã hình thành, bạn nên đi khám khẩn cấp

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 19:55
  Ung thư khoang miệng là một tổn thương ác tính xuất hiện tại vùng khoang miệng bao gồm: lưỡi, lợi hàm dưới, niêm mạc má, sàn miệng, lợi hàm trên, khẩu cái và môi.

  Người đàn ông 39 tuổi bị đau thắt lưng nhập viện, được chẩn đoán suy thận, bác sĩ nhắc nhở: Còn trẻ, 3 việc nên làm ít đi để tránh bị suy thận

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/01/2021 19:41
  Số lượng bệnh nhân suy thận có xu hướng gia tăng nhưng độ tuổi mắc phải căn bệnh này lại ngày một trẻ hóa vì những thói quen không tốt hàng ngày nhưng nhiều người vẫn cứ làm.

  Lộ diện hình ảnh cô dâu chú rể ở đám cưới trong lâu đài dát vàng tại Ninh Bình, biết các con số của tiệc cưới lại càng choáng hơn

  Đời sống - Thứ ba, 26/01/2021 19:22
  Đúng là giới thượng lưu rất biết cách để biến đám cưới thành một sự kiện nổi bật và thu hút.

  Uống gì để cả Tết tràn đầy năng lượng, sức khỏe?

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 16:51
  Tết về, uống gì để luôn tràn đầy năng lượng, sức khỏe? Biếu quà gì dịp Tết này để không chỉ thể hiện tình cảm đến gia đình, bạn bè mà còn chứa đựng mong ước về sự may mắn, lời chúc tốt đẹp đến với những người thân yêu?

  2 món ngon từ trứng làm thì nhanh mà ăn siêu ngon

  Gia đình - Thứ ba, 26/01/2021 16:00
  Những món ngon từ trứng sẽ góp phần giúp thực đơn gia đình bạn thêm đa dạng và hấp dẫn.

  3 món tẩy trang bán chạy nhất Nhật Bản, "hết veo" 350.000 chai và được dân tình khen tới tấp

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 15:48
  Cùng xem chúng có gì đặc biệt mà lại được những cô gái xứ Hoa anh đào yêu thích đến thế.

  Một phụ nữ 52 tuổi chết vì nhồi máu não, bác sĩ nói "thủ phạm" là do thói quen ăn uống

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/01/2021 10:30
  Bác sĩ cảnh báo thói quen ăn uống này làm cho đường huyết tăng lên nhanh chóng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và nhồi máu não.

  'Tiểu tam Lý Nam Đế' LẦN ĐẦU KỂ THẬT: 'Tôi được bồi thường tiền để rút êm mọi thứ'

  Tâm sự - Thứ ba, 26/01/2021 09:59
  Minh Nguyệt - người mang tiếng "tiểu tam" - lần đầu chia sẻ ẩn tình vụ đánh ghen kinh hoàng trên phố Lý Nam Đế 4 tháng trước.

  Một tuần giảm ngay 7kg, người phụ nữ tiết lộ nhờ áp dụng mẹo ăn kiêng này từ tiến sĩ nổi tiếng Oz

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 09:30
  Áp dụng chế độ nhịn ăn gián đoạn nhưng luôn đảm bảo cho thêm món ăn này vào thực đơn hàng ngày, người phụ nữ 50 tuổi giảm hơn 7kg chỉ trong một tuần. Tuy nhiên, lời nhận định của chuyên gia dinh dưỡng là điều không thể bỏ qua.

  Uống rượu thường xuyên rất dễ rơi vào 4 "hiểm họa" lớn: Ai hay uống nên biết để tránh

  Sức Khỏe - Thứ ba, 26/01/2021 08:23
  Những nghiên cứu trên diện rộng cho thấy tác hại của rượu lên cơ thể là vô cùng xấu, ngay kể cả những người uống ít. Do vậy, bạn cần sớm biết điều này.

  Vị bác sĩ da liễu 99 tuổi da dẻ vẫn căng bóng, hồng hào, bà tiết lộ 3 món mình không bao giờ ăn, 4 việc nhỏ thường làm mỗi ngày

  Sức Khỏe - Thứ hai, 25/01/2021 23:58
  Ở tuổi 99, vị bác sĩ này vẫn khiến nhiều người thán phục vì làn da căng bóng, hồng hào, ít nếp nhăn hơn so với những người cao tuổi khác.

  Căn hộ 70m² decor siêu dễ thương được chủ nhà hoàn thiện "vội" trong 1 tuần ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 23:53
  Vì mau chóng "nhập trạch" đúng ngày, chị Phương Anh đã cùng chồng setup tổ ấm chỉ trong vòng 1 tuần nhưng vẫn thật xinh khiến nhiều người trầm trồ khi ngắm nhìn.

  "Châu Âu huyền bí" lọt top 1 sách du ký bán chạy

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 22:42
  "Châu Âu Huyền Bí", cuốn sách du ký được chắp bút bởi tác giả Philippe Ngo cùng nhóm cộng sự, nổi bật với lối viết trải nghiệm thực tế, khai thác chủ đề "ngách"- du lịch đen (dark tour), đang trở thành xu hướng mới trong giới thích xê dịch.

  3 kiểu người dễ bị nhồi máu não từ khi còn trẻ, kiểm tra ngay để sửa đổi càng sớm càng tốt

  Sức Khỏe - Thứ hai, 25/01/2021 21:19
  Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người dưới đây thì khả năng bị nhồi máu não từ sớm là rất cao.