• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Hướng dẫn cách phòng tránh virus corona khi ra khỏi nhà

webkhoedep.vn - Virus corona hoạt động và lây lan chủ yếu qua đường hô hấp, trong dịch tiết của nước bọt, đờm, dãi. Chính vì vậy, khi ra khỏi nhà bạn cần hết sức cân nhắc và có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Đại dịch Corona đang gây nên những thảm họa bệnh dịch tại Vũ Hán, Trung Quốc. Tỷ lệ người mắc đã lên đến hơn 11.000 người, số người thương vong hơn 1000 người. Số người bị nhiễm vẫn tiếp tục tăng, virus corona đang trở thành mối lo ngại của toàn nhân loại.  

Virus corona hoạt động và lây lan chủ yếu qua đường hô hấp, trong dịch tiết của nước bọt, đờm, dãi. Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua những giọt nước bọt có chứa virus lơ lửng trong không khí, do tiếp xúc với người bị mắc, trong các thiết bị công cộng, …

Hướng dẫn cách phòng tránh virus corona khi ra khỏi nhà-1

Đại dịch virus corona đang trở thành mối lo ngại của toàn nhân loại

Chính vì vậy, khi ra khỏi nhà bạn cần hết sức cân nhắc và có thể áp dụng các biện pháp phòng ngừa như sau:

Đeo khẩu trang

Đeo khẩu trang để đảm bảo ngăn chặn sự xâm nhập trực tiếp của virus vào đường hô hấp của bạn. Bạn cần thay khẩu trang mỗi ngày một cách đều đặn bởi hơi thở từ miệng và mũi sau 1 ngày có thể trở thành điểm hấp dẫn của vi khuẩn, virus. Khẩu trang có thể được giặt sạch hoặc ngâm qua dung dịch khử trùng và phơi dưới nắng để tái sử dụng hoặc sử dụng khẩu trang dùng 1 lần.

Sử dụng găng tay

Găng tay giúp bạn tránh tiếp xúc với môi trường công cộng như tay nắm cửa nhà vệ sinh, trên xe buýt, tàu điện, tay vịn cầu thang, thang máy,… Găng tay có thể là găng giữ ấm hoặc găng vải thông thường. Bạn nên thay găng tay đều đặn mỗi ngày 1 lần để đảm bảo ngăn trặn sự xâm nhập của virus corona.

Áo choàng

Vi khuẩn, virus corona tồn tại trong không khí, chúng có thể sẽ vương trên trang phục của bạn. Sử dụng một chiếc áo choàng nhẹ và thay chúng khi trở về ngôi nhà của bạn, giúp việc phòng ngừa virus corona được tốt hơn.

Hướng dẫn cách phòng tránh virus corona khi ra khỏi nhà-2

Bảo vệ cơ thể khi rời khỏi nhà là một trong những biện pháp phòng ngừa cần thiết đối với đại dịch do virus corona gây nên

Kính bảo vệ mắt

Ngoài mũi và miệng thì mắt cũng là bộ phận được nhắc tới khả năng lây nhiễm của virus. Virus corona là một loại virus mới, y học hiện nay chưa đưa ra những nghiên cứu đầy đủ về chủng virus này cũng như mức độ ảnh hưởng của nó. Mang theo kính khi đi ra ngoài cũng là giải pháp thực sự cần thiết để bảo vệ bạn và người thân.

Cẩn thận với các tay nắm cửa

Virus corona đã được tìm thấy có sự tồn tại trên tay nắm cửa. Chính vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận với những chiếc tay nắm cửa ở gia đình mình và những nơi công cộng như nhà vệ sinh công cộng, nhà vệ sinh ở trường học, bệnh viện, khách sạn,…Tốt nhất bạn nên đeo găng tay và rửa tay nắm cửa bằng chất diệt khuẩn thường xuyên.

Các đồ dùng của người khác

Máy tính, điện thoại, đồ dùng sinh hoạt chung như cốc uống nước, khăn tắm,… tốt nhất bạn không nên sử dụng. Khi có việc cần thiết phải sử dụng như mượn điện thoại,… bạn nên rửa tay ngay sau khi sử dụng xong và trong quá trình sử dụng tuyệt đối không chạm tay vào mặt, mắt, mũi, miệng.

Hắt xì hơi đúng cách

Khi tham gia các hoạt động bên ngoài, đề phòng dịch cho bản thân, bạn cũng cần hết sức lưu ý cho những người khác. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi ho và hắt xì, bạn sẽ tống ra ngoài không khí từ 40.000-50.000 giọt nước bọt. Điều đó giúp virus sẽ theo nước bọt và phát tán ra ngoài môi trường, làm tăng khả năng lây lan dịch bệnh.

Hắt xì hơi đúng cách là hắt xì vào mặt trong của khửu tay, khăn hoặc giấy ăn. Điều đó giúp vi khuẩn, virus trong nước bọt không bị phát tán ra không khí. Điều này thực sự hữu ích cho bạn và mọi người khi tham gia hoạt động ở nơi công cộng.

Hướng dẫn cách phòng tránh virus corona khi ra khỏi nhà-3

Ho và hắt xì đúng cách giúp bảo vệ bạn và người xung quanh giảm thiểu khả năng nhiễm virus corona

Trong giai đoạn bùng phát dịch cúm virus corona, tốt nhất, bạn và gia đình nên hạn chế khi đi ra ngoài.  Khi rời khỏi nhà, các biện pháp bảo vệ là rất cần thiết, chúng ta không nên chủ quan. Mỗi công dân đều có ý thức phòng ngừa góp phần giúp việc kiểm soát đại dịch corona tốt hơn, ít thiệt hại hơn.  

Theo Khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)