• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Hy hữu người đàn ông 43 tuổi mắc bệnh ho gà

webkhoedep.vn - “Đây là lần đầu tiên tôi gặp trường hợp người lớn mắc bệnh ho gà trong suốt 35 năm làm nghề", PGS.TS Nguyễn Hải Anh chia sẻ.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Minh (đã đổi tên, 43 tuổi) được xác định mắc bệnh ho gà - căn bệnh cơ bản đã được kiểm soát ở nước ta và thường chỉ xảy ra ở trẻ em.

Theo PGS.TS Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đây là lần đầu tiên trong 35 năm hành nghề ông gặp trường hợp người lớn mắc ho gà.

Trước đó, ông Minh có biểu hiện đau họng, không sốt, đi khám được chẩn đoán viêm amidan mủ. Bệnh nhân đã uống thuốc theo đơn nhưng vẫn bị ho, khó thở nên gia đình đưa tới Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân Minh xuất hiện nhiều cơn ho, khó thở, có tiếng thở rít, khạc đờm trắng, dính. Mỗi cơn kéo dài 5-10 phút, không có triệu chứng báo trước. Bệnh nhân ho, khó thở nhiều cơn trong ngày, nhiều nhất lên đến 8 cơn/1 ngày, có cơn ho, khó thở nặng, tím tái.

Hy hữu người đàn ông 43 tuổi mắc bệnh ho gà-1
Nam bệnh nhân đang được điều trị ho gà tại BV Bạch Mai. Ảnh: Thế Anh.

Bệnh nhân được chuyển khoa hồi sức tích cực khám và nội soi tai mũi họng. Kết quả chẩn đoán là liệt cơ mở thanh quản nên được chuyển đến Bệnh viện Tai Mũi họng Trung ương, sau đó là Bệnh viện Bạch Mai.

PGS Hải Anh nói điều đặc biệt là bệnh nhân ho cơn và khó thở, tiếp đến là cơn khạc đờm trắng, trong, dính, không sốt trong suốt quá trình bị bệnh, phổi không ran rít, ngáy như trong bệnh hen phế quản, hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Sau khi chỉ định tiến hành một số xét nghiệm chuyên sâu, tìm nguyên nhân của cơn ho và khó thở, kết quả cho thấy bệnh nhân có vi khuẩn định danh PCR ho gà dương tính. Để khẳng định chắc chắn chẩn đoán, mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và kết quả được xác định tương tự.

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, hiện, bệnh nhân Minh tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở.

Qua trường hợp này, PGS.TS Hải Anh khuyến cáo dù bệnh ho gà về cơ bản đã được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ em nhưng cũng không vì thế mà chủ quan.

“Người dân, cũng như các thầy thuốc, cần ý thức được rằng người lớn cũng có thể mắc bệnh ho gà, mặc dù rất ít gặp. Để phòng bệnh, cần phải đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ”, PGS Hải Anh lưu ý.

Theo Zing
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...