DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Indonesia mua 2 tàu khu trục "hàng khủng" - Soái hạm đỉnh nhất ĐNÁ: Đối phó Trung Quốc?

Theo toquoc.vn - 07:26 | 02/08/2020
webkhoedep.vn - Indonesia đã chi 700 triệu USD để mua hai tàu khu trục tàng hình của Đan Mạch, có tải trọng trên 6.000 tấn; vượt tàu khinh hạm của Singapore để trở thành soái hạm của khu vực.

"Soái hạm" tầm cỡ khu vực?

Trong thập kỷ qua, Đông Nam Á đã trở thành một thị trường đáng chú ý về mua sắm tàu chiến mặt nước; Philippines, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Việt Nam và các nước khác đã liên tiếp mua các loại tàu hộ tống mới.

Indonesia quốc gia lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á, trong những năm gần đây, trước sự trỗi dậy của Trung Quốc, nhất là việc đòi hỏi chủ quyền vô lý và phi pháp trên khu vực Biển Đông, khiến Indonesia tăng tốc đầu tư cho quốc phòng, nhất là lực lượng hải quân.

Tháng 6/2020, Bộ Quốc phòng Indonesia đã ký hợp đồng sơ bộ với đại diện của Công ty đóng tàu Hàng hải Đan Mạch, để cung cấp hai tàu khu trục cho Hải quân Indonesia trong vòng 5 năm với tổng chi phí là 720 triệu USD.

TIN LIÊN QUAN
 • Indonesia mua 2 tàu khu trục hàng khủng - Soái hạm đỉnh nhất ĐNÁ: Đối phó Trung Quốc?-1

  Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có

 • Indonesia mua 2 tàu khu trục hàng khủng - Soái hạm đỉnh nhất ĐNÁ: Đối phó Trung Quốc?-2

  Tổn thất lớn, xạ thủ tên lửa VN diệt 2 trực thăng bằng 1 quả đạn bị phục kích, hy sinh

 • Indonesia mua 2 tàu khu trục hàng khủng - Soái hạm đỉnh nhất ĐNÁ: Đối phó Trung Quốc?-3

  Vũ khí "Made in Vietnam" xuất ngoại: Ra mắt giới thiệu hoành tráng - Triển vọng tuyệt vời

Mặc dù tàu chiến mới này được gọi là khinh hạm tên lửa tàng hình, nhưng lượng giãn nước thực tế của nó là hơn 6.000 tấn; về thiết bị trinh sát, tàu được trang bị radar mảng pha và hệ thống phòng không khu vực, tương tự như hệ thống chiến đấu Aegis của Hải quân Mỹ và tương đương với lớp tàu khu trục loại 052C/D của Trung Quốc.

Sẽ không quá lời khi gọi lớp tàu chiến trên của Indonesia là "tàu khu trục tên lửa"; khi loại tàu khu trục mới này được đưa vào biên chế trong Hải quân Indonesia, nó sẽ vượt qua tàu lớp Formidable của Singapore và trở thành tàu chiến đấu chủ lực lớn nhất ở Đông Nam Á.

"Khinh hạm" hay "khu trục hạm"?

Tàu khu trục cỡ lớn mới của Đan Mạch đóng cho Hải quân Indonesia, được đặt tên là lớp Iver Huitfeldt; đây là biến thể lớn nhất của lớp Sachsen do Đức thiết kế và là sức mạnh chiến đấu cốt lõi của Hải quân Hoàng gia Đan Mạch.

Loại tàu khu trục mới này, mặc dù được gọi là "khinh hạm", nhưng thực sự hoàn toàn là một tiêu chuẩn "tàu khu trục" với những lý do:

Thứ nhất, tàu khu trục lớp Iver Huitfeldt được sử dụng làm tàu ​​phòng không hạm đội khu vực, khi nó được trang bị radar trinh sát mảng pha hai băng tần, hiện loại radar này chỉ mới được trang bị cho tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ và lớp Type 055 của Hải quân Trung Quốc.

Indonesia mua 2 tàu khu trục hàng khủng - Soái hạm đỉnh nhất ĐNÁ: Đối phó Trung Quốc?-4

Hải quân Hoàng gia Đan Mạch đã có 3 tàu khu trục lớp Iver Huitfeldt đưa vào biên chế từ năm 2011.

Hệ thống radar trang bị trên tàu chiến lớp Iver Huitfeldt được phát triển bởi công ty Thales nổi tiếng, bao gồm radar mảng pha chủ động APAR và radar mảng pha thụ động SMART-L.

Trong số đó, radar mảng pha chủ động APAR có 4 mảng anten cố định, mỗi mảng được trang bị anten hoạt động trong băng tần X, radar có thể đồng thời phát hiện và theo dõi 200 mục tiêu trong phạm vi từ 75-150 km. Ngoài theo dõi, bám bắt mục tiêu, radar còn dẫn đường cho 32 tên lửa tấn công mục tiêu cùng một lúc.

Radar mảng pha SMART-L là radar mảng pha không đối không tầm xa, hoạt động ở chế độ thụ động, phạm vi phát hiện 400 km cho mục tiêu máy bay và tối đa 65 km cho mục tiêu tàng hình; trong điều kiện lý tưởng, có thể bắt mục tiêu ở cự ly đến 480 km và có thể xác định tên lửa đạn đạo ở khoảng cách đến 1.000 km.

Radar SMART-L có thể theo dõi tới 1.000 mục tiêu trên không, hoặc 100 mục tiêu trên biển cùng một lúc. Radar APAR và radar SMART-L chịu trách nhiệm kiểm soát hỏa lực và phát hiện cảnh báo sớm, cả ở cự ly gần và xa, hoạt động cả trong hai chế độ chủ động và thụ động, trên nhiều dải tần số khác nhau.

Công nghệ radar này hoàn toàn bổ sung và có thể được gọi là một cặp "đối tác vàng"; có nhiều tính năng, hệ thống đã vượt qua hàng loạt hệ thống Aegis hiện đang hoạt động; xứng đáng là một hệ thống phòng không hạm hàng đầu thế giới.

TIN LIÊN QUAN
 • Indonesia mua 2 tàu khu trục hàng khủng - Soái hạm đỉnh nhất ĐNÁ: Đối phó Trung Quốc?-5

  Hai loại tên lửa phòng không mới của Việt Nam: Đặc biệt và đột phá lớn chưa từng có

 • Indonesia mua 2 tàu khu trục hàng khủng - Soái hạm đỉnh nhất ĐNÁ: Đối phó Trung Quốc?-6

  Vũ khí "Made in Vietnam" xuất ngoại: Ra mắt giới thiệu hoành tráng - Triển vọng tuyệt vời

Thứ hai, về kích cỡ, tàu khu trục lớp Iver Huitfeldt có chiều dài 138,7 m, chiều rộng 19,75 m, mớn nước 5,3 m và lượng giãn nước đầy tải 6.645 tấn, tương đương với tàu khu trục Type 052C của Hải quân Trung Quốc.

Ngoài ra, tàu khu trục này hoàn toàn có thể dùng làm tàu phòng không khu vực, vì tính năng kỹ chiến thuật tương tự như những tàu chiến lớn của Mỹ và Trung Quốc hiện nay; vì vậy để chính xác và phù hợp hơn lớp tàu này phải gọi là "tàu khu trục".

Thứ ba, tàu khu trục lớn lớp Iver Huitfeldt có hệ thống vũ khí mạnh mẽ chưa từng có trong các tàu khu trục có kích thước tương đương hiện nay. Tàu được trang bị 4 cụm ống phóng tên lửa thẳng đứng MK41 (mỗi cụm 8 ống phóng) và 2 cụm ống phóng MK56 (mỗi cụm 12 ống phóng).

Những ống phóng thẳng đứng này đều là những ống phóng đa năng, với ống phóng MK41 có thể phóng tên lửa không đối không hoặc tên lửa chống ngầm; với ống phóng MK56 có thể phóng tên lửa không đối không tầm trung và tầm ngắn.

Như vậy với tổng số 56 ống phóng thẳng đứng, lớp tàu này cũng đã đạt đến cấp độ của khu trục hạm, cùng với hỏa lực của 2 hải pháo tốc độ cao 76mm Otto Melera, 16 tên lửa chống hạm Harpoon, pháo hải quân 35mm Oerlikon Millenium và 2 cụm (mỗi cụm 3 ống phóng) ngư lôi 324mm.

Rõ ràng lớp tàu chiến Iver Huitfeldt có khả năng rất mạnh cả chống hạm, chống ngầm và phòng không hạm đội. Ngoài ra, tàu có một nhà chứa máy bay, có khả năng mang theo 1 máy bay trực thăng hạng trung.

Indonesia mua 2 tàu khu trục hàng khủng - Soái hạm đỉnh nhất ĐNÁ: Đối phó Trung Quốc?-7

Đại sứ quán Indonesia tại Đan Mạch thăm tàu Hải quân lớp Iver Huitfeldt của Hải quân Đan Mạch.

Vai trò của lớp tàu mới trong chiến lược phát triển hải quân của Indonesia

Hải quân Indonesia đã trang bị một số lượng lớn tàu mặt nước trong thập kỷ qua, dựa trên một chiến lược được xây dựng tỉ mỉ, lâu dài và nghiêm ngặt; chứ không phải dựa trên ý chí chủ quan của một vài lãnh đạo hải quân và quân đội.

Hạm đội chính của hải quân Indonesia bao gồm các khinh hạm có lượng giãn nước đến 3.000 tấn và sắp tới là khu trục hạm lớp Iver Huitfeldt; trong đó tàu khu trục lớp Iver Huitfeldt với radar mạnh, sẽ đảm bảo vai trò phòng không hạm đội.

Ngoài ra, mạng lưới phòng không điểm của các tàu chiến nhỏ hơn tạo thành mạng lới phòng không dày đặc tầm thấp; ngoài ra số tàu này có nhiệm vụ tiêu diệt các tàu chiến mặt nước của đối phương, chống ngầm và các nhiệm vụ chiến đấu khác; trong đó các khinh hạm cỡ trung ưu tiên hơn cho nhiệm vụ bảo vệ các tuyến hàng hải và chống ngầm.

 • NÓNG: Tai nạn thảm khốc, thương vong tăng nhanh tại Nhà máy Hindustan - HQ Ấn Độ ảnh hưởng nặng

 • Thảm họa kinh hoàng: 1 lính Mỹ chết và 8 vẫn đang mất tích, Thủy quân lục chiến ra mệnh lệnh nóng

 • Lục quân hiện đại hóa, cùng xe tăng T-90 là hàng loạt vũ khí "Made in Vietnam" cực đỉnh

Như vậy Hải quân Indonesia đã xây dựng một lực lượng hải quân hiện đại, kết hợp các vùng biển gần bờ và xa bờ.

Trước khi các tàu khu trục phòng không lớn lớp Iver Huitfeldt được đưa vào biên chế, hiện nay phòng không hạm đội của Indonesia chủ yếu trông chờ vào năng lực phòng không của các tàu nhỏ và lực lượng không quân hải quân.

Việc Hải quân Indonesia mua tàu khu trục lớp Iver Huitfeldt đã vượt qua khinh hạm tàng hình lớp Formidable của Singapore, vốn từ lâu đã được coi là tàu mặt nước số một của khu vực, và đã nâng cao tiêu chuẩn kỹ chiến thuật của hải quân khu vực.

Có thể dự đoán rằng, việc Indonesia tăng cường năng lực hải quân cho thấy rõ lo ngại của nước này, đối với tham vọng bành trướng trên Biển Đông của Trung Quốc.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/indonesia-mua-2-tau-khu-truc-hang-khung-soai-ham-dinh-nhat-dna-doi-pho-trung-quoc-820202873923208.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  'Đi suốt đêm chưa tìm hết người tiếp xúc với bệnh nhân 714 ở Hà Nội'

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 11:37
  Phó giám đốc CDC Hà Nội cho biết lực lượng y tế các xã, phường được huy động để rà soát toàn bộ người tiếp xúc với bệnh nhân 714 nhưng vẫn chưa hết do lịch di chuyển dày đặc.

  Một số bài thuốc từ cây dừa cạn

  Cây thuốc quanh ta - Thứ năm, 06/08/2020 11:24
  Cây dừa cạn còn gọi có tên khác là trường xuân, bông dừa, dương giác. Cây mọc hoang và được trồng nhiều ở khắp nơi để làm cảnh và làm thuốc.

  Một số khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 06/08/2020 10:40
  Trước diễn biến làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19, Bộ Y tế vừa đưa ra 9 khuyến cáo mới nhất phòng chống COVID-19 và đề nghị người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

  Top 7 thực phẩm trẻ bị tay chân miệng nên ăn để nhanh khỏi bệnh

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/08/2020 10:00
  Bệnh tay chân miệng luôn là nỗi ám ảnh đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ. Trẻ bị tay chân miệng nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh?

  Tăng cường khối cơ nhờ uống sữa sau khi tập thể dục

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 06/08/2020 09:30
  Các khối cơ bắp rất quan trọng để điều chỉnh glucose trong máu cũng như lipid máu vì đây là nơi lớn nhất để xử lý glucose và oxy hóa lipid. Do đó, xây dựng cơ bắp đòi hỏi các bài tập cơ bắp dưới tác động của ngoại lực (Resistance training) và chế độ ăn uống với một lượng protein đầy đủ, có thể có lợi ích quan trọng đối với sức khỏe. Nhiều người tìm cách tăng cơ bằng cách uống sữa để bổ sung protein và canxi.

  BN 651 tử vong vì viêm phổi, suy hô hấp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường type 2 và COVID-19

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 09:27
  Bệnh nhân số 651 tử vong vì viêm phổi, suy hô hấp trên nền suy thượng thận mạn tính, đái tháo đường type 2 và COVID-19. Đây là ca tử vong thứ 9 ở các bệnh nhân mắc COVID-19.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Bà mẹ 25 tuổi đi đẻ nổi tiếng cả khoa Sản vì lý do trớ trêu, bác sĩ vừa mổ vừa toát mồ hôi dặn dò: "Đừng có mà đẻ nữa đấy!"

  Gia đình - Thứ năm, 06/08/2020 08:59
  Đến giờ, những cảm xúc khi nhìn thấy que thử thai hai vạch, lúc nằm trên bàn đẻ hay khi về phòng hậu phẫu mà không thấy con đâu vẫn vẹn nguyên trong tâm trí bà mẹ xứ Quảng.

  Thêm điểm nhấn cho căn phòng bằng mấy món đồ dùng mini xinh xắn này, cực hợp với những nàng độc thân yêu tối giản

  Gia đình - Thứ năm, 06/08/2020 08:17
  Ngắm mấy món đồ dùng mini này xong, chị em cẩn thận kẻo ví lại mỏng đi mấy phần ngay nhé.

  Lịch trình phức tạp của ca mới nhất ở Hà Nội: Đi xuyên tỉnh, hát karaoker, đến 3 bệnh viện

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 07:16
  Với lịch trình di chuyển phức tạp, hiện CDC Hà Nội đang tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân.

  [Ảnh] Bên trong bệnh viện dã chiến lớn nhất Đà Nẵng dùng đối phó dịch Covid-19

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 07:04
  Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn (quận Hải Châu, Đà Nẵng) vừa mới được bàn giao cho thành phố. Đây là bệnh viện được phục vụ công tác điều trị COVID-19 tại Đà Nẵng.

  Đà Nẵng cách ly Trung tâm Y tế quận Hải Châu

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 06:13
  Theo đó, thời gian áp dụng cách ly là 14 ngày, bắt đầu từ 12 giờ ngày 5/8 đến 12 giờ ngày 19/8 và có thể gia hạn thêm.

  Thêm 4 ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội và Quảng Nam, Việt Nam có 717 ca bệnh

  Tin y dược - Thứ năm, 06/08/2020 06:07
  Sáng 6/8 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết Việt Nam vừa ghi nhận thêm 4 ca mắc COVID-19, nâng tổng số ca mắc ở nước ta lên 717 người.

  46-55 tuổi được mệnh danh là "10 năm nguy hiểm", phải cố gắng giữ 3 bộ phận này luôn "mềm" thì mới mong trường thọ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 05/08/2020 23:58
  Qua tuổi 45, các cơ quan trong cơ thể sẽ đột ngột suy giảm, khả năng đề kháng, miễn dịch cũng vì thế yếu kém hơn, khiến các căn bệnh đã nhen nhóm trước đây giờ có dịp bùng phát.

  Chồng quyết ly hôn để đoàn tụ với người cũ, song chỉ một tiếng gọi ở cửa tòa án mà anh nhất định bỏ mặc người tình quyến rũ trên chiếc xe sang

  Gia đình - Thứ tư, 05/08/2020 22:10
  Hôm nay Nhung mặc 1 bộ váy đỏ rực rỡ, vô cùng quyến rũ. Thêm chiếc xe sang bên cạnh, cô nàng làm sáng bừng cả 1 góc phố. Tuấn đang định rẽ sang chỗ người tình chờ thì khựng người lại vì một tiếng gọi...

  Hà Nội: Khử khuẩn ngay trong đêm, đưa 18 người F1 của nhân viên xe bus dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 đi cách ly

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 21:06
  Khu vực nơi ở của ca nghi nhiễm Covid -19 ở Hà Nội đã được tổ chức cách ly, phun thuốc khử khuẩn. Các trường hợp F1 và F2 này sẽ đưa đi cách ly ngay ở Trường Cao đẳng công nghệ cao Hà Nội.

  Nên ăn bữa sáng như thế nào cho khỏe?

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 05/08/2020 20:28
  Suckhoedoisong.vn- Con gái tôi 17 tuổi, thường bỏ bữa sáng. Tôi đã nhiều lần khuyên cháu nên ăn bữa sáng để có sức khỏe học tập nhưng cháu nói sợ béo nên không ăn. Thực sự tôi cũng không biết nên cho con ăn bữa sáng như thế nào mới đúng. Mong bác sĩ tư vấn?

  Giảm nguy cơ Alzheimer bằng chế độ ăn

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 05/08/2020 20:25
  Khi chúng ta già đi, mối đe dọa phát triển bệnh Alzheimer tăng lên rõ rệt. Mặc dù nguyên nhân của bệnh Alzheimer vẫn chưa được biết một cách đầy đủ,

  Ngành Y tế Quảng Nam được tặng 08 máy thở hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 20:09
  8 máy thở được cá nhân và doanh nghiệp tặng ngành Y tế Quảng Nam để hỗ trợ công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn.

  Khẩn: Truy tìm hành khách trên chuyến bay VN7198 từ Đà Nẵng ra Hà Nội

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 20:02
  Tối 5/8, Bộ Y tế phát đi thông báo số 23 đề nghị hành khách trên chuyến bay VN7198 đi từ Đà Nẵng đến Hà Nội ngày 24/7 liên hệ với cơ quan y tế gần nhất.

  Lịch trình di chuyển 20/23 ca mắc Covid-19 công bố ngày 4/8 tại Đà Nẵng

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 19:53
  Tối 5/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với bệnh nhân số 604, được công bố ngày 02/8; và 20/23 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại TP Đà Nẵng được công bố ngày 04/8.

  Trà ô long tốt cho sức khỏe, giảm cân

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 05/08/2020 19:26
  Ngày nay, trà được chứng minh là một trong những loại thức uống tốt nhất cho sức khỏe và sắc đẹp và ngày càng được ưa chuộng, sử dụng rộng rãi.

  Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh viện C Đà Nẵng sẽ được xem xét mở cửa trở lại đầu tiên

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 18:55
  Ngày 5/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đã trả lời báo chí một số vấn đề xung quanh công tác phòng, chống dịch COVID-19 cũng như hoạt động của đoàn công tác của Bộ Y tế tại Đà Nẵng

  Thêm 41 ca mắc COVID-19, trong đó 40 ca liên quan đến Đà Nẵng, Việt Nam có 713 bệnh nhân

  Bệnh lây nhiễm - Thứ tư, 05/08/2020 18:19
  Bản tin 18h ngày 5/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia cho biết đã ghi nhận thêm 41 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 34 ca tại Đà Nẵng, 04 ca tại Lạng Sơn, 02 ca tại Bắc Giang, 01 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 713 bệnh nhân

  Chính thức bàn giao Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn

  Tin y dược - Thứ tư, 05/08/2020 17:53
  Như vậy, sau 3,5 ngày thi công lắp ráp khẩn trương, gấp rút, Bệnh viện dã chiến đã được hoàn thiện tại Cung thể thao Tiên Sơn, sớm trước 2,5 ngày so với kế hoạch đặt ra.