DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Italy đứng trước nguy cơ hứng chịu cuộc suy thoái sâu nhất trong lịch sử do COVID-19: Cơ hội béo bở cho TQ?

Theo cafef.vn - 15:57 | 29/04/2020
webkhoedep.vn - Khi Italy đang trong cơn hỗn loạn, các công ty Trung Quốc có cơ hội mua thêm nhiều thương hiệu của nước này với giá rẻ.

Theo tạp chí Diplomat, Italy đại diện cho một trong những quốc gia quan trọng nhất đối với các lợi ích địa kinh tế của Trung Quốc ở châu Âu.

Nước này có thể được coi là một nguồn tài sản chiến lược cả trong công nghiệp truyền thống và hiện đại, trong các thương hiệu và công nghệ được quốc tế công nhận. Đó là chưa kể Italy còn chiếm giữ vị trí địa lý quan trọng trong khuôn khổ Con đường tơ lụa thế kỷ 21- một phần không thể thiếu trong Sáng kiến Vành đai & Con đường của Trung Quốc.

Tiếp cận được bến cảng của Italy là một ưu tiên đối với Trung Quốc, trong bối cảnh nước này đang tìm cách mở rộng các tuyến thương mại từ Địa Trung Hải tới bắc Âu.

Tháng 3/2019, Italy trở thành thành viên chính thức của Sáng kiến Vành đai & Con đường (BRI), đây là quốc gia G-7 đầu tiên tham gia vào chương trình do Bắc Kinh dẫn đầu và là nền kinh tế lớn nhất trong số 15 quốc gia của Liên minh châu Âu (EU) gia nhập BRI trước đó.


              Italy đứng trước nguy cơ hứng chịu cuộc suy thoái sâu nhất trong lịch sử do COVID-19: Cơ hội béo bở cho TQ?
            -1

Trung Quốc và Italy ký thỏa thuận về Vành đai & Con đường. Ảnh: AP

Italy hiện có nền kinh tế lớn thứ 3 châu Âu, chiếm 15% GDP khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), việc kết nạp Italy vào BRI rất quan trọng và mang tính biểu tượng rộng rãi đối với tham vọng của Trung Quốc ở châu Âu, cho thấy vai trò ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc trên thế giới.

Biên bản ghi nhớ BRI đầy tham vọng được ký kết giữa Rome và Bắc Kinh bao gồm 50 điều khoản thỏa thuận trải khắp các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, cơ sở hạ tầng.

Tuy nhiên, trong khi sự thúc đẩy kinh tế được tiên liệu trước cho Italy vẫn chưa thành hiện thực thì hệ lụy từ việc xích lại gần Bắc Kinh bất chấp chỉ trích từ phía Mỹ và EU đã làm dấy lên một cuộc tranh luận chính trị thực sự ở Italy.

Italy trở thành thành viên của BRI: Lợi ích ở đâu?

Italy hy vọng tấm thẻ thành viên của BRI sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho nước này ở lĩnh vực thương mại và đầu tư. Kể từ đầu những năm 2000, giá trị giao dịch thương mại giữa Italy và Trung Quốc đã tăng gấp 5 lần (từ 9,6 tỷ USD năm 2001 lên 49,9 tỷ USD năm 2019). Song, các cấp độ thương mại tổng bộ giữa hai phía gần như không thay đổi từ năm 2010 (49,5 tỷ USD).

Cùng lúc này, mức thâm hụt thương mại của Italy liên tục tăng, lên tới 20,9 tỷ USD năm 2019. Trong khi đó, sản lượng xuất khẩu của Italy sang Trung Quốc lại sa sút đáng kể, giảm hẳn 6,1% chỉ tính riêng năm ngoái.

Năm 2019, Trung Quốc là đối tác nhập khẩu lớn thứ 3 của Italy (cung cấp hơn 7% sản lượng nhập khẩu) nhưng là đối tác xuất khẩu lớn thứ 9 của nước này (chỉ tiếp nhận 2,9% sản lượng xuất khẩu của Italy, chủ yếu là máy móc và thiết bị điện tử).

Khi đề cập tới các khoản đầu tư trực tiếp của Trung Quốc cho nước ngoài thì Italy nằm trong số 3 đối tượng thụ hưởng hàng đầu của Bắc Kinh ở châu Âu, sau Anh và Đức. Năm 2019, các khoản cho vay lũy tích của Trung Quốc ở Italy đã đạt 17,4 tỷ USD (tương đương 15,9 tỷ euro), tính từ năm 2000, với mức đầu tư đạt đỉnh trong hai năm 2014 và 2015.

Nếu tính thêm các khoản đầu tư khác (như cho vay) và các hợp đồng xây dựng thì tổng mức đầu tư lên tới 25,5 tỷ USD, chủ yếu tập trung vào ngành năng lượng (6,5 tỷ USD), vận tải (8,75 tỷ USD), công nghệ (4 tỷ USD) và tài chính (2,8 tỷ USD).

Trong các khoản đầu tư chính có gói mua 17% cổ phần Pirelli (nhà sản xuất xăm lốp lớn nhất thế giới) với giá 7,9 tỷ USD của doanh nghiệp ChemChina, Trung Quốc.


              Italy đứng trước nguy cơ hứng chịu cuộc suy thoái sâu nhất trong lịch sử do COVID-19: Cơ hội béo bở cho TQ?
            -2

Các công nhân làm việc tại cơ sở sản xuất của Pirelli ở Yanzhou, tỉnh Shandong. Ảnh: China Daily

Thông qua Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nhiều nhà đầu tư Trung Quốc cũng thể hiện sự hứng thú đối với thị trường chứng khoán của Italy. Họ đã mua các cổ phần với tổng giá trị lên tới 4 tỷ USD tại Intesa Sanpaolo, Unicredit, Eni, Enel, Telecom Italia, Generali, Terna và một số công ty khác.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Italy đã gặp thất vọng với các khoản đầu tư. Họ đã không thể thu hút được nhiều dự án vào năm ngoái, mặc dù đã có 29 thỏa thuận được ký kết với tổng giá trị 2,8 tỷ USD, bao gồm các thỏa thuận giữa Tập đoàn xây dựng của Trung Quốc (CCCC) với các cảng Trieste và Genoa ở Italy.

Mặc dù trong tháng 7/2019 Huawei đã công bố kế hoạch đầu tư 3,1 tỷ USD trong 3 năm tới nhưng chính phủ Italy sau đó đã có lập trường cứng rắn đối với vấn đề nhân quyền tại Trung Quốc và hạn chế cho công nghệ của Huawei tiếp cận mạng lưới dữ liệu thế hệ 5 (5G).

Tháng 12 năm ngoái, ủy ban an ninh và tình báo của Quốc hội Italy đã khuyến nghị chính phủ nghiêm túc xem xét việc cấm Huawei và các nhà cung cấp thiết bị khác của Trung Quốc tiếp cận mạng di động 5G của Italy.

Song, chính phủ của Thủ tướng Conte cho rằng các quy trình sàng lọc hiện nay, bao gồm "những quy tắc quyền lực vàng" nhằm bảo vệ nhóm tài sản chiến lược (áp dụng cho các lĩnh vực quốc phòng, an ninh quốc gia, giao thông vận tải, các lĩnh vực công nghệ cao – trong đó có công nghệ 5G) đã là quá đủ.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 và hậu quả kinh tế

Kể từ tháng 2/2020, bức tranh kinh tế của Italy đã hoàn toàn thay đổi. Dưới những tác động của cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ thời Thế chiến II, nền kinh tế Italy có nguy cơ phải hứng chịu cuộc suy thoái sâu nhất trong lịch sử đất nước.

Sư lây lan của COVID-19 đã gây ra một cú sốc thị trường khó lường, cả về cung và cầu bởi các hoạt động kinh tế quốc gia buộc phải dừng lại để góp phần đẩy lui dịch bệnh.

Thế nhưng ngay cả trước cuộc khủng hoảng COVID-19, Italy đã phải đối mặt với tình trạng thu nhập trì trệ, mức thu nhập bình quân đầu người không khác gì 20 năm trước, trong khi tỷ lệ thất nghiệp là 12% và mức nợ công bằng 133% GDP. Những tác động của đại dịch COVID-19 đối với nền kinh tế Italy thậm chí còn đem lại nhiều hậu quả thảm khốc hơn.

Viện thống kê Italy (Istat) lưu ý rằng, niềm tin của người tiêu dùng Italy trong tháng 3 năm nay đã giảm 9,9% so với tháng trước, và chỉ số tâm lý kinh tế đã giảm 17,6%.

Liên đoàn Giới chủ Công nghiệp Italy (Confindustria) dự đoán, trong kịch bản lạc quan nhất, GDP của Italy sẽ giảm 10% trong quý II năm nay so với cuối kỳ năm 2019, sau đó tăng trở lại vào nửa sau năm 2020 nhưng sẽ gặp khó khăn do nhu cầu hàng hóa và dịch vụ còn thấp.

Confindustria ước tính, Italy sẽ kết thúc năm 2020 với mức giảm 6% GDP, mức tiêu thụ giảm 6,8% và mức đầu tư giảm 10,6%.

Giá cổ phiếu tại Italy cũng đã giảm mạnh. Chỉ trong vài tuần, chỉ số MIB đã giảm 40%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012, đặc biệt ảnh hưởng tới các ngân hàng và công ty bảo hiểm.

Trong bối cảnh này, nhiều công ty Italy đang trong tình trạng khá tốt trước cuộc khủng hoảng lại có nguy cơ bị sang nhượng cho nước ngoài. Dường như đây là sự lặp lại những gì từng diễn ra sau cuộc khủng hoảng Khu vực đồng tiền chung châu Âu trước đây, nhưng tồi tệ hơn nhiều.

Trong cuộc khủng hoảng đó, các khoản đầu tư từ Trung Quốc, chủ yếu thông qua việc mua lại các công ty của Italy, đã tăng từ 100 triệu euro vào năm 2010 lên tới 7,6 tỷ euro trong năm 2015.

Mở rộng "Các quy tắc quyền lực vàng"

Lo ngại rằng những công ty đang gặp khó khăn sẽ bị nước ngoài mua lại với giá rẻ, chính phủ Italy đã nhanh chóng đưa ra phương án can thiệp để bảo vệ các công ty quốc gia.

Tính tới ngày 8/4/2020, "các quy tắc quyền lực vàng" đã được mở rộng hơn tới nhiều lĩnh vực, bao gồm y tế, tài chính, bảo hiểm, đất đai, cơ sở hạ tầng, ngành khai thác nguyên liệu thô, nghiên cứu robot, truyền thông…

Việc bảo vệ các công ty Italy khỏi sự thâu tóm của nước ngoài có thể sẽ bị hạn chế và gặp khó khăn trong tình hình kinh tế xấu như hiện nay, khi hầu hết các công ty đều có nguy cơ phá sản.

Giải pháp trước mắt dành cho chính phủ Italy có lẽ là tái cấp vốn thông qua một quỹ đầu tư công.


              Italy đứng trước nguy cơ hứng chịu cuộc suy thoái sâu nhất trong lịch sử do COVID-19: Cơ hội béo bở cho TQ?
            -3

Italy đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc khủng hoảng kinh tế. (Ảnh minh họa. Nguồn: 123rf.com)

Ở giai đoạn này, chính phủ Italy đang phải ngăn chặn những tác động thức thời nhất của cuộc khủng hoảng bằng cách trợ cấp cho các gia đình, song họ chưa có kế hoạch thực sự hiệu quả nào để bảo vệ các doanh nghiệp trước nguy cơ phá sản, mà chỉ có 400 tỷ euro cho các công ty được nhà nước bảo lãnh.

Trong những ngày tới, có thể Italy sẽ bổ sung thêm những nguồn lực khác của EU vào biện pháp can thiệp hỗ trợ của mình.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ (gọi tắt là nhóm SMEs), vốn là huyết mạch của nền kinh tế Italy, đang đứng trước nhiều rủi ro. Trong tương lai, chúng ta có thể bắt gặp cảnh các công ty Trung Quốc mua lại những công ty này với giá chưa đầy 100 triệu euro.

Đây là điều đã diễn ra trong vài năm qua, do các quy tắc sàng lọc đầu tư hiện nay của Italy không chú ý nhiều đến các doanh nghiệp nhỏ. Cuộc khủng hoảng hiện tại sẽ mang lại cho các nhà đầu tư Trung Quốc nhiều cơ hội thu mua hơn.

Vấn đề quan trọng đối với Italy là phải phát triển được một kế hoạch chiến lược để vượt qua khủng hoảng và thúc đẩy tái phát triển kinh tế. Điều đó sẽ yêu cầu những kích thích trực tiếp vào chi tiêu công và bắt đầu những khoản đầu tư lớn vào các lĩnh vực công.

Theo cafef.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://cafef.vn/italy-dung-truoc-nguy-co-hung-chiu-cuoc-suy-thoai-sau-nhat-trong-lich-su-do-covid-19-co-hoi-beo-bo-cho-tq-20200429154102062.chn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Nữ nhân viên y tế ngất xỉu khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Ninh: "Mồ hôi nhiều đến mức ướt hết quần áo, như người mới ở dưới nước lên"

  Đời sống - Thứ tư, 12/05/2021 15:54
  Theo chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thế Sơn - trưởng Trạm y tế xã Mão Điền, trong quá trình lấy mẫu tại xã Mão Điền (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), do nắng nóng và mọi người mặc bộ trang phục bảo hộ trong thời gian dài dẫn đến tình trạng sốc nhiệt.

  Trưa 12/5, thêm 22 ca mắc COVID-19 mới

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 15:01
  Theo bản tin trưa ngày 12/5, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (5), Hà Nam (1), Thái Bình (1), Hưng Yên (1).

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  NÓNG: Hà Nội phát hiện 4 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó, 2 người từng âm tính 2 lần

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 10:54
  Đến sáng 12/5, theo CDC Hà Nội, tại thành phố đã ghi nhận thêm 4 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó, có 2 trường hợp thuộc ca bệnh cộng đồng.

  Chi Pu, Lan Ngọc lăng-xê mốt bodysuit khoét hông khoe dáng 'nức nở'

  Thời trang Sao - Thứ tư, 12/05/2021 09:59
  Không ngại phối bodysuit cùng quần jeans ra đường để khoe dáng, nhiều sao Việt lẫn sao ngoại gây chú ý bởi body quá nóng bỏng.

  9 mẹo nấu ăn cực hay giúp bạn vui thích vào bếp mỗi ngày

  Mẹo vặt - Thứ tư, 12/05/2021 09:48
  Nhờ có những mẹo nấu ăn đơn giản nhưng cực hữu ích này khiến việc vào bếp dễ dàng như trở bàn tay.

  Trưa 12/5, thêm 22 ca mắc COVID-19 mới

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 15:01
  Theo bản tin trưa ngày 12/5, Việt Nam ghi nhận thêm 22 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (2), Bắc Giang (9), Bắc Ninh (5), Hà Nam (1), Thái Bình (1), Hưng Yên (1).

  Hà Nội: Nhân viên vệ sinh Bệnh viện Thanh Nhàn dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 12:34
  Nữ nhân viên vệ sinh làm việc tại khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của Bệnh viện Thanh Nhàn được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Đà Nẵng phát hiện hơn 30 ca dương tính SARS-CoV-2 mới: Phong tỏa khẩn cấp khu công nghiệp, xét nghiệm 700 người trong đêm

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 08:45
  Đà Nẵng vừa phát hiện thêm hơn 30 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến nữ công nhân mắc Covid-19 chưa rõ nguồn, làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn (quận Sơn Trà).

  Sáng 12/5, Việt Nam có thêm 34 ca mắc COVID-19, riêng trong nước 33 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 12/05/2021 07:12
  Sáng 12/5, Bộ Y tế cho biết, trong 12h qua, Việt Nam ghi nhận thêm 34 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 33 ca còn lại ghi nhận trong nước đều ở khu vực cách ly, phong toả

  NÓNG: Người từ Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng tới Phú Quốc sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:57
  Ngày 11/5, UBND tỉnh Kiên Giang đã ra công văn hỏa tốc hướng dẫn đối cách ly y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với những người trở về từ vùng dịch.

  Chiều 11/5: Thêm 30 ca mắc COVID-19, trong nước có 27 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:54
  Bản tin chiều 11/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 3 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 27 ca trong nước được phát hiện trong khu cách ly, khu vực được phong tỏa, khu vực thực hiện giãn cách.

  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 19:51
  Theo Phó thủ tướng, 4 nguồn lây của đợt dịch COVID-19 thứ 4 là từ bệnh nhân 2899 ở Hà Nam; từ các chuyên gia Ấn Độ cách ly ở Yên Bái; từ bệnh nhân 3051 ở Hải Dương; từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, lan sang Bệnh viện K.

  Đà Nẵng: Thêm 3 ca dương tính SARS-CoV-2 gồm bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 14:19
  Trưa 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, thành phố vừa ghi nhận thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó có bé gái 1 tuổi, nhân viên chuyển phát nhanh và người giúp việc.

  Hà Nội tiếp tục ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan ổ dịch 2 bệnh viện lớn

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:51
  11h30 trưa 11/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp tục ghi nhận thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2.

  NÓNG: Thông tin về 1 trường hợp F1 tử vong khi đang thực hiện cách ly tập trung tại tỉnh Hòa Bình

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 13:06
  Trên địa bàn tỉnh Hoà Bình mới đây có 1 trường hợp F1 bất ngờ tử vong khi đang cách ly tập trung.

  Lịch trình của BN ung thư dương tính SARS-CoV-2: Quê Nam Định, đi nhiều tuyến xe khách, trú tại CC Đại Thanh, từng ghé nhiều bệnh viện

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 10:45
  Bệnh nhân 68 tuổi, quê Nam Định, trú tại chung cư Đại Thanh (huyện Thanh Trì, Hà Nội) điều trị tại Khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, từ ngày 27/4 - 6/5.

  Khi mua nấm hương khô, người biết sẽ nhìn vào 6 điểm này để chọn, chủ cửa hàng đồ khô cũng phải thán phục

  Mẹo vặt - Thứ ba, 11/05/2021 09:26
  6 cách dưới đây có thể giúp bạn chọn mua được nấm hương khô ngon, chất lượng.

  Hà Nội thêm 2 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 1 người ở chung cư Đại Thanh

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:40
  Sáng 11/5, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết trên địa bàn ghi nhận 2 ca dương tính SARS-CoV-2, đều liên quan ổ dịch Bệnh viện K cơ sở Tân Triều.

  1 bệnh nhân Covid-19 phải chạy ECMO, 9 ca đang chuyển biến nặng, 26 ca tiên lượng nặng

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 08:10
  Thông tin trên được PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị - Giám đốc Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn, chẩn đoán, điều trị Covid-19 cho hay.

  Bắc Giang báo cáo 47 ca dương tính SARS-CoV-2, 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:43
  Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang, đến 18h tối ngày 10/5, địa phương này ghi nhận 47 ca dương tính SARS-CoV-2, truy vết được 808 F1 liên quan đến ổ dịch khu công nghiệp.

  Sáng 11/5, Việt Nam có thêm 28 ca mắc COVID-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ ba, 11/05/2021 07:26
  Sáng 11/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 28 ca mắc COVID-19 trong nước tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2. Việt Nam hiện có 3.489 bệnh nhân. Đến sáng nay, thế giới ghi nhận trên 159,5 triệu ca.

  Thêm 16 ca Covid-19 cộng đồng, Việt Nam ghi nhận số ca nhiễm kỷ lục trong ngày là 125 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 19:38
  Tối ngày 10/5, Bộ Y tế công bố bản tin về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam. Theo Bộ Y tế, có thêm 17 ca, trong đó có 1 ca nhập cảnh được cách ly ngay và 16 ca mắc mới trong cộng đồng.

  Bé trai 9 tháng tuổi nghi mắc COVID-19 ở Hai Bà Trưng, nhiều F1 mới 2 tuổi và 11 F2

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:54
  Trưa 10/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo về trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là bé trai 9 tháng tuổi ở Đồng Tâm, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

  Nóng: Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 19 ca dương tính với SARS-CoV-2, 18 ca liên quan đến ổ dịch quán bar Sunny

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:33
  Trưa 10/5, Vĩnh Phúc ghi nhận có thêm 19 nghi mắc Covid-19, hầu hết trong số đó có nguồn gốc dịch tễ từ ổ dịch quán bar Sunny.

  Trưa 10/5, Bộ Y tế công bố thêm 31 ca Covid-19 trong cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 10/05/2021 14:08
  Bản tin trưa ngày 10/5 của Bộ Y tế cho biết, Việt Nam vừa ghi nhận thêm 31 ca mắc COVID-19, trong đó có 21 ca ghi nhận tại Hà Nội, 7 ca ở Bắc Giang và còn lại là ở các tỉnh Hòa Bình, Đà Nẵng, Hải Dương.