• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Khả năng chữa bệnh thần kỳ từ củ cải trắng

webkhoedep.vn - Theo Đông y, củ cải có công dụng chữa nhiều bệnh, nhất là bệnh về tiêu hoá, tiết niệu, đặc biệt là tác dụng giải độc hiệu quả.

Theo Đông y, củ cải có công dụng chữa nhiều bệnh, nhất là bệnh về tiêu hoá, tiết niệu, đặc biệt là tác dụng giải độc hiệu quả.

Củ cải trắng (Raphanus sativus, thuộc họ Cải, Brassicaceae) quen thuộc với bà nội trợ được ưa dùng từ xa xưa. Thậm chí, nó còn được gọi là “Nhân sâm mùa đông”, “Nhân sâm trắng” vì có khả năng chữa bệnh thần kỳ mà ít ai ngờ tới.

Theo Đông y, củ cải tươi sống có vị cay, tính mát. Củ cải nấu chín có vị ngọt, tính bình, quy kinh phế và  vị. Củ cải có công dụng chữa nhiều bệnh, nhất là bệnh ở bộ máy hô hấp (như ho, hen, suyễn, tức ngực, khàn tiếng, mất tiếng, lao), bệnh ở bộ máy tiêu hóa (đau vùng thượng vị, ợ chua, nôn, chướng bụng, táo bón, trĩ), bệnh ở bộ máy tiết niệu (tiểu ít, tiểu rắt, buốt, tiểu đục, có sỏi), các bệnh chuyển hóa (béo bệu, đái tháo đường...), đặc biệt là giải độc những trường hợp như bị ngộ độc khí độc do than, gas, độc của rượu, hàn the và ngộ độc nhân sâm.

LỢI ÍCH TỪ CỦ CẢI TRẮNG

Củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích, như:

1. Phòng chống bệnh ung thư

Trong củ cải trắng chứa nhóm hợp chất tinh dầu isothiocyanates, glucoraphasatin, glucosinolate có tác dụng chống ô-xy hóa mạnh. Nhờ đó, nó giúp chống lại một số bệnh ung thư, như: ung thư ruột kết, ung thư miệng, ung thư ruột, ung thư phổi, ung thư thận và ung thư dạ dày. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, củ cải trắng làm thay đổi con đường phân chia sinh sản của các dòng tế bào ung thư. Các chất xơ trong củ cải cũng góp phần phòng tránh ung thư. Một nghiên cứu tại Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy, lượng chất xơ nhiều trong củ cải còn làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư ruột kết.

Củ cải trắng được sử dụng từ hàng ngàn năm trước, dùng làm thức ăn và làm thuốc
Củ cải trắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

2. Tăng hệ miễn dịch

Củ cải trắng chứa nhiều vitamin C. Nửa ly nước ép củ cải cung cấp khoảng 14% nhu cầu vitamin C hằng ngày. Vitamin C giúp xây dựng các mô, mạch máu, xương, răng, phát triển hệ thống miễn dịch. Ngoài ra, loại củ này còn chứa vitamin B, vitamin K, kali, ma-giê, can-xi, sắt, kẽm, đồng và phốt pho.

3. Làm đẹp da, chống táo bón

Củ cải có vitamin C, kẽm, vitamin B và phốt pho, rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh về da như nổi mẩn, da khô. Nó được sử dụng để đắp mặt và giúp da tươi sáng. Củ cải chứa nhiều chất xơ và nước nên hiệu quả trong điều trị táo bón kinh niên. Những người có vấn đề về tiêu hóa nên uống nước ép củ cải.

4. Tăng tiết mật và thải độc gan

Củ cải có tác dụng giải độc. Nó giúp loại bỏ bilirubin ứ đọng trong máu, rất có ích cho những bệnh nhân vàng da. Nó giúp làm sạch máu và tăng khả năng vận chuyển ô-xy trong máu. Ngoài ra, nó còn ngăn chặn sản xuất sắc tố mật trong máu.

5. Chữa hen suyễn

Củ cải trắng là thực phẩm tốt cho bệnh nhân hen suyễn. Nó giúp làm giảm sự tắc nghẽn đường hô hấp và khai thông các xoang.

6. Bảo vệ thận

Củ cải là một thuốc lợi tiểu tự nhiên. Nó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu và cảm giác đau rát, gắt buốt ở đường tiểu.

7. Hạ huyết áp

Nó làm giảm huyết áp do chứa hàm lượng cao nguyên tố kali và rất ít natri. Ăn củ cải trắng có thể bảo vệ huyết áp ổn định và phòng ngừa các cơn tăng huyết áp.

8. Giảm cân

Củ cải chứa nhiều chất xơ, ít calorie, không có chất béo và cholesterol. Nó giúp làm đầy dạ dày, thỏa mãn cơn đói, kiểm soát các cơn thèm ăn. Chứa nhiều nước và polysaccharide, nó giúp kiểm soát cân nặng của cơ thể.

MỘT SỐ BÀI THUỐC TỪ CỦ CẢI TRẮNG

Có thể kể một số bài thuốc có củ cải trắng:

- Viêm gan vàng da, thủy thũng: Sắc 60g lấy 60ml nước củ cải, uống thay trà hằng ngày.

- Loét vòm họng do nhiệt: Giã củ cải lấy nước cốt, ngậm súc miệng.

- Lỵ: Giã củ cải lấy nước cốt, cho vào ít mật ong rồi đun sôi, uống lúc sáng sớm.

Củ cải trắng có thể được chế biến thành nhiều món ăn, vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe
củ cải trắng có thể chế biến thành thức ăn hoặc vị thuốc.

- Đái tháo đường: Củ cải 200g, gạo tẻ 50g, gạo nếp 50g, nấu cháo. Ăn nóng ngày 2 lần, ăn liền nhiều ngày.

- Bí tiểu do nhiệt: Củ cải tươi 200g, hành tây 100g, gạo tẻ 50g, gia vị, nước 300ml. Nấu cháo nhừ rồi cho hành, củ cải, đun sôi lại. Ăn ngày 2 lần lúc đói.

- Hỗ trợ điều trị ung thư phổi, ho ra máu: Nước củ cải 50ml, đường phèn 15g, chưng cách thủy, ngày một thang.

- Hỗ trợ điều trị ung thư dạ dày thực quản hoặc bị nôn mửa: Giã củ cải lấy nước cốt, thêm nước, mật ong, nấu chín. Hoặc lấy nước củ cải, thêm mật ong và nước uống, trộn đều. Uống hằng ngày 100ml, ngày 2-3 lần.

TÁC DỤNG PHỤ KHI SỬ DỤNG CỦ CẢI TRẮNG

Nếu sử dụng một lượng lớn củ cải (>200g/ngày) có thể dẫn đến những tác dụng phụ:

- Hơi thở và mồ hôi nặng mùi, do tinh dầu trong củ cải chứa nhóm sulfur (S).

- Kích ứng bộ máy tiêu hóa gây khó chịu.

- Thay đổi hoạt động của tuyến giáp: Có sự tăng trọng lượng tuyến giáp nhưng lại làm giảm hoạt động của men peroxidase tuyến giáp, giảm hormone tuyến giáp. Do đó, người có bệnh lý về tuyến giáp nên hạn chế sử dụng.


TH tổng hợp

thanhloan
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...
    Back