• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Khoai môn có tác dụng như "thần dược" đối với sức khỏe ít ai biết

webkhoedep.vn - Khoai môncó lẽ không còn xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Khoai môn tím không chỉ là nguyên liệu chế biến ra vô vàn món ăn ngon mà còn là vị thuốc hữu hiệu chữa được rất nhiều bệnh.

 Cân bằng lượng đường trong máu

Những người thường xuyên ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường thấp giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường. Khoai môn có chỉ số đường huyết thấp, vì vậy có tác dụng giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát lượng đường một cách hiệu quả.

Sức chịu đựng của cơ thể được tăng lên khi hàm lượng đường huyết ở mức vừa phải, chúng không giảm xuống triệt để do sản xuất insulin. Khoai môn cũng hỗ trợ trong việc cân bằng lượng đường trong máu; làm giảm và kiểm soát lipid và triglyceride, do đó có tác dụng giảm cân và duy trì BMI. Mặc dù vậy, chúng vẫn đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết như protein, canxi, thiamine, phốt pho, riboflavin, niacin và vitamin C để duy trì làn da sáng đẹp, đảm bảo sức khỏe tổng thể.

Khoai môn có tác dụng như thần dược đối với sức khỏe ít ai biết-1

Khoai môn tốt cho hệ tiêu hóa

Khoai môn tím rất giàu chất xơ và các hạt tinh bột rất có tác dụng với hệ tiêu hóa. Theo chuyên gia dinh dưỡng, cứ một chén khoai môn luộc 132 g sẽ cung cấp 7 g chất xơ (chiếm 27% lượng chất xơ được đề nghị cho cơ thể hằng ngày). Chất xơ giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol. Vì vậy, những người thường xuyên bị táo bón ăn khoai môn tím thường xuyên sẽ cải thiện rõ rệt.

Ngăn ngừa ung thư

Khoai môn chứa polyphenol là những chất chống oxy hóa tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm khả năng ngăn ngừa ung thư. Quercetin là polyphenol chính được tìm thấy trong khoai môn, đây cũng là một thành phần quan trọng được tìm thấy trong táo, hành và trà. Quercetin có thể hoạt động như chất hóa học vì chúng có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Nó có đặc tính chống oxy hóa ngăn chặn mọi tác động từ quá trình oxy hóa, có tác dụng hỗ trợ apoptotic, ngăn chặn sự tăng sinh của các tế bào ung thư ở mỗi giai đoạn khác nhau.

Theo một thí nghiệm được thực hiện trong ống nghiệm, các tế bào trong khoai môn có thể ngăn chặn sự phát triển của một số dòng tế bào ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú.

Tốt cho người tiểu đường

Theo chuyên gia dinh dưỡng, đối với những người bị bệnh đái tháo đường thường được khuyên là nên chọn các món ăn ít tinh bột và hạn chế tiêu thụ đường.Tuy nhiên, khoai môn tím lại là sự lựa chọn rất tốt cho họ. Nếu được sự tư vấn sử dụng đúng liều lượng thì người bị bệnh đái tháo đường không bị tăng đường huyết khi ăn khoai môn. Ngoài ra, trong khoai môn tím còn rất nhiều vitamin A vốn rất tốt trong việc ổn định nồng độ đường trong máu.

Khoai môn có tác dụng như thần dược đối với sức khỏe ít ai biết-2

Ngăn ngừa bệnh tim

Khoai môn chứa lượng tinh bột và chất xơ tốt. Các bác sĩ khuyên nên hấp thụ chất xơ tốt để ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch vành. Chất xơ đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm LDL (cholesterol xấu). Các tinh bột kháng tìm thấy trong khoai môn thúc đẩy quá trình trao đổi chất, làm giảm phản ứng insulinemia, cải thiện độ nhạy insulin toàn cơ thể, và giảm lưu trữ chất béo. Do đó cải thiện lưu lượng máu, không bị tắc nghẽn, do đó giúp trái tim hoạt động khỏe mạnh.

Tốt cho người bệnh thận

Những người mắc bệnh thận cần có chế độ ăn uống hợp lý nên kiêng ăn nhiều các chất béo, đường, đạm vì nó khiến cho thận của bạn phải hoạt động nhiều hơn gây đau tức, khó thở. Trong khi đó,khoai môn tím lại có hàm lượng chất béo, đường, đạm rất ít nhưng thành phần calorie cung cấp năng lượng lại khá cao nên sẽ rất tốt cho những người đang trong quá trình điều trị bệnh thận. Khẩu phần ăn của người mắc bệnh thận trung bình một bữa nên ăn từ 200-300g khoai môn.

Khoai môn có tác dụng hỗ trợ giảm cân

Những người đang ăn kiêng nên bổ sung thêm khoai môn vào khẩu phần ăn hàng ngày. Vì loại củ này không cung cấp chất béo, giúp ngăn ngừa tình trạng tăng cân khá hiệu quả.

Cải thiện tầm nhìn, tốt cho mắt 

Vitamin A, beta-carotene và cryptoxanthin là những chất chống oxy hóa chính trong khoai môn giúp cải thiện thị lực và sức khỏe của mắt nói chung. Vitamin A đã được chứng minh là hữu ích trong việc làm giảm chứng khô mắt. Nó cũng làm giảm nguy cơ mất thị lực có thể xảy ra do thoái hóa điểm vàng. Vitamin A kết hợp với lutein có thể giúp cải thiện tình trạng cho những người bị mất thị lực ngoại biên.

Chống lão hóa

Ăn khoai lang 2 lần/tuần sẽ giúp da mềm mại vì khoai lang tím có chứa nhiều sinh tố có lợi, chất khoáng, chất xơ. Hoặc nghiền khoai lang nhuyễn, trộn với sữa chua đắp lên da….

Giúp da khỏe mạnh, giàu sức sống

Vitamin A, vitamin E và chất chống oxy hóa có trong rễ khoai môn, làm trẻ hóa và mờ đi những khuyết điểm trên làn da. Nó cũng có thể chống lại các thiệt hại gốc tự do, giúp làn da khỏe mạnh, chống viêm và làm mờ nếp nhăn.

Theo Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Back