DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Kim tự tháp Giza: bất kì du khách nào cũng choáng ngợp khi lần đầu đặt chân đến

TH - 12:02 | 23/01/2018
webkhoedep.vn - Lần đầu tiên khi được đến Ai Cập, bất kỳ du khách nào cũng bị choáng ngợp khi đứng trước quần thể Kim tự tháp Giza vĩ đại.

Từ lúc học tiểu học, tôi đã nghe đến Kim tự tháp Ai Cập. Thế rồi qua hàng chục năm được đọc, được xem qua sách vở, phim ảnh,… tôi cũng hình dung được phần nào về kỳ quan hàng đầu thế giới cổ đại. Vậy mà khi được đến Ai Cập, đứng trước quần thể Kim tự tháp Giza thì thật sự tôi choáng ngợp.

Kim tự tháp Giza: bất kì du khách nào cũng choáng ngợp khi lần đầu đặt chân đến-1

Đường đến Kim tự tháp Giza

1. Khufu – công trình kiến trúc cổ đại có độ cao cao nhất thế giới suốt 3871 năm

Tôi nhớ cũng đã lâu rồi, khi lần đầu tiên được đặt chân lên Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh, tôi cũng có cảm giác “choáng” trước một công trình kỳ vĩ do bàn tay con người tạo dựng từ 2500 năm trước.

Nhưng dù Vạn Lý Trường Thành có dài đến 21.196km, vượt qua bao vực sâu, đèo cao thì tôi vẫn hình dung ra được những người phu đào đất, nung gạch, xây thành ra sao. Còn bây giờ đến Ai Cập, được sờ tận tay, được đo đếm, được chui xuống hầm mộ của các công trình trong khu vực Kim tự tháp Giza thì càng không thể hiểu nổi vì sao, bằng cách nào mà con người cách đây gần 4500 năm đã xây dựng được những công trình kỳ vĩ đến vậy.

Kim tự tháp Giza: bất kì du khách nào cũng choáng ngợp khi lần đầu đặt chân đến-2

Đoàn du lịch Migola Vietnam trước Kim tự tháp Kheops

Quần thể Kim tự tháp Giza chỉ cách Thủ đô Cairo nửa giờ đi xe ô tô. Trong quần thể có 3 kim tự tháp nối tiếp. Cao nhất là Kim tự tháp Khufu, hay còn gọi là Đại kim tự tháp hoặc Kim tự tháp Cheops. Độ cao kim tự tháp này trước đây là 146,5m nhưng giờ đây chỉ còn 138,75m. Với độ cao này, có tài liệu nói đây là kim tự tháp đã 3871 năm chiếm độ cao cao nhất thế giới trong các công trình do con người tạo dựng.

Tiếp đó là Kim tự tháp Khafre hay Chephren, thứ ba là Kim tự tháp Menkhaure hay Mykerinius. Cùng đó, có 4 kim tự tháp nhỏ dành cho các hoàng hậu và tượng nhân sư. Tính đến thời điểm này, pho tượng Nhân sư mình sư tử mặt người vẫn giữ kỷ lục là pho tượng đá nguyên khối lớn nhất thế giới.

Chúng tôi trèo lên một đường dẫn để chụp cho được tấm hình Nhân sư ưng ý nhất, nhưng cũng rất vất vả vì lúc nào cũng đầy người tham quan. Theo tài liệu thì mặt người của tượng nhân sư chính là mặt Pharaon Khafra. Nhân sư là tượng thần bảo vệ. Tôi có liên tưởng như bên Á Đông ta trước cửa đền chùa, miếu mạo thường có đắp hình con hổ hay sư tử đứng canh vậy. Đến Sakkhara vẫn gặp tượng nhân sư nhưng nhỏ hơn nhiều tượng nhân sư ở Giza.

Kim tự tháp Giza: bất kì du khách nào cũng choáng ngợp khi lần đầu đặt chân đến-3

Tương nhân sư ở Giza

Kim tự tháp Giza: bất kì du khách nào cũng choáng ngợp khi lần đầu đặt chân đến-4

Và tượng nhân sư ở Menphis

Trong đoàn chúng tôi, nhiều người đã từng đến Dubai để chiêm nghiệm Tòa nhà Burj Khalifa cao tới 828m – là tòa nhà cao nhất thế giới. Đứng trước công trình này, chúng ta đều có thể lý giải bây giờ với trực thăng, cần cẩu, thang máy... thì xây dựng tới độ cao mấy trăm mét không có gì lạ. Nhưng ngày ấy, 4500 năm trước, con người thời đại "đồ đá" làm sao có thể vận chuyển những khối đá hoa cương nặng 60-80 tấn từ Aswan (cách Giza gần ngàn cây số) và ngay cả những khối đá vôi từ 2,5- 8 tấn từ bên kia sông Nile về Giza? Rồi làm sao mà có thể nâng lên đến độ cao gấp cả trăm lần độ cao con người?

Ước tính, người ta phải dùng tới 2,4 triệu khối đá với tổng trọng lượng lên tới gần 6 triệu tấn để xây dựng tháp Giza. Có một giả thuyết mà lúc đầu đưa ra thế giới chẳng ai tin, đó là người Ai Cập cổ đại đã "đúc" bột đá với "chất kết dính" kiểu ciment để tạo ra các khối đá vuông thành sắc cạnh... Người ta căn cứ vào kết cấu đá để tranh luận, nhưng giả thuyết vẫn chỉ là giả thuyết.

Kim tự tháp Giza: bất kì du khách nào cũng choáng ngợp khi lần đầu đặt chân đến-5

Lớp áo đá vôi trắng bên ngoài đã bị phá bật trơ các khối đá xếp sit vào nhau

Khi đã không thể lý giải được cách làm, thì làm sao có thể tính toán được ngày ấy người ta đã sử dụng bao nhiêu nhân công để xây dựng và xây dựng trong bao năm. Bởi vậy đã hàng trăm năm qua, nhiều giả thuyết tính toán số lượng nhân công quá chênh lệch. Người thì nêu con số 300.000 người, kẻ thì nêu con số 100.000, nhưng cũng có người chỉ nêu mấy chục ngàn. Người lao động ngày trước thường được cho là bắt nô lệ làm việc, nhưng gần đây người ta chứng minh rằng lao động là những người có tay nghề được tổ chức, được trả lương..

Tìm hiểu về cách xây dựng Kim tự tháp, người ta thấy có sự thay đổi. Từ Kim tự tháp ra đời sớm nhất là Kim tự tháp Djoser xây dựng vào khoảng thế kỷ 27 trước công nguyên theo kiểu bậc thang, đến những kim tự tháp sau này là những mặt nghiêng phẳng. Cho đến nay, người ta đã phát hiện được 138 Kim tự tháp khắp nước Ai Cập.

Kim tự tháp Giza: bất kì du khách nào cũng choáng ngợp khi lần đầu đặt chân đến-6

Kim tự tháp Bậc thang Djoser

Từ trung tâm Cairo đến cụm tháp đầu tiên này cũng không xa nên chúng tôi đã đến Djoser tham quan kim tự tháp bậc thang và đến Menphis – thành phố Kinh đô đầu tiên của Ai Cập được tạo dựng từ 3300 năm trước Công nguyên. Ở đây còn giữ gìn được nhiều di tích của một thời vàng son cổ đại. Chỉ ngắm nhìn các trụ đá hiện hữu, chúng ta có thể hình dung ra được sự hoành tráng của các công trình cách đây hơn 5500 năm .

Kim tự tháp Giza: bất kì du khách nào cũng choáng ngợp khi lần đầu đặt chân đến-7

Với nhiều di tích cho thấy hẹ thống cung điện 5500 năm trước hết sức tráng lệ

Kim tự tháp Giza: bất kì du khách nào cũng choáng ngợp khi lần đầu đặt chân đến-8

2. “Ngợp” vì độ kỳ vĩ và “ngợp” về độ chính xác

Ba Kim tự tháp chính ở Giza không xa nhau lắm cho nên chúng tôi có đủ thời gian để đi một lượt rồi trở lại xem kỹ Kim tự tháp Kheops. Kim tự tháp được xây dựng theo cách chồng các khối đá vuông thành sắc cạnh lên nhau, không có mạch vữa liên kết. Có thể nói, chính trọng lượng các tảng đá tạo ra sức kết nối chống chọi với thời gian.

Minh Tân – hướng dẫn viên du lịch Migola VietNam vừa được Bộ Du lịch Ai Cập trao bằng chứng nhận hướng dẫn viên du lịch quốc tế - khá quen thuộc với nơi này. Anh hướng dẫn tôi tìm hiểu khe hở giữa các khối đá.

Sự chính xác sít sao đến ngỡ ngàng! Những khối đá cao, to, nặng hàng tấn được chế tác, cắt gọt bằng cách nào để tạo ra những mặt phẳng như vậy?

Kim tự tháp Giza: bất kì du khách nào cũng choáng ngợp khi lần đầu đặt chân đến-9

Bên trong lòng kim tự tháp ở Giza

Và đây, các cánh cửa đá hoa cương nặng đến mấy mươi tấn mà lắp đặt chính xác qua hàng ngàn năm, một người mở vẫn trơn tru nhẹ nhàng.

Từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, đứng trước kim tự tháp Kheops, chúng tôi còn được biết rằng chiều cao chênh lệch giữa hai cạnh đối diện ở mức dưới 2cm. Có người phải thốt lên: độ chính xác đến kinh hoàng. Bây giờ, với biết bao máy móc đo đạc điện tử nhưng chẳng mấy ai dám mơ đến những con số chính xác như vậy.

3. Ngỡ ngàng với những bí ẩn

Khi đến tham quan các kim tự tháp, chúng ta sẽ mang một cảm giác choáng ngợp không chỉ vì sự vĩ đại, sự chính xác mà còn cả bởi những bí ẩn vẫn chưa có lời giải đáp.

Chẳng hạn như nếu ta lấy chiều cao 146,5m của Đại kim tự tháp nhân với 1 tỷ thì tương đương với khoảng cách từ Trái đất tới Mặt trời. Thêm vào đó, người Ai Cập có trình độ thiên văn, toán học rất cao, bởi nếu lấy 2 lần chiều cao tháp chia cho diện tích đáy tháp sẽ ra số Pi (3,14159)…

Ba kim tự tháp Khufu, Khafre và Menkaure nằm thẳng hàng với ba ngôi sao tạo nên chòm sao Thắt lưng của Orion. Lối đi xuống lòng Kim tự tháp Kheops đi đúng theo hướng Sao Bắc đẩu có tên là Alpha Draconis.

Kim tự tháp Giza: bất kì du khách nào cũng choáng ngợp khi lần đầu đặt chân đến-10

Mặt bắc Kim tự tháp Giza quay về đúng hướng Bắc một cách chính xác. Ngày nay người ta phát hiện có lệch, nhưng đó là do Quả đất có sự xê dịch so với mấy ngàn năm trước chứ không phải do kim tự tháp xây lệch.

Còn nhiều điều làm cho khách tham quan phải hết sức trầm trồ thán phục. Chẳng hạn như tuy là công trình kiến trúc trên sa mạc nhưng nhiệt độ bên trong Kim tự tháp chỉ khoảng 20 độ C và độ ẩm cũng không cao.

Gần đây, khi đem những đồng tiền hoen rỉ vào bên trong kim tự tháp, người ta phát hiện thêm những điều kỳ lạ khác. Sau hơn một tháng, những đồng tiền đó lại sáng loáng trở lại. Họ cũng đem một cốc sữa tươi bỏ vào kim tự tháp, sau một tháng vẫn không thay đổi màu sắc, mùi vị. Hoa quả đem vào đó để nửa tháng vẫn còn tươi, không hề bị mất nước hay khô héo.

Có lẽ còn lâu và rất lâu nữa, khoa học mới có thể làm sáng tỏ được những gì mà nền văn minh bốn năm ngàn năm trước đã có. Nhưng chắc chắn, sẽ có thêm nhiều phát hiện mới xung quanh những Kim tự tháp kỳ vĩ và đầy bí ẩn này.

 

Theo Dân Trí

TH
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Một phụ nữ mắc chứng bệnh nguy kịch khi mang thai ở tuổi 42

  Nữ giới - Thứ hai, 28/11/2022 14:21
  Sau 6 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của người phụ nữ mang thai ở tuổi 42 đã cải thiện, chỉ số sinh hiệu bình thường.

  Hàng loạt học sinh nhập viện sau khi ăn cơm cuộn ở cổng trường

  Tin y dược - Thứ bảy, 26/11/2022 20:03
  Sau khi ăn cơm cuộn mua trước cổng trường, nhiều học sinh ở TP Tây Ninh phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy…

  "Con bầu 7 tháng rồi, chỗ nào phá thai kín đáo cô ơi?"

  Nữ giới - Thứ bảy, 26/11/2022 19:56
  Nhiều cô gái trẻ, nhất là thiếu nữ vị thành niên, khi có thai ngoài ý muốn gọi điện đến phòng tư vấn tâm lý nhưng không phải do day dứt, tự vấn... mà để hỏi chỗ nào phá thai kín đáo nhất.

  Ngoài cánh gà, mẫu nước mắm tại trường iSchool cũng phát hiện vi khuẩn gây ngộ độc: Chuyên gia phân tích lý do

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 25/11/2022 11:21
  Ngoài mẫu cánh gà chiên thì các chuyên gia còn phát hiện vi khuẩn Bacillus cereus trong mẫu 'nước mắm' tại khẩu phần ăn của học sinh trường iSchool Nha Trang.

  Tuyệt đối không làm những điều này khi trời chuyển lạnh

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 25/11/2022 11:00
  Khi thời tiết bỗng chuyển lạnh đột ngột và kéo dài thì nguy cơ cao bạn có thể gặp phải rất nhiều vấn đề sức khỏe về hô hấp, tim mạch, hay xương khớp. Hãy lưu ý những điều sau để giúp bạn và người thân không bị ốm vào mùa lạnh.

  Người sành ăn đều mua thịt bò kiểu này, ăn vừa mềm lại ngon

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 25/11/2022 10:28
  Bí kíp cho chị em chọn thịt bò ngon nè!

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ bàng hoàng khi thấy con gái 6 tuổi ngực to, phát triển quá sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 24/11/2022 15:30
  Biết con có chẩn đoán dậy thì sớm, gia đình vô cùng bàng hoàng khi biết con mới 6 tuổi, bản thân bé và bố mẹ đều khỏe mạnh.

  Món 'gà đồng' nhiều người thích ăn nhưng cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, tử vong

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 24/11/2022 10:37
  Thịt ếch là món ăn được nhiều người ưa chuộng, đồng thời nó cũng vô cùng bổ dưỡng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên khi ăn cần nhớ kỹ những lưu ý này kẻo ngộ độc, thậm chí tử vong.

  Vì sao cùng ăn thực phẩm nhiễm khuẩn, có người ngộ độc rất nhẹ, có người lại nguy kịch tử vong?

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 24/11/2022 10:08
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho hay: 'Còn tùy theo thể trạng sức khỏe từng người mà mức độ ngộ độc có thể khác nhau. Người có cơ thể khỏe mạnh sẽ chống lại tác nhân gây bệnh tốt hơn'.

  Tắc đường liên miên sẽ ảnh hưởng trực tiếp sức khoẻ tâm thần

  Bệnh chuyên khoa - Thứ tư, 23/11/2022 19:37
  Theo bác sĩ La Đức Cương, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1, tình trạng tắc đường kéo dài tạo ra sang chấn tâm lý dẫn đến các bệnh lý về tâm thần.

  Mẹo giúp da đẹp miễn chê cả mùa Đông mà chẳng tốn tiền đi spa chăm sóc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 23/11/2022 19:33
  Bạn không còn sợ da khô, nứt nẻ nữa nếu biết những bí quyết chăm sóc da vào mùa Đông đơn giản như sau.

  Vì sao món cánh gà chiên tại trường iSchool dù đã nấu chín nhưng vẫn có thể gây ngộ độc

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 23/11/2022 19:22
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, sở dĩ món cánh gà chiên có thể gây ngộ độc là vì đã bị nhiễm khuẩn từ quá trình giết mổ, bảo quản; hoặc đã bị lây nhiễm chéo từ người nấu, do các dụng cụ nhà bếp.

  Chuyện trong phòng khám sản khi nữ sinh lớp 11 đến phá thai... lần thứ 4

  Nữ giới - Thứ tư, 23/11/2022 19:17
  Lần thứ 4 nữ sinh tìm đến cơ sở bỏ thai, em được tư vấn "sẽ không còn khả năng làm mẹ". Các ca nữ sinh mang thai ngoài ý muốn, cứ 10 em thì tới 7-8 em bị bạn tình bỏ rơi, gia đình bỏ rơi...

  Ba nguyên tắc chớ bỏ qua để tránh ngộ độc thực phẩm

  Tin y dược - Thứ tư, 23/11/2022 11:24
  Ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân khác nhau với triệu chứng, biểu hiện lâm sàng và cách điều trị khác nhau. Nguyên nhân nào cũng có thể gây tử vong khi quá nặng.

  Hơn 600 học sinh Ischool vào viện khám: Khẳng định ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 14:43
  Hàng trăm học sinh cùng nhiều giáo viên trường Ischool Nha Trang bị ngộ độc được chính quyền Khánh Hòa đưa ra kết quả là nhiễm khuẩn Salmonella.

  Vi khuẩn Salmonella hay ở trong thực phẩm nào và chúng nguy hại ra sao

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 22/11/2022 11:37
  Vi khuẩn Salmonella có thể gây tổn thương niêm mạc ruột, có thể gây thủng ruột, gây nhiễm độc toàn thân, trường hợp nặng có thể bị viêm cơ tim, viêm não dẫn đến tử vong.

  Bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên, mắc kẹt trong khoang miệng

  Tin y dược - Thứ ba, 22/11/2022 10:58
  Trong lúc vui đùa, một bé gái 4 tuổi bị thanh sắt dài 20 cm đâm xuyên vòm miệng phải nhập viện cấp cứu

  Hoang tưởng tất cả nữ sinh trong lớp thích mình, nam sinh bỏ học vì áp lực

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 14:29
  Chứng hoang tưởng được yêu khiến một nam sinh Trung Quốc nghĩ tất cả các bạn nữ trong lớp thích mình, và bỏ học vì quá áp lực.

  Hà Nội: 2 người đàn ông trẻ tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

  Tin y dược - Thứ hai, 21/11/2022 12:29
  Theo bác sĩ, với các bệnh nhân vào viện điều trị sớm hầu hết đều có tiên lượng rất tốt. Trong khi đó, bệnh nhân nhập viện muộn, nhất là khi đã có tình trạng sốc việc điều trị rất khó khăn.

  Bác sĩ BV Nhi đồng 1 chỉ cách phòng ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 12:27
  Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ, tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên cũng có trường hợp phải đến bệnh viện điều trị, thậm chí nguy kịch đến mức tử vong.

  Nữ sinh Hà Nội nặng 160kg vật vã vì sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 21/11/2022 11:10
  Cô gái mới 19 tuổi, cân nặng gần 160kg, toàn bộ cơ thể gần phủ kín giường bệnh mỗi khi nằm xuống. Cô được chuyển vào viện trong tình trạng sốt cao, lơ mơ, hôn mê, khó thở, suy hô hấp, chẩn đoán sốt xuất huyết.

  Hơn 1 tỷ người trẻ có nguy cơ mất thính lực vì nghe nhạc quá to và lâu

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 21/11/2022 10:14
  Một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Y học toàn cầu BMJ cho hay, có tới hơn 1 tỷ thanh thiếu niên thường để âm lượng tai nghe quá to, hoặc tham gia các hoạt động công cộng có âm thanh ở mức không an toàn. Điều này có thể sẽ gây mất thính lực hoặc ù tai ở giới trẻ.

  Từ vụ học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn bán trú: Chuyên gia chỉ ra 5 điểm cần đặc biệt lưu ý

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 21/11/2022 10:11
  Sau khi một học sinh tử vong nghi ngộ độc thực phẩm ở Trường Ischool Nha Trang, chia sẻ với PV báo Sức khỏe&Đời sống, chuyên giao giáo dục Bùi Khánh Nguyên cho rằng, an toàn là tiêu chí quan trọng nhất của trường học, vì nó là sinh mạng, là sự sống.

  Vụ ngộ độc thực phẩm ở Ischool Nha Trang: Một học sinh tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/11/2022 14:48
  Một học sinh Ischool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm sau bữa cơm trưa tại trường đã chuyển nặng và tử vong trên đường chuyển viện vào TP.HCM.