DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền

Theo Tổ Quốc - 17:15 | 22/08/2022
webkhoedep.vn - Với vẻ ngoài độc lạ và bắt mắt, nhiều người không ngại bỏ ra vài trăm nghìn để sở hữu một con cua hay ếch.

Nở rộ trào lưu nuôi cua kiểng làm cảnh

"Khoảng 12 năm trước, tôi có chuyến công tác sang Thái Lan. Trong thời gian đó, tôi biết đến phong trào nuôi cua cảnh của họ đang rất phát triển. Rồi tôi tậu 2 con cua cảnh Thái Lan về nuôi thử, ban đầu chỉ định mua chơi thôi. Ngày ấy, chi phí mang về tới Việt Nam là khoảng 1,3 triệu đồng/con", anh Hà Xuân Lộc (34 tuổi, có 10 năm kinh nghiệm chơi cua kiểng) chia sẻ. Anh hiện là chủ chuỗi cửa hàng cung cấp cua cảnh tại Hà Nội, Đà Lạt và TP.HCM.

Biết đến trào lưu nuôi cua kiểng từ lâu, song 6 năm sau anh Lộc mới bắt đầu đặt viên gạch đầu tiên trong công việc kinh doanh cua cảnh. "Tôi nhận thấy đây là thú chơi mới đồng thời là hướng đi mới. Tôi tập trung nghiên cứu về sinh sản của cua, ban đầu rất khó khăn vì chưa thử trên quy mô lớn. Vì thế số lượng cua chết nhiều hơn so với lượng sinh sản được. Tôi phải thay đổi nhiều mô hình cho phù hợp, tính đến nay đã trải qua 4 mô hình mới thành công. Nhiều lúc, tôi từng nghĩ đến chuyện bỏ cuộc nhưng rồi vẫn quyết tâm làm".

Năm 2010 là mốc thời gian đáng nhớ khi anh Lộc quyết định chuyển mình từ kỹ sư xây dựng sang nuôi và kinh doanh thú cưng, chủ yếu là chó và mèo cảnh. Khi đó, trào lưu nuôi thú cảnh đang bùng nổ ở Việt Nam. Cho đến nay, đây vẫn là mũi nhọn kinh doanh và tồn tại song song với công việc kinh doanh cua và cá cảnh của anh Lộc.

Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-1

Anh Lộc là người chơi cua kiểng với 10 năm kinh nghiệm. Ảnh: NVCC.

Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-2

Cua kiểng gây ấn tượng nhờ vẻ ngoài hầm hố, màu sắc bắt mắt. Ảnh: NVCC.

Mỗi tháng anh Lộc bán được 2.000 con cua, cả bán lẻ lẫn sỉ cho các cửa hàng cá cảnh, nhưng chưa bao gồm số lượng xuất khẩu. Trước đó, nguồn xuất ra chủ yếu là đi nước ngoài. Đến khoảng 2 năm gần đây, thị trường trong nước mới hưởng ứng hơn. Đại dịch diễn ra khiến không ít nhà buôn gặp khó khăn, anh Lộc cũng không ngoại lệ. Tình trạng hạn chế vận chuyển, biên giới đóng cửa khiến công việc trì trệ, không xuất bán được.

Cua kiểng (không phải động vật ngoại lai xâm hại) thu hút người chơi nhờ vẻ ngoài rực rỡ và hầm hố. Mỗi giống cua lại có hình dáng khác nhau. Chẳng hạn, cua Hainan Potamon Rubrum nổi bật với chiếc càng cong to, tròn. Trong khi đó, giống cua ma cà rồng (Geosesarma dennerle) gây ấn tượng với càng và chân có lông, trông như gai nhọn.

Hiện, cửa hàng của anh Lộc có khoảng 25 giống cua thuộc 3 chi lớn là Tiwaripotamon, Hainan Potamon, Indochinamon. Trong đó, Hainan Potamon Rubrum là giống bán chạy nhất. Giá cua càng cong dao động 80.000-350.000 đồng/con. Một con Hainan Potamon Rubrum đẹp cần đáp ứng được các tiêu chí như không vết xước, đủ chân và càng, có màu ấn tượng.

Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-3
Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-4
Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-5
Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-6

Tùy giống, cua kiểng có hình dáng đặc trưng riêng. Ảnh: NVCC.

Kích thước của cua kiểng được đo theo chiều dài của mai, dao động 3-7 cm. Với mỗi kích thước và màu sắc khác nhau, cua có thể được bán với giá từ vài chục nghìn đến vài trăm nghìn đồng/con. Anh Lộc cho biết việc mua cua cảnh phổ biến với mọi tầng lớp, không chỉ riêng khách hàng chịu chi. Nhiều khách hàng của anh đã mua cua về nuôi cùng với cá cảnh, hoặc bỏ hẳn cá khó nuôi và tập trung chăm cua.

Với kinh nghiệm 10 năm, anh Lộc nhận thấy cua cảnh dễ chăm hơn so với cá, bởi chúng có thể sống được trong cả môi trường nước và không khí. Thức ăn của cua không cầu kỳ, mỗi lần ăn cách 3-5 ngày. Do vậy, ngay cả những người bận bịu cũng có thể chăm cua. Tuy nhiên, anh Lộc lưu ý chủ nuôi nên để tâm khi cua đến giai đoạn lột xác vài tháng/lần.

"Khi trào lưu nuôi cua cảnh bùng nổ, rất nhiều người đã vào rừng khai thác cua hoang dã về bán với giá rẻ. Nhưng những con cua này tiềm ẩn nguy cơ lây ký sinh trùng như sán, đỉa ẩn nấp trong cơ thể. Chúng là nguồn lây bệnh lớn cho các sinh vật khác trong bể, gây nhiễm ký sinh trùng nguồn nước và cả người chơi. Đây là kinh nghiệm nhiều năm thuần cua hoang dã để sinh sản và nuôi tôi muốn chia sẻ tới cộng đồng", anh Lộc nhấn mạnh.

Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-7

Ảnh: NVCC.

Ếch hầm hố cũng có thể làm thú cưng

Đầu năm 2021, Văn Tài (28 tuổi, ở TP.HCM) lần đầu biết đến trào lưu nuôi ếch cảnh qua mạng xã hội. Những chú ếch với hình dáng độc đáo cùng màu sắc sặc sỡ đã thu hút Văn Tài. Sau khi tìm hiểu về thông tin cũng như nơi bán, Văn Tài quyết định bỏ ra 200.000 đồng để tậu con ếch màu xanh thuộc giống Pacman. Tính đến nay, Văn Tài có hơn 200 con ếch với đa dạng giống và màu sắc. Anh cho biết đã đầu tư hơn 20 triệu đồng cho sở thích này.

Đến cuối năm 2021, Văn Tài bắt đầu kinh doanh ếch cảnh để tăng thu nhập, bên cạnh công việc chính là nhân viên bảo trì hệ thống siêu thị. Anh cho biết trung bình mỗi tháng bán được hơn 100 con ếch, đem lại nguồn thu không dưới 15 triệu đồng/tháng.

Nhờ đăng bài trên các nhóm về ếch cảnh, Văn Tài đã có khách hàng đầu tiên. Song buôn bán vào thời điểm dịch bệnh diễn ra, công việc của Văn Tài gặp không ít khó khăn. Anh phải tạm ngưng kinh doanh do sự hạn chế về vận tải và đi lại, ít người biết đến cửa hàng của anh. Cho đến giữa năm nay, công việc kinh doanh mới bắt đầu đem lại lợi nhuận cho Văn Tài.

Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-8
Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-9
Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-10

Tuỳ vào màu sắc, giá Pacman có thể thay đổi khác nhau. Ảnh: Văn Tài.

Tuỳ vào màu sắc, kích thước và chủng loại, giá ếch dai động từ vài trăm nghìn đồng đến vài triệu đồng/con. Văn Tài cho biết Pacman Frog là giống bán chạy nhất, giá thấp nhất cho một con bé màu xanh là 200.000 đồng. Màu sắc càng hiếm và độc lạ, giá bán càng cao.

Ếch Pacman hay ếch ngoài hành tinh, có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Giống ếch này đặc trưng với vẻ ngoài tròn và miệng lớn, gợi nhớ đến nhân vật trong trò chơi điện tử Pac-Man. Ếch Pacman trưởng thành có thể đạt kích thước 11,5-16,5 cm, sống được 7-15 năm.

Bên cạnh Pacman, dân "sành chơi" còn chuộng giống Bullfrog. Anh Nguyễn Tuấn Đức (28 tuổi, ở TP.HCM) cho biết mức giá của dòng ếch này dao động 600.000 đồng đến một triệu đồng/con, tuỳ vào "tướng tá có đẹp hay không".

Bullfrog còn có tên gọi khác là ếch yêu tinh hay ếch bò châu Phi. Chúng nổi bật nhờ vẻ ngoài hầm hố và kích thước lớn, gương mặt trông có phần hung dữ. Lúc trưởng thành, Bullfrog có thể nặng hơn 2 kg, đạt chiều dài tối đa là 24 cm với con đực, 12 cm với con cái.

Đây cũng là dòng ếch đầu tiên mà anh Đức trải nghiệm khi mới biết đến trào lưu này. Anh chia sẻ đã chi một triệu đồng để sở mua về một con ếch giống Bullfrog.

"Ban đầu, tôi nuôi vì thích rồi chụp ảnh, đăng lên hội nhóm. Nhiều người thấy vậy cũng thích và ngỏ lời mua lại ếch của tôi. Lúc đó, tôi thấy được giá nên bán rồi mua thêm những giống khác về để tăng trải nghiệm", Tuấn Đức chia sẻ. Sau khoảng 2 năm, Tuấn Đức hiện sở hữu hơn 100 con ếch và hiện là một trong những dân buôn ếch cảnh ở TP.HCM.

Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-11
Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-12

Bullfrog thu hút với vẻ ngoài hầm hố. Ảnh: Tuấn Đức.

Với Tuấn Đức, việc nuôi và kinh doanh ếch làm thú cưng như bộ môn giải trí đồng thời giúp anh tăng thêm thu nhập. Công việc bên lề này không tốn nhiều thời gian hay gây ảnh hưởng tới nghề chính của Tuấn Đức. Thỉnh thoảng, anh cũng tham gia vào các buổi gặp mặt, giao lưu trực tiếp của hội nhóm nuôi ếch cảnh.

Với kinh nghiệm 2 năm, Tuấn Đức cho biết việc chăm sóc ếch cảnh không quá khó khăn hay tốn nhiều công sức. "Người nuôi chỉ cần chọn thức ăn tươi sống, vệ sinh chuồng sạch sẽ. Ngoài ra, tôi cũng tự tìm hiểu và chữa một số bệnh vặt ở ếch nên việc chăm sóc cũng không quá khó khăn", Tuấn Đức nói.

Trong khi đó, Văn Tài cho biết anh thường dành 5-6 tiếng mỗi ngày để chăm ếch. "Muốn duy trì số lượng ếch sống và phát triển, tôi thường nuôi tách riêng mỗi con. Việc làm này sẽ tốn nhiều thời gian chăm sóc hơn nhưng ít hao hụt hơn so với việc nuôi chung", Văn Tài chia sẻ.

Kinh doanh cua kiểng, ếch khủng làm cảnh: Từ đam mê đến nghề tay trái kiếm bộn tiền-13

Ảnh: Văn Tài.

Theo Tổ Quốc
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://ttvn.toquoc.vn/kinh-doanh-cua-kieng-ech-khung-lam-canh-tu-dam-me-den-nghe-tay-trai-kiem-bon-tien-20220821200802352.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.