DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Theo toquoc.vn - 07:23 | 29/09/2020
webkhoedep.vn - Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Việt Nam có tiềm năng để trở thành một quốc gia farmstay hay quốc gia du lịch nông nghiệp

Hiện nay, ở các nước trong khu vực Đông Nam Á, cụ thể là Indonesia hay Thái Lan, farmstay được chia thành hai loại: một loại là nông trại rộng lớn, canh tác nhiều (chất lượng nông sản chưa cao), có nơi nghỉ lại cho du khách (stay sơ sài); một loại khác có phần stay được chăm chút tốt nhưng phần trải nghiệm nông nghiệp lại rất nghèo nàn, nếu không muốn nói là không có gì.

Điều đó có nghĩa rằng các farmstay tại các quốc gia này vẫn chưa có tiêu chuẩn hay hành lang pháp lý rõ ràng về mô hình farmstay. Điều này dẫn đến việc xây dựng, phát triển farmstay không đúng mô hình farmstay. Việt Nam đang xuất phát sau trong cuộc đua này, đây có thể xem là một lợi thế về việc chuẩn hóa và định vị mô hình farmstay trên trường quốc tế.

Trải qua hàng tỷ năm kiến tạo của vỏ trái đất và phát triển của hệ sinh thái. Trải qua nhiều cuộc binh biến để phân chia lãnh thổ mà bản chất là phân chia bằng ranh giới tự nhiên; phía Bắc chúng ta có dãy núi cao, phía Tây có dãy Trường Sơn. Gió mùa xích đạo mang hơi ẩm từ biển vào đất liền, ngưng đọng ở bờ phía Đông của dãy Trường Sơn và phía Nam của núi cao phía Bắc, tạo ra hệ sinh thái tự nhiên đa dạng mà không nơi nào khác trên thế giới có được.

Chính vì thế, Việt Nam mới có một hệ sinh thái dược liệu, nông sản, cây trái đa dạng. Điều này giúp du lịch nông nghiệp ở Việt Nam có cơ sở vững chắc để phát triển.

Theo cảm nhận của tôi thì mô hình farmstay ở khu vực Đông Nam Á vẫn còn khá sơ khai. Các nhà chuyên môn tham gia trong chuỗi giá trị này chưa có đủ nhiều hàm lượng chất xám nên chuỗi trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Một khi Việt Nam khắc phục được những hạn chế kể trên thì Việt Nam mới định được vị mình trở thành quốc gia farmstay hay quốc gia du lịch nông nghiệp.

Khả năng chế biến sau thu hoạch và đóng gói thương phẩm của tầng lớp nông dân ở các quốc gia Đông Nam Á chưa tốt - vẫn còn khá sơ khai, nhưng về dịch vụ du lịch, các quốc gia này có khả năng triển khai tốt hơn Việt Nam. Tuy vậy, điều này không phải là một điều khó khăn với năng lực trí tuệ của người Việt. Những ai đã từng trải nghiệm ở các địa điểm này sẽ nhận ra rằng: giá trị trải nghiệm trong chuỗi farmstay của họ vẫn còn khá nghèo nàn và giá tiền chưa tương xứng với những gì du khách nhận được.

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay-1

Một khu vực có ruộng bậc thang tuyệt đẹp ở Sapa. Ảnh: Ngọc Bằng

Cụ thể, điều mà các farmstay ở Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan) đang làm tốt là truyền thông ở tầm khu vực và quốc tế nên chúng ta biết đến họ nhiều hơn. Bên cạnh đó, năng lực truyền thông của những đơn vị truyền thông Việt Nam trong môi trường nội bộ rất tốt nhưng tầm nhìn vẫn còn khá ngắn và hẹp.

Nếu có một đơn vị nào đó đứng ra chịu trách nhiệm leader để truyền thông về farmstay Việt Nam vươn xa khu vực và quốc tế thì tôi tin rằng Việt Nam sẽ được định vị thành quốc gia có nhiều farmstay độc đáo là chuyện rất dễ dàng.

Hiện nay, trên thế giới đang có một cuốn sách dưới 100 trang nói về mô hình farmstay do Học viện nông nghiệp bền vững Minnesota thực hiện. Ở Việt Nam, tôi là người đã viết hơn 70 bài viết về mô hình farmstay. Theo nhận định chủ quan của mình, tôi nhận thấy tri thức farmstay ở Việt Nam và cả trên thế giới vẫn còn chưa hoàn thiện. Trên góc nhìn tổng thể thì Việt Nam hoàn toàn có thể định vị bản thân trở thành quốc gia farmstay với thế giới.

Có thể một số người sẽ lý do rằng chính sách của Việt Nam chưa tốt hoặc sẽ đổ lỗi cho các bộ, ban ngành, nhưng họ không nhận ra rằng, mỗi người cần hành động vì một tương lai chung thay vì ngồi viện cớ!

4 cách để tham gia xây dựng và phát triển ngành farmstay

Thời gian gần đây, tôi nhận được nhiều tin nhắn chia sẻ từ các cá nhân muốn tham gia vào mô hình farmstay. Tôi cũng đã gặp trực tiếp và nghe một số bạn khác chia sẻ về mong muốn này của họ. Có nhiều bạn đã chia sẻ trong các nhóm "Bỏ phố về rừng", "Kinh doanh farmstay", qua đó, tôi nhận ra rằng họ đang bấn loạn trong việc xác định những giá trị mà farmstay sẽ mang lại cho cuộc sống của mình.

Mô hình farmstay trên thế giới còn đang khá mới mẻ và ở Việt Nam - mô hình này cũng chỉ xuất hiện về lý luận hay ý tưởng trên những nhóm facebook còn ngoài thực tế lại có rất ít farmstay đúng nghĩa. Do đó, việc mọi người hiểu và hình dung rõ "Farmstay là gì?" có lẽ cũng khó khăn. Vậy farmstay là gì?! Chỉ khi bạn hiểu đúng giá trị nhận được khi làm một farmstay sẽ giúp các bạn quyết định được rằng: "Có nên tham gia vào mô hình này không?".

Farmstay là kết hợp giữa việc canh tác nông nghiệp và nhà nghỉ dành cho khách lưu trú nên một farmstay có thể chỉ nhỏ vài nghìn mét vuông hoặc có thể rộng lớn đến vài chục héc ta. Nhưng điều quan trọng là bạn phải xác định được: "Mình muốn gì?" và "Mình muốn nhận được gì?" từ mô hình farmstay.

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay-2

Greenfield ở Bà Rịa - Vũng Tàu, một farmstay được giới kiến trúc sư Việt Nam đánh giá cao. Ảnh: FB Greenfield Farmstay

Nếu bạn là người có nhiều tiền và chỉ muốn làm đầu tư mà thôi thì hãy tập trung vào phần lợi nhuận. Nếu bạn là người muốn kinh doanh về farmstay thì hãy tập trung vào việc quản trị tốt. Nếu bạn là người đam mê một cuộc sống "bỏ phố về rừng" thì đừng quan tâm đến lợi nhuận mà hãy tập trung vào phong cách sống của chính bản thân mình.

Còn nếu bạn chỉ muốn trải nghiệm xem farmstay là gì thì đừng quan tâm đến bất kể điều gì mà hãy tập trung vào việc làm nông dân, trải nghiệm cuộc sống tại những farmstay có sẵn.

Đầu tư

Nếu bạn muốn trở thành nhà đầu tư để nhận được lợi nhuận – tiền từ mô hình kinh doanh farmstay, thì bạn cần có tư duy của nhà đầu tư khi tham gia lĩnh vực này. Và điều quan trọng nhất của tư duy nhà đầu tư là: bỏ ra tiền để sinh ra tiền, không cần quá quan tâm đến chi tiết, vì tiền sẽ làm việc cho bạn.

Muốn làm nhà đầu tư, bạn cần phải có năng lực nhận định rằng: mô hình kinh doanh, năng lực vận hành, thị trường, con người... mà bạn có khi tham gia vào lĩnh vực này có tạo ra điểm lợi nhuận kỳ vọng hay không? Điều quan trọng nhất của nhà đầu tư là khả năng cảm nhận thị trường và nhận định được mô hình farmstay sẽ mang lại lợi nhuận như thế nào.

Bởi, tất cả mọi thứ đều chưa có tiền lệ, nên sự thành công hoàn toàn phụ thuộc vào cảm nhận và phán đoán của bạn. Chỉ khi có năng lực cảm nhận thị trường tốt thì bạn mới nên làm nhà đầu tư farmstay.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần có năng lực làm việc với con người và sự ảnh hưởng của bạn đến một cá nhân phải đủ lớn để người đó đồng hành cùng bạn trong việc đầu tư, xây dựng, phát triển các doanh nghiệp farmstay. Một nhân sự phù hợp sẽ quyết định thành công của dự án, bởi vì chính người đó sẽ định hướng đúng mô hình kinh doanh hoặc xử lý các tác vụ chuyên môn trong quá trình vận hành, phát triển farmstay. Vì thế, muốn trở thành một nhà đầu tư thì bạn phải trở thành một người có sức ảnh hưởng.

Làm chủ nhân của farmstay

Bạn xác định farmstay là niềm đam mê, là một mô hình kinh doanh sinh ra tiền cùng niềm vui cho mình, bạn sẽ mong muốn được trải nghiệm, giải quyết tất cả những vấn đề xảy ra trong việc phát triển, vận hành farmstay. Hoặc bạn rất hứng thú khi trở thành người vận hành, khởi nghiệp và điều hướng về mặt quản trị với ý tưởng farmstay mà bạn đang theo đuổi.

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay-3

Một góc Hana Land - Lâm Đồng, farmstay có trải nghiệm văn hóa dân tộc ở Tây Nguyên rất thú vị. Ảnh: Facebook Hana Land.

Nếu bạn có 1 trong 2 mục tiêu khi đến với farmstay tức bạn muốn làm chủ một farmstay. Muốn làm chủ bạn cần có kỹ năng quản trị, khả năng lập chiến lược, làm truyền thông, marketing và rất nhiều kỹ năng khác để có thể nhận định năng lực của con người và đặt họ vào đúng vị trí của bộ máy, mô hình vận hành farmstay. Tức là, nếu bạn xác định sẽ trở thành chủ nhân của một farmstay, sinh sống tại trang trại để tạo ra lợi nhuận, bạn cần có những kỹ năng tôi vừa nêu ở trên.

Tập trung vào đam mê

Nếu bạn là một người đang tìm kiếm một phong cách sống "bỏ phố về rừng", tự cung tự cấp, tạo ra một nơi đón tiếp những người bạn của mình; tôi nghĩ bạn đừng quá quan tâm đến lợi nhuận mà hãy tập trung nhiều hơn vào đam mê, nhiệt huyết để tạo ra những giá trị cho chính cuộc sống của bạn trước, rồi sau đó hãy đón tiếp những người bạn đến trải nghiệm.

Những giá trị về mặt kinh tế sẽ không xuất hiện ngay lập tức mà sẽ tăng dần theo thời gian. Những cá nhân làm farmstay theo hướng này cần tập trung vào việc gia tăng về tri thức, các kỹ năng về cuộc sống, nông nghiệp, dược liệu, tâm linh, sức khỏe... chứ không phải tập trung vào mục tiêu tài chính.

Thử trải nghiệm trước

Nếu bạn là một người thích thú với mô hình farmstay, thấy mô hình này hay hay và đang còn tìm hiểu về mô hình này thì bạn nên thử trải nghiệm mô hình này trước. Bạn có thể làm công, làm thuê tại một vị trí nào đó của farmstay để trải nghiệm cuộc sống tại đây, nhằm hiểu rõ phong cách sống này như thế nào.

Bạn sẽ sáng tỏ những điều mà mình đang tìm kiếm trong mô hình farmstay có phải là đích đến của mình hay không. Lúc đó, bạn sẽ có đủ dữ liệu để ra quyết định: có nên tham gia vào mô hình này hay không, bạn sẽ tham gia vào với vai trò gì, tham gia để thực hiện mục tiêu gì của mình…

Tuy nhiên, đôi khi, bạn có thể tham gia trong nhiều vai trò khác nhau chứ không chỉ cố định trong một vai trò mà tôi vừa nêu trên.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng hiện đang là Giám đốc thương hiệu tại Công ty CP Đầu tư và Phát triển Đại Nam Pharma, làm việc tại DeZicor, founder của fanpage Thiết kế Farmstay, từng là người đồng sáng lập Milimet Vuông.
Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/kts-pham-thanh-tung-viet-nam-co-day-du-tiem-nang-ve-thien-nhien-va-con-nguoi-de-tro-thanh-mot-quoc-gia-farmstay-520202996393815.htm
 • Sữa học đường đến trường cùng trẻ trong năm học mới

  Đối với lứa tuổi mầm non, tiểu học, mong muốn lớn nhất của các bậc cha mẹ khi đưa con đến trường là con đi học an toàn và vui khỏe, đặc biệt trong khi dịch bệnh đang diễn ra. Từ chính những hoạt động ở lớp, các con hình thành nề nếp sinh hoạt và các thói quen tốt, có lợi cho sự phát triển sau này.

 • Chọn phong cách dẫn đầu, chọn SkyBoss và POWER PASS SkyBoss cùng Vietjet

  Không ngừng bứt phá tiên phong, Vietjet giới thiệu thẻ bay "quyền lực" POWER PASS SkyBoss bay không giới hạn, dành tặng khách hàng những ưu đãi riêng có, trải nghiệm phong cách của người dẫn đầu xu hướng, tiên phong, doanh nhân thành đạt...

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội: Thêm 2 nhân viên trong khu cách ly BV 108 dương tính SARS-CoV-2 sau 4 lần xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ tư, 27/10/2021 14:20
  Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sáng 27/10 cho biết thêm 2 F1 trong khu cách ly dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay chuỗi lây nhiễm liên quan cơ sở y tế này có tổng 6 ca.

  5 khu vực chất lượng không khí ở mức xấu, cao nhất là Cầu Giấy, Hàng Đậu, Thành Công, Mỹ Đình và Phạm Văn Đồng

  Tin y dược - Thứ tư, 27/10/2021 10:23
  Sáng 27-10, tại nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có chỉ số ở mức xấu (màu đỏ), ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dân.

  7 món "siêu bẩn" KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 27/10/2021 10:17
  Dưới đây là những thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn không bao giờ nên gọi trong nhà hàng để tránh ngộ độc thực phẩm.

  3 thứ gây ung thư đang "ẩn náu" trong tủ lạnh nhà bạn mà WHO cảnh báo

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 27/10/2021 08:03
  Dưới đây là những thứ trong tủ lạnh dễ gây ung thư nhất, hầu hết người Việt đều không biết để vứt bỏ chúng.

  Vi khuẩn HP sẽ bị "giết chết" nếu bạn tiêu thụ 2 món rẻ bèo này mỗi ngày

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 27/10/2021 07:54
  Để phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của vi khuẩn HP, nên ăn nhiều 2 loại thực phẩm được mệnh danh là "cao thủ diệt khuẩn" bên dưới đây.

  Ngày 26/10: Có 3.595 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 47 tỉnh, thành; gần 3.000 bệnh nhân khỏi

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 19:50
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.595 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 47 tỉnh, thành; trong ngày có 3.000 bệnh nhân khỏi; 64 ca tử vong

  Hà Nội: Đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 15:14
  CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến các địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19.

  Dịch COVID-19: Bắc Ninh khẩn cấp triển khai biện pháp dập dịch sau khi phát hiện chùm 11 ca bệnh

  Tin y dược - Thứ tư, 20/10/2021 13:15
  Hai ngày 19-20/10, trên địa bàn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận chùm 11 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng liên quan đến các ca bệnh tại Trường Mầm non Sao Mai, thành phố Bắc Ninh.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 19:32
  Trong 18 ca COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội trong 24 giờ qua, có 17 ca tại cộng đồng, chủ yếu liên quan ổ dịch Quốc Oai và salon tóc Mẹ Ớt ở quận Đống Đa.

  Hà Nội: Đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 15:14
  CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến các địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19.

  Hà Nội: Ổ dịch "nóng" nhất ghi nhận thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 09:42
  Theo thông báo của UBND huyện Quốc Oai, đã có thêm 5 F1 chuyển thành F0, nâng tổng số ca dương tính SARS-CoV-2 tại ổ dịch này lên 24.

  Ăn nhiều ức gà để giảm cân, người đàn ông phải nhập viện và được chẩn đoán bị tổn thương thận

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/10/2021 09:40
  Sau 1 tháng liên tục ăn ức gà để giảm cân, người đàn ông luôn cảm thấy mệt mỏi, thắt lưng đau nhức, toàn thân cảm thấy không có lực.

  Cuộc sống "Thị Nở" Quách Phượng sau khi tái hôn, hạ sinh quý tử và cũng mang nỗi niềm của bao mẹ bỉm sữa khác

  Tâm sự - Thứ ba, 26/10/2021 08:59
  Hạ sinh quý tử Quách Phượng thường xuyên chia sẻ nhiều hình ảnh về cậu con trai.

  Ngày 25/10: Có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 52 tỉnh, thành; 1.323 bệnh nhân khỏi

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 20:00
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP. HCM và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 bệnh nhân COVID-19 khỏi; 65 ca tử vong.

  Hà Nội tìm người đến Toà án nhân dân có nhiều cán bộ mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 19:34
  Huyện Quốc Oai (Hà Nội) tìm người đến Toà án nhân dân huyện từ ngày 11/10 đến 24/10 do nhiều cán bộ mắc Covid-19.

  Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 15 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 18:58
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 24/10 đến 18h ngày 25/10, Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó, 15 ca cộng đồng, 3 ca khu cách ly.

  Bỏ 1 củ gừng dưới gối trước khi ngủ, sáng mai thức dậy ai cũng phải bất ngờ khi thấy điều này

  Mẹo vặt - Thứ hai, 25/10/2021 13:24
  Từ lâu, người Việt Nam đã biết dùng gừng vào một số bài thuốc và dùng gừng đặt dưới gối như một thói quen trước khi đi ngủ.

  Hà Nội: Thêm 5 người là cán bộ Công an, tòa án dương tính SARS-CoV-2, ổ dịch tại huyện Quốc Oai tăng lên 12 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 10:34
  3 người công tác tại Công an huyện Quốc Oai, 2 người là cán bộ Toà án nhân dân huyện, được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay ổ dịch mới tại địa phương này đã tăng lên 12 ca.

  Trời đã vào đông, vợ chồng sợ lạnh mà vẫn muốn "thăng hoa tột đỉnh" phải thử ngay 3 tuyệt chiêu dưới đây

  Phòng the - Thứ hai, 25/10/2021 07:26
  Thời tiết lạnh cũng chẳng thể nào làm ảnh hưởng tới "nhiệt" của "cuộc yêu" nếu bạn biết quan hệ đúng cách.

  133 học sinh, giáo viên ở Phú Thọ mắc COVID-19

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 07:21
  Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, đến nay tại địa phương số ca học sinh, giáo viên mắc COVID-19 đã tăng lên so với những ngày trước đó.

  Những đứa trẻ bị "bỏ quên" trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc

  Đời sống - Thứ hai, 25/10/2021 07:01
  “Tất cả các bé đều có ba, có mẹ đầy đủ, nhưng không ai đến đón các em. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc bằng nhiều cách nhưng bất thành, chỉ chờ có phép màu nào đó xảy ra”, bác sĩ Nguyễn Trần Thị Huyền Dung, Trưởng khoa Bệnh lý Sơ sinh, BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết.

  Hà Nội: Phong tỏa tạm thời nơi làm việc và sinh sống của 6 cán bộ công an mắc SARS-CoV-2

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 19:26
  Các bệnh nhân là cán bộ toà án, thư ký, thẩm phán công tác tại TAND huyện Quốc Oai, Trưởng Công an huyện Quốc Oai, Trưởng Công an thị trấn và Bí thư Đảng uỷ thị trấn Quốc Oai.

  Ngày 24/10, Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19 mới, 7 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 19:23
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/10 đến 18h ngày 24/10, Hà Nội ghi nhận 16 ca Covid-19, trong đó 9 ca đã được cách ly, 7 ca cộng đồng.

  Bà Phương Hằng lần đầu lộ hình ảnh đi làm tóc, make up trước khi lên sóng, nhan sắc lại một lần nữa được dân mạng bàn luận sôi nổi

  Đời sống - Chủ nhật, 24/10/2021 19:19
  Kỳ công chuẩn bị trước khi lên sóng nên bà chủ Đại Nam luôn muốn được công nhận mình đẹp.

  Hà Nội phát hiện 6 ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, đang khẩn trương điều tra nguồn lây

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 16:01
  Sáng 24/10, huyện Quốc Oai (Hà Nội) ghi nhận 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Cơ quan chức năng hiện đang khẩn trương điều tra dịch tễ và nguồn lây.

  Đắk Lắk phát hiện hàng trăm F0 trong cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 09:11
  Số ca mắc mới trong cộng đồng tại Đăk Lắk vẫn đang tăng cao trong suốt 2 tuần qua với 501 ca.
  Đọc nhiều nhất
  /nhung-diem-dang-ngo-vu-be-trai-mat-tich-o-binh-duong-doi-tim-kiem-tung-20-lan-ra-soat-doan-suoi-sau-nha-nhung-khong-thay-n-96684.html

  Những điểm "đáng ngờ" vụ bé trai mất tích ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối sau nhà nhưng không thấy

  Theo những người hàng xóm sống gần đó, tại khu vực tìm thấy thi thể của bé trai 2 tuổi được xác định đường đi rậm rạp, khó đi. Trong khi đó, đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nhưng không thấy cháu.