DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Ký ức hãi hùng của người đàn ông 7 tháng bị bán qua 7 công ty ở Campuchia

Theo Vietnamnet - 09:52 | 22/08/2022
webkhoedep.vn - Tin lời các đối tượng lừa đảo “việc nhẹ lương cao”, nhiều người vượt biên sang Campuchia làm việc. Vỡ mộng, gia đình phải bỏ tiền chuộc hoặc vượt tường rào chạy trốn. Khi trở về, họ vẫn rùng mình khi nhắc về “địa ngục” nơi xứ người.

Người Việt lừa người Việt

Đã 2 tháng kể từ thời điểm được người thân chuộc về từ Campuchia, anh P.Đ.T (SN 1989, trú huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) vẫn chưa hết bàng hoàng nhớ lại: "Tôi cứ nghĩ không còn sống sót để trở về quê, may là người nhà vay mượn 100 triệu đồng để chuộc tôi về. Ở nơi đó chẳng khác nào địa ngục, ám ảnh đến nỗi mỗi lần nhớ lại tôi đều rùng mình, sợ hãi". 

Anh T. kể, ngày 26/11/2021, do công việc ở quê thu nhập không ổn định, anh được Nguyễn Tiến Dũng (SN 1998, trú xã Kim Song Trường, Can Lộc, một trong những người bị Công an Hà Tĩnh khởi tố liên quan đến đường dây mua bán người sang Campuchia) giới thiệu sang Campuchia làm việc "đi không mất phí, được bao trọn gói, lại tìm được việc nhẹ lương cao".

Tuy nhiên, khi đến Campuchia, anh được dẫn đến làm việc tại một công ty do người Trung Quốc làm chủ.

“Lúc này có một người Việt phiên dịch nói với tôi rằng, anh đã bị bán sang đây và phải ở lại làm việc...”, anh T. kể lại.

Trái với công việc “tư vấn khách hàng chơi game” như lời đối tượng Dũng môi giới, tại đây anh T. cùng hàng nghìn nạn nhân khác bị ép làm công việc lừa đảo trên các “app” (phần mềm lừa đảo) do người Trung Quốc lập ra.

Ký ức hãi hùng của người đàn ông 7 tháng bị bán qua 7 công ty ở Campuchia-1
Nguyễn Tiến Dũng, đối tượng môi giới bán anh T. sang Campuchia (ảnh Công an Hà Tĩnh)

“7 tháng tôi làm việc nhưng chỉ có tháng đầu tiên tôi được trả 15 triệu tiền lương, còn những tháng khác tôi bị bán đi từ công ty này sang công ty khác, không có đồng lương nào. Nhiều công ty, mình làm không được thì họ nhốt lại, đánh không cho ăn”, anh T. nhớ lại.

Bị bắt làm việc trong môi trường đầy rẫy súng đạn, canh giữ nghiêm ngặt, anh T. sợ hãi, nhiều lần nghĩ cách trốn chạy nhưng không thực hiện được bởi “ngoài cổng lúc nào cũng có khoảng 5 người canh giữ, súng đạn luôn sẵn sàng nên tôi rất sợ. Chứng kiến cảnh có người Việt trong chạy trốn bị rượt đuổi, nhảy từ tầng 15 xuống đất tử vong, tôi càng sợ, càng khao khát được về nhà”, - lời anh T.

Cách đây 2 tháng, anh T. lấy lý do “người thân mất cần về gấp thì họ yêu cầu tôi nộp 5.000 USD nhưng tôi nài nỉ xin nộp 4.000 USD tương đương gần 100 triệu đồng tiền Việt và được chúng đồng ý”.

Sau khi người thân nộp 100 triệu đồng qua tài khoản của nhóm buôn người, T. được thả và bắt xe qua cửa khẩu Mộc Bài.

“Từ Mộc Bài tôi thuê xe chở đến bến xe An Sương (TP.HCM), rồi từ đây về nhà. Về đến nơi, tôi ôm vợ con khóc vì lúc đó mới chắc mình còn sống, còn khoản nợ vay để chuộc, tôi về kiếm việc làm, sẽ trả dần”, anh T. cho hay.

Muôn kiểu lừa đảo tại Campuchia

Sau hơn hai tuần vượt tường rào, thoát khỏi vòng vây của nhóm buôn người, trở về nhà, anh N.Đ.H (SN 1981, trú TP Hà Tĩnh) kể, giáp Tết Nhâm Dần, qua lời giới thiệu của một người quen biết, anh H. vượt biên sang Campuchia để làm công việc “tư vấn khách hàng chơi game”.

"Họ nói thế nhưng thực chất 100% người Việt bị lừa bán sang Campuchia bị ép làm công việc lừa đảo”, anh H. nói.

Vào buổi chiều muộn một ngày giữa tháng 12/2021 (âm lịch), anh H. được “môi giới” móc nối rồi mua vé máy bay miễn phí để vào TP.HCM.

“Tại đây họ đưa tôi cùng nhóm người vào ở chung một khách sạn, đến giữa đêm, họ chở chúng tôi đến sông, đi xuồng máy vượt sông, đi bộ qua bờ đê, rồi đi đường đồng ruộng mất khoảng 6h đồng hồ. Lúc đưa tôi đến công ty, một người Việt phiên dịch nói rằng tôi bị bán 2.500 USD; khi đó mới ngã ngửa là mình bị lừa”, anh H. cho hay.

Ký ức hãi hùng của người đàn ông 7 tháng bị bán qua 7 công ty ở Campuchia-2
Anh H. cho biết: "Làm việc mà bị giam cầm như địa ngục". Ảnh: Thiện Lương

Theo lời anh H., 7 tháng ở Campuchia, anh bị bán qua 7 công ty, mỗi công ty có một kiểu lừa đảo riêng và đều do người Trung Quốc làm chủ.

“Ở mỗi công ty, tôi phải làm công việc khác nhau nhưng gần như chung mục đích lừa tiền của mọi người, trong đó lừa đảo người Việt mình là chủ yếu. Họ tạo ra các app lừa đảo như các trò game, chứng khoán, Shopee, hẹn hò tình yêu, ngân hàng, CSGT… rồi ép những người Việt bị bán sang tìm mọi cách để lừa tiền của người dân tin tưởng trên mạng.

Ví dụ app tình yêu thì gái giả trai, trai có thể giả gái, nhắn tin hẹn hò, lừa đảo tiền của người tin tưởng. App về Shopee họ cũng tạo ra một Shoppe giống như thật, dẫn dụ người tiêu dùng. Tại app này, họ đăng bán các mặt hàng ảo, giá rẻ hơn so với giá trị thực rồi yêu cầu khách hàng đặt cọc trước để họ gửi hàng. Người dùng tin tưởng sẽ chuyền tiền và bị mất tiền cọc. Tất cả họ điều hành rất bài bản, công phu, có người bị lừa tiền tỷ”, anh H. cho biết.

Vượt tường rào trốn vòng vây của nhóm buôn người

Vỡ mộng với “việc nhẹ lương cao”, lại bị ép lừa đảo người khác, anh H. giả vờ mất trí nhớ để trốn tránh công việc, “tôi bảo mình bị mất trí nhớ, nói trước quên sau nên không thể làm được việc. Vì thế họ đã bán tôi từ công ty này đến công ty khác. Lần thứ 7 bị bán, họ giam lỏng, bắt tôi nhịn đói suốt hai ngày, chờ tìm công ty để bán”, anh H. kể.

Cách đây hơn hai tuần, một người Việt phiên dịch nói lại rằng: “chuẩn bị đưa đến thành phố xa, nên tôi biết mình sắp bị bán thêm lần nữa”.

2h sáng, khi nhóm người đưa anh H. cùng 6 người đi cùng từ khách sạn ra để đưa đến “thành phố xa”, anh H. đảo mắt xung quanh thấy phía trước có một bờ tường cao khoảng 3 mét, để ý sơ hở “tôi dùng hết sức chạy, nhảy qua tường rào hơn 3 mét tiến về phía trước. Thấy tôi chạy, 6 người khác cũng chạy theo, nhưng chỉ có tôi trốn thoát, ngoảnh lại thấy 6 người bị chúng bắt lại, dẫm đạp giữa đường”, anh H. nói.

Sau khi vượt qua tường rào, dò dẫm trèo thêm qua bốn mái nhà khác để ra được đường lớn, anh H. nghĩ mình may mắn hơn những người đồng hương còn lại. Ra đến đường lớn, anh H. thuê xe ôm của người Campuchia và trả tiền phí 5 triệu đồng. 

“Do lo sợ nhóm buôn người sẽ tìm tôi ở các ngả đường lớn nên tôi thuê xe ôm đi đường vòng. Vượt qua mấy chục cây số đến cửa khẩu Tho Mo, gần cửa khẩu Mộc Bài. Từ cửa khẩu này tôi thuê xe ô tô chở thẳng về sân bay TP.HCM với giá 1,5 triệu đồng, từ đây tôi mua vé máy bay về nhà”, anh H. cho biết.

Cũng theo anh H., hiện đang có hàng nghìn người Việt bị “giam lỏng” tại các công ty lừa đảo ở Campuchia.

“Hàng nghìn người Việt dính bẫy bên đó, có người thì bị chích điện, đánh đập dã man. Đa số người dân khi trở về không dám ra trình báo công an, mang tâm lý lo lắng, bởi sang đó chính họ cũng bị ép đi lừa đảo”, anh H. chia sẻ thêm.

Theo Vietnamnet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/ky-uc-hai-hung-cua-nguoi-dan-ong-7-thang-bi-ban-qua-7-cong-ty-o-campuchia-2051922.html?fbclid=IwAR3B5e4v6gcycOHF7BetZnzEn163PKGz3Qw90SQ-l2FGdBPykIhi11zqEqQ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.