DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Làm 10 năm, lương vẫn chỉ ở mức 7 con số: Điều nào đã khiến cuộc đời bạn mãi dậm chân tại chỗ?

Theo toquoc.vn - 08:06 | 20/08/2020
webkhoedep.vn - Có khả năng chịu đựng áp lực chính là tiêu chí hàng đầu của một nhân viên tốt. Họ tuyệt đối không vì cảm xúc nhất thời hay khó khăn mà từ bỏ mục tiêu.

Có rất nhiều người đi làm trên 10 năm nhưng vẫn chỉ sở hữu mức lương 7 con số.

Mỗi ngày, họ đều sợ mất việc trong khi bản thân phải gánh một món nợ lớn. Tóc thì cứ rụng dần, vết nhăn thì ngày một nhiều lên, nhưng tiền lương vẫn không thể tăng. Mức lương 7 con số từng là mơ ước của chúng ta những ngày chập chững bước vào đời. Nhưng sau 10 năm, nếu mức lương vẫn là 7 con số thì đúng là thảm hoạ.

Thường thường, nhân viên có thói quen oán trách các ông chủ keo kiệt và thích bóc lột sức lao động. Còn ở góc nhìn ông chủ, nhân viên đòi mức lương và chế độ đãi ngộ không tương xứng với hiệu quả làm việc.

Nhân viên tốt là người có tinh thần thép

Một người bạn làm trong lĩnh vực nhân sự than rằng, giới trẻ bây giờ thật là non kém. Chuyện là cậu ấy có nhận một nhân viên thực tập vào làm việc. Người nhân viên ấy lại có một trái tim mong manh dễ vỡ. Cậu chỉ cần hơi cao giọng một chút, cô bé thực tập ấy đã nước mắt ngắn dài. Bởi vậy, cho dù cô bé ấy thường xuyên gặp sai sót trong công việc, cậu cũng rất ngại phê bình.

Cậu đang cần gấp một tài liệu, giục cô đi photo. Máy in khi ấy lại đang hỏng, cô luống cuống hệt như người đang ngồi trên đống lửa. Không biết làm thế nào, cô khóc rưng rức như một đứa trẻ, nào biết những giọt nước mắt ấy đã làm tiêu tan cơ hội được làm nhân viên chính thức của mình.

Có rất nhiều người suy sụp trong những tình huống tưởng chừng như rất bình thường này. Họ không thể chịu đựng áp lực nên chỉ biết òa khóc hay hờn dỗi. Nước mắt có thể làm cảm xúc tiêu cực trong họ nguôi ngoai, nhưng cũng cuốn trôi luôn cơ hội để họ được người khác nhìn nhận với đúng năng lực của mình.

Một nhân viên trưởng thành là người không mất bình tĩnh vì những chuyện như vậy. Tâm lý họ đủ vững để chống lại những cảm xúc tiêu cực. Cho dù có ấm ức đến đâu, họ cũng không bao giờ bị quật ngã.

Bộ phim "Thư ký Kim sao thế?" là một bức tranh phản ánh chân thực đời sống dân công sở. Sếp là người luôn cho bản thân mình là đúng, tính tình thì khó ưa. Một câu nói của sếp cũng đủ làm cho nhân viên sống dở chết dở. Nhưng thư ký Kim với tinh thần thép đã nhẫn nhịn 9 năm trời. Dần dần, cô chiếm giữ một vị trí quan trọng không thể thay thế. Bí quyết của thư ký Kim chỉ đơn giản là im lặng và mỉm cười.

Mỗi ngày, thư ký Kim phải thức dậy đi làm vào lúc 6 giờ. Cô bị dị ứng phấn hoa, lại thường xuyên được sếp sai đi mua hoa. Thư ký Kim phải học đủ thứ tiếng để có thể giao tiếp với khách hàng đến từ khắp mọi nơi.

Dù chuyện gì xảy ra, thư ký Kim vẫn luôn giữ nụ cười thường trực trên môi. Không biết thắt cà vạt, cô tập thắt với cây treo quần áo ở khách sạn. Không biết ngoại ngữ, cô thức thâu đêm để học tiếng Anh. Thư ký Kim không muốn làm giám đốc mất mặt vì mình.

Những nhân viên như vậy, ai mà chẳng muốn giữ bên mình? Có khả năng chịu đựng áp lực chính là tiêu chí hàng đầu của một nhân viên tốt. Họ tuyệt đối không vì cảm xúc nhất thời hay khó khăn mà từ bỏ mục tiêu.

Làm 10 năm, lương vẫn chỉ ở mức 7 con số: Điều nào đã khiến cuộc đời bạn mãi dậm chân tại chỗ?-1

Viện cơ biện minh là việc làm vô ích

Chốn công sở tàn khốc nhưng cũng rất công bằng. Khi bạn làm sai, bạn phải chịu trách nhiệm, bởi cấp trên chỉ tin vào kết quả, chứ tuyệt không để tâm đến quá trình. Việc kiếm cớ biện minh cho lỗi lầm của bản thân được coi là vô ích. Cho dù bạn vụng chèo khéo chống đến đâu, trong mắt của sếp bạn cũng chỉ là kẻ làm hỏng việc.

Trong Hoan lạc tụng, Quan Thư Nhĩ tốt bụng cùng san sẻ công việc với một đồng nghiệp khác. Trong bản báo cáo, dữ liệu của đồng nghiệp nhập vào bị sai sót nhưng giám đốc chỉ nhìn vào chữ ký của Thư Nhĩ mà quy hết trách nhiệm cho cô. Trong khi cô bị sếp mắng cho một trận và phải tăng ca, người đồng nghiệp kia vẫn bình an vô sự. Thư Nhĩ do quá ấm ức nên chỉ biết tìm An Địch tâm sự. An Địch không những không an ủi mà còn bắt cô phải kiểm điểm lại thái độ làm việc. Ai bảo bút sa gà chết, thói đời xưa nay vẫn thế.

Tập đoàn Alibaba phân cấp nhân viên theo 4 nhóm: minh tinh, chó hoang, bò vàng và thỏ trắng. Minh tinh là nhóm nhân viên tài đức vẹn toàn. Chó hoang là những người có tài mà không có đức. Bò vàng là nhóm người năng lực kém hơn nhưng lại chịu khổ được. Thỏ trắng là nhóm có đức nhưng không có tài.

Các nhà lãnh đạo luôn khuyến khích và ưa thích sử dụng nhân sự thuộc hai nhóm Minh tinh và Bò vàng. Ngược lại, họ sẽ hạn chế sử dụng nhóm Chó hoang. Một nhà lãnh đạo giỏi sẽ không bao giờ dùng người ở nhóm Thỏ trắng.

Khi công ty đã lớn mạnh, nhóm Thỏ trắng sẽ là đối tượng làm tổn hại đến lợi ích công ty nhiều nhất. Thỏ trắng cần cù siêng năng, yêu công ty, nhân cách ổn. Chỉ có điều họ làm việc mà không có hiệu quả. Họ chiếm chỗ của người mới và khiến các nhân viên có thực lực cảm thấy ức chế và bất mãn. Nhiều nhà lãnh đạo vì thương tình mà cứ giữ họ ở lại. Đợi đến khi Thỏ trắng leo lên lão làng thì ngày tàn của công ty cũng sắp đến.

Làm 10 năm, lương vẫn chỉ ở mức 7 con số: Điều nào đã khiến cuộc đời bạn mãi dậm chân tại chỗ?-2

"Hoa hậu thân thiện" chỉ làm hỏng việc

"Hoa hậu thân thiện" được coi là loại nhân viên "toxic" nhất hiện nay. Tôi cũng đã từng gặp loại đồng nghiệp kiểu này. Cậu ta nhạc nào cũng nhảy, người nào cũng chơi. Đối với công việc, cậu ta thường nói nếu có thể thoải mái một chút thì sao cứ phải khổ đến vậy? Mọi thứ chỉ làm ở mức phiên phiến, không bao giờ chịu hết mình.

Loại người này cho đi hội hè xã giao thì như cá gặp nước. Nhưng trong công việc, họ luôn đem tới phiền phức và sẽ là một trong những người đầu tiên bị sa thải khỏi công ty. Hãy nhớ rằng bạn đến đây để làm việc chứ không phải để kết bạn. Người giỏi kết giao, tán gẫu mà không có khả năng làm việc thì không bao giờ có số phận tốt đẹp nơi công sở.

Nhiều người nghĩ làm sale là phải nhanh nhạy, linh hoạt và vô cùng quảng giao. Thực tế không phải như vậy. Hiền là một nhân viên sale tài năng nhất nhì trong ngành bất động sản. Nhưng thái độ làm việc của cô trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ của mọi người. Ở công ty, cô chỉ chăm chú làm việc với cái máy tính, không thích tám chuyện với đồng nghiệp. Hiền luôn đặt ra những yêu cầu vô cùng nghiêm khắc với bản thân. Cô ấy không cho phép cấp dưới làm ăn hời hợt, thiếu trách nhiệm. Những nhân viên làm việc vật vờ, chỉ chờ đến giờ về sẽ sớm bị cô thẳng tay sa thải. Cô ấy càng không thể chấp nhận dáng vẻ yếu đuối, gặp chuyện khó là nản của các nhân viên mới đến. Vì vậy, cô ấy luôn là nỗi ám ảnh đối với cấp dưới, nhưng lại là người đáng tin trong mắt ông chủ.

Bạn không cần làm cho tất cả mọi người đều phải yêu quý mình. Bạn phải dựa vào bản lĩnh và năng lực của mình để leo lên. Đời nay làm gì có chuyện "ngu si hưởng thái bình" hay "sống lâu lên lão làng" nữa đâu.

Nói nhiều như vậy, chỉ là muốn nhắc nhở bạn hãy tự nhìn lại bản thân. Khi mới đi làm, nghèo thì có thể chấp nhận được. Nhưng khi đã đi làm 10 năm, bạn vẫn nghèo thì bạn phải tự kiểm điểm lại chính mình.

Chuyện đi làm nhiều khi bất công và cũng không ít chuyện chẳng may. Nhưng bạn nhất định phải tỉnh táo, đừng há miệng chờ sung. Sẽ chẳng có thành công nào ngẫu nhiên từ trên trời rơi xuống. Bạn cần phải đủ xuất sắc để chinh phục thế giới này.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/lam-10-nam-luong-van-chi-o-muc-7-con-so-dieu-nao-da-khien-cuoc-doi-ban-mai-dam-chan-tai-cho-52020198164320849.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...

  Không một lời kêu gọi, Quang Linh Vlogs ủng hộ 200 triệu cho đồng bào miền Trung

  Đời sống - Thứ sáu, 30/09/2022 10:56
  Quang Linh Vlogs bày tỏ, anh sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động cộng đồng không chỉ Việt Nam mà còn ở Angola trong thời gian tới.

  Vợ phát hiện ung thư vú, bác sĩ tức giận mắng chồng “anh không phải con người”

  Nữ giới - Thứ năm, 29/09/2022 19:28
  Người vợ chịu áp lực và sự đày đọa từ người chồng trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng, dẫn tới tế bào ung thư hình thành.

  Vừa ly hôn, người phụ nữ yêu anh chàng tàn tật trên MXH chỉ vì một câu kỳ lạ!

  Tâm sự - Thứ năm, 29/09/2022 19:18
  Nỗi buồn ly hôn của người phụ nữ đến từ nước Mỹ đã dần được xóa bỏ nhờ sự xuất hiện của người đàn ông đến từ nước Anh xa xôi.

  Ngỡ ngàng 'hot girl trăm ký' Thủy Tiên sau 5 năm hút 8 lít mỡ bụng

  Đời sống - Thứ năm, 29/09/2022 10:54
  Sau 3 năm tham gia bộ phim ăn khách "Về Nhà Đi Con", diện mạo Thủy Tiên có nhiều thay đổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử núi đôi, sắp vỡ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/09/2022 08:04
  Sau khi chi 20 triệu đồng để nâng cấp vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

  Nữ giáo viên sống sót sau cơn cuồng ghen của chồng: Ám ảnh lạnh người

  Gia đình - Thứ tư, 28/09/2022 10:42
  Trong cơn cuồng ghen của chồng, Đặng Thị Thanh Huyền hứng trọn can axit dội vào đầu, trải qua 5 ngày chết lâm sàng, 1 tháng hôn mê sâu, hơn 30 lần phẫu thuật, chi phí chữa trị lên đến tiền tỷ.

  Thêm một bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Đắk Lắk

  Tin y dược - Thứ ba, 27/09/2022 18:49
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

  Ăn quả hồng , người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 27/09/2022 14:29
  Việc ăn quá nhiều hoặc nhai không kỹ những loại quả như hồng, thị hay ăn những loại thực phẩm có độ xơ bã cao như măng rất dễ bị đóng bã thức ăn trong đường tiêu hóa.

  Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 27/09/2022 10:38
  Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

  Những lí do chồng ngoại tình mà đa phần các chị em phụ nữ thường không hề nghĩ tới

  Gia đình - Thứ ba, 27/09/2022 09:56
  Nhiều người vợ sốc nặng khi biết chồng ngoại tình, nhất là những thấy cô bồ có thể kém mình ở nhiều mặt. Thế nhưng ít người đặt ra câu hỏi lí do chồng ngoại tình là vì đâu?.

  4 sai lầm khi diện quần đen khiến chị em trông lỗi mốt

  Xu hướng - Thứ ba, 27/09/2022 08:08
  Chú ý 4 điều này, chị em sẽ không bị mất điểm phong cách khi lựa chọn và diện quần đen.

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.