DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Làm sao để cân nặng của con không còn là gánh nặng của cha mẹ?

Theo m.suckhoedoisong.vn - 13:55 | 29/09/2020
webkhoedep.vn - Cân nặng là chỉ số quan trọng đánh giá sự phát triển khoẻ mạnh của trẻ nhỏ. Muốn trẻ tăng cân hiệu quả, trong quá trình chăm sóc bé, cha mẹ cần áp dụng các phương pháp và chế độ dinh dưỡng giúp bé tăng cân khoa học.

Cân nặng của con - gánh nặng của cha mẹ

Cân nặng, chiều cao là những chỉ số phát triển quan trọng bởi chúng đánh giá phần nào sự phát triển cũng như tình hình sức khoẻ của bé. Theo khuyến cáo, cha mẹ cần theo dõi các chỉ số này đều đặn hàng tháng để có thể có điều chỉnh hoặc cải thiện chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm giúp bé phát triển đúng theo chuẩn tăng trưởng của lứa tuổi. Nếu bé rơi vào tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, thấp còi thì nghĩa là việc chăm sóc bé trước đó đang gặp vấn đề, bé cần có sự thay đổi và hỗ trợ tích cực hơn về dinh dưỡng càng sớm càng tốt.

Làm sao để cân nặng của con không còn là gánh nặng của cha mẹ?-1

Ảnh minh hoạ

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198, trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng không những ảnh hưởng đến phát triển thể chất trong tương lai, thể trạng kém, không đủ sức khoẻ cho các hoạt động cần thiết, kể cả học tập, vui chơi… mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, trí tuệ, hệ miễn dịch…. Đặc biệt, do thiếu hụt vi chất, trẻ thường rơi vào “vòng xoắn bệnh lý”: Thiếu hụt vi chất - miễn dịch kém - bé hay ốm - Biếng ăn và tiêu hoá kém, chậm tăng cân.

Muốn con tăng cân hiệu quả thì phải chọn phương pháp giúp tăng cân khoa học

Tuy nôn nóng và sốt ruột khi con chậm tăng cân, nhưng các mẹ lại thường mắc sai lầm khi tìm giải pháp cho con. Sai lầm phổ biến nhất là thường tìm mọi cách “ép con ăn”, dẫn đến trẻ càng sợ ăn. Từ biếng ăn sinh lý (do thay đổi sinh lý: biết bò, biết đi, biết lật…) hoặc biếng ăn bệnh lý (sau khi bệnh, do dùng thuốc…), trẻ rơi vào tình trạng “biếng ăn tâm lý” - kết quả sẽ khiến tình trạng biếng ăn khó khắc phục hơn.

Sai lầm thứ hai là mẹ bổ sung dinh dưỡng chưa đúng với nhu cầu của con, dẫn đến việc bổ sung cho con nhiều loại thực phẩm, nhiều thuốc bổ nhưng không giải quyết đúng nguyên nhân nên con vẫn chậm tăng cân. Trong nhiều trường hợp, trẻ chậm tăng cân là do hấp thu kém, nếu mẹ không quan tâm tới việc cải thiện hệ tiêu hoá, giúp con tăng cường hấp thu, thì cho dù con ăn uống nhiều chất bổ dưỡng đến mấy vẫn sẽ chậm tăng cân.

Cha mẹ cần đưa trẻ đến Bác sĩ để trẻ được đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Nếu chỉ số cân nặng theo tuổi của trẻ dưới -2SD, trẻ được đánh giá là suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, mức độ vừa. Nếu chỉ số cân nặng theo tuổi của trẻ dưới -3SD, trẻ được đánh giá là suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, mức độ nặng. Căn cứ vào tình trạng dinh dưỡng của trẻ, Bác sĩ sẽ tư vấn cho cha mẹ cách bổ sung mức năng lượng, đậm độ dinh dưỡng, các vi chất cần thiết… theo thể trạng của từng trẻ.

Làm sao để cân nặng của con không còn là gánh nặng của cha mẹ?-2

Thạc sĩ, Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi

Giải pháp tăng cân khoa học - tiêu hoá tốt

Theo Bác sĩ Vi, muốn trẻ tăng cân hiệu quả, cha mẹ cần áp dụng nhiều phương pháp cùng lúc để giúp bé tăng cân khoa học. Tăng cân khoa học và bền vững không chỉ đến từ việc bổ sung năng lượng bù đắp thiếu hụt mà còn phải đảm bảo bản thân cơ thể bé phải tiêu hóa và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Việc tiêu hóa và hấp thu tốt, ngược lại sẽ giúp bé cải thiện được hệ tiêu hoá khỏe, ăn ngon hơn và tăng cân hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ tăng cường miễn dịch đường tiêu hóa cũng hỗ trợ giúp bé tiêu hoá tốt và phòng ngừa  bệnh đường tiêu hoá, bé khoẻ mạnh và tránh gián đoạn quá trình chăm sóc bé.

Cha mẹ cũng cần lên kế hoạch chăm sóc trẻ từ bữa ăn, giấc ngủ, đến việc tăng cường cho bé tham gia các hoạt động thể chất… Trẻ cần được sinh hoạt điều độ, đúng giờ, tránh các bữa ăn vặt, nhất là đồ ăn nhanh hoặc bánh kẹo ngọt, đồng thời, cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động để trẻ nhanh đói, kích thích tiêu hoá. Với những trẻ thiếu cân quá nhiều hoặc suy dinh dưỡng nặng, có thể hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hoá với việc bổ sung men tiêu hoá, men vi sinh hoặc các vi chất khác theo chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng. Bên cạnh đó, sữa là thực phẩm cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Bởi vậy, lựa chọn sữa cho trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng - cũng là một vấn đề cần hết sức lưu ý.

Calokid giúp trẻ Tăng cân khoa học – Tiêu hóa tốt

Calokid Gold là sản phẩm dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân khoa học theo từng giai đoạn phát triển với 02 cách pha phù hợp với nhu cầu và thể trạng của từng nhóm trẻ chậm tăng cân và suy dinh dưỡng - thấp còi. Với 02 cách pha này, chỉ cần mẹ thấu hiểu thể trạng của con trong từng giai đoạn là có thể dễ dàng lựa chọn cách pha phù hợp nhất với bé.

Làm sao để cân nặng của con không còn là gánh nặng của cha mẹ?-3

Calokid Gold có 5 ưu điểm

-  Tăng cân khoa học: Đậm độ dinh dưỡng linh hoạt từ 1.0 - 1,2kcal/ml đảm bảo cung cấp tới 600kcal-720kcal/ngày, giúp tăng cường dinh dưỡng hiệu quả để bé tăng cân khoa học ở từng giai đoạn phát triển. Kết hợp phức hợp đạm có giá trị sinh học cao: Đạm Whey thuỷ phân, Whey cô đặc và Đạm sữa giúp bé duy trì cân nặng ổn định và phát triển khoẻ mạnh.

- Tiêu hóa tốt: MCT – chất béo chuyển hoá nhanh và WPH - Đạm Whey thuỷ phân giúp bé hấp thu dinh dưỡng hiệu quả. Thành phần sữa non cao cấp ColosIgG 24h kết hợp 2’FL-HMO giúp tăng cường miễn dịch đường tiêu hoá. Chất xơ hoà tan FOS cho hệ tiêu hoá ổn định và phòng ngừa táo bón.

- Phát triển trí não: DHA, Choline cần thiết cho sự hoàn thiện và phát triển cấu trúc não bộ, thị giác, giúp bé nhanh nhẹn và thông minh.

- Tăng cường miễn dịch: 2'FL - HMO kết hợp với Sữa non ColosIgG 24h và Kẽm, Selen, Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch.

- Phát triển chiều cao: Canxi, Vitamin D3 và đặc biệt MK7 - một loại Vitamin K2 giúp dẫn dắt Canxi vào xương giúp xương chắc khoẻ và hỗ trợ phát triển chiều cao.

Calokid Gold là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ chậm tăng cân, biếng ăn, suy dinh dưỡng của Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam -  thương hiệu uy tín với hơn 15 năm phát triển trong thị trường sữa bột dinh dưỡng. Calokid Gold giúp trẻ tăng cân khoa học-Tiêu hóa tốt  nhờ bổ sung hệ dưỡng chất tiên tiến, khoa học bao gồm: Whey protein thuỷ phân, MCT -giúp hỗ trợ tiêu hoá, tăng hấp thu; HMO và sữa non ColosIgG 24h giúp tăng cường miễn dịch; DHA giúp phát triển trí não; MK-7 và hệ Khoáng chất đa dạng giúp phát triển chiều cao. Đặc biệt, Calokid Gold có 2 cách pha giúp điều chỉnh dinh dưỡng một cách linh hoạt đáp ứng mục tiêu tăng cân theo thể trạng và nhu cầu của từng trẻ riêng biệt.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM

99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel/Fax: (028) 39152 111

Hotline: 1900 633 559

Website: www.vitadairy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.vn/

Theo m.suckhoedoisong.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://m.suckhoedoisong.vn/lam-sao-de-can-nang-cua-con-khong-con-la-ganh-nang-cua-cha-me-n180774.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Dân sành điệu sẽ chẳng buồn sắm 3 kiểu áo len này vì diện lên rõ là sến súa, kém sang

  Xu hướng - Chủ nhật, 01/11/2020 07:15
  Chị em nên để dành tiền cho những chiếc áo len chuẩn sành điệu thì hơn!

  6 nguyên tắc bắt buộc phải nhớ giúp bạn tránh xa bệnh hô hấp mùa mưa

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 01/11/2020 07:08
  Thời tiết mưa gió rồi lại hanh khô thất thường khiến những người có tiền sử mắc các bệnh hô hấp hay niêm mạc họng, mũi mẫn cảm có thể mắc bệnh. Để phòng tránh bệnh hô hấp mùa mưa cần chú ý tới ăn uống, thể chất và chăm sóc đường hô hấp.

  Chàng trai mới 27 tuổi đã bị nhồi máu não, nguyên nhân xuất phát từ thói quen mà phần lớn người trẻ đều mắc phải

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 01/11/2020 07:02
  Trong mắt nhiều người trẻ, nhồi máu não là bệnh chỉ của người già, nhưng thực tế lại không phải vậy. Mới đây, 1 chàng trai chỉ mới 27 tuổi đã trải qua cơn nhồi máu não "thập tử nhất sinh" chỉ vì thói quen mà nhiều người trẻ cũng mắc phải này.

  Bé gái 8 tuổi chảy máu mũi, xuất hiện ban đỏ và vết bầm tím, bác sĩ cảnh báo trường hợp nghiêm trọng có thể tử vong

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 31/10/2020 19:41
  Cô bé bị chảy máu mũi trong nhiều ngày liên tiếp, chân tay xuất hiện ban đỏ và vết bầm tím kì lạ khiến bố mẹ lo lắng vội đưa đến bệnh viện khám.

  Sau 1 năm áp dụng nhịn ăn gián đoạn, đây là 10 điều đáng chia sẻ tôi đã rút ra được: Chế độ ăn có hiệu quả là chế độ ăn phù hợp nhất

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 31/10/2020 14:54
  Các chế độ ăn kiêng để có giảm cân, sức khỏe tốt hơn luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, trong đó có phương pháp nhịn ăn gián đoạn. Vậy trải nghiệm thực sự khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn sẽ như thế nào?

  Chàng trai mới 29 tuổi đã được chẩn đoán ung thư gan: Nguyên nhân do hai loại thực phẩm trong tủ lạnh

  Bệnh mãn tính - Thứ bảy, 31/10/2020 09:26
  Hôm 22/10 vừa qua, tờ Sohu (TQ) đưa tin về trường hợp của chàng thanh niên tên là Tiểu Minh, đang làm việc ở Thượng Hải, mới 29 tuổi đã bị chẩn đoán ung thư gan.

  38 người ở TP.HCM tiếp xúc gần chuyên gia Hàn Quốc dương tính nCoV

  Tin y dược - Thứ ba, 27/10/2020 19:32
  Chuyên gia Hàn Quốc có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2 tại Nhật Bản đã tiếp xúc gần hàng chục người ở Việt Nam.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Tái dương tính với SARS-CoV-2, sản phụ từng mắc COVID-19 nhập viện

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 08/09/2020 14:33
  Sản phụ N.T.N.A, bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly, chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

  Áo len vặn thừng tái xuất, "bỏ bùa" gái Hàn đến gái Pháp: Các nàng có ngay 14 set đồ đẹp khỏi bàn với kiểu áo "thô ráp" này

  Xu hướng - Thứ bảy, 31/10/2020 09:23
  Những đường vặn thừng dày dặn ấm áp tưởng đâu thô kệch hóa ra lại mang đến những điểm xuyết cực kỳ ngọt ngào, mới lạ cho bạn trong mùa lạnh này.

  4 loại thực phẩm cực kỳ nặng mùi nhưng lại đặc biệt tốt cho sức khỏe phái nữ

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 30/10/2020 23:52
  Mặc dù có mùi vị khó ăn nhưng chị em đừng vội gạt bỏ 4 loại thực phẩm này vì chúng thực sự có lợi cho sức khỏe từ trong ra ngoài.

  Sau 10 giờ tối đừng bao giờ uống 5 loại nước này vì sẽ gây mất ngủ và đe dọa nhiều bộ phận quan trọng của cơ thể

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 30/10/2020 21:56
  Dù nước rất quan trọng với cơ thể nhưng theo các chuyên gia, có 5 loại nước chúng ta không nên dùng sau 22 giờ tối vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và làm tổn thương nhiều cơ quan trong cơ thể.

  Nên uống gì để giúp bạn dễ ngủ hơn? Câu trả lời cực đơn giản từ các chuyên gia

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 30/10/2020 21:03
  Chúng ta thường thích nhâm nhi đồ uống trước khi đi ngủ, nhưng loại đồ uống nào thực sự hữu ích hoặc có hại cho giấc ngủ chất lượng?

  Vụ phát hiện 10 triệu đồng trong áo quần cứu trợ: Tặng lại số tiền cho gia đình tìm trả

  Gia đình - Thứ sáu, 30/10/2020 20:28
  Trước nghĩa cử cao đẹp của một hộ nghèo khi trả lại số tiền 10 triệu đồng tìm thấy trong áo quần cứu trợ, chủ nhân của số tiền và chính quyền địa phương đã đồng ý tặng lại gia đình số tiền tương đương.

  Ai cũng nghĩ bồn cầu là thứ bẩn nhất trong nhà nhưng 5 vật dụng này mới là “ổ vi khuẩn” đầy rẫy mầm bệnh nếu không vệ sinh thường xuyên

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 30/10/2020 20:01
  Đừng tưởng chỉ mỗi nhà vệ sinh hay bồn cầu mới là thứ đại bẩn, ngay đến cả những vật dụng bạn dùng hàng ngày vẫn có thể chứa đầy vi khuẩn nếu không vệ sinh định kỳ.

  Những việc tuyệt đối không nên làm khi bụng đói

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 30/10/2020 19:57
  Uống thuốc chống viêm, cà phê, nước cam hay nhai kẹo cao su là những việc bạn không nên làm khi bụng đói để tránh làm hại sức khỏe.

  99 tuổi vẫn bơi "sương sương" 15km không cần nghỉ, bác sĩ chia sẻ 3 bí quyết sống lâu tránh xa bệnh tật

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/10/2020 12:03
  Ông Liu Junqian là người cao tuổi nhất bơi qua hồ Nhật Nguyệt (Trung Quốc) ở tuổi 99, đến giờ khi đã 109 tuổi, đầu óc vẫn rất minh mẫn, cơ thể khỏe mạnh.

  4 trường hợp “chống chỉ định” cắt tóc layer: Chuyên gia nhấn mạnh càng cắt mặt càng to

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 10:58
  2020 là năm của tóc layer nhưng đáng tiếc, có nhiều trường hợp không phù hợp để “chơi” kiểu tóc này.

  Dùng kem đánh răng để làm đẹp da, trị trứng cá: Sự thật đáng sợ ẩn chứa phía sau được bác sĩ da liễu tiết lộ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 10:09
  Nếu bạn từng nghe nói kinh nghiệm làm đẹp da từ kem đánh răng, hay là từng hi vọng da sẽ trắng sáng sau khi dùng kem đánh răng trị mụn... thì những chia sẻ dưới đây của chuyên gia da liễu chính là hồi chuông cảnh tỉnh kịp thời dành cho bạn.

  Bắt chước video trên youtube, bé 9 tuổi nuốt... bấm móng tay vào bụng

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/10/2020 09:53
  Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa cấp cứu gắp dị vật là... một chiếc bấm móng tay trong dạ dày của bệnh nhi 9 tuổi.

  Những suy nghĩ "kỳ lạ" của đàn ông khi lên giường: 3 bí mật được hé lộ từ những người trong cuộc khiến phụ nữ chắc chắn phải “giật mình”

  Gia đình - Thứ sáu, 30/10/2020 09:42
  Khi lên giường, đàn ông đôi khi ôm những tâm tư sâu kín mà phụ nữ khó lòng hiểu thấu hết.

  Những nàng sở hữu 4 đặc điểm nhan sắc này thì tốt nhất không nên để tóc xõa

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 30/10/2020 09:33
  Đây chính là nguyên nhân vì sao có những cô nàng buộc tóc lên nhìn xinh hơn hẳn so với khi để xõa.

  Bổ sung một số hạng mục của Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Lăng, tỉnh Hà Nam

  Gia đình - Thứ sáu, 30/10/2020 08:24
  Ngày 28/10, Bộ VHTTDL đã có văn bản số 3980/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Hà Nam về việc thẩm định bổ sung hạng mục đền Trung, đền Thượng của Dự án tu bổ, tôn tạo di tích đền Lăng thuộc xã Liêm Cần, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam.

  Ung thư vú di căn có chữa được không: Câu trả lời của bác sĩ chuyên khoa giúp nhiều người hiểu rõ

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/10/2020 06:41
  Hơn 15.000 ca ung thư vú được phát hiện mới mỗi năm tại Việt Nam: Những người sau có nguy cơ cao mắc bệnh

  Loại vi khuẩn làm "mòn bao tử" mà WHO xếp vào nhóm gây ung thư số 1: Cần tránh ăn 3 món để ngừa bệnh

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 30/10/2020 06:36
  Loại vi khuẩn này không chỉ tồn tại trong niêm mạc dạ dày mà còn có trong nước bọt, mảng bám trên răng và khoang miệng, chính bạn cũng có thể đang nhiễm mà không biết.

  Nên đi bộ vào thời điểm nào trong ngày để có hiệu quả sức khỏe tốt nhất?

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/10/2020 05:40
  Đi bộ là một hình thức tập thể dục mà ai cũng có thể thực hiện hàng ngày. Hãy thay đổi lối sống ít vận động để có được sức khỏe tốt hơn, cuộc sống hạnh phúc hơn ngay hôm nay.

  Chỉ với hỗn hợp cực dễ làm này đặt dưới lưỡi khi ngủ, tỉnh dậy cơ thể bạn sẽ tràn đầy năng lượng, khỏe mạnh

  Tin y dược - Thứ năm, 29/10/2020 22:03
  Sử dụng mật ong theo cách này chắc chắn sẽ giúp bạn ngủ ngon, thậm chí với những người mất ngủ lâu năm cũng phát huy tác dụng mà không phải uống một viên thuốc nào.