DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Làm sao để cân nặng của con không còn là gánh nặng của cha mẹ?

Theo m.suckhoedoisong.vn - 13:55 | 29/09/2020
webkhoedep.vn - Cân nặng là chỉ số quan trọng đánh giá sự phát triển khoẻ mạnh của trẻ nhỏ. Muốn trẻ tăng cân hiệu quả, trong quá trình chăm sóc bé, cha mẹ cần áp dụng các phương pháp và chế độ dinh dưỡng giúp bé tăng cân khoa học.

Cân nặng của con - gánh nặng của cha mẹ

Cân nặng, chiều cao là những chỉ số phát triển quan trọng bởi chúng đánh giá phần nào sự phát triển cũng như tình hình sức khoẻ của bé. Theo khuyến cáo, cha mẹ cần theo dõi các chỉ số này đều đặn hàng tháng để có thể có điều chỉnh hoặc cải thiện chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm giúp bé phát triển đúng theo chuẩn tăng trưởng của lứa tuổi. Nếu bé rơi vào tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, thấp còi thì nghĩa là việc chăm sóc bé trước đó đang gặp vấn đề, bé cần có sự thay đổi và hỗ trợ tích cực hơn về dinh dưỡng càng sớm càng tốt.

Làm sao để cân nặng của con không còn là gánh nặng của cha mẹ?-1

Ảnh minh hoạ

Theo Thạc sĩ, Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 198, trẻ nhẹ cân, suy dinh dưỡng không những ảnh hưởng đến phát triển thể chất trong tương lai, thể trạng kém, không đủ sức khoẻ cho các hoạt động cần thiết, kể cả học tập, vui chơi… mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao, trí tuệ, hệ miễn dịch…. Đặc biệt, do thiếu hụt vi chất, trẻ thường rơi vào “vòng xoắn bệnh lý”: Thiếu hụt vi chất - miễn dịch kém - bé hay ốm - Biếng ăn và tiêu hoá kém, chậm tăng cân.

Muốn con tăng cân hiệu quả thì phải chọn phương pháp giúp tăng cân khoa học

Tuy nôn nóng và sốt ruột khi con chậm tăng cân, nhưng các mẹ lại thường mắc sai lầm khi tìm giải pháp cho con. Sai lầm phổ biến nhất là thường tìm mọi cách “ép con ăn”, dẫn đến trẻ càng sợ ăn. Từ biếng ăn sinh lý (do thay đổi sinh lý: biết bò, biết đi, biết lật…) hoặc biếng ăn bệnh lý (sau khi bệnh, do dùng thuốc…), trẻ rơi vào tình trạng “biếng ăn tâm lý” - kết quả sẽ khiến tình trạng biếng ăn khó khắc phục hơn.

Sai lầm thứ hai là mẹ bổ sung dinh dưỡng chưa đúng với nhu cầu của con, dẫn đến việc bổ sung cho con nhiều loại thực phẩm, nhiều thuốc bổ nhưng không giải quyết đúng nguyên nhân nên con vẫn chậm tăng cân. Trong nhiều trường hợp, trẻ chậm tăng cân là do hấp thu kém, nếu mẹ không quan tâm tới việc cải thiện hệ tiêu hoá, giúp con tăng cường hấp thu, thì cho dù con ăn uống nhiều chất bổ dưỡng đến mấy vẫn sẽ chậm tăng cân.

Cha mẹ cần đưa trẻ đến Bác sĩ để trẻ được đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Nếu chỉ số cân nặng theo tuổi của trẻ dưới -2SD, trẻ được đánh giá là suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, mức độ vừa. Nếu chỉ số cân nặng theo tuổi của trẻ dưới -3SD, trẻ được đánh giá là suy dinh dưỡng thể nhẹ cân, mức độ nặng. Căn cứ vào tình trạng dinh dưỡng của trẻ, Bác sĩ sẽ tư vấn cho cha mẹ cách bổ sung mức năng lượng, đậm độ dinh dưỡng, các vi chất cần thiết… theo thể trạng của từng trẻ.

Làm sao để cân nặng của con không còn là gánh nặng của cha mẹ?-2

Thạc sĩ, Bác sĩ Doãn Thị Tường Vi

Giải pháp tăng cân khoa học - tiêu hoá tốt

Theo Bác sĩ Vi, muốn trẻ tăng cân hiệu quả, cha mẹ cần áp dụng nhiều phương pháp cùng lúc để giúp bé tăng cân khoa học. Tăng cân khoa học và bền vững không chỉ đến từ việc bổ sung năng lượng bù đắp thiếu hụt mà còn phải đảm bảo bản thân cơ thể bé phải tiêu hóa và hấp thu tốt các chất dinh dưỡng. Việc tiêu hóa và hấp thu tốt, ngược lại sẽ giúp bé cải thiện được hệ tiêu hoá khỏe, ăn ngon hơn và tăng cân hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, việc hỗ trợ tăng cường miễn dịch đường tiêu hóa cũng hỗ trợ giúp bé tiêu hoá tốt và phòng ngừa  bệnh đường tiêu hoá, bé khoẻ mạnh và tránh gián đoạn quá trình chăm sóc bé.

Cha mẹ cũng cần lên kế hoạch chăm sóc trẻ từ bữa ăn, giấc ngủ, đến việc tăng cường cho bé tham gia các hoạt động thể chất… Trẻ cần được sinh hoạt điều độ, đúng giờ, tránh các bữa ăn vặt, nhất là đồ ăn nhanh hoặc bánh kẹo ngọt, đồng thời, cha mẹ nên khuyến khích trẻ vận động để trẻ nhanh đói, kích thích tiêu hoá. Với những trẻ thiếu cân quá nhiều hoặc suy dinh dưỡng nặng, có thể hỗ trợ hoạt động của đường tiêu hoá với việc bổ sung men tiêu hoá, men vi sinh hoặc các vi chất khác theo chỉ định của chuyên gia dinh dưỡng. Bên cạnh đó, sữa là thực phẩm cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Bởi vậy, lựa chọn sữa cho trẻ chậm tăng cân, suy dinh dưỡng - cũng là một vấn đề cần hết sức lưu ý.

Calokid giúp trẻ Tăng cân khoa học – Tiêu hóa tốt

Calokid Gold là sản phẩm dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân khoa học theo từng giai đoạn phát triển với 02 cách pha phù hợp với nhu cầu và thể trạng của từng nhóm trẻ chậm tăng cân và suy dinh dưỡng - thấp còi. Với 02 cách pha này, chỉ cần mẹ thấu hiểu thể trạng của con trong từng giai đoạn là có thể dễ dàng lựa chọn cách pha phù hợp nhất với bé.

Làm sao để cân nặng của con không còn là gánh nặng của cha mẹ?-3

Calokid Gold có 5 ưu điểm

-  Tăng cân khoa học: Đậm độ dinh dưỡng linh hoạt từ 1.0 - 1,2kcal/ml đảm bảo cung cấp tới 600kcal-720kcal/ngày, giúp tăng cường dinh dưỡng hiệu quả để bé tăng cân khoa học ở từng giai đoạn phát triển. Kết hợp phức hợp đạm có giá trị sinh học cao: Đạm Whey thuỷ phân, Whey cô đặc và Đạm sữa giúp bé duy trì cân nặng ổn định và phát triển khoẻ mạnh.

- Tiêu hóa tốt: MCT – chất béo chuyển hoá nhanh và WPH - Đạm Whey thuỷ phân giúp bé hấp thu dinh dưỡng hiệu quả. Thành phần sữa non cao cấp ColosIgG 24h kết hợp 2’FL-HMO giúp tăng cường miễn dịch đường tiêu hoá. Chất xơ hoà tan FOS cho hệ tiêu hoá ổn định và phòng ngừa táo bón.

- Phát triển trí não: DHA, Choline cần thiết cho sự hoàn thiện và phát triển cấu trúc não bộ, thị giác, giúp bé nhanh nhẹn và thông minh.

- Tăng cường miễn dịch: 2'FL - HMO kết hợp với Sữa non ColosIgG 24h và Kẽm, Selen, Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch.

- Phát triển chiều cao: Canxi, Vitamin D3 và đặc biệt MK7 - một loại Vitamin K2 giúp dẫn dắt Canxi vào xương giúp xương chắc khoẻ và hỗ trợ phát triển chiều cao.

Calokid Gold là sản phẩm dinh dưỡng chuyên biệt cho trẻ chậm tăng cân, biếng ăn, suy dinh dưỡng của Công ty Cổ phần sữa VitaDairy Việt Nam -  thương hiệu uy tín với hơn 15 năm phát triển trong thị trường sữa bột dinh dưỡng. Calokid Gold giúp trẻ tăng cân khoa học-Tiêu hóa tốt  nhờ bổ sung hệ dưỡng chất tiên tiến, khoa học bao gồm: Whey protein thuỷ phân, MCT -giúp hỗ trợ tiêu hoá, tăng hấp thu; HMO và sữa non ColosIgG 24h giúp tăng cường miễn dịch; DHA giúp phát triển trí não; MK-7 và hệ Khoáng chất đa dạng giúp phát triển chiều cao. Đặc biệt, Calokid Gold có 2 cách pha giúp điều chỉnh dinh dưỡng một cách linh hoạt đáp ứng mục tiêu tăng cân theo thể trạng và nhu cầu của từng trẻ riêng biệt.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SỮA VITADAIRY VIỆT NAM

99 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Tel/Fax: (028) 39152 111

Hotline: 1900 633 559

Website: www.vitadairy.vn

Facebook: https://www.facebook.com/vitadairy.vn/

Theo m.suckhoedoisong.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://m.suckhoedoisong.vn/lam-sao-de-can-nang-cua-con-khong-con-la-ganh-nang-cua-cha-me-n180774.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội: Thêm 2 nhân viên trong khu cách ly BV 108 dương tính SARS-CoV-2 sau 4 lần xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ tư, 27/10/2021 14:20
  Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sáng 27/10 cho biết thêm 2 F1 trong khu cách ly dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay chuỗi lây nhiễm liên quan cơ sở y tế này có tổng 6 ca.

  5 khu vực chất lượng không khí ở mức xấu, cao nhất là Cầu Giấy, Hàng Đậu, Thành Công, Mỹ Đình và Phạm Văn Đồng

  Tin y dược - Thứ tư, 27/10/2021 10:23
  Sáng 27-10, tại nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có chỉ số ở mức xấu (màu đỏ), ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dân.

  7 món "siêu bẩn" KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 27/10/2021 10:17
  Dưới đây là những thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn không bao giờ nên gọi trong nhà hàng để tránh ngộ độc thực phẩm.

  3 thứ gây ung thư đang "ẩn náu" trong tủ lạnh nhà bạn mà WHO cảnh báo

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 27/10/2021 08:03
  Dưới đây là những thứ trong tủ lạnh dễ gây ung thư nhất, hầu hết người Việt đều không biết để vứt bỏ chúng.

  Vi khuẩn HP sẽ bị "giết chết" nếu bạn tiêu thụ 2 món rẻ bèo này mỗi ngày

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 27/10/2021 07:54
  Để phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của vi khuẩn HP, nên ăn nhiều 2 loại thực phẩm được mệnh danh là "cao thủ diệt khuẩn" bên dưới đây.

  Ngày 26/10: Có 3.595 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 47 tỉnh, thành; gần 3.000 bệnh nhân khỏi

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 19:50
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.595 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 47 tỉnh, thành; trong ngày có 3.000 bệnh nhân khỏi; 64 ca tử vong

  Hà Nội: Đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 15:14
  CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến các địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19.

  Dịch COVID-19: Bắc Ninh khẩn cấp triển khai biện pháp dập dịch sau khi phát hiện chùm 11 ca bệnh

  Tin y dược - Thứ tư, 20/10/2021 13:15
  Hai ngày 19-20/10, trên địa bàn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận chùm 11 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng liên quan đến các ca bệnh tại Trường Mầm non Sao Mai, thành phố Bắc Ninh.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 19:32
  Trong 18 ca COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội trong 24 giờ qua, có 17 ca tại cộng đồng, chủ yếu liên quan ổ dịch Quốc Oai và salon tóc Mẹ Ớt ở quận Đống Đa.

  Hà Nội: Đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 15:14
  CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến các địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19.

  Hà Nội: Ổ dịch "nóng" nhất ghi nhận thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 09:42
  Theo thông báo của UBND huyện Quốc Oai, đã có thêm 5 F1 chuyển thành F0, nâng tổng số ca dương tính SARS-CoV-2 tại ổ dịch này lên 24.

  Ăn nhiều ức gà để giảm cân, người đàn ông phải nhập viện và được chẩn đoán bị tổn thương thận

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/10/2021 09:40
  Sau 1 tháng liên tục ăn ức gà để giảm cân, người đàn ông luôn cảm thấy mệt mỏi, thắt lưng đau nhức, toàn thân cảm thấy không có lực.

  Cuộc sống "Thị Nở" Quách Phượng sau khi tái hôn, hạ sinh quý tử và cũng mang nỗi niềm của bao mẹ bỉm sữa khác

  Tâm sự - Thứ ba, 26/10/2021 08:59
  Hạ sinh quý tử Quách Phượng thường xuyên chia sẻ nhiều hình ảnh về cậu con trai.

  Ngày 25/10: Có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 52 tỉnh, thành; 1.323 bệnh nhân khỏi

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 20:00
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP. HCM và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 bệnh nhân COVID-19 khỏi; 65 ca tử vong.

  Hà Nội tìm người đến Toà án nhân dân có nhiều cán bộ mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 19:34
  Huyện Quốc Oai (Hà Nội) tìm người đến Toà án nhân dân huyện từ ngày 11/10 đến 24/10 do nhiều cán bộ mắc Covid-19.

  Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 15 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 18:58
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 24/10 đến 18h ngày 25/10, Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó, 15 ca cộng đồng, 3 ca khu cách ly.

  Bỏ 1 củ gừng dưới gối trước khi ngủ, sáng mai thức dậy ai cũng phải bất ngờ khi thấy điều này

  Mẹo vặt - Thứ hai, 25/10/2021 13:24
  Từ lâu, người Việt Nam đã biết dùng gừng vào một số bài thuốc và dùng gừng đặt dưới gối như một thói quen trước khi đi ngủ.

  Hà Nội: Thêm 5 người là cán bộ Công an, tòa án dương tính SARS-CoV-2, ổ dịch tại huyện Quốc Oai tăng lên 12 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 10:34
  3 người công tác tại Công an huyện Quốc Oai, 2 người là cán bộ Toà án nhân dân huyện, được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay ổ dịch mới tại địa phương này đã tăng lên 12 ca.

  Trời đã vào đông, vợ chồng sợ lạnh mà vẫn muốn "thăng hoa tột đỉnh" phải thử ngay 3 tuyệt chiêu dưới đây

  Phòng the - Thứ hai, 25/10/2021 07:26
  Thời tiết lạnh cũng chẳng thể nào làm ảnh hưởng tới "nhiệt" của "cuộc yêu" nếu bạn biết quan hệ đúng cách.

  133 học sinh, giáo viên ở Phú Thọ mắc COVID-19

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 07:21
  Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, đến nay tại địa phương số ca học sinh, giáo viên mắc COVID-19 đã tăng lên so với những ngày trước đó.

  Những đứa trẻ bị "bỏ quên" trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc

  Đời sống - Thứ hai, 25/10/2021 07:01
  “Tất cả các bé đều có ba, có mẹ đầy đủ, nhưng không ai đến đón các em. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc bằng nhiều cách nhưng bất thành, chỉ chờ có phép màu nào đó xảy ra”, bác sĩ Nguyễn Trần Thị Huyền Dung, Trưởng khoa Bệnh lý Sơ sinh, BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết.

  Hà Nội: Phong tỏa tạm thời nơi làm việc và sinh sống của 6 cán bộ công an mắc SARS-CoV-2

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 19:26
  Các bệnh nhân là cán bộ toà án, thư ký, thẩm phán công tác tại TAND huyện Quốc Oai, Trưởng Công an huyện Quốc Oai, Trưởng Công an thị trấn và Bí thư Đảng uỷ thị trấn Quốc Oai.

  Ngày 24/10, Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19 mới, 7 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 19:23
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/10 đến 18h ngày 24/10, Hà Nội ghi nhận 16 ca Covid-19, trong đó 9 ca đã được cách ly, 7 ca cộng đồng.

  Bà Phương Hằng lần đầu lộ hình ảnh đi làm tóc, make up trước khi lên sóng, nhan sắc lại một lần nữa được dân mạng bàn luận sôi nổi

  Đời sống - Chủ nhật, 24/10/2021 19:19
  Kỳ công chuẩn bị trước khi lên sóng nên bà chủ Đại Nam luôn muốn được công nhận mình đẹp.

  Hà Nội phát hiện 6 ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, đang khẩn trương điều tra nguồn lây

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 16:01
  Sáng 24/10, huyện Quốc Oai (Hà Nội) ghi nhận 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Cơ quan chức năng hiện đang khẩn trương điều tra dịch tễ và nguồn lây.

  Đắk Lắk phát hiện hàng trăm F0 trong cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 09:11
  Số ca mắc mới trong cộng đồng tại Đăk Lắk vẫn đang tăng cao trong suốt 2 tuần qua với 501 ca.
  Đọc nhiều nhất
  /nhung-diem-dang-ngo-vu-be-trai-mat-tich-o-binh-duong-doi-tim-kiem-tung-20-lan-ra-soat-doan-suoi-sau-nha-nhung-khong-thay-n-96684.html

  Những điểm "đáng ngờ" vụ bé trai mất tích ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối sau nhà nhưng không thấy

  Theo những người hàng xóm sống gần đó, tại khu vực tìm thấy thi thể của bé trai 2 tuổi được xác định đường đi rậm rạp, khó đi. Trong khi đó, đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nhưng không thấy cháu.