• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Làm thế nào để sơ cứu bỏng đúng cách không nguy hiểm, không để lại sẹo

webkhoedep.vn - Khi bị bỏng bạn cần nhanh chóng sơ cứu vết thương và áp dụng ngay cách chữa vết bỏng, ngoài ra người bị bỏng cần có chế độ chăm sóc hợp lý để vết thương mau lành.

Bỏng là một trong những tai nạn thường xảy ra trong cuộc sống của bạn. Nhưng với nhiều người vẫn chưa biết cách xử lý kịp thời, thường để lại sẹo sau bỏng. Vậy sơ cứu bỏng như thế nào? Hãy cùng Webkhoedep.vn đi tìm hiểu nhé!

>>Đọc thêm: Chuyên gia hướng dẫn cách sơ cứu bỏng đúng cách, tránh bị bỏng rát

Trước hết chúng ta cần hiểu bỏng là gì?

Bỏng là một loại tổn thương ở da, hoặc các mô khác do nhiệt, điện, hóa chất, ma sát hay bức xạ. Thường bị bỏng do tai nạn người đang làm việc ở nhiệt độ cao, hoặc do các chất lỏng như: nấu ăn, các chất hóa học trong phòng thí nghiệm, bỏng do axit, công nhân làm việc ở các nhà máy, bỏng do cồn, phụ nữ vào bếp nấu ăn do không may bị dầu mỡ bắn, hoặc nổ nồi áp xuất… 

                                                                         Làm thế nào để sơ cứu bỏng đúng cách không nguy hiểm, không để lại sẹo-1

                                                                                                             Sơ cứu bỏng đúng cách

Tình trạng của cơ thể khi bị bỏng phụ thuộc vào 3 yếu tố:

Độ sâu của bỏng: với trường hợp này được chia ra làm ba loại, bỏng bề mặt da được coi là bỏng cấp độ I nghĩa là da của bạn chỉ bị bỏng nhẹ, không bị sâu vào trong các lớp da biểu bì, hay mô, tế bào. Bỏng một phần da đây là bỏng cấp độ II, sang cấp độ này diện tích của vết bỏng. lớp biểu bì và một phần của lớp chân bì bị tổn thương, các túi phỏng nước được hình thành, nếu các túi phỏng nước được hình thành, nếu các túi phỏng nước vỡ ra sẽ để lộ một bề mặt màu hồng và cũng rất đau. Bỏng toàn bộ các lớp da đây là bỏng cấp độ III, trường hợp này các lớp da đều bị tổn thương bao gồm cả lỗ chân lông và tuyến mồ hôi. Vết bỏng trắng nhợt hoặc xám lại, khô cứng và mất cảm giác (không đau) và các đầu nút dây thần kinh bị phá hủy.

Diện tích vết bỏng: được tính theo vết bỏng trên cơ thể bạn, diện tích càng rộng bị càng nặng, tuy nhiên có trường hợp diện tích nhỏ nhưng bỏng cũng rất nặng đó là trường hợp bị bỏng axit. Bỏng càng rộng thì càng nguy hiểm hơn vì bỏng càng rộng càng gây mất nhiều dịch của cơ thể, gây đau nhiều hơn, dễ bị sốc và nhiễm khuẩn. Đối với người lớn nếu bỏng từ 15% trở lên và trẻ em từ 10% trở lên phải được coi là bỏng nặng và phải được chuyển tới bệnh viện.

Vị trí của vết bỏng trên cơ thể: Bỏng ở vùng mặt, cổ dễ bị sẹo xấu và sự biến dạng. Bỏng ở mắt có thể dẫn đến mù. Bỏng ở bàn tay các khớp dẫn đến co cứng, giảm chức nǎng hoạt động...Bỏng vùng lưng, hậu môn, sinh dục, nguy cơ nhiễm khuẩn cao, kéo dài thời gian lành vết bỏng. Nếu bị bỏng hơi dễ dẫn đến viêm đường hô hấp, viêm phổi. Vì thế trong quá trình làm việc bạn cần chú ý đảm bảo an toàn lao động.

                                                   Làm thế nào để sơ cứu bỏng đúng cách không nguy hiểm, không để lại sẹo-2

                                                                                                        Các cách sơ cứu bỏng

>>Nguyên nhân béo phì và cách giảm cân cho trẻ em mẹ cần biết

Các cách sơ cứu khi bị bỏng:

Trường hợp bỏng nhẹ (cấp độ I).

Ngâm vết bỏng vào nước lạnh ít nhất 5 phút, sau đó thoa lên vết bỏng một lớp kem dưỡng da có tác dụng bảo vệ, làm lành da như lô hội, thuốc mỡ kháng sinh.

Sử dụng băng gạc nhẹ nhàng quấn lỏng quanh vết bỏng. Có thể sử dụng thêm thuốc giảm đau để cảm thấy dễ chịu hơn.

Sơ cứu Bỏng ở cấp độ II.

Ngâm vết bỏng vào nước ít nhất 15 phút. Có thể đắp vải ướt nhúng nước lạnh lên vết bỏng nhỏ 2-3 phút mỗi ngày, sau đó thoa thuốc mỡ kháng sinh. Sử dụng băng gạc khô băng vết bỏng, thay băng mỗi ngày một lần. Chú ý rửa sạch tay trước khi rửa vết bỏng. Kiểm tra vết bỏng hàng ngày xem có xuất hiện những dấu hiệu như sưng đau, đỏ hơn không. Không lột da từ vết bỏng để tránh nhiễm trùng, không gãi. Sử dụng kem chống nắng trước khi ra bên ngoài vì vết bỏng rất nhạy cảm với ánh nắng mặt trời trong vòng 1 năm.

Sơ cứu Bỏng ở cấp độ III.

 Loại bỏ vải vóc, trang phục… dính ở khu vực vết bỏng, không sử dụng nhúng vết bỏng vào nước hay bất cứ loại thuốc nào bôi lên vết bỏng. Nâng phần bị bỏng lên cao hơn tim, có thể băng bằng băng ẩm, mát, sạch. Có thể bỏ qua bước hai, nhanh chóng đưa nạn nhân đến bệnh viện ngay lập tức.

                                                   Làm thế nào để sơ cứu bỏng đúng cách không nguy hiểm, không để lại sẹo-3

                                                                                Sau khi sơ cứu khẩn trương đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế

Sơ cứu một số trường hợp bỏng đặc biệt:

Bỏng hóa chất:

 Phải tháo bỏ ngay quần áo bị dính hóa chất. Khi tháo phải lưu ý không dùng tay trần. Rửa ngay, rửa liên tục bằng nước càng nhiều càng tốt, nếu không các tổ chức ở vùng bỏng sẽ bị hoại tử hoàn toàn. Xác định được nguyên nhân gây bỏng là do acid thì rửa vết bỏng bằng nước có pha bicarbonat như: dung dịch Natri bicacbonat 10-20%, nước xà phòng, nước vôi nhì 5%; có thể dùng bột phấn viết, xà phòng đánh răng, bột hydroxyt magie rắc hoặc xoa trên tổn thương bỏng.

Nếu bỏng là do kiềm thì trung hòa bằng axit axetic 6%, dung dịch amoniclorua (NH4Cl) 5%, axit boric; nếu không có dung dịch trên dùng nước dấm, nước chanh, nước đường 20%. Nếu vết bỏng chảy nhiều máu thì phải xử trí như một vết thương chảy máu. Chuyển ngay nạn nhân tới cơ sở điều trị.

>>Nguyên nhân tóc nhuộm nhanh phai màu và những điều nên chánh

Bỏng do điện hoặc sét đánh: trường hợp này nếu tim bị ngừng đập bạn phải tiến hành cấp cứu tim ngừng đập sau đó mới xử lý đến vết bỏng. Trước khi sơ cứu nếu bị điện giật phải gỡ các vật khiến bệnh nhân bị bỏng ra khỏi người. Tiến hành sơ cứu, nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế.

Lưu ý quan trọng: Cấp cứu bỏng phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt. Người cấp cứu thành thạo có thể tránh được nhiều biến chứng nguy hiểm cho nạn nhân. 70% số ca bỏng mà được giữ sạch thì sẽ lành tự nhiên. Nhiều ca bỏng nặng, bỏng rộng nhưng được cứu sống và để lại di chứng không đáng kể nhờ có sự cấp cứu và chǎm sóc cấp cứu ban đầu tốt.

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết