DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm nói về việc giám đốc trạm kiểm định 'mù chữ'

Theo Zing - 11:24 | 04/01/2023
webkhoedep.vn - Phó cục trưởng Nguyễn Tô An cho biết hiện không có quy định về điều kiện, trình độ của lãnh đạo trạm đăng kiểm tư nhân, dẫn đến việc chức giám đốc trạm có thể là "tài sản thừa kế".

Thông tin một giám đốc trung tâm đăng kiểm ôtô tại TP.HCM không biết chữ và mới học hết lớp 3 được đại diện Bộ Công an công bố khiến nhiều người bất ngờ và đặt câu hỏi về công tác quản lý nhân lực của ngành đăng kiểm.

Trao đổi với Zing tối 3/1, ông Nguyễn Tô An, Phó cục trưởng Cục Đăng kiểm, cho biết ông cũng mới nghe được thông tin này từ Bộ Công an và sẽ cho các đơn vị xác minh cụ thể.

Thừa nhận đây là thông tin gây bất ngờ với chính mình, tuy nhiên ông An cho biết mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào việc người giám đốc này có đồng thời là đăng kiểm viên hay không.

Không có quy định về trình độ giám đốc trạm

"Theo tôi được biết thì luật hiện nay không có điều kiện về trình độ với chủ đầu tư đơn vị đăng kiểm, chỉ có điều kiện theo Quy chuẩn 103/2019 về cơ sở vật chất, nhân lực của đơn vị đăng kiểm. Điều kiện về trình độ ở đây chỉ áp dụng với các đăng kiểm viên, người chịu trách nhiệm ký lên các giấy tờ chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện", Phó cục trưởng Nguyễn Tô An chia sẻ.

Ông An cho biết thực tế có trường hợp lãnh đạo trung tâm kiểm định không phải là đăng kiểm viên, chỉ hiện diện với vai trò quản lý tài chính, quán xuyến các tài sản của chủ đầu tư.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm nói về việc giám đốc trạm kiểm định mù chữ-1
Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết hiện không có điều kiện về trình độ với chủ đầu tư kinh doanh đăng kiểm xe cơ giới. Ảnh: Thành Đông.

Hiện nay, một người muốn trở thành đăng kiểm viên phải tốt nghiệp trình độ đại học chuyên ngành, được đào tạo đăng kiểm viên, đi thực tập, thực hành nhiều năm rồi qua thi cử mới được cấp chứng chỉ. Làm việc tại các trạm kiểm định, đăng kiểm viên có thể được nâng bậc, trở thành trưởng dây chuyền và có thẩm quyền ký giấy tờ chứng nhận đăng kiểm.

"Ví dụ họ chỉ là một chủ đầu tư, có tiền do bố mẹ để lại rồi đem ra thành lập trung tâm đăng kiểm thì pháp luật không xét trình độ văn hóa của họ, chỉ coi họ như giám đốc doanh nghiệp tư nhân. Còn nếu xác định được họ có bằng cấp đăng kiểm viên thì là chuyện khác", ông Nguyễn Tô An phân tích.

Đánh giá về trường hợp giám đốc trạm đăng kiểm không biết chữ, ông An thừa nhận đây là vấn đề bất cập, bởi kinh doanh dịch vụ kiểm định là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Vì sản phẩm đầu ra liên quan đến trật tự an toàn giao thông của xã hội và sinh mạng con người.

"Do đó, chủ đầu tư cũng phải có những kiến thức hiểu biết về lĩnh vực này thì mới được phép đầu tư", lãnh đạo Cục Đăng kiểm chia sẻ.

Thực trạng chủ đầu tư "thao túng" đăng kiểm viên

Mặc dù khẳng định vấn đề chuyên môn về đăng kiểm phụ thuộc vào các đăng kiểm viên, tuy nhiên vừa qua Cục Đăng kiểm cũng thừa nhận có tình trạng đăng kiểm viên tại các cơ sở tư nhân bị chủ đầu tư thao túng.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm nói về việc giám đốc trạm kiểm định mù chữ-2
Cục Đăng kiểm cho rằng việc cấp phép cho quá nhiều trung tâm đăng kiểm tư nhân gây phát sinh tiêu cực. Ảnh: Duy Anh.

"Đăng kiểm viên làm thuê tại đơn vị đăng kiểm tư nhân sẽ chịu ảnh hưởng, tác động của chủ đầu tư nên không còn tính độc lập trong kiểm tra, đánh giá, xác nhận kết quả kiểm định. Có trường hợp đăng kiểm viên không làm việc tại đơn vị nhưng chủ đầu tư vẫn khai báo và giả mạo chữ ký của đăng kiểm viên để ký xác nhận kết quả kiểm tra", báo cáo của Cục Đăng kiểm gửi Bộ GTVT nêu rõ.

Cục Đăng kiểm cũng đánh giá số lượng đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tư nhân gia tăng nhanh chóng kéo theo cạnh tranh gay gắt, không lành mạnh để thu hút khách hàng; thậm chí một số đơn vị thực hiện sai tiêu chuẩn, bỏ nội dung kiểm tra, giả mạo trong việc kiểm định xe cơ giới...

Theo tìm hiểu của Zing, những sai phạm tại trung tâm đăng kiểm hiện nay không nằm hết ở khối đăng kiểm tư nhân. Trong số các trung tâm đăng kiểm dính sai phạm tại TP.HCM, 3 trung tâm 50-03V, 50-05V và 50-07V là các đơn vị Nhà nước trực thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm cho biết sau khi cuộc khủng hoảng về đăng kiểm này qua đi, sẽ cần rà soát lại một loạt vấn đề về công tác quản lý các cơ sở kiểm định xe cơ giới.

Thông tin tại cuộc họp báo Chính phủ chiều 3/1, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an, cho biết công an đã ra lệnh khám xét nhiều trung tâm đăng kiểm xe cơ giới, khởi tố và bắt giữ các bị can về các tội đưa hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết các trung tâm này bỏ qua nhiều sai phạm. Ví dụ, xe vào kiểm định lốp mòn quá thì thay lốp, thay thành thùng và một số phụ tùng khác, chỉ cần nộp tiền vào làm là xong, khi ra là đảm bảo tiêu chuẩn; hoặc sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định chất khí thải”.

Theo ước tính sơ bộ, có khoảng hơn 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo dạng làm luật như trên. Bên cạnh đó, các trung tâm kiểm định này đã cấp 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.

Đặc biệt, ông Xô thông tin về việc một giám đốc trung tâm kiểm định khi công an bắt viết lời khai thì mới lộ ra việc không biết viết, không biết đọc. Người này khai 50 năm trước chỉ học đến lớp 3, nhưng đến nay trở thành Giám đốc Trung tâm Kiểm định 50-17D ở huyện Nhà Bè, TP.HCM.

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://zingnews.vn/lanh-dao-cuc-dang-kiem-noi-ve-viec-giam-doc-tram-kiem-dinh-mu-chu-post1390782.html?fbclid=IwAR1AWrEY2iyulA-5jBm33mlR5qCHqHH97g9uXQoLSo590FOmfH54IqSuju4
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Không chỉ nhà cửa ẩm ướt, mỹ phẩm cũng mốc meo vì trời nồm

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 03/02/2023 14:54
  Đây là 4 bước bảo quản mỹ phẩm để tránh tình trạng mốc meo trong giai đoạn nồm ẩm này.

  Chú rể xứ Nghệ rước dâu bằng máy xúc, cả làng rủ nhau ra xem

  Đời sống - Thứ sáu, 03/02/2023 14:27
  Chú rể ở Nghệ An rước dâu bằng máy xúc độc lạ, thu hút người dân trong làng đến xem.

  Tận dụng quả trên cây cảnh sau Tết thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 02/02/2023 19:37
  Quất, bưởi, phật thủ, cam canh… là những loại cây cảnh phổ biến chơi Tết. Việc tận dụng các loại quả này sau Tết cần có lưu ý nhất định, tránh độc hại.

  Cúng rằm tháng Giêng có nên tiến hành trước một vài ngày?

  Đời sống - Thứ năm, 02/02/2023 14:37
  Nên cúng rằm tháng Giêng đúng ngày hay có thể cúng trước là băn khoăn của nhiều người khi Tết Nguyên tiêu đến gần.

  Những món ăn tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư vú và buồng trứng

  Nữ giới - Thứ năm, 02/02/2023 10:04
  Nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia cho thấy "thực phẩm siêu chế biến" có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư.

  Nữ sinh qua đời vì ung thư với triệu chứng giống vết côn trùng cắn

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 02/02/2023 07:57
  Cô gái 21 tuổi phát hiện vết sưng trên vai và nghĩ đó là vết côn trùng cắn. Khi đi khám, cô nhận chẩn đoán bị mắc một loại bệnh ung thư hiếm gặp.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  4 kiểu quần jeans được sao Hàn diện mãi không chán

  Xu hướng - Thứ năm, 02/02/2023 07:54
  Nếu có đủ 4 kiểu quần jeans yêu thích của sao Hàn, bạn sẽ không lo thiếu ý tưởng mặc đẹp.

  2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép

  Tin y dược - Thứ tư, 01/02/2023 19:39
  Hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max của Ấn Độ chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ

  Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 01/02/2023 19:33
  Gần đây, khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ xô xát, bất hòa, T.V (8 tuổi, Hà Nội) trở nên lầm lì, ít nói, không giao tiếp với bất kỳ ai dù trước đó luôn được coi là cậu bé ngoan, học tốt.

  Bé trai 5 tháng tuổi tím tái phải cấp cứu do cha mẹ kiêng mùng 1 Tết không vào viện khám

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:31
  Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Khoa Cấp cứu Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức (TP HCM) tiếp nhận trường hợp 1 bé trai 5 tháng tuổi trong tình trạng tím tái.

  Bác sĩ chỉ nguyên nhân không ngờ khiến trẻ nhỏ viêm dạ dày

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:28
  Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn H.p gây bệnh viêm dạ dày có thể do các thói quen như mớm đồ cho trẻ, ăn chung bát đũa, đồ chấm trong bữa ăn.

  Bộ Y tế: Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

  Sản phụ khoa - Thứ tư, 01/02/2023 15:42
  Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

  3 thói quen có thể giúp bạn "miễn dịch" với ung thư

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/02/2023 10:45
  Bác sĩ Wang Lei chỉ rõ những người ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư thường có 3 thói quen tốt dưới đây.

  Áo thun dài tay có 10 cách diện trẻ trung mà vẫn thanh lịch

  Xu hướng - Thứ tư, 01/02/2023 10:34
  Áo thun dài tay là lựa chọn lý tưởng trong mùa xuân ấm áp.

  Ám ảnh những cơn ghen

  Gia đình - Thứ tư, 01/02/2023 10:26
  Thời gian gần đây xảy ra một số vụ án do mâu thuẫn tình cảm. Một số vụ 'đánh ghen' trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Đặc biệt, vụ 'đánh ghen' mới nhất, ngày 30/1, hành vi của đối tượng có thể khởi tố tội 'giết người'.

  Quan hệ với bạn gái cũ khi đi họp lớp đầu năm, thanh niên 28 tuổi nhập viện vì “chú em" dính chưởng

  Nam giới - Thứ ba, 31/01/2023 19:25
  Trong buổi họp lớp đầu năm, nam thanh niên gặp lại bạn gái cũ và nảy sinh quan hệ tình dục nhưng không sử dụng biện pháp an toàn nên phải nhận trái đắng ngay ngày đầu năm mới.

  25 trẻ bị bỏng dạ dày sau khi ăn kẹo 'hơi thở của rồng'

  Phòng bệnh - Thứ ba, 31/01/2023 14:24
  Theo ngành y tế Indonesia, 25 trẻ em đã bị bỏng dạ dày sau khi ăn món kẹo chứa nitơ lỏng có tên chiki ngebul - hơi thở rồng.

  Xuất huyết não ở tuổi 40 vì sai lầm thường gặp khi điều trị tăng huyết áp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 31/01/2023 10:48
  Sau cơn đau đầu đột ngột, người đàn ông ở Thái Nguyên dần mất ý thức, liệt tứ chi. Bác sĩ chẩn đoán anh bị xuất huyết não trên nền bệnh lý tăng huyết áp nhưng không được kiểm soát tốt.

  Nguy cơ hỏng ruột, mắc bệnh mạn tính từ máy rửa bát

  Bệnh mãn tính - Thứ hai, 30/01/2023 10:10
  Cồn ethoxylat trong chất tẩy rửa của máy rửa bát có thể phá hủy ruột. Khi lớp bảo vệ ruột bị hỏng, người dùng dễ mắc viêm dạ dày, tiểu đường, xơ gan, trầm cảm và Alzheimer.

  Đau đầu dữ dội, sợ ánh sáng, người đàn ông phát hiện mắc khối u hiếm gặp

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 29/01/2023 10:51
  Xuất hiện cơn đau đầu dữ dội kèm nôn nhiều và hiện tượng sợ ánh sáng, người đàn ông ở Hà Nội phải đến bệnh viện thăm khám.

  Mặc chân váy suông theo 10 cách thanh lịch, tinh tế

  Xu hướng - Thứ hai, 23/01/2023 09:40
  Với chân váy suông, bạn sẽ hoàn thiện được những outfit thanh lịch để đi chúc Tết.

  Ứng xử ra sao khi con đòi giữ tiền lì xì? Cách làm của bà mẹ ở TPHCM được khen ngợi vì quá khéo

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 23/01/2023 09:34
  Trẻ đòi giữ tiền lì xì là dấu hiệu cho thấy con đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề tài chính. Cha mẹ có thể nhân cơ hội này để dạy con những bài học đầu đời về chi tiêu, cách tiết kiệm, sử dụng tiền mừng tuổi thật hợp lý.

  Thịt gà không thể thiếu trong ngày Tết nhưng có 4 bộ phận của gà không nên ăn

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:33
  Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị nhiều bệnh nhưng có một số bộ phận của gà không nên tiêu thụ quá nhiều.

  Những lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không 'rước họa vào thân'

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:20
  Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến Xuân về, tuy nhiên, món ăn này không phải phù hợp với mọi người và rất nhiều người ăn sai cách nên dẫn đến hậu quả tai hại cho sức khỏe.