DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Lịch sử nước cam ép: Từ loại đồ uống chẳng ai thèm đến biểu tượng dinh dưỡng tại Mỹ, rồi lại bị người tiêu dùng quay lưng

Theo toquoc.vn - 15:13 | 08/10/2020
webkhoedep.vn - Một chuyên gia marketing đã làm thay đổi quan điểm về nước cam tại Mỹ và từ một loại đồ uống chẳng ai thèm trở thành thứ không thể thiếu trong mọi bữa sáng.

Quay ngược dòng lịch sử, việc tiêu thụ nước ép trái cây đã là một hoạt động tồn tại từ lâu đời với loài người. Hoạt động ép nho lấy rượu đã có từ năm 6000 trước Công nguyên (BC), trong khi táo cũng được ủ thành rượu từ lâu và bằng chứng khảo cổ lâu nhất là vào năm 55 BC ở thời Julius Ceasar của đế chế Lã Mã. Đối với nước chanh, bằng chứng khảo cổ lâu nhất là vào năm 900 sau Công nguyên (CE).

Lịch sử nước cam ép: Từ loại đồ uống chẳng ai thèm đến biểu tượng dinh dưỡng tại Mỹ, rồi lại bị người tiêu dùng quay lưng-1

Lượng tiêu thụ nước cam ép tại Mỹ đạt đỉnh vào năm 1998

Ngoài những lý do ngon miệng và dễ trồng, việc ép nước trái cây cho dinh dưỡng cao cũng là một yếu tố khiến con người dùng chúng như một loại ẩm thực. Thế nhưng cho đến trước thập niên 1900, hầu như chẳng có ai để ý đến nước cam bởi hương vị của nó không được ưa chuộng bằng những loại hoa quả khác. Thậm chí việc uống nước cam cũng chẳng hợp với khẩu vị của các loại đồ ăn thời kỳ đó.

Thế nhưng ngày nay, nước cam ép lại xuất hiện ở khắp mọi nơi và trở thành thứ đồ uống yêu thích của người Mỹ cho bữa sáng. Vậy điều gì đã khiến nước cam ép trỗi dậy trở thành loại đồ uống yêu thích của người Mỹ và vì sao lượng tiêu thụ nó lại suy giảm dần trong vài năm trở lại đây?

Khởi nguyên từ marketing  

Vào đầu thập niên 1900, Liên hiệp những người nông dân trồng hoa quả tại California (CFGE) đã có một quyết định điên rồ khi chặt bỏ những cây cam mà họ đã tốn nhiều công sức trồng. Nguyên nhân chính là sản lượng cam quá nhiều, cung vượt cầu khiến giá cam hạ thảm hại. Tất nhiên quyết định này đẫm nước mắt của người nông dân khi phải mất 15 năm để trồng hạt giống đến một cây cam trưởng thành cho thu hoạch đầu tiên.

Trong thời kỳ này, cam chủ yếu được dùng để ăn thường và chẳng mấy ai uống nước cam do vị của chúng không hợp với hầu hết đồ ăn.

Quyết định của CFGE đã đến tai một trong những nhà marketing giỏi nhất thời đó là Albert Lasker. Ông đã thuyết phục các trang trại ở California hợp nhất sản phẩm dưới tên 1 thương hiệu duy nhất: Sunkist. Sau đó tích cực quảng bá cho dòng nước cam thương hiệu này.

Cũng chính Lasker là người đề nghị bán nước cam ép tại Mỹ đầu tiên. Theo Lasker, uống mộc cốc nước cam tương đương bán 3 quả cam, qua đó sẽ dễ dàng giải quyết tình trạng thừa cung. Hơn nữa nếu người tiêu dùng uống nước cam ép, họ sẽ phải mua dụng cụ vắt cam, qua đó tăng doanh số cho công ty.

Lịch sử nước cam ép: Từ loại đồ uống chẳng ai thèm đến biểu tượng dinh dưỡng tại Mỹ, rồi lại bị người tiêu dùng quay lưng-2

Để kích thích người mua, Lasker đề nghị phát những chiếc thìa sắt mang biểu tượng của Sunkist để đổi lấy 24 vỏ gói quả cam. Chương trình khuyến mãi này đã khiến Sunkist thành người mua đồ bạc nhiều nhất tại Mỹ thời gian đó. Tuy nhiên đây chưa phải là yếu tố chính khiến nước cam thành trào lưu tại Mỹ.

Áp dụng bài bản chiến lược marketing, Lasker gắn nước cam với hình ảnh dinh dưỡng, sức khỏe. Ông tài trợ cho hàng loạt báo cáo khoa học chỉ ra rằng nước cam giàu dinh dưỡng và nên được uống trong mọi bữa ăn. Hệ quả là khách hàng bắt đầu tin, qua đó làm tăng 400% doanh số của Sunkist.

Động thái quảng cáo này đã làm thay đổi quan điểm về nước cam tại Mỹ và từ một loại đồ uống chẳng ai thèm trở thành thứ không thể thiếu trong mọi bữa sáng.

Mở rộng nhờ chiến tranh

Dù nước cam đã được quảng bá nhưng các nhà cung ứng lại gặp khó khăn trong việc giữ chất lượng chúng tươi ngon. Trong khi nước táo hay cà chua có thể để lâu trong quá trình vận chuyển thì nước cam lại để được rất ngắn ngày. Việc đựng lâu trong hộp sẽ khiến chúng biến màu xỉn và mất vị tươi ngon. Vậy là dù nhu cầu nước cam tăng cao nhưng chúng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi cho đến Thế chiến II.

Trong chiến tranh, binh lính thường ăn không đủ dinh dưỡng và mắc nhiều bệnh. Đặc biệt việc thiếu Vitamin C khiến nhiều binh lính gặp tình trạng mệt mỏi, sưng đau, teo xương hay thậm chí là lở loét miệng. Bởi vậy vào năm 1942, quân đội Mỹ đã tuyên bố trao thưởng cho bất kỳ ai có khả năng giải quyết thách thức vận chuyển nước cam lâu ngày mà vẫn giữ được Vitamin C.

Năm 1945, các nhà khoa học của Cục quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (USDA) chi nhánh Florida đã phát minh ra công nghệ cô đọng cam thành bột, pha cùng chút nước và thêm chút nước cam tạo vị để ra một thành phẩm mới có thể vận chuyển lâu ngày. Ngay lập tức quân đội Mỹ đã đặt hàng 500.000 thùng nước cam ép dạng này cho binh lính.

Lịch sử nước cam ép: Từ loại đồ uống chẳng ai thèm đến biểu tượng dinh dưỡng tại Mỹ, rồi lại bị người tiêu dùng quay lưng-3

Thế nhưng Thế chiến II lúc này đã chấm dứt và nước cam ép nhân tạo kiểu này bắt đầu được bán ra thị trường. Ban đầu loại đồ uống mới này không thu hút người tiêu dùng mấy và các nhà sản xuất đã tung hàng triệu USD cho quảng cáo. Sau 3 năm kể từ khi chiến dịch quảng bá nước cam ép nhân tạo bắt đầu vào năm 1949, hãng sản xuất lớn nhất thời đó là Minute Maid đã thu về 30 triệu USD.

Kể từ đây, nước cam bắt đầu lan rộng ra toàn nước Mỹ cũng như thế giới. Năm 1950, bình quân mỗi người Mỹ tiêu thụ khoảng 3,6 kg cam mỗi năm thì vào năm 1960, con số này đã vượt 9kg/năm.

Nhu cầu nước cam ép ngày một tăng và đến năm 1970, khoảng 90% sản lượng cam tại bang Florida-Mỹ là được dùng cho sản xuất nước hoa quả.

Thế nhưng nước cam ép không giữ được vị thế của mình lâu. Kể từ năm 1998 đến nay, lượng tiêu thụ nước cam bắt đầu suy giảm. Vậy phải chăng người dân đã chán vị của loại quả này?

Thoái trào của nước cam đóng hộp

Một trong những nguyên nhân khiến người tiêu dùng quay lưng với nước cam đóng hộp là do trình độ dân trí lên cao, mức sống cải thiện khiến mọi người chú ý hơn đến sức khỏe. Kể từ đây, người tiêu dùng phát hiện nước cam ép thực tế chẳng tốt cho sức khỏe như vẫn quảng cáo. 

Nhiều nghiên cứu cho thấy chúng quá nhiều đường, không có nhiều chất dinh dưỡng và thậm chí một số báo cáo còn cho rằng nước cam ép đóng hộp chẳng khác gì một chai nước ngọt không có ga.

Lịch sử nước cam ép: Từ loại đồ uống chẳng ai thèm đến biểu tượng dinh dưỡng tại Mỹ, rồi lại bị người tiêu dùng quay lưng-4

Do đó, nhiều người Mỹ hiện đã chuyển sang tự tay pha đồ uống cho bữa sáng của mình. Thế nhưng đây không phải là yếu tố duy nhất khiến lượng tiêu thụ nước cam ép đi xuống. Khảo sát cho thấy vào năm 1970, khoảng 89% người dân Mỹ ăn sáng thì con số này chỉ còn khoảng 75% vào năm 2016.

Cuộc sống bận rộn khiến giới trẻ Mỹ ngày nay bỏ bữa sáng càng nhiều và hiển nhiên, biểu tượng nước cam cũng trôi đi theo đó. Với bữa trưa và bữa tối, nước cam dường như không hợp vị cho ẩm thực phương Tây.

Bên cạnh đó, việc giá nước cam ép quá cao so với điều kiện kinh tế khủng hoảng thời gian gần đây cũng khiến người Mỹ không còn mặn mà. Giá nước cam ép tại Mỹ rẻ nhất trong khoảng 1995-2005 và liên tục biến động theo chiều đi lên. Chúng chạm đỉnh vào năm 2016 và dù đã hạ nhưng cũng ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của người tiêu dùng. 

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/lich-su-nuoc-cam-ep-tu-loai-do-uong-chang-ai-them-den-bieu-tuong-dinh-duong-tai-my-roi-lai-bi-nguoi-tieu-dung-quay-lung-52020810143312358.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Mỗi khi hệ miễn dịch cố gắng “kêu cứu”, cơ thể sẽ cảnh báo bạn thông qua 6 dấu hiệu rõ ràng sau đây

  Sức Khỏe - Thứ hai, 26/10/2020 09:28
  Ốm đau hay cảm sốt liên tục có thể do thời tiết, nhưng nguyên nhân chính vẫn là do hệ thống miễn dịch đang gặp “trục trặc”, vì vậy một khi xuất hiện 6 dấu hiệu này thì bạn cần phải cảnh giác.

  Thức dậy sớm và uống 2 loại nước này khi bụng đói chị em sẽ cải thiện được sức khỏe và nhan sắc ngay lập tức nhưng cũng cần nắm rõ lưu ý quan trọng

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 21:51
  Có 2 loại nước được chứng minh đem lại hiệu quả tốt nhất khi bụng đói, bạn thử xem mình có sử dụng loại nào dưới đây không nhé!

  Thịt cua ghẹ ngon, ít chất béo nhưng có 4 nhóm người nên tránh tuyệt đối

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 18:48
  Cua ghẹ tuy giàu đạm, ăn ngon miệng, lỡ miệng ăn hơi nhiều cũng không sợ béo nhưng không phải ai cũng ăn được cua.

  "Lục Tỉnh Cầm Ca" - "Giáo trình" về 4 loại hình nghệ thuật đặc trưng của Nam Bộ

  Gia đình - Chủ nhật, 25/10/2020 18:21
  Chương trình giới thiệu bộ sách Lục Tỉnh Cầm Ca diễn ra tại Đường sách TP.HCM, "ngoài mục đích giới thiệu nghệ thuật cổ truyền đặc sắc của Nam Bộ đến bạn đọc, còn hướng đến bước đầu thể nghiệm một giáo trình dẫn nhập, giúp các bạn trẻ tiếp cận và tìm hiểu nghệ thuật cổ truyền một cách dễ dàng và sinh động hơn", ông Phan Khắc Huy, sáng lập nhóm CCD.

  3 loại thực phẩm tuy ngon nhưng lại là tác nhân gây lão hóa, khiến con gái nhanh già

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 25/10/2020 13:14
  Lão hóa, già đi là quá trình mà ai cũng phải trải qua nhưng chẳng ai muốn nó đến sớm cả, nhất là với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, đây là 3 món ăn khoái khẩu của con gái, tuy ngon nhưng lại khiến ban nhanh già đi.

  Ai cũng sợ mắc ung thư, nhưng ung thư lại "sợ hãi" nhất những người thường xuyên thực hiện 5 thói quen này

  Bệnh mãn tính - Chủ nhật, 25/10/2020 08:49
  Để "tấn công ung thư trước khi nó tấn công mình", bạn nên ghi nhớ 5 điều mà tế bào ung thư "sợ" nhất do các vị bác sĩ nổi tiếng Trung Quốc liệt kê.

  Dự kiến năm 2021, Việt Nam thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người

  Tin y dược - Thứ năm, 01/10/2020 05:45
  Dự kiến trong năm 2021, sẽ có ít nhất một trong 4 nhà sản xuất tại Việt Nam tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 giai đoạn II, III. Bộ Y tế đang chuẩn bị các căn cứ pháp lý để thúc đẩy các thủ tục thử nghiệm, cấp phép đăng ký lưu hành đối với vắc xin Covid-19.

  Tái dương tính với SARS-CoV-2, sản phụ từng mắc COVID-19 nhập viện

  Sản phụ khoa - Thứ ba, 08/09/2020 14:33
  Sản phụ N.T.N.A, bệnh nhân được chữa khỏi COVID-19 có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly, chăm sóc tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang.

  Bệnh nhân ở Bình Dương phải thay huyết tương đến 5 lần vì ngộ độc khi ăn pate Minh Chay mua qua mạng dù phát hiện có vị chua

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 01/09/2020 08:28
  Dù phát hiện pate Minh Chay mua về có vị chua nhưng người phụ nữ nghĩ là bình thường nên vẫn ăn và sau đó bị ngộ độc nặng.

  Ai cũng lo bị ung thư nhưng tế bào ung thư sẽ "dè chừng" nếu bạn làm 9 hành động hàng ngày

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 21:52
  Nhắc đến ung thư ai cũng rất sợ hãi, nhưng tế bào ung thư sẽ không dám ghé thăm nếu bạn thường xuyên làm 9 hành động sau.

  5 thói quen con gái hay mắc phải làm tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa, hãy sửa ngay trước khi quá muộn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 19:40
  Các bệnh phụ khoa thường mang đến cho hội chị em rất nhiều phiền toái nên cần ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì những thói quen sinh hoạt lành mạnh.

  "Being an Artist”- những câu chuyện nội tâm của người trẻ

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 18:16
  Triển lãm “Being an Artist” đã được khai mạc tối 23/10 tại thủ đô Hà Nội. Là một buổi triển lãm được thực hiện và dẫn dắt bởi chính các bạn học sinh, thế nên “Being an Artist” mang lại những trải nghiệm mới lạ, những câu chuyện gần gũi với người trẻ hiện nay.

  Xâm phạm bản quyền sách gây thiệt hại lớn cho chủ sở hữu tác phẩm

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 14:46
  Tình trạng vi phạm bản quyền sách xảy ra từ nhiều năm nay, với mức độ vi phạm ngày càng tinh vi và phức tạp. Tuy nhiên, việc xử lý vi phạm tới giờ vẫn gặp phải nhiều khó khăn, trong khi đó, có những NXB phải cạnh tranh với chính đối tượng ăn cắp bản quyền tác phẩm của mình.

  Trung Quân và Denis hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của Lê Tuấn Anh - chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 14:21
  Nguyễn Trần Trung Quân và Denis Đặng đã đến lễ viếng để chia buồn cùng gia đình liệt sĩ Lê Tuấn Anh.

  Những dấu hiệu sớm của bệnh cảm cúm

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/10/2020 14:00
  Bệnh cảm cúm là tình trạng rất phổ biến và có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào. Bệnh sẽ khiến bạn mệt mỏi và khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng công việc .

  Đại dịch Covid-19 gây thiếu hụt nguồn cung nhiều loại thuốc ở Mỹ

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 10:54
  Tình trạng thiếu hụt thuốc men điều trị bệnh Covid-19 đang là vấn đề tồn tại ở Mỹ.

  4 cách điều trị ghẻ nước tại nhà bằng mẹo dân gian hiệu quả

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 24/10/2020 10:30
  Ghẻ nước là bệnh lý về da liễu thường gặp do vi khuẩn ghẻ gây ra. Tuy nhiên, nếu biết những mẹo dân gian này có thể dễ dàng điều trị tại nhà mà không cần đến cơ sở y tế.

  Thiếu niên nôn ra máu, đi ngoài phân đen suốt 3 tuần, bác sĩ kiểm tra khắp người không phát hiện ra bệnh, đến khi bảo há miệng ra thì nguyên nhân mới phơi bày

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 09:28
  Bác sĩ kiểm tra khoang miệng phát hiện răng hàm trên bên phải của Tiểu Cường đang chảy máu.

  Tóc buộc thấp không chỉ có một mà có tới 5 cách biến tấu để bạn không bao giờ thắm thơm nhàm chán

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/10/2020 08:50
  Biết được 5 chiêu dưới đây, bạn để tóc buộc thấp cả năm vẫn đẹp chán.

  Công an Bình Phước chung tay cùng người dân gói 3.000 chiếc bánh tét tiếp sức đồng bào vùng lũ miền Trung

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 08:38
  Mấy ngày qua, các bạn trẻ thuộc lực lượng Công an tỉnh Bình Phước và Công an TP. Đồng Xoài đã hăng hái cùng người dân địa phương gói 3.000 bánh tét gửi đồng bào lũ lụt miền Trung.

  Phòng ngừa đau mắt mùa bão lũ

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/10/2020 08:07
  Những ngày qua, miền Trung nhiều nơi ngập trong biển nước. Bên cạnh những thương vong mất mát về người và tài sản, đồng bào vùng lũ lụt còn phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật.

  Người đàn ông bị tắc ruột sau nhiều ngày ăn lương khô vì mưa lũ

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 24/10/2020 07:55
  Vì ngập lụt, suốt 3 ngày, người đàn ông ở Quảng Bình và gia đình chỉ ăn lương khô cùng ngô, dẫn đến tắc ruột.

  Trẻ nghiện điện thoại có thể mắc hội chứng nguy hiểm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ bảy, 24/10/2020 07:51
  Theo các bác sĩ, khi trẻ sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh, trẻ dễ trở nên hung hãn nếu bị lấy lại và dần vô cảm với thế giới xung quanh.

  Nhà bị lũ cuốn, người đàn ông gửi vợ con cho người thân rồi xung phong đi cứu trợ người dân ngập lụt

  Gia đình - Thứ bảy, 24/10/2020 06:46
  Căn nhà cùng tài sản trong tích tắc đã bị cơn lũ lịch sử cuốn trôi, gia đình anh Mạnh chẳng còn gì trong tay. Giữa lúc ấy, anh Mạnh lại xung phong đi cứu trợ người dân vùng lũ, những người có hoàn cảnh giống mình.

  Nên đi bộ bao lâu mỗi ngày để có kết quả tốt nhất?

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 24/10/2020 05:34
  Đi bộ là hình thức tập thể dục có tác động thấp mà hầu như ai cũng có thể làm được.

  Bỗng dưng thấy bàn chân thay đổi theo 3 cách này, coi chừng bệnh ung thư đang phát triển trong cơ thể, cần lập tức đi khám

  Tin y dược - Thứ sáu, 23/10/2020 21:57
  Nếu muốn biết bản thân liệu đang có nguy cơ mắc bệnh ung thư hay không, bạn có thể nhìn xuống bàn chân, nếu không có 3 dấu hiệu dưới đây thì có thể phần nào yên tâm.

  Câu chuyện nghệ thuật: Cuốn sách nâng tầm hiểu biết về nghệ thuật Châu Âu, một trong những cái nôi lớn nhất về văn minh nhân loại

  Gia đình - Thứ sáu, 23/10/2020 20:05
  Cuốn sách “Câu chuyện nghệ thuật” của tác giả E. H. Gombrich sẽ giúp tất cả độc giả, những người ngoại đạo, những người mới nhập môn, đặc biệt là các độc giả trẻ dễ dàng và thích thú tìm hiểu về nghệ thuật Châu Âu kể từ thời Cổ đại cho thời hiện đại.
  Đọc nhiều nhất
  /su-that-ve-buc-anh-me-om-chat-con-duoi-lop-bun-dat-duoc-cho-la-do-sat-lo-o-quang-tri-lan-truyen-tren-mxh-n-74173.html

  Sự thật về bức ảnh mẹ ôm chặt con dưới lớp bùn đất được cho là do sạt lở ở Quảng Trị lan truyền trên MXH

  Bức ảnh 2 mẹ con này không phải là nạn nhân trong vụ sạt lở đất tại Quảng Trị như nhiều thông tin lan truyền trên Facebook.