DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Lùm xùm bênh nghệ sĩ Việt bị tố ở Tây Ban Nha: Khi nghệ sĩ ngó lơ quy tắc ứng xử

Theo VietNamNet - 09:20 | 08/07/2022
webkhoedep.vn - Không mang tính pháp lý, không có chế tài khi nghệ sĩ và người hoạt động nghệ thuật vi phạm nhưng bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ là cẩm nang cho mỗi hành động, phát ngôn trước công chúng. Tiếc rằng trong mắt nhiều nghệ sĩ, bộ quy tắc tựa như 'gió không màu'.

Phát ngôn phản cảm

Vụ việc hai nghệ sĩ Việt bị tố xâm hại tình dục cô gái 17 tuổi quốc tịch Anh khi du lịch Tây Ban Nha tạo nên cơn chấn động không nhỏ. Công chúng phản ứng trái chiều dù chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng. Lên án, phẫn nộ và cũng có bộ phận thấy tiếc cho người của công chúng có thể tiêu tan sự nghiệp vì những cáo buộc chưa rõ sai-đúng. Nghệ sĩ, đồng nghiệp thân cận với hai nghệ sĩ này gần như giữ im lặng tuyệt đối trên mạng xã hội, trên truyền thông. Ngay cả lãnh đạo hai đơn vị nghệ thuật nơi họ làm việc cũng thận trọng khi buộc phải lên tiếng trả lời báo giới. Ấy thế nhưng cũng có một số nghệ sĩ như Kiều Thanh, Kim Oanh “lội ngược dòng” dư luận bênh vực hai nghệ sĩ bằng những lí lẽ và phát ngôn thiếu tỉnh táo.

Lùm xùm bênh nghệ sĩ Việt bị tố ở Tây Ban Nha: Khi nghệ sĩ ngó lơ quy tắc ứng xử-1

Dư luận phản ứng với phát ngôn lệch lạc của Kiều Thanh, Kim Oanh bênh vực đồng nghiệp liên quan tới vụ việc ở Tây Ban Nha

Kiều Thanh đã cho ẩn bài đăng trên facebook bênh vực hai nghệ sĩ Việt bị tố hiếp dâm, thế nhưng phát ngôn của cô được nhiều diễn đàn chia sẻ rầm rộ. Khán giả không thể đồng ý với nữ diễn viên này về những phát ngôn như “đàn ông đi nước ngoài nào chẳng thử...”, dù “không chủ động thì bị bạn bè tác động, người hâm mộ mời, tặng”. Kiều Thanh còn mỉa mai những cô gái ở nước ngoài “phát triển dậy thì sớm, trải nghiệm cũng sớm từ 12, 13 tuổi”. Quan điểm sai lệch của nữ nghệ sĩ bị dư luận chỉ trích dữ dội.

“Nếu trường hợp nghệ sĩ nào đó mượn sự việc ồn ào của nghệ sĩ khác để đánh bóng tên tuổi, gây ra sự tò mò, quan tâm của công chúng đối với bản thân thì càng trở nên nghiêm trọng về mặt đạo đức nghề nghiệp, hết sức đáng lên án.PGS.TS Bùi hoài sơn

Không riêng Kiều Thanh, diễn viên Kim Oanh cũng gây bão dư luận khi bênh vực đồng nghiệp bằng cách móc máy những người không đứng về phía hai nghệ sĩ Việt, trong đó có đoạn: “Nói chung đi chơi mà bị ‘mời lên phường’ thì đen rồi. Chết vì thiếu hiểu biết, chứ ngu gì mà hấp với chả diêm”. Khác với Kiều Thanh ẩn đi bài chia sẻ gây tranh cãi, Kim Oanh tiếp tục bảo lưu quan điểm và chia sẻ nội dung mới với giọng điệu thách thức: “Vậy nên tôi bênh các bạn tôi đấy, tôi bênh đồng nghiệp tôi đấy. Thì sao? Các bạn tôi làm đúng tôi cũng bênh, làm sai tôi cũng bênh, bênh ngu tôi cũng bênh”.

Phát ngôn phản cảm, gây sốc của nghệ sĩ và người hoạt động nghệ thuật không lạ. Tháng 12/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành bộ quy tắc ứng xử với kỳ vọng đưa ra thước đo chuẩn mực cho ứng xử và phát ngôn của nghệ sĩ trước công chúng. Đó là những quy tắc cô đọng trong hoạt động nghề nghiệp, ứng xử với đồng nghiệp, công chúng, ứng xử trên báo chí truyền thông và không gian mạng trong đó đều nhấn mạnh đến “bày tỏ và chia sẻ quan điểm đúng đắn, khách quan, không sử dụng từ ngữ gây mâu thuẫn, không sử dụng ngôn ngữ phản cảm”.

Thận trọng khi phát ngôn

Phát ngôn lệch lạc và phản cảm của những nghệ sĩ như Kiều Thanh, Kim Oanh làm dấy lên làn sóng phản đối của dư luận, thậm chí đòi tước danh hiệu nghệ sĩ ưu tú của họ. Các chuyên gia văn hóa cũng thẳng thắn mổ xẻ câu chuyện phát ngôn lệch lạc của một số người hoạt động nghệ thuật.

Nhà thơ, chuyên gia truyền thông Nguyễn Phong Việt cho rằng đã có bộ quy tắc ứng xử dành cho nghệ sĩ, thế nên bất cứ phát ngôn nào của nghệ sĩ dù trực tiếp hay gián tiếp thì đều nên cân nhắc, vì nó sẽ liên quan đến hình ảnh cá nhân cũng như sự tác động đến công chúng… “Trong vụ việc vừa xảy ra, chúng ta vẫn đang trong tâm thế chưa biết rõ chân tướng sự việc như thế nào. Do đó, ở góc độ cảm xúc, có thể hiểu được vì sao những đồng nghiệp của nghệ sĩ đang trong diện nghi vấn, lên tiếng bảo vệ những người họ quen biết. Tuy nhiên, tôi cho rằng, mọi việc lên án hay bao biện lúc này đều không mang đến giá trị tích cực nào cả”, Nguyễn Phong Việt nói.

Anh phân tích, việc lên tiếng trên các trang mạng xã hội-nơi không có “bộ lọc” nào trước khi đăng lên-vô hình trung có thể gây ra những hệ lụy không đáng có cho người lên tiếng… Thậm chí trong nhiều trường hợp bị “vạ lây” vào dù rằng chúng ta chẳng hề liên quan gì đến sự việc. “Họ nên chọn một thái độ trung hòa và chờ đợi vụ việc đưa ra ánh sáng. Lúc đó, việc lên tiếng cho cái đúng hay sai của nghệ sĩ với các đồng nghiệp đang liên quan vẫn chưa hề muộn”, anh Việt bày tỏ.

Chia sẻ với Tiền Phong, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn, Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội cho rằng, việc một vài nghệ sĩ có những chia sẻ thông cảm với những vi phạm của đồng nghiệp là cách họ mong muốn thể hiện sự chia sẻ, động viên đồng nghiệp vượt qua khó khăn, áp lực của dư luận, mong muốn dư luận có một cách tiếp cận khác. “Đối với nghệ sĩ là bên cạnh một “thân phận” đặc biệt, họ cũng là người bình thường, cũng có thể mắc những lỗi thông thường, rất cần được tha thứ. Tuy nhiên, tôi cũng hiểu rằng, nghệ sĩ có một vị trí xã hội hết sức đặc biệt. Họ là những người được công chúng ngưỡng mộ, ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ, thái độ, hành vi, lối sống của công chúng. Đặc biệt là ở nước ta, nghệ sĩ luôn được mong chờ trở thành những tấm gương sáng cho xã hội, để truyền cảm hứng về tính hướng thiện, vẻ đẹp cho công chúng. Chính vì thế, vinh dự càng lớn thì trách nhiệm xã hội của nghệ sĩ càng nhiều. Đó là lý do xã hội khắt khe nhiều hơn với nghệ sĩ”, PGS.TS. Bùi Hoài Sơn nêu.

Không chỉ có hiện tượng bênh vực nghệ sĩ, còn có những người “đu” theo lùm xùm của nghệ sĩ trên mạng xã hội. “Nếu trường hợp nghệ sĩ nào đó mượn sự việc ồn ào của nghệ sĩ khác để đánh bóng tên tuổi, gây ra sự tò mò, quan tâm của công chúng đối với bản thân thì càng trở nên nghiêm trọng về mặt đạo đức nghề nghiệp, hết sức đáng lên án. Nghệ sĩ phải ý thức rõ về chuyện này để khi họ có những chia sẻ, phát ngôn cần phải hết sức thận trọng, tránh làm ảnh hưởng đến môi trường lành mạnh, mong ước của công chúng đối với vẻ đẹp của nghệ thuật được thể hiện qua người nghệ sĩ, cũng như hình ảnh của chính họ. Tôi luôn có một niềm tin rằng, nghệ sĩ có vai trò giúp xã hội khai mở về cái thiện, cái đẹp và tình yêu thương. Vì thế, khi làm tròn trách nhiệm đạo đức và nghề nghiệp của mình, họ thực sự là những người đáng trân trọng. Đó là điều cả xã hội mong chờ ở nghệ sĩ”, ông Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

Xung quanh câu chuyện của hai nghệ sĩ Việt, chuyên gia truyền thông Nguyễn Ngọc Long cho rằng Hồng Đăng, Hồ Hoài Anh “đã đánh mất cơ hội ‘khoanh vùng đám cháy’ từ những phút đầu tiên” bởi vì nếu xử lý tốt thì mọi thứ sẽ được đặt đúng vị trí là “có cáo buộc” và “bị điều tra”. Thay vì việc phải nhấn mạnh vào việc “bị tố cáo” và “mạnh mẽ phản đối” bằng cách dùng mọi biện pháp có thể bảo vệ bản thân, tin tưởng vào sự công minh của pháp luật Tây Ban Nha thì hai nghệ sĩ chọn cách im lặng và khóa facebook cá nhân để lánh nạn.

Theo VietNamNet
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.