• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Lưu ý trong chăm sóc, điều trị cúm tại nhà

webkhoedep.vn - Các dấu hiệu và triệu chứng có thể từ đau họng và chảy nước mũi đến sốt, ớn lạnh và đau cơ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khủng khiếp, nhưng nếu bạn khỏe mạnh, dưới 65 tuổi và không mang thai, thì thường bạn có thể tự chăm sóc và điều trị tại nhà thay vì đến bác sĩ.

1. Các biện pháp chăm sóc và điều trị cúm tại nhà

1.1 Điều trị cúm ở người lớn

Uống acetaminophen (Tylenol hoặc loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin IB hoặc loại khác) để giảm sốt và đau cơ. Không nên sử dụng các sản phẩm có chứa aspirin cho trẻ em hoặc thanh thiếu niên đã mắc bệnh thủy đậu hoặc có các triệu chứng giống như cúm, vì thuốc này có liên quan đến hội chứng Reye, có khả năng đe dọa đến tính mạng ở những trẻ.

Đảm bảo đầy đủ chất lỏng, chẳng hạn như nước, nước hầm xương thịt hoặc đồ uống thể thao (sports drinks).

Nghỉ ngơi khi cần thiết hoặc có thể hoạt động nhẹ tùy thuộc vào các triệu chứng và mức độ bệnh.

Tốt nhất khi mắc bệnh cúm, bạn nên ở nhà không đi làm, đi học và hạn chế đi đến những nơi công cộng khác trong ít nhất 24 giờ sau khi hết sốt để tránh lây nhiễm cho người khác. Hầu hết người bệnh sẽ cảm thấy tốt hơn trong vòng một tuần sau khi bị nhiễm virus cúm, mặc dù triệu chứng ho phải đến một hoặc hai tuần nữa thì bệnh mới khỏi hoàn toàn.

1.2 Điều trị cúm ở phụ nữ có thai

Nếu bạn bị mắc cúm khi đang mang thai hoặc sinh con trong vòng hai tuần, thì tốt nhất bạn nên đi đến cơ sở Y tế để bác sĩ khám, chăm sóc và điều trị. Bác sĩ có thể kê đơn sử dụng các thuốc thuốc kháng virus như oseltamivir (Tamiflu), zanamivir (Relenza) hoặc peramivir (Rapivab) càng sớm càng tốt. Các loại thuốc này có hiệu lực cao nhất khi được sử dụng trong vòng 48 giờ kể từ khi có triệu chứng đầu tiên.

Lưu ý trong chăm sóc, điều trị cúm tại nhà-1

Phụ nữ có thai những tháng đầu nên đến cơ sở Y tế để bác sĩ khám, chăm sóc và điều trị

Do cúm có nhiều khả năng gây bệnh nặng ở phụ nữ mang thai so với phụ nữ không mang thai và uống thuốc kháng virus có thể ngăn ngừa các biến chứng cúm nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi. Tiêm phòng vắc - xin cúm là cách tốt nhất để bảo vệ bà mẹ và thai nhi khỏi những biến chứng nguy hiểm của bệnh cúm khi mang thai. Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) khuyến cáo nên tiêm phòng vắc - xin cúm cho tất cả phụ nữ mang thai trong mùa cúm (thường là từ tháng 11 đến tháng 1 hoặc sau đó), ngoại các đối tượng có phản ứng dị ứng với mũi tiêm phòng cúm trước đó.

1.3 Điều trị cúm ở trẻ nhỏ

Gọi xe cấp cứu hoặc đưa trẻ đến bệnh viện nếu trẻ bị co giật. Hầu hết trẻ em bị cúm là do nhiễm trùng đường hô hấp do virus và thông thường sẽ phục hồi tốt. Nhưng trong một số trường hợp, cúm có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng hơn có ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Gọi bác sĩ nếu con của bạn:

Dưới 2 tuổi

Không chịu ăn, hay cáu kỉnh và mệt mỏi

Nôn và tiêu chảy hoặc có triệu chứng mất nước

Bị sốt kéo dài hơn 3 đến 4 ngày

Ho kéo dài

Có vấn đề về hô hấp

Có cổ cứng

Triệu chứng cúm và sốt đã giảm nhưng xuất hiện trở lại

Trẻ cảm thấy không thoải mái hay không tỉnh táo hơn khi cơn sốt đã giảm

Không ướt tã hoặc không đi tiểu trong vòng 8 giờ

Khóc nhưng không có nước mắt

Bị phát ban

Cho uống nước và nghỉ ngơi

Cho bé bú nhiều sữa mẹ hoặc sữa công thức. Cố gắng cho ăn thường xuyên hơn và chia thành nhiều bữa. Dung dịch điện giải có thể được sử dụng nếu trẻ không uống sữa.

Đối với trẻ lớn hơn có thể uống các chất lỏng khác như nước và nước trái cây, dung dịch điện giải đường uống. Lưu ý, không sử dụng bất kỳ chất lỏng nào có chứa caffeine.

Để trẻ nghỉ ngơi.

Chú ý đến tần suất và số lượng nước tiểu của trẻ để theo dõi tình trạng mất nước.

Điều trị triệu chứng

Sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng ngủ của trẻ để giữ ẩm nhằm giúp giảm nghẹt mũi.

Làm loãng đờm bằng nước muối rửa mũi giúp giảm tắc nghẽn đường thở.

Cho trẻ tắm nước ấm. Mặc quần áo rộng thoải mái và giữ phòng thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Cho trẻ uống sữa bột acetaminophen (Tylenol) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin) để giảm đau cơ, đau đầu, sốt và đau họng. Không sử dụng các sản phẩm có chứa aspirin do làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Reye.

Không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi sử dụng ibuprofen.

Không tự ý cho trẻ dưới 6 tuổi uống thuốc điều trị cúm hoặc cảm lạnh khi chưa được bác sĩ khám và kê đơn.

Lưu ý trong chăm sóc, điều trị cúm tại nhà-2

Tiêm phòng vắc-xin cúm là giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay

2. Tránh lây nhiễm cho người khác

Do vắc - xin cúm không thể phòng hiệu quả 100% cho tất cả các loại cúm, do đó, điều quan trọng người bệnh và người khỏe mạnh nên thực hiện các biện pháp để giảm sự lây lan của virus:

Rửa tay. Rửa tay kỹ lưỡng và thường xuyên là một cách hiệu quả để ngăn ngừa nhiều bệnh nhiễm trùng bằng cách sử dụng chất dung dịch rửa tay có chứa cồn hoặc xà bông với nước.

Che khi ho và hắt hơi. Che miệng và mũi khi bạn hắt hơi hoặc ho bằng khăn giấy hoặc ho, hắt hơi vào khuỷu tay của chính mình.

Tránh đám đông. Virus cúm dễ dàng lây lan bất ở những nơi tụ tập đông người như mẫu giáo, trường học, tòa nhà văn phòng, phương tiện giao thông công cộng. Bạn có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng bằng cách tránh đến các khu vực đông người khi đang có dịch cúm. Và nếu bạn bị bệnh, hãy ở nhà ít nhất 24 giờ sau khi hết sốt để giảm bớt khả năng lây nhiễm cho người khác.

3. Tiêm phòng vắc - xin cúm

Vaxigrip 0.25 ml của hãng Sanofi (Pháp) dành cho trẻ dưới 36 tháng tuổi

Vaxigrip 0.5 ml của hãng Sanofi (Pháp) dành cho trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên và người lớn

Influvac 0.5 ml của hãng Abbott (Hà Lan) dành cho trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên và người lớn

Lưu ý trong chăm sóc, điều trị cúm tại nhà-3

Xem link gốc Ẩn link gốc https://www.vinmec.com/vi/vac-xin/kien-thuc-tiem-chung/luu-y-trong-cham-soc-dieu-tri-cum-tai-nha/?link_type=related_posts
Theo Vinmec
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)