DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Lý giải thất bại của tuyển Việt Nam trước UAE

Theo Zing - 10:20 | 16/06/2021
webkhoedep.vn - Việc vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 là một dấu mốc mới, dấu mốc lịch sử nhưng cũng là dấu mốc để hiểu hơn về lẽ mạnh - yếu, thịnh - suy từ lăng kính túc cầu.

Khi Australia thắng Jordan, tuyển Việt Nam coi như đã giành vé vào vòng loại thứ ba bất chấp kết quả trước UAE. Chúng ta đã thua, một trận thua nặng nề dưới thời huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo.

Chúng ta thua 2-3 trước UAE nhưng vẫn giành vé, song cũng đừng vì thế mà cho rằng tuyển Việt Nam có kết quả này nhờ chiến thắng của người Australia. Trên tất cả, tấm vé ấy là thành quả của từng cầu thủ, từng thành viên ban huấn luyện qua từng phút thi đấu lẫn chuẩn bị cho 6 trận ở vòng bảng này.

Lý giải thất bại của tuyển Việt Nam trước UAE-1


Tuyển Việt Nam giành vé vào vòng loại thứ ba World Cup 2022 dù thua 2-3 trước UAE. Ảnh: Y Kiện.

Đẳng cấp của UAE

Thất bại của tuyển Việt Nam trước UAE cho thấy rất rõ cái lẽ mạnh - yếu trong một môn thể thao cạnh tranh đối kháng như bóng đá. UAE mạnh hơn chính họ ở thời điểm đến Mỹ Đình ngày nào. Cái mạnh ấy không chỉ đến từ các cầu thủ nhập tịch, mà còn đến từ việc họ đã chơi có tổ chức hơn và không còn tự phát nữa. UAE mạnh hơn chúng ta, ở cả khía cạnh cá nhân lẫn tập thể. Kẻ mạnh thắng kẻ yếu, âu cũng là lẽ thường.

Nhưng cái lẽ mạnh - yếu trong chiến thắng của UAE trước tuyển Việt Nam là thứ mà chính chúng ta cần học thuộc lòng, bởi sẽ còn nhiều đối thủ mạnh khác nữa phải đương đầu. Hiểu rõ lẽ mạnh - yếu, hiểu mình, biết người, chỉ điều đó mới giúp ta có được một đối sách phù hợp nhất và tốt nhất.

Cầu thủ UAE hơn Việt Nam về thể chất, tốc độ, kỹ năng. Đội bóng UAE hơn Việt Nam về tính gắn kết trong tổ chức nhờ vào các tố chất cá nhân tốt hơn ấy. Và UAE hơn về đấu pháp trong trận cầu mà họ buộc phải thắng, trong khi tuyển Việt Nam dẫu thua vẫn còn cơ hội.

Buộc phải thắng, nhưng UAE không cậy sức, cậy năng lực để dâng lên đá cuồn cuộn và tạo áp lực liên tục lên khung thành của Bùi Tấn Trường. Thay vào đó, họ giữ cự ly đội hình tốt, giữ khối đội hình tốt và tạo ra hai "module" khác nhau, nhưng lại liên kết với nhau chặt chẽ và nhuần nhuyễn.

"Module" thứ nhất là bộ tứ vệ và 2 tiền vệ trung tâm của họ. Ở "module" này, UAE chủ động chơi chậm rãi, thong dong ngay cả khi họ chưa có thứ mình cần nhất là bàn thắng. Nhìn họ chuyền bóng, chúng ta không thấy tốc độ ở đó. Và khi thấy một đối thủ chậm rãi, chúng ta nghĩ họ không nguy hiểm. Song, thực ra, đó là một sự chậm rãi nguy hiểm khôn lường.

Lý giải thất bại của tuyển Việt Nam trước UAE-2

3 pha lập công vào lưới Tấn Trường cho thấy đẳng cấp chênh lệch của UAE. Ảnh: Quang Thịnh.

Đó là cách UAE chủ động kéo đội hình Việt Nam lên, khiến những khoảng cách giữa cầu thủ Việt Nam với nhau giãn ra một chút, bắt các cầu thủ tuyến trên của Việt Nam di chuyển nhiều hơn một chút.

Và ở vào thời điểm thật sự thích hợp, "module" này của UAE phát động bóng lên cho "module" phía trên, với 1 trung phong và 3 cầu thủ tấn công chơi phía sau. Đó cũng là lúc tiền vệ trung tâm của họ từ từ di chuyển lên cao hơn, với chủ trương rất cụ thể: Đón lõng phòng khi đợt tấn công của họ bị bẻ gãy.

Ở "module" thứ hai, UAE cũng duy trì sự bình thản để chưa chơi bóng ở tốc độ cao. Nhưng chỉ cần nhận thấy hệ thống phòng thủ của Việt Nam bị xô lệch, họ sẽ tung ngay các đường xẻ qua khe hậu vệ, chuyền ra sau lưng hàng thủ để cầu thủ tấn công tăng tốc bất thần và đón lấy cơ hội. UAE chủ yếu tăng tốc khoảng ở 1/3 sân của Việt Nam và ở cự ly ấy, với thể chất của họ, họ dễ dàng thắng trong các cuộc đua tay đôi.

Tuyển Việt Nam nỗ lực

Trong khi đó, hàng tiền vệ Việt Nam dù được tăng cường thêm Quang Hải, nhưng chúng ta vẫn gãy trước đối thủ. Cơ bản, tính tranh chấp của chúng ta không mạnh, nhưng quan trọng hơn là khi mất bóng, UAE thay đổi tốc độ rất nhanh. Họ áp sát nhanh, áp sát ngay khi cầu thủ chúng ta mới nhận bóng và đang ở tư thế khó. Bởi thế, chúng ta không có những đường chuyền phản công đủ tạo nên cơ hội mà thường là các đường chuyền sai địa chỉ hoặc sửa lưng.

Điểm uy hiếp của UAE cũng thường xuyên ở không gian khoảng 16-20 m cách mặt thành Tấn Trường, tại 2 hành lang trong. Đó cũng là không gian nằm giữa khe các trung vệ. Lúc tăng tốc ấy của họ, chúng ta mới cảm nhận được họ đáng ngại thế nào. Bàn mở tỷ số của UAE đã đến theo cái cách như thế và đáng ngại hơn là khi họ có bàn thứ 2, rồi thứ 3, họ cũng không tăng tốc thêm dù rằng làm thế, họ đủ khiến ta vỡ trận. Rõ ràng, họ rất tỉnh.

Lẽ mạnh - yếu ở đây nằm ở chỗ cái tỉnh ấy chứ không phải hơn thua nhau về tố chất cá nhân và tập thể. Và UAE cũng chưa phải là đội tỉnh nhất trong các đội sẽ gặp Việt Nam sau bắt thăm chia bảng vòng loại thứ ba. Ở đó, các đối thủ sẽ tỉnh hơn và quái hơn nhiều.

Lý giải thất bại của tuyển Việt Nam trước UAE-3
Bàn thắng của Tiến Linh và Minh Vương cho thấy tinh thần không từ bỏ của tuyển Việt Nam. Ảnh: Y Kiện.

Bây giờ thì nói về lẽ thịnh - suy. Suốt từ năm 2017 tới giờ, bóng đá Việt Nam đang thịnh. Người yêu mến HLV và tuyển thủ cũng ngày một nhiều hơn. Nhưng ở vòng loại thứ ba, với toàn đối thủ nặng ký hơn nhiều lần, khả năng duy trì thành tích tốt sẽ là không lớn. Lúc ấy, rồi sẽ xuất hiện những chê bai, những đánh giá tiêu cực về cả một tập thể đã nỗ lực bao năm dài. Đó mới là thứ nguy hiểm nhất bởi thói quen phù thịnh và không biết động viên khi suy dường như đã ăn sâu lâu rồi.

Tuy nhiên, điểm sáng mà chúng ta không nên bỏ qua chính là 2 bàn thắng của Việt Nam. Nó đến từ nỗ lực cá nhân. Nó đến từ tinh thần thi đấu của UAE cũng không còn mạnh mẽ nữa sau khi Jordan đã thất bại. Nhưng cơ bản, nó đến từ cái hiểu lẽ mạnh - yếu và thịnh - suy trong việc thay người của ban huấn luyện.

Sự xuất hiện của Minh Vương, Đức Huy đã giúp tính tranh chấp của tiền vệ Việt Nam tốt hơn. Sự xuất hiện của Công Phượng và Văn Toàn cũng khiến khả năng phản công với tốc độ và quân số của Việt Nam tốt hơn. Nó chính là việc ban huấn luyện đã hiểu ta yếu chỗ nào và nên khắc phục cái yếu ấy cách nào; họ suy chỗ nào và ta nên khai thác cái suy ấy chỗ nào.

Rút Duy Mạnh ra, tuyển Việt Nam chơi với hàng thủ 4 người. Trong phòng ngự, một hàng thủ 4 người luôn đủ bao quát không gian hơn hàng thủ 3 người. Và với những tranh chấp tốt của Đức Huy, Minh Vương ở tuyến giữa, khả năng đoạt bóng để phản công cũng tốt hơn. Và con người phản công của chúng ta cũng đủ quân số hơn khi có những con người như Văn Toàn, Minh Vương, Hồng Duy, những người có tốc độ và còn sung sức.

UAE không còn hưng phấn và có vẻ thỏa mãn với một chiến thắng. Đó chính là điểm họ “suy” về tinh thần thi đấu. Và khi Việt Nam thay người tốt, tăng tốc tốt, chúng ta lấy cái “thịnh” của một thái độ không bỏ cuộc để tạo nên được đột biến. Hai bàn gỡ đó chính là 2 điểm nhấn đột biết đến từ cái hiểu lẽ thịnh - suy, lẽ mạnh - yếu, và nó đủ để trận cầu kết thúc một cách đẹp mắt và cảm xúc.

Còn bây giờ, chúng ta có thể nhấm nháp niềm vui được vào vòng loại thứ ba lần đầu tiên trong lịch sử. Cứ vui trước đi cái đã. Còn thầy trò Park Hang-seo, ngày mai sẽ lại là một ngày bình thường khác. Họ lại bắt tay vào công việc như lệ thường. Trước mắt họ còn bao nhiêu việc phải làm, còn phải toan tính kỹ hơn lẽ mạnh - yếu, lẽ thịnh - suy trước những thách thức còn lớn hơn rất nhiều.

Lý giải thất bại của tuyển Việt Nam trước UAE-4

Highlights vòng loại World Cup 2022: UAE 3-2 Việt Nam

Theo Zing
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://zingnews.vn/ly-giai-that-bai-cua-tuyen-viet-nam-truoc-uae-post1227705.html?fbclid=IwAR2yT8XoKz9LWuZnlqi-FuTeu1oolVmyqxKsFDqz-ay-gAeh2ZHhYmren5A
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Cảm động giây phút cụ bà ôm ghì cụ ông nức nở trước khoảnh khắc âm dương chia lìa: "Ông cố về với tôi, một mình tôi chết mất ông ạ"

  Đời sống - Thứ sáu, 03/12/2021 13:41
  Đoạn video sau khi được chia sẻ khiến nhiều người không khỏi xót xa cùng cảm động trước tình cảm của hai cụ.

  Người lao động điều trị Covid-19 tại nhà: Làm gì để được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội?

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 10:30
  Ngày 2/12/2021, Sở y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành khẩn công văn số 9000/SYT-NVY về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động là F0.

  12 dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 và 4 nhóm nguy cơ theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:28
  Việc chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình mới để thống nhất áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

  5 loại thực phẩm không nên mua vì vừa ít dinh dưỡng lại dễ chứa cả "núi" độc tố, ăn nhiều sẽ khiến gia đình rước cả tá bệnh

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:03
  Đâu là loại thực phẩm dù giá rẻ mấy cũng không nên mua về ăn? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.

  Thanh Hóa: Sau tiêm vắc xin có 895 trẻ xảy ra phản ứng, trong đó 26 em phản ứng nặng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 08:28
  Tại một số địa phương ở Thanh Hóa đã có 895 học sinh xảy ra phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19, trong đó 26 em phản ứng nặng.

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Ngày 29/11, có thêm 13.770 ca COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 19:11
  Tính từ 16h ngày 28/11 đến 16h ngày 29/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.770 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh, thành phố.

  Thêm yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:57
  Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản của gene có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.

  17 học sinh Thanh Hóa phản ứng nặng sau tiêm vaccine Covid-19, dừng tiêm lô vaccine gia hạn

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 19:38
  Sau thời gian tiêm chủng, Thanh Hóa ghi nhận 17 trẻ em phản ứng nặng, hiện sức khỏe ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

  Ngày 2/12, Hà Nội thêm 509 ca mắc Covid-19, trong đó 233 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 19:10
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 1/12 đến 18h ngày 2/12 ghi nhận 509 ca bệnh trong đó 233 ca ngoài cộng đồng, 198 ở khu cách ly và 78 ca trong khu phong tỏa.

  Trai Huế "bỏ vợ nếu không đẻ con trai" làm một việc để chặn đứng sự công kích của dân mạng

  Đời sống - Thứ năm, 02/12/2021 14:25
  Vậy là từ giờ anh chàng có thể thoải mái, không phải đọc bất cứ một ý kiến chỉ trích nào trên Facebook mình nữa rồi.

  Cô gái Việt cạo đầu vì chồng Tây bị ung thư: "Anh muốn được chết, để cho mình bớt khổ đau"

  Tâm sự - Thứ năm, 02/12/2021 09:35
  Trong cơn đau đớn tột cùng, anh Davis John Robert (SN 1948) chỉ ước rằng mình có thể được chết đi. Và mỗi khi nghe câu nói ấy, chị Dạ Thảo lại bật khóc nức nở.

  Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 02/12/2021 07:56
  Việc ăn sáng bằng 3 loại thực phẩm "độc hại" dưới đây rất nguy hiểm, bạn cần kịp thời phòng tránh.

  Cưới nhau 17 năm chỉ được "ngủ" với chồng đúng 2 lần, người vợ hỏi lí do thì nhận câu trả lời chết điếng!

  Gia đình - Thứ năm, 02/12/2021 07:51
  Những gì người chồng gây ra cho vợ chắc chắn sẽ là một sự tổn thương rất lớn với chính bản thân cô.

  86 học sinh Thanh Hóa phản ứng sau tiêm vắc xin nhập viện theo dõi

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 07:48
  Sau tiêm, các em học sinh này có biểu hiện phổ biến là buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh nên nhà trường và gia đình đã đưa các em đến cơ sở y tế gần nhất.

  Bộ Y tế: Gia hạn vaccine Covid-19 thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 19:26
  Bộ Y tế cho biết, việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Đặc biệt, quyết định này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

  Bé trai lớp 1 bị cha ruột bạo hành vì học hành không tiến bộ

  Đời sống - Thứ tư, 01/12/2021 19:14
  Ngày 1/12, Công an phường An Mỹ (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa đề xuất UBND phường này xử phạt hành chính với một người đàn ông có hành vi bạo hành con ruột của mình.

  Ngày 1/12, Hà Nội thêm 469 ca mắc Covid-19 mới, có 202 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 18:59
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 30/11 đến 18h ngày 1/12 ghi nhận thêm 469 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 202 ca ghi nhận ngoài cộng đồng, 178 ca trong khu cách ly và 89 trường hợp trong khu phong toả.

  Clip: Ám ảnh tiếng gào khóc của người phụ nữ và đứa con nhỏ khi bị chồng đánh trong đêm

  Gia đình - Thứ tư, 01/12/2021 16:20
  Trong đêm tối, tiếng người phụ nữ gào lên thảm thiết: 'Mẹ ơi nó đánh con!', kèm theo đó là tiếng trẻ con khóc rồi tiếng người đàn ông liên tục quát tháo, mắng chửi.

  Cô giáo và 2 con nhiễm Covid-19, truy vết 500 F1, 3 trường phải xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 13:54
  Sau khi phát hiện một nữ giáo viên và 2 con nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đã truy vết được hơn 500 F1 và xét nghiệm học sinh, giáo viên của 3 trường.

  Hà Nội tạm ngừng tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 trước thông tin gia hạn

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 10:55
  Sau thông tin gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng, ngày 1/12 các điểm tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội đồng loạt báo tạm hoãn tiêm.

  3 loại trái cây và 3 loại rau cực tốt cho người tiểu đường: Giúp hạ đường huyết rất nhanh, phòng ngừa được nhiều biến chứng

  Cây thuốc quanh ta - Thứ tư, 01/12/2021 10:20
  Để đạt được lợi ích tăng cường dinh dưỡng và hạ đường huyết cho người tiểu đường, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 3 loại trái cây, 3 loại rau xanh dưới đây.

  3 vấn đề bất thường ở tay cảnh báo ung thư phổi nhưng thường bị chủ quan bỏ qua

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/12/2021 09:25
  Dấu hiệu của ung thư phổi không phải lúc nào cũng liên quan đến những cơn ho hay tức ngực. Vì vậy, đừng chủ quan mà bỏ qua những thay đổi khác lạ ở các bộ phận khác.

  Ngày 30/11, Hà Nội số ca mắc Covid-19 tăng vọt lên 468 ca, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 19:07
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11 ghi nhận 468 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).

  Xác minh nguyên nhân bé trai 12 tuổi tử vong sau tiêm vaccine Covid-19 tại Bình Phước

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 15:13
  Lãnh đạo Sở Y tế Bình Phước cho biết đang phối hợp cùng các cơ quan chức năng xác minh, làm rõ nguyên nhân tử vong của bé trai 12 tuổi sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Đồng Phú.

  Nguyên nhân nữ sinh Hà Nội tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 14:03
  Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 2 học sinh ở Bắc Giang và Hà Nội liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.