DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Mắc ung thư giai đoạn cuối tiên lượng vài tháng, nữ y tá sống thêm 10 năm, tự tin chờ tuổi già

Theo toquoc.vn - 14:13 | 01/06/2020
webkhoedep.vn - Gemma Wensley, cô y tá được thông báo rằng cô bị ung thư giai đoạn cuối chỉ còn vài tháng để sống nhưng rốt cuộc thì cô vẫn khỏe mạnh bình thường.

Chuẩn bị mọi thứ để đón nhận cái chết, bao gồm cả lễ tang

Gemma Wensley, 37 tuổi, thậm chí đã từng lên kế hoạch cho đám tang của chính mình khi được thông báo rằng cô có một khối u thân não không thể phẫu thuật cách đây một thập kỷ.

Trong khi chiến đấu với các tác dụng phụ khủng khiếp của hóa trị liệu, bạn bè từ khắp nơi đã đến để nói lời tạm biệt cô.

Nhưng cô đã chiến thắng tất cả các cá cược, cô đã sống sót sau căn bệnh ung thư với gần năm năm điều trị và hiện đã trở lại làm việc bán thời gian tại Bệnh viện Hoàng gia và Bệnh viện Exeter.

Mặc dù cô ấy vẫn có một khối u trong não, nhưng các lần kiểm tra sức khỏe hàng năm cho thấy không có sự thay đổi nào trong khối lượng của nó.

Ngay cả khi khối u não không thể được chữa khỏi, việc điều trị có thể thu nhỏ kích thước khối u. Khoảng 15% những người được chẩn đoán mắc khối u não vẫn sống được sau 10 năm.

Mắc ung thư giai đoạn cuối tiên lượng vài tháng, nữ y tá sống thêm 10 năm, tự tin chờ tuổi già-1

Cô Wensley, ở Exeter, Devon, người đã cố gắng không sống trong nỗi sợ khối u sẽ đột nhiên thay đổi khiến các bác sĩ ngạc nhiên về sự may mắn như vậy.

Cô đang tổ chức một lễ hội âm nhạc gây quỹ hàng năm có tên là "Gemfest", lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2011 vào sinh nhật lần thứ 30 của cô - điều mà các bác sĩ đã nghĩ rằng cô có thể sẽ không thực hiện được.

Mắc ung thư giai đoạn cuối tiên lượng vài tháng, nữ y tá sống thêm 10 năm, tự tin chờ tuổi già-2

Gemma Wensley, 37 tuổi, đang kỷ niệm 10 năm sau bệnh ung thư não giai đoạn cuối

Cô Wensley nói: 'Đó là những bước chậm chạp, từng bước và sau mỗi lần chụp X-quang tôi đã tự tin hơn một chút.

"Trong nhiều năm, trước mỗi lần tôi chụp X-quang tôi thường bị đau tai hoặc đau đầu, tôi đã khá hoảng loạn và nghĩ rằng căn bệnh ung thư đã quay trở lại.

"Đó là một quá trình dần dần học cách sống với việc vẫn có khối u, cũng như nhận ra rằng nó sẽ không giết tôi".

"Mỗi năm tôi đã khá hơn một chút và đến nay đã 10 năm tôi vẫn cảm thấy mình chưa hoàn toàn bình phục hẳn, nhưng tôi tự tin hơn rằng giờ đây tôi có thể sẽ bước sang tuổi già.

"Nếu tôi nhìn lại những bức ảnh từ 10 năm trước, nó gần như là một giấc mơ rất tệ và tôi hoàn toàn không thể tin nó đã xảy ra. Đó là một cảm giác thật buồn cười".

Khi vừa tròn 23 tuổi và đang sống ở London, Wensley lần đầu tiên bắt đầu gặp vấn đề với thị lực.

Lần chụp X-quang đầu tiên cho thấy sự phát triển lành tính của khối u trên não của cô nhưng cô đã liên tục được theo dõi. Ngay trước Giáng sinh năm 2009, một cái gì đó liên quan hơn đã xuất hiện trên lần chụp tiếp theo.

Cô Wensley nói: "Lúc đó tôi được thông báo là tình trạng của tôi khá tệ và tôi bị u não không thể phẫu thuật. Tôi bắt đầu điều trị vào đầu năm 2010".

"Bốn tháng sau vào tháng năm, các bác sĩ nói rằng tôi còn rất ít thời gian để sống vì khối u đã tăng gấp ba lần".

Các khối u không thể phẫu thuật là những khối u không thể được phẫu thuật cắt bỏ vì vị trí của chúng.

Wensley chuyển đến sống cùng người dì ở Exeter, bắt đầu chuẩn bị cho cái chết và đã lên kế hoạch cho tang lễ của cô.

"Tôi đã rất thực tế về mọi thứ", Wensley nói. "Đó là một cảm giác kỳ lạ vì tất cả những gì tôi muốn là làm mọi thứ để mọi người không phải lo lắng về bất cứ điều gì khi tôi đi".

"Tôi đã thực sự xuống tinh thần trong một thời gian dài. Khi tôi sống ở các vùng khác nhau của đất nước, tôi có bạn bè đến thăm và tôi cho rằng họ đã đến để nói lời tạm biệt".

Tuy nhiên, cô Wensley dần dần bắt đầu khỏe hơn và thời gian càng trôi qua càng có thêm nhiều hi vọng về tiên lượng bệnh của cô.

Mắc ung thư giai đoạn cuối tiên lượng vài tháng, nữ y tá sống thêm 10 năm, tự tin chờ tuổi già-3

Cô Wensley đã bắt đầu chuẩn bị cho cái chết của mình và lên kế hoạch cho đám tang của mình

Cô nói: "Tôi đã trải qua xạ trị và hóa trị cùng nhau trong sáu tuần và sau đó dùng liều hóa trị hàng tháng ở dạng viên. Tổng cộng tôi đã trải qua hơn 50 đợt trong bốn năm rưỡi".

"Tôi bị rụng rất nhiều tóc, tôi đã rất tự ti; nhìn tôi rất thô".

"Cho đến hôm nay họ vẫn không thực sự biết điều gì đã xảy ra khiến thay đổi chẩn đoán bệnh của tôi. Xạ trị có thể khiến một khối u đột nhiên phát triển và dần dần co lại, nhưng điều đó đã xảy ra rất nhiều lần đối với tôi".

"Khối u vẫn còn đó nhưng nó không phát triển và nó dường như không phải là khối u ác tính".

Đối với cô Wensley, đó là một hành trình dài và khó khăn để đi từ chấp nhận số phận của mình đến cố gắng không sống trong nỗi sợ hãi về những gì lần chụp X-quang não tiếp theo của cô có thể tiết lộ.

Nhưng gần đây cô ấy đã trở lại làm việc, một bước tiến lớn cho hành trình phục hồi của cô ấy.

Cô nói: "Tôi mất vài năm khi tôi trở lại làm việc bán thời gian với tư cách là một y tá phục hồi tại RD & E. Tôi thực sự thích nó vì vậy thật tốt khi được trở lại làm việc".

"Bây giờ đã là một thập kỷ, tôi chỉ cần cố gắng hết sức để đặt nỗi lo sợ về căn bệnh u não phía sau tôi. Tôi sẽ không bao giờ có thể vì tôi phải chụp X-quang mỗi tháng và khối u vẫn còn đó, nhưng bây giờ tôi không phải là cô gái bị u não; Tôi chỉ là tôi và tôi cần phải thích nghi trở lại thành người đó.

 • Mắc ung thư giai đoạn cuối tiên lượng vài tháng, nữ y tá sống thêm 10 năm, tự tin chờ tuổi già-4

  Làm thế nào để sống lâu hơn: Hãy tham khảo bí quyết "3 không" của họa sĩ 105 tuổi

"Đó là một tình huống rất độc đáo bởi vì mọi người hỏi tôi đã có kết quả rõ ràng chưa. Tôi sẽ không bao giờ có nó bởi vì khối u sẽ luôn ở đó, nhưng tôi cần đến điểm mà tôi đang cố gắng và bỏ quên nó ở đó".

Để đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập, cô Wensley - với sự giúp đỡ của gia đình và bạn bè - sẽ tổ chức một lễ hội âm nhạc và biểu diễn trong nhà độc đáo vào tháng tư.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2014 và sau đó năm lần nữa liên tiếp gây quỹ hơn 25.000 bảng cho nhà tế bần Hospiscare's Exeter - nơi cô nhận được hỗ trợ về thể chất, sinh lý và tinh thần trong những ngày đen tối nhất - và cho Tổ chức từ thiện khối u não.

Gemfest đầu tiên thực sự là một bữa tiệc sinh nhật bất ngờ có tổ chức cho lần sinh nhật thứ 30 của Wensley, hai năm sau khi chẩn đoán cuối cùng của cô.

Đó là một mốc tuổi mà bác sĩ không bao giờ nghĩ rằng cô sẽ đạt được và để đánh dấu dịp này, gia đình và bạn bè, bao gồm cả chị gái Yazmine Robinson, đã tổ chức bữa tiệc cho cô.

Một khối u não cấp thấp là một khối các tế bào không ung thư phát triển tương đối chậm.

Mỗi năm ở Anh, có khoảng 4.300 người được chẩn đoán mắc bệnh u não cấp độ thấp, phát triển chậm.

Chúng đôi khi được gọi là "lành tính". Ngày nay, thuật ngữ "khối u não lành tính" được sử dụng ít hơn vì nó có thể gây hiểu nhầm. Mặc dù các khối u não cấp thấp phát triển chậm hơn các khối u cấp tính, chúng vẫn có thể nghiêm trọng.

Đối với một số khối u cấp thấp, phát triển chậm không có khả năng lây lan, có thể sử dụng phương pháp theo dõi và chờ đợi.

Việc điều trị có thể không cần thiết nếu khối u đang phát triển với tốc độ được kiểm soát.

Phẫu thuật cũng có thể làm hỏng các dây thần kinh bao quanh khối u, cũng như khiến bệnh nhân có nguy cơ bị đột quỵ và sưng tấy khi cắt bỏ khối.

Các liều phóng xạ được kiểm soát, như điều trị bằng dao gamma, có thể nhắm vào một khối u khó tiếp cận, mà không gây hại cho các mô xung quanh.

Theo dailymail

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/mac-ung-thu-giai-doan-cuoi-tien-luong-vai-thang-nu-y-ta-song-them-10-nam-tu-tin-cho-tuoi-gia-8202016144725752.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Mở nắp chai nước có ga sai cách, cô bé 13 tuổi bị nắp chai bắn trúng, nhập viện với tình trạng mắt mờ và chảy máu

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 06/07/2020 10:40
  Mới đây, một cô bé 13 tuổi ở Phật Sơn (Quảng Đông, Trung Quốc) nhập viện với tình trạng mắt đau, nhìn mờ, chảy rất nhiều máu. Nguyên nhân là do mở nắp chai nước có ga không đúng cách, khí ga phụt lên bắn nắp chai trúng mắt.

  Y học Trung Quốc dạy bạn cách massage và ăn uống làm sạch độc tố ở tim, gan, phổi, thận và lá lách

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 06/07/2020 09:27
  Từ quan điểm của y học Trung Quốc, có rất nhiều độc tố trong cơ thể chúng ta như ứ máu, đờm, cảm lạnh, tích tụ thức ăn, trầm cảm , tức giận… và bất kỳ chất nào không thể được đào thải kịp thời, đều ảnh hưởng xấu đến cơ thể và tinh thần của chúng ta.

  Ăn sữa chua thế nào cho tốt?

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 06/07/2020 09:02
  Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là lysin), glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Ngoài giá trị dinh dưỡng, sữa chua còn có giá trị chữa bệnh tốt, nhất là các bệnh về đường ruột.

  Uống sữa mỗi sáng: 9 điều cấm kị bạn đừng nên phạm phải để tránh bị bệnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 06/07/2020 07:47
  Uống sữa và mỗi sáng không chỉ giúp cải thiện chiều cao mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể nhưng nếu uống sai cách thì nó lại có thể mang đến nhiều điều rắc rối.

  Người đàn ông 60 tuổi mắc viêm gan B hơn 30 năm vẫn khỏe mạnh nhờ 3 nguyên tắc sống đơn giản này

  Tin y dược - Thứ hai, 06/07/2020 06:57
  Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mà bất kì ai cũng có thể mắc phải. Bệnh nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan đe dọa đến tính mạng con người.

  Bất ngờ với cách giữ dáng của 4 sao Hoa ngữ "đình đám": Tần Lam hóp bụng liên tục, Triệu Lệ Dĩnh tập gym lên cả cơ bắp

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 23:45
  Cứ chăm chỉ ăn uống rồi tập gym nghiêm túc thì ngày mà bạn có được body khỏe đẹp như 4 mỹ nhân xứ Trung dưới đây sẽ đến rất gần.

  Trẻ đi học lại giữa mùa nóng cha mẹ cần lưu ý những gì

  - Chủ nhật, 10/05/2020 09:13
  Học sinh đi học lại giữa nền nhiệt độ cao và thời tiết oi bức khiến không ít cha mẹ lo lắng tìm các giải pháp để đảm bảo sức khỏe của trẻ.

  Phòng dịch: Một số lưu ý khi trẻ đi học, cha mẹ đi làm trở lại

  - Thứ sáu, 08/05/2020 06:38
  Mặc dù các chuyên gia nhận định xác suất lây nhiễm trong nước hiện nay là rất thấp, một số biện pháp phòng dịch đã được nới lỏng hơn từ mức bắt buộc xuống mức khuyến cáo. Tuy nhiên, Ban chỉ đạo chống dịch vẫn khuyến cáo nhân dân thực hiện tốt 3 nguyên tắc: Khẩu trang, khoảng cách và rửa tay.

  3 kinh nghiệm hay giúp trẻ an toàn từ nhà đến lớp sau kỳ nghỉ dịch

  - Thứ năm, 07/05/2020 09:34
  Sau kỳ nghỉ dài, trẻ ít được hoạt động nên khi trở lại trường trẻ sẽ hoạt động rất nhiều. Chính vì vậy, cha mẹ cần bỏ túi những kinh nghiệm bảo vệ an toàn từ nhà đến lớp cho trẻ.

  Polyp là gì? 4 bộ phận trong cơ thể nếu có polyp thì nguy cơ mắc bệnh ung thư là rất cao

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 21:33
  Một số loại polyp là lành tính nhưng một số loại khác có thể là ác tính. Chính vì vậy, bạn cần chủ động đi khám và chữa trị ngay khi biết trong cơ thể mình có polyp, nhất là khi polyp lại xuất hiện ở một trong 4 bộ phận cơ thể sau.

  Nấm lông nhím chữa bệnh đường tiêu hóa

  Cây thuốc quanh ta - Chủ nhật, 05/07/2020 20:01
  Nấm lông nhím còn gọi là nấm sư tử, nấm hầu thủ. Chúng thường mọc trên các thân cây gỗ tán rộng bị mục nát.

  Một loại "vắc-xin" phòng bệnh tim mạch: Tiêm một mũi ở tuổi 20 sẽ khỏe mạnh đến suốt đời

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/07/2020 19:58
  Ngay vào lúc này, những bệnh nhân mắc bệnh nền là tim mạch cũng có tỷ lệ tử vong cao nhất trong đại dịch COVID-19.

  Xử lý đám mỡ thừa đọng dưới nách hiệu quả bằng list bài tập chỉ tốn có 5 phút mỗi ngày

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 19:23
  Để diện được những chiếc áo hai dây hay thiết kế khoét nách, cắt xẻ thì trước tiên bạn phải loại bỏ được đám mỡ nách xấu xí gây ám ảnh mỗi khi soi gương.

  Bài thuốc trị áp-xe vú

  Cây thuốc quanh ta - Chủ nhật, 05/07/2020 16:01
  Chứng nhũ ung thường gặp ở các sản phụ thời kỳ đang cho con bú nhất là khi nhũ nhi mới chừng 1-2 tháng tuổi. Nguyên nhân do can khí uất kết, vị khí ủng trệ, nhiệt độc tích đọng lại hoặc do cảm nhiễm ngoại tà...

  Từ 78kg xuống 51kg, cô gái Nhật chia sẻ 4 tips quan trọng giúp kế hoạch giảm cân đạt hiệu quả cao nhất

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 14:13
  Lại có thêm một bằng chứng sống về chuyện giảm cân giúp sắc vóc ngày càng hoàn hảo hơn. Khi nắm rõ những tips sau, bạn sẽ muốn thực hiện ngay và luôn!

  Tiết lộ sai lầm lớn nhất của hoàng gia Anh khiến Meghan Markle ngày càng ngang ngược, không coi ai ra gì

  Gia đình - Chủ nhật, 05/07/2020 13:00
  Chính vì cách đối đãi ban đầu của hoàng gia Anh đối với Meghan Markle trước khi hôn lễ hoàng gia được tổ chức đã khiến Nữ công tước ngày càng ngang ngược và lộng hành.

  Đòi biến bảo tàng thành nhà thờ Hồi giáo, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt chỉ trích từ cả Nga và Mỹ

  Gia đình - Chủ nhật, 05/07/2020 11:05
  Hôm thứ 7 (4/7), một đại diện của Giáo hội Chính thống Nga cho hay, ý định chuyển đổi bảo tàng Hagia Sophia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ - thành một nhà thờ hồi giáo là "không thể chấp nhận được".

  Bé 4 tuổi ở Gia Lai tử vong vì bệnh bạch hầu

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/07/2020 10:18
  Sau 2 ngày nhập viện, bé Vung, 4 tuổi, ở xã Hải Yang, huyện Đăk Đoa, đã không qua khỏi.

  Gợi ý thực đơn salad 6 ngày cho các "nàng lười", vừa ngon vừa chế biến cực nhanh chỉ trong 5 phút

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 10:08
  Salad vốn là món ăn quen thuộc với bất kỳ ai muốn có một thân hình cân đối, vóc dáng thanh mảnh. Nếu bạn có quá ít thời gian để chuẩn bị và cũng không biết nên làm món salad nào cho cả 1 tuần thì hãy tham khảo thực đơn salad cho 6 ngày thực hiện chỉ trong 5 phút dưới đây.

  Thường ăn đồ nóng trong túi nilon, bé gái dậy thì sớm, bé trai có bộ phận sinh dục ngắn

  Nuôi dạy trẻ - Chủ nhật, 05/07/2020 08:38
  Thường xuyên sử dụng túi nilon không đúng cách có thể gây ra những hậu quả khó lường, trường hợp cô bé 9 tuổi dậy thì sớm và cậu em trai 7 tuổi có bộ phận sinh dục ngắn là minh chứng.

  Mặc hiềm khích với Chi Pu, Quỳnh Anh Shyn ngày càng đẹp nhờ thẩm mỹ không dao kéo

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 08:37
  Thẳng thắn thừa nhận có áp dụng các phương pháp thẩm mỹ nhưng không dùng dao kéo, Quỳnh Anh Shyn ngày càng trở nên xinh đẹp, hoàn hảo.

  Người muốn giảm cân hãy nhớ "3 không, 2 kiên trì", tốc độ giảm sẽ nhanh hơn người khác

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 05/07/2020 07:55
  Các chi tiết trong cuộc sống hàng ngày của bạn cũng quyết định tình trạng trao đổi chất của cơ thể. Và một số thói quen sống sẽ ảnh hưởng đến tốc độ đốt cháy mỡ thừa của cơ thể.

  Tại sao WHO bất ngờ dừng thử nghiệm thuốc sốt rét cho bệnh nhân mắc COVID-19?

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/07/2020 07:34
  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dừng thử nghiệm thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine và kết hợp thuốc trị HIV lopinavir/ritonavir trên bệnh nhân nhập viện vì nhiễm COVID-19.

  Bí quyết "cách ly" công nghệ cho con phát triển lành mạnh

  Gia đình - Chủ nhật, 05/07/2020 07:23
  Giao phó các con cho những "bảo mẫu" công nghệ như điện thoại hay iPad sẽ dễ mang nhiều tác động tiêu cực đến trẻ nên các bố mẹ cân nhắc những cách sau để bé có thể phát triển tốt hơn nhé.

  Bức ảnh ngỡ vạch trần bí mật khủng khiếp của chồng và thực tế tréo ngoe phía sau: Có những thứ tận mắt nhìn thấy chưa chắc đã là sự thật

  Gia đình - Chủ nhật, 05/07/2020 06:42
  Vào một buổi chiều, chị vợ được bạn gửi cho bức ảnh chồng mình đang ở khoa sản, đẩy xe lăn có một bà bầu ngồi trên đó. Câu chuyện này là sao đây?

  Người mẹ ung thư thà chết không bỏ con và 3 lần phẫu thuật liên tiếp sau sinh: “Bé sinh ra chẳng được giọt sữa mẹ nào”

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/07/2020 06:22
  “Năm 2016 bác sĩ bảo con gái cả bị ung thư, nó nằm đó 3 năm thì mất. Chúng tôi cố đẻ thêm đứa nữa, thai được 34 tuần, bác sĩ bảo mẹ nó bị ung thư. Đẻ khó nhưng mẹ nó không bỏ con, sinh xong thì mổ 3 lần mong phép màu sẽ đến”, anh Tiềm nghẹn lại.

  Phát hiện ung thư giai đoạn cuối ở tuổi 50, cựu lãnh đạo Google cảnh tỉnh: Ngừng ham muốn vật chất mà bỏ bê sức khỏe, hãy làm điều này ngay hôm nay

  Tin y dược - Chủ nhật, 05/07/2020 05:36
  Thành công, danh tiếng, được đông đảo mọi người ngưỡng mộ nhưng căn bệnh quái ác trước sinh nhật 52 tuổi đã giáng đòn cảnh tỉnh vào lối sống không quan tâm đến sức khỏe của Lý Khai Phục.