• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Mẹ ung thư phụ khoa, 2 con nhập viện vì thường xuyên dùng túi nilon đựng đồ ăn

webkhoedep.vn - Ba mẹ con ở Đài Bắc, Đài Loan đã phải nhập viện chỉ vì người mẹ có thói quen thường xuyên đựng đồ ăn nóng trong túi nilon cho cả gia đình dùng.

Các sản phẩm bằng nhựa mang lại sự tiện lợi cho cuộc sống của mọi người, nhưng đồng thời nếu lạm dụng quá nhiều cũng có thể khiến chúng trở thành tác nhân gây hại cho sức khỏe.

Bác sĩ Hong Yongxiang - bác sĩ nội trú của Khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Quân y Thứ ba, Đài Bắc, Đài Loan chia sẻ trong chương trình "Doctor is hot". Ông đã từng gặp một bà mẹ 40 tuổi phàn nàn về việc bị nhiễm trùng đường tiết niệu suốt 1 năm. Nữ bệnh nhân cho biết cô uống rất nhiều nước nhưng lại không thể đi tiểu được, nếu có cũng chỉ rất ít. 

Mẹ ung thư phụ khoa, 2 con nhập viện vì thường xuyên dùng túi nilon đựng đồ ăn-1

Bác sĩ Hong Yongxiang - bác sĩ nội trú của Khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa Quân y Thứ ba.

Ban đầu, người phụ nữ đi khám phụ khoa và nghi ngờ bị nhiễm trùng nấm mốc, nhưng không ngờ kết quả cuối cùng cho thấy cô bị ung thư nội mạc tử cung, chỉ có thể cắt bỏ tử cung mới có thể giữ mạng sống. Một thời gian sau, người mẹ lại tiếp tục đưa con gái đang học lớp 3 tới và nói rằng con gái đã có kinh nguyệt nhưng không biết cách thay băng vệ sinh nên đã bị viêm nhiễm phụ khoa. 

Ngoài việc điều trị nhiễm trùng cho cả 2 mẹ con, bác sĩ Hong Yongxiang cũng cố gắng tìm hiểu lý do tại sao cả hai mẹ con liên tiếp gặp các vấn đề phụ khoa, mẹ bị ung thư nội mạc tử cung còn con gái lại dậy thì sớm. Sau khi kiểm tra thêm, bác sĩ Hong Yongxiang phát hiện cả 2 mẹ con có nồng độ formate cao gấp 3-5 lần so với bình thường, chứng tỏ thường xuyên tiếp xúc với chất này tại gia đình.

Hỏi thăm thêm, bác sĩ Hong Yongxiang mới biết vì người mẹ quá bận rộn đi làm nên không có thời gian nấu bữa tối, cô thường tới các quán ăn mua một vài món mang về nhà. Tất cả những món ăn này đều được nấu nóng và đựng trong túi nilon để tiện mang về.

Mẹ ung thư phụ khoa, 2 con nhập viện vì thường xuyên dùng túi nilon đựng đồ ăn-2

Thói quen thường xuyên đựng đồ ăn trong túi nilon của người mẹ đã vô tình hại cả gia đình.

Việc tiếp xúc thường xuyên với chất hóa dẻo trong túi nilon đã gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Bất ngờ hơn nữa là ngay cả con trai của người phụ nữ cũng bị ảnh hưởng khi chậm phát triển các dấu hiệu giới tính. Bác sĩ Hong Yongxiang suy đoán rằng chất hóa dẻo có trong túi nilon đã nhiễm vào thức ăn nóng sau đó xâm nhập vào cơ thể, ảnh hưởng tới nội tiết. Do nội tiết tố nữ của cậu con trai đã ức chế nội tiết tố nam nên ảnh hưởng tới sự phát triển của các đặc điểm sinh dục thứ cấp.

Sau khi cố gắng điều trị cho 3 mẹ con bệnh nhân, bác sĩ Hong Yongxiang cũng khuyên họ nên giảm thiểu tiếp xúc với các đồ dùng bằng nhựa, thay đổi thói quen để đồ ăn nóng trong túi nhựa, uống nhiều nước,...

Wu Xinjie, một bác sĩ y khoa của Đại học Y North Union, đã từng chỉ ra rằng chất hóa dẻo có thể gây ảnh hưởng tới nội tiết tố nữ. Tiếp xúc lâu dài có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và ung thư nội mạc tử cung ở phụ nữ mang thai. Nồng độ chất chuyển hóa càng cao, nguy cơ bất thường bẩm sinh ở cơ quan sinh sản của các bé trai càng cao. 

Theo Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết