• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Mẹ Việt Nam anh hùng 104 tuổi khỏe mạnh sau nội soi tuyến mật

webkhoedep.vn - Chiều nay, ngày 27.9, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã can thiệp kịp thời cứu giúp bà mẹ Việt Nam anh hùng N.T.P (104 tuổi, Củ Chi) bị nhiễm trùng đường mật.

Chiều nay, ngày 27.9, các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã can thiệp kịp thời cứu giúp bà mẹ Việt Nam anh hùng N.T.P (104 tuổi, Củ Chi) bị nhiễm trùng đường mật.

Người nhà cụ bà N.T.P cho biết, trước ngày nhập viện Bệnh viện Bình Dân khoảng 2 tuần, cụ bắt đầu bị đầy bụng, khó tiêu. Cho rằng cụ bị rối loạn tiêu hóa do tuổi cao, cụ được cho uống thuốc nhưng tình trạng không thuyên giảm.

Lãnh đạo Bệnh viện Bình Dân đến thăm bệnh nhân trong ngày xuất viện (ảnh T.N)

Vài ngày sau, cụ P phải nhập cấp cứu tại một bệnh viện gần nhà do sốt cao, nôn ói. Tại đây, qua thăm khám và làm xét nghiệm, người bệnh được chẩn đoán nhiễm trùng đường mật, sỏi đường mật nên đã được chuyển đến Bệnh viện  Bình Dân để cấp cứu ngay trong đêm.

Đến Bệnh viện Bình Dân trong tình trạng đau dữ dội vùng hạ sườn phải, quặn từng cơn kèm sốt dai dẳng. Kết quả xét nghiệm máu của cụ P cho thấy bạch cầu tăng cao. Siêu âm bụng và CT-scan bụng có cản quang có hình ảnh nhiều sỏi nhỏ rải rác trong đường mật, ống gan, đặc biệt là sỏi ống mật chủ kích thước lên tới 21mm (đường kính ống mật chủ bình thường chỉ khoảng 8-10mm) nằm kẹt ở đoạn cuối ống mật chủ gây tắc mật, giãn đường mật.

Các bác sĩ Khoa Ngoại Gan-Mật, Bệnh viện Bình Dân nhận định, bệnh nhân 104 tuổi bị suy kiệt kèm nhiều bệnh lý nền nên đe dọa sốc nhiễm trùng. Nếu để muộn hơn tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định sẽ tiến hành can thiệp nội soi mật-tụy ngược dòng để giải áp đường mật. Tiếp đó, người bệnh được can thiệp lấy sỏi đường mật để loại bỏ nguyên nhân gây tắc mật. Sau 20 phút, các bác sĩ đã đặt thành công ống thông qua đoạn ống mật chủ đang bị sỏi làm tắc nghẽn, nhanh chóng giải quyết tình trạng đau đớn, ứ đọng mật và điều trị tình trạng nhiễm trùng đang diễn tiến phức tạp cho cụ P.

Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng một tuần sau, khi tình trạng nhiễm trùng ở bệnh nhân đã được kiểm soát tốt. Các bác sĩ tiếp tục thực hiện nội soi với ống nội soi mềm qua đường miệng vừa giúp khảo sát rõ toàn bộ đường mật vừa can thiệp lấy sỏi cho người bệnh. Viên sỏi lớn là nguyên nhân gây tắc mật được các bác sĩ tán nhỏ và dùng rọ chuyên dụng gắp các mảnh sỏi ra khỏi cơ thể qua đường miệng.

Bệnh nhân xuất viện trong tình trạng sức khỏe tốt. Các bác sĩ khoa Ngoai Gan Mật, Bệnh viện Bình Dân khuyến cáo, các triệu chứng viêm đường mật do sỏi rất dễ nhầm lẫn với các rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày như đầy hơi, khó tiêu, chán ăn, đau mơ hồ, khó chịu vùng thượng vị, đau hạ sườn phải… Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh cần đi đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh để diễn tiến dẫn đến sốc nhiễm trùng.

TH tổng hợp

thanhloan
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    ĐỌC NHIỀU NHẤT

    Coronavirus (2019-nCoV)