• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Món ăn thuốc từ quả đào

webkhoedep.vn - Cây đào không chỉ cho hoa chơi dịp Tết, mà còn đơm thành trái ngọt mát đầy dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Các bộ phận của cây cũng là thuốc trị bệnh rất hữu ích. Nếu biết quả đào có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe, chắc bạn không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức loại trái cây bổ dưỡng này.

Quả đào còn có tên đào tử, mao đào, đào thực, hồng đào... Tên khoa học: Prunus persica Stokes., họ hoa hồng (Rosaceae). Quả đào thành phần dinh dưỡng rất phong phú: hàm lượng cao glucose, sucrose, và fructose, chất xơ, protein, lipid, Ca, P, Fe, K, caroten, các sinh tố B1, B2, C, acid nitric. Đặc biệt hàm lượng sắt cao, cần thiết cho phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt. Đào chín có nhiều acid hữu cơ và chất xơ có tác dụng kích thích tiết dịch tiêu hóa, làm tăng nhu động dạ dày ruột, thuận lợi cho tiêu hóa.

Món ăn thuốc từ quả đào-1

Quả đào chín ăn tươi rất tốt cho người bị cảm nóng, cảm nắng, mất nước, người già hư nhược...

Theo Đông y, quả đào vị chua ngọt, tính ấm; vào can và trường vị. Tác dụng sinh tân nhuận tràng hoạt huyết tiêu tích. Dùng tốt cho người bệnh hen suyễn, viêm khí phế quản, cảm nắng sốt khát nước (thử nhiệt phiền khát), táo bón, bế kinh, chấn thương đụng giập, các chứng kiết lỵ, bế kinh... Hằng ngày ăn 2-6 quả. Ăn quả vừa chín tươi hoặc dạng mứt khô. Xin giới thiệu một số thực đơn chữa bệnh có quả đào:

Đào tươi: Ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1-2 quả. Tác dụng tăng tiết nước bọt, ích khí, nhuận tràng, hoạt huyết. Dùng tốt cho người có chứng miệng khô, ít nước bọt, người già hư nhược, phụ nữ và trẻ em thiếu máu do thiếu sắt.

Đào chín: Rửa sạch, gọt vỏ ngày ăn 2-3 lần, mỗi lần 1-3 quả. Dùng tốt cho người bị cảm nóng, cảm nắng, mất nước, khát nước.

Đào chín ướp đường: Đào chín gọt vỏ, thái lát bỏ hạt, ướp với đường trắng, ăn tráng miệng sau bữa ăn. Tác dụng trợ tiêu hóa, kiện vị, nhuận tràng.

Đào chín hoặc mứt đào khô: Ngày ăn 1-4 quả. Tác dụng làm đẹp da.

Xi rô đào quả, đào nhân: Đào chín 2 quả, nhân hạt đào 9g, xi rô 30g. Đào gọt vỏ ngoài, tách bỏ hạt, thêm nước chưng cách thủy cho chín nhừ. Ăn mỗi ngày 1 lần. Tác dụng thông kinh. Dùng cho chị em bị bế kinh, kinh ít.

Cháo đào: Đào chín 2-3 quả, gạo tẻ 60g. Đào rửa sạch, bỏ hạt xay nhuyễn; gạo vo sạch nấu cháo. Khi cháo chín cho bột đào và đường vừa ăn, đun sôi. Ngày ăn 2 lần (sáng và tối).

Massage da mặt bằng đào: Đào tươi 2 quả gọt rất tốt cho người yếu phổi, hen, ra mồ hôi trộm. Vỏ bỏ hạt, xay nhuyễn, ép lấy nước; thêm ít nước cơm, đắp lên da mặt mỗi ngày. Tác dụng làm đẹp da.

Kiêng kỵ: Không nấu quả đào với thịt ba ba, rùa, xương truật, bạch truật. Không nên ăn nhiều sinh nhiệt lở ngứa, những người mắc bệnh về nhiệt hạn chế ăn.

BS. Tiểu Lan

Xem link gốc Ẩn link gốc https://m.suckhoedoisong.vn/mon-an-thuoc-tu-qua-dao-n174173.html
  • Thu hái thuốc vào dịp tết Đoan ngọ - một phong tục hay

    Theo phong tục dân gian, ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch là ngày “chiết sâu bọ”. Cứ vào buổi sáng sớm, ăn một số loại quả, có khi còn xanh, hương vị chua, chát… với hy vọng diệt được “sâu bọ” gây bệnh tật. Người ta cũng cho rằng, việc thu hái các vị thuốc nam vào ngày này có thể chữa khỏi một số bệnh thường gặp.

  • Món ăn thuốc từ khoai lang

    Khoai lang là một trong những cây lương thực quan trọng, được dùng làm nhiều loại thức ăn quen thuộc như bánh, cháo, chè, mứt... Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ.

  • 3 loại trà dược ngừa suy giảm tế bào máu

    Tế bào máu gồm có hồng cầu (tế bào máu đỏ), bạch cầu (tế bào máu trắng) và tiểu cầu. Suy giảm tế bào máu do nhiều nguyên nhân gây nên như suy tủy, thiếu máu, nhiễm trùng, nhiễm độc, tác dụng không mong muốn của thuốc, bệnh lý tiểu cầu, tác dụng phụ của hóa trị liệu và xạ trị liệu trong điều trị các bệnh lý ác tính...

  • 10 loại rau củ quả chữa đau họng, nóng sốt

    Đau họng, nóng sốt bệnh phần nhiều do ngoại cảm phong nhiệt, viêm nhiễm, thuộc chứng “ôn bệnh” trong Y học Cổ truyền. Bệnh phần nhiều do chính khí hư ngoại tà xâm nhiễm, nguyên nhân liên quan đến ăn không phù hợp đều có thể sinh bệnh. Phòng trị bệnh nên chọn món ăn bổ mát dưỡng âm giải độc, tiêu viêm là rất cần thiết.

  • Đông trùng hạ thảo bổ phế thận, tráng dương khí

    Đông trùng hạ thảo còn có tên trùng thảo, hạ thảo đông trùng... Đông trùng hạ thảo là một loại nấm, họ nhục tòa khuẩn sống trên sâu bướm, họ sâu cánh bướm.

  • Đông trùng hạ thảo bổ phế thận, tráng dương khí

    Đông trùng hạ thảo còn có tên trùng thảo, hạ thảo đông trùng... Đông trùng hạ thảo là một loại nấm, họ nhục tòa khuẩn sống trên sâu bướm, họ sâu cánh bướm.

Theo m.suckhoedoisong.vn
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)