DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng

Theo Trí thức trẻ - 14:32 | 27/07/2021
webkhoedep.vn - UNICEF đã ban hành một bộ hướng dẫn về các mẹo làm sạch và vệ sinh giúp ngăn chặn, không cho virus sinh sôi trong chính căn nhà của bạn. Đang trong thời gian giãn cách xã hội, bạn càng không nên bỏ qua để an toàn cho gia đình.

Trong khi dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp ở nước ta, TP.HCM ra quyết định siết chặt hơn bằng chỉ thị 12, Hà Nội cũng bước vào thời gian giãn cách xã hội, cuộc sống trong gia đình của mỗi thành viên cũng cần thay đổi. Trong đó không chỉ là việc chúng ta sống chậm lại một chút mà còn chấp hành phòng chống dịch đúng cách, an toàn ngay tại gia đình, vì sức khỏe của chính mình và các thành viên trong gia đình.

UNICEF đã ban hành một bộ hướng dẫn về các mẹo làm sạch và vệ sinh nhằm ngăn chặn virus, không cho virus sinh sôi trong chính căn nhà của bạn để tổ ấm xứng đáng là nơi an toàn nhất, hạnh phúc nhất của loài người lúc này:

Chú ý vệ sinh cá nhân

Các biện pháp vệ sinh đơn giản có thể giúp bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như sức khỏe của cả gia đình bạn. Rửa tay bằng xà phòng và nước càng thường xuyên càng tốt trong ít nhất 20-30 giây. Tắm ít nhất một lần một ngày và sử dụng dung dịch vệ sinh khi cần thiết.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-1

Dùng chất khử trùng 

Nếu bạn đang sử dụng chất khử trùng tay, hãy đảm bảo rằng nó chứa ít nhất 60% cồn. Khi rửa, đảm bảo che phủ chất khử tùng toàn bộ 2 bàn tay, lòng bàn tay và xoa hai bàn tay vào nhau trong 20-30 giây rồi mới rửa lại bằng nước sạch.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-2

Thay giặt ga trải giường, khăn tắm, khăn trải bàn 

Bạn có thể cân nhắc việc thay ga trải giường vài ngày một lần, thay khăn trải bàn mỗi ngày trong mùa dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nên giặt khăn sau mỗi lần sử dụng để tái sử dụng. Một số mẹo giặt giũ giúp giảm thiểu khả năng phát tán của virus là sử dụng nước ấm để giặt quần áo vì nó giúp tiêu diệt virus; rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau khi giặt giũ, phơi đồ; giặt hoặc khử trùng túi giặt của bạn.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-3

Tránh chạm tay vào mặt

Tránh chạm tay vào mặt dù là ở khu vực nào, nhất là mũi, mắt và miệng. Đặc biệt tránh các thói quen hàng ngày nhiều người vẫn làm như dụi mắt, ngoáy mũi hoặc gặm nhấm móng tay... Đây là những thói quen có thể làm virus xâm nhập vào cơ thể nên cần đặc biệt cẩn trọng vào đợt dịch Covid-19. Chưa kể, đây cũng là những thói quen xấu, bạn nên loại bỏ sớm.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-4

Không ho hoặc hắt hơi vào bàn tay

Nếu như khi dịch dã chưa dồn dập như hiện nay, bạn lại lơ là cách che chắn khi ho, hắt hơi thì lúc này chính là thời điểm cần được nhắc nhở lại. Luôn chú ý che miệng và mũi của bạn bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy khi ho hoặc hắt hơi. Sau đó vứt bỏ khăn giấy đã sử dụng vào thùng rác và đừng quên phải làm ngay sau khi ho, hắt hơi.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-5

Luôn giữ khoảng cách

Nếu bắt buộc phải ra ngoài đường trong thời gian cách ly toàn xã hội, bạn vẫn cần đảm bảo duy trì khoảng cách với người đối diện hay đứng cạnh ít nhất 2m. Đặc biệt với những người có biểu hiện ho, hắt hơi càng cần chú ý đứng cách xa để phòng chống bệnh. Ngay với các thành viên trong gia đình, điều này cũng nên được áp dụng trong mùa dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-6

Làm sạch quần áo và giày dép

Nhiều mặt hàng quần áo có các thành phần nhựa và kim loại mà trên đó virus nếu bám vào có thể tồn tại trong vài giờ đến vài ngày. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn cởi bỏ giày dép khi bước vào nhà và thay quần áo sạch sẽ khi trở về nhà sau khi ở ngoài về.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-7

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch

Đây là thói quen rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe, ngăn chặn sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, ngay cả khi ở trong nhà, bạn cũng cần thường xuyên làm để ngăn chặn bệnh. Theo UNICEF, một cách dễ dàng để đảm bảo con bạn có thể rửa tay sạch sẽ là hát bài hát chúc mừng sinh nhật đầy đủ trong 2 lần khi rửa. Đừng quên rửa tay sau khi xì mũi, hắt hơi vào khăn giấy, sau khi đi vào nhà vệ sinh và trước khi ngồi vào bàn ăn, trước khi trang điểm, đeo kính...

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-8

Sử dụng các sản phẩm tẩy rửa một cách an toàn

Đảm bảo bạn tuân theo các hướng dẫn về sản phẩm làm sạch và chú ý các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như đeo găng tay và đảm bảo phòng bạn sống có hệ thống thông gió tốt. 4 món đồ gia dụng có thể tiêu diệt virus hiệu quả là thuốc tẩy, cồn isopropyl, hydrogen peroxide, xà phòng.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-9

Chú ý làm sạch các bề mặt cảm ứng cao

Một số bề mặt cảm ứng cao mà hàng ngày các thành viên trong gia đình đều sử dụng hoặc chạm vào là tay nắm cửa, bàn, ghế, tay vịn, bề mặt nhà bếp và phòng tắm, vòi, bồn cầu, công tắc đèn, điện thoại di động, máy tính, máy tính bảng, bàn phím, điều khiển từ xa, bộ điều khiển trò chơi và đồ chơi yêu thích... Bạn cũng cần vệ sinh, khử trùng và làm sạch các bề mặt này thường xuyên.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-10

Cách làm sạch bề mặt

Nếu bề mặt bị bẩn, trước tiên hãy làm sạch bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước. Bước thứ hai, sử dụng sản phẩm khử trùng có chứa cồn (khoảng 70%) hoặc thuốc tẩy. Các dung dịch tẩy gia dụng đã pha loãng cũng có thể được sử dụng trên một số bề mặt. Nếu bạn không tìm thấy chất khử trùng, hãy sử dụng xà phòng và nước.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-11

Mẹo ăn uống trong gia đình để tránh lây nhiễm Covid-19

Cho đến hiện tại, không có bằng chứng chứng minh con người có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 từ thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. Tuy nhiên, có thể mọi người có thể bị nhiễm khi chạm vào bề mặt hoặc vật thể bị nhiễm virus, sau đó chạm vào mặt.

Để tránh nguy cơ này, bạn cần loại bỏ mọi bao bì không cần thiết và bỏ vào thùng rác có nắp đậy. Các loại lon, chai lọ và những thứ đó phải được lau sạch bằng chất khử trùng trước khi mở hoặc bảo quản. Rửa kỹ các sản phẩm không đóng gói, chẳng hạn như trái cây và rau quả dưới vòi nước. Dùng thớt riêng để chế biến thịt và cá chưa nấu chín. Tái chế hoặc xử lý chất thải và bao bì thực phẩm một cách thích hợp và hợp vệ sinh, tránh tích tụ chất thải có thể thu hút sinh vật gây hại. Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc sử dụng chất tẩy rửa tay có cồn ngay sau khi làm những việc này.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-12Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-13

Ngoài ra...

Ngoài ra đừng quên cho vật nuôi của gia đình bạn ở nơi sạch sẽ, dọn dẹp nơi ở của chúng thường xuyên. Với gia đình có trẻ nhỏ cần đảm bảo tiệt trùng đồ chơi của con bạn, bình sữa hoặc bất kỳ vật dụng nào tiếp xúc với trẻ để tránh lây nhiễm virus.

Mùa dịch cần dắt túi ngay loạt mẹo siêu hay phòng bệnh ngay tại nhà, giãn cách xã hội càng nên áp dụng-14

Theo Trí thức trẻ
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://ttvn.toquoc.vn/mua-dich-can-dat-tui-ngay-loat-meo-sieu-hay-phong-benh-ngay-tai-nha-gian-cach-xa-hoi-cang-nen-ap-dung-222021267234315249.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 16/10, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, 8 trường hợp về từ TP.Hồ Chí Minh

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 18:57
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 15/10 đến 18h ngày 16/10 Thành phố ghi nhận 12 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly.

  NÓNG: Hà Nội phát hiện thêm cô gái dương tính SARS-CoV-2, chốt chặn 2 đầu phố Đình Ngang

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 18:13
  Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) cho biết, trường hợp dương tính Covid-19 mới phát hiện là nữ, nhà ở Gia Lâm và có sang nhà bạn ở số 8 Đình Ngang (Cửa Nam) chơi.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Các nước dùng loại vắc xin Covid-19 nào để tiêm cho trẻ em?

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 09:27
  Mỹ và nhiều nước châu Âu dùng vắc xin Pfizer trong khi Trung Quốc và Cuba dùng vắc xin nội địa.

  Bà trùm Đại Nam nói gì sau khi xem lại ảnh mình bị chụp lén rồi tung lên mạng “bóc” nhan sắc đời thường?

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 19:57
  Nữ CEO cho rằng người đã tung bức ảnh đó lên thật là... "nhẫn tâm".

  Cả nước có 3.797 ca Covid-19 mới, tiêm thêm 1,3 triệu liều vắc xin

  Tin y dược - Thứ sáu, 15/10/2021 19:55
  Ngày 15/10, Bộ Y tế cho biết cả nước phát hiện thêm 3.797 ca Covid-19, tăng 701 bệnh nhân lây nhiễm trong nước so với ngày 14/10. Tổng số liều vắc xin đã tiêm trên toàn quốc đến nay là 59.003.239 liều.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Sáng 8/10, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng, trong một gia đình

  Tin y dược - Thứ sáu, 08/10/2021 07:27
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 7/10 đến 6h ngày 8/10 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 mới tại cộng đồng là người trong cùng gia đình ở quận Hà Đông.

  Sáng 5/10, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19, đã có 42 ca mắc liên quan đến BV Việt Đức

  Tin y dược - Thứ ba, 05/10/2021 07:51
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 4/10 đến 6h ngày 5/10 ghi nhận 1 bệnh nhân mắc Covid-19 mới tại quận Hoàn Kiếm thuộc chùm liên quan BV Việt Đức.

  Nam sinh tử vong do điện thoại phát nổ khi đang học online: Lửa bén vào áo khoác bùng cháy

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 16:01
  Điện thoại phát nổ, khiến lửa bén vào áo khóa mà nam sinh đang mặc rồi bùng cháy khiến Q bị bỏng nặng, tử vong sau đó.

  Quản lý của bà Phương Hằng đăng loạt danh sách trong drama từ thiện, hàng loạt nghệ sĩ, người nổi tiếng được gọi tên

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 14:14
  Drama từ thiện của nữ CEO Đại Nam ngày càng thu hút sự chú ý của cư dân mạng.

  Đi tiểu đêm nhiều ở nữ giới: Dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm? Làm cách nào để khắc phục?

  Nữ giới - Thứ sáu, 15/10/2021 06:17
  Tiểu đêm ở phụ nữ mang thai là tình trạng mà mẹ bầu nào cũng than phiền. Nhưng ngoài thai kỳ, đi tiểu đêm nhiều ở nữ giới liệu có bình thường?

  Tiêm filler mũi - Phương pháp nâng mũi không phẫu thuật

  Thẩm mỹ viện - Thứ sáu, 15/10/2021 06:12
  Tiêm filler mũi là phương pháp nâng mũi hiện đang được rất nhiều người quan tâm do sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như nhanh, không cần nghỉ ngơi, hiệu quả cao. Thế nhưng, tiêm filler mũi có hại không và giữ được bao lâu?

  Chảo chống dính mới mua, nấu được vài bữa đã xước hết? Rất có thể chị em đã mắc phải 3 sai lầm này!

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 15/10/2021 06:06
  Chảo chống dính nhanh hỏng có thể là do chúng ta chưa biết cách dùng đó nha.

  Danh sách những thực phẩm có khả năng gây ung thư cao bậc nhất: Có ít nhất 4 món quen thuộc

  Bệnh mãn tính - Thứ sáu, 15/10/2021 06:03
  Ngoài thịt chế biến sẵn, thì thực phẩm quá nóng, đồ ăn chứa nhiều muối, thực phẩm bị mốc... cũng có khả năng gây ung thư cao.

  2 loại nước được giới chuyên gia mệnh danh là "sát thủ" làm tổn thương thực quản,

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 15/10/2021 06:01
  Uống nhiều nước tuy rất tốt nhưng việc lựa chọn loại nước nào để sử dụng cũng vô cùng quan trọng.

  Thói quen trước khi đi ngủ hại sức khoẻ gây liệt mặt, méo miệng chỉ sau một đêm

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 15/10/2021 05:59
  Sau khi đi uống rượu bia về, anh N.V.H, 36 tuổi tại Hà Nội mở điều hoà lạnh nằm ngủ. Sớm hôm sau tỉnh dậy soi gương, anh giật mình phát hiện mặt méo lệch sang một bên.

  Bé gái 9 tuổi tại Hà Nội nguy kịch vì sốt xuất huyết: Bác sĩ gửi lời cảnh báo khẩn thiết tới phụ huynh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 15/10/2021 05:57
  Chỉ trong 2 tuần gần đây Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho 22 trường hợp trẻ sốt xuất huyết, đặc biệt có trường hợp bé gái lâm vào tình trạng nguy kịch.

  Điện thoại phát nổ trong giờ học online, một học sinh lớp 5 tử vong

  Đời sống - Thứ sáu, 15/10/2021 05:49
  Sự việc đáng tiếc xảy ra vào chiều ngày 14/10 khiến một học sinh lớp 5 tại Nam Đàn (Nghệ An) tử vong.

  Ông bố mồ hôi nhễ nhại, khóc sưng mắt đưa con đi tiêm, bác sĩ chốt cho một câu khiến dân tình cười ngặt nghẽo

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 14/10/2021 19:01
  Khi tiếng khóc của con vang lên cũng là lúc ông bố òa khóc nức nở.

  Bộ Y tế quyết định tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

  Tin y dược - Thứ năm, 14/10/2021 18:55
  Bộ Y tế đề nghị mở rộng đối tượng tiêm cho trẻ 12-17 tuổi theo lộ trình từ cao đến thấp, ưu tiên bắt đầu từ 16 đến 17 tuổi và hạ dần độ tuổi.

  Vợ 9X bị chồng bạo hành xuyên đêm, dùng cả gậy sắt đánh tới biến dạng khuôn mặt

  Gia đình - Thứ năm, 14/10/2021 15:37
  H. kể lại, cô bị chồng đánh từ 11h đêm đến 4h sáng, trong lúc đánh có dùng cả gậy sắt làm mặt mũi và cơ thể cô bầm tím, biến dạng.

  Phát hiện chiêu trò ngoại tình tinh vi khiến hội chị em "ngơ ngác bật ngửa", lắt léo thế này mà cũng nghĩ ra được

  Gia đình - Thứ năm, 14/10/2021 11:34
  Trên TikTok mới đây xuất hiện clip có 1 cô gái vạch trần chiêu trò ngoại tình của người yêu mình. Đoạn clip không dài nhưng mọi thông tin cũng đủ khiến người xem "ngã ngửa".

  7 thói quen bị các chuyên gia liệt vào nhóm "sát thủ" hại thận, điều cuối cùng ai cũng mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 14/10/2021 07:19
  Thận là cơ quan đáng giá "ngàn vàng" của cơ thể, nhưng nếu bạn không chú ý, những thói quen xấu hàng ngày sẽ gây hại và làm tổn thương bệnh thận lúc nào chẳng hay.

  Ngày 13/10: Cả nước có 3.461 ca mắc Covid-19, gần 1.200 bệnh nhân khỏi

  Tin y dược - Thứ tư, 13/10/2021 19:52
  Bản tin dịch Covid-19 ngày 13/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.461 ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, Hà Nội và 45 địa phương khác. Trong ngày có 1.191 bệnh nhân khỏi.

  6 loại thực phẩm đặc biệt tốt cho buồng trứng của phụ nữ, nếu sau 40 tuổi bạn chăm ăn thì bệnh phụ khoa sẽ không còn quấy rầy

  Nữ giới - Thứ tư, 13/10/2021 14:48
  Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ rau củ, thịt cá, phụ nữ đặc biệt nên bổ sung thêm 6 món ăn dưới đây để bảo vệ buồng trứng.