DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Mùng 5 tháng 9 năm nay, chúng tôi khai giảng trực tuyến, không cờ không trống không hoa

Theo Nhịp sống Việt - 09:20 | 05/09/2021
webkhoedep.vn - Bạn còn nhớ về lần khai giảng trước, khi mà mình vẫn còn được đứng dưới sân trường ngập nắng để nghe tiếng trống đón năm học mới không?

Không biết có ai như tôi không, thời đi học, tôi đã từng chẳng trông mong tới ngày khai giảng.

Ừ, thì thế! Những ngày cuối hè dù chộn rộn chuẩn bị tập vở cho năm học mới nhưng dường như cái tâm trạng ấy ít khi nào có chỗ cho ngày lễ khai giảng. Tôi chỉ ước là giá như năm học bắt đầu luôn bằng tiết học đầu tiên để tôi nhanh tụm năm, tụm bảy với tụi bạn mà suốt mấy tháng hè không gặp.

Tôi ghét đứng dưới sân trường ngập nắng, mồ hôi nhễ nhại, ngáp ngắn ngáp dài nhưng vẫn phải nghiêm túc theo dõi từng diễn tiến buổi lễ. Nhưng rồi, quay đi quay lại, cũng tới lễ bế giảng năm lớp 12.

Thế là mình đã trưởng thành.

Tôi giật mình: "Hè này mình không còn phải dành thời gian cho việc ra hiệu sách chọn bìa vở, giấy bao, nhãn tên, không phải lo cặp sách, đồng phục nữa!".

Mùng 5 tháng 9 năm nay, chúng tôi khai giảng trực tuyến, không cờ không trống không hoa-1

Nhưng, điều tôi chưng hửng nhất là tại sao, đến khi khép lại hành trình 12 năm đi học… tôi mới biết, thì ra mình không hề ghét lễ khai giảng đến thế. Tôi đã ước, chỉ thêm một lần thôi, mình được bé lại rồi đứng giữa sân trường, bên cạnh là những đứa bạn mà mình thân thiết, lần đó, tôi sẽ dự lễ khai giảng thật trọn vẹn.

Hôm nay, tôi muốn làm sống dậy những ký ức tươi đẹp của những ngày tựu trường đã qua, có được không?

Mùng 5 tháng 9 năm nay, chúng tôi khai giảng trực tuyến, không cờ không trống không hoa-2

Nếu được quay trở lại thời đi học, tôi ước mình sẽ không kỳ kèo, trễ giờ với đám bạn khi được rủ đi hiệu sách mua đồ chuẩn bị cho năm học mới. Tôi cá là mình cũng sẽ thích thú với chuyện lựa vở, lựa bút sao cho hợp, rồi chọn bao bìa, nhãn tên sao cho nghệ nghệ, ngầu ngầu.

Tôi sẽ cố tạt ngang qua tiệm tóc đầu đường, gọt lại quả đầu mình để dài thườn thượt ba tháng hè mà thời ấy cứ nghĩ là "mốt" để tới trường không bị thầy cô bắt vì vi phạm nội quy ngày đầu năm. Còn với tụi con gái, tôi biết thể nào cũng sẽ chạy vào trung tâm thương mại hay một tiệm mỹ phẩm nào gần nhà, tậu lấy cây son có màu trông thích mắt để "diện" mỗi sáng đến lớp.

Nếu trở lại ngày ấy, tôi cũng sẽ háo hức lắm việc được chat chit với lũ bạn để xem năm nay ai sẽ là giáo viên chủ nhiệm, rồi lại nghĩ ra hàng trăm kịch bản để nghĩ cách đối phó với thầy cô nếu không may người được phân công quản lớp là một giáo viên khó có tiếng.

Nếu trở lại, ngày tựu trường tôi sẽ cố bám lấy đứa bạn mà mình thân thiết để được giáo viên xếp ngồi cạnh. Còn nếu không thì cũng phải là một đứa học hành cũng được một tẹo, quan trọng hơn hết là dễ nhờ vả để năm học này của cả tôi và nó cùng trôi qua một cách êm đềm nhất.

Nếu trở lại, tôi ước ngày khai giảng, mình sẽ đặt báo thức thật sớm, rồi khoác lên mình chiếc áo trắng tinh còn thơm mùi nước xả vải mà mẹ đã ủi từ đêm trước. Rồi tôi lại đứng ở đầu ngõ, chờ đứa bạn cùng đến lớp bằng chiếc xe cà tàng. Tôi sẽ chạy qua hàng xôi gà nóng hôi hổi quen thuộc trước cổng trường để mua quà sáng.

 

Mùng 5 tháng 9 năm nay, chúng tôi khai giảng trực tuyến, không cờ không trống không hoa-3

Tôi sẽ cùng với đám con trai chạy vào kho trường giành lấy chồng ghế nhìn có vẻ bớt xiên xẹo nhất về cho lớp rồi tìm cách đánh dấu trước khi xếp ra sân. Sau đó lại tìm cái bảng tên lớp mình lau đi lớp bụi của 3 tháng hè. Lần này, tôi sẽ xung phong đứng đầu hàng để được cầm cờ chứ không nép phía sau hay tỏ ra than vãn mỗi khi được phân công nữa.

Tôi nhớ ngày khai giảng của năm lớp 10, khi mới bước chân vào cấp 3, khoảnh khắc mình được các thầy cô, các anh chị khối trên đồng loạt đứng dậy vỗ tay để chào đón cứ... buồn cười thế nào. Từng lớp cứ tiến vào khu vực sân trường khi được giới thiệu như một đoàn diễu hành kéo dài cả 15 phút. Trông mặt đứa nào đứa nấy cũng ngại ngùng và ngơ ngác đi giữa rừng người, trong đó có cả tôi.

Lên lớp lớn, tôi lại ở vị trí của đàn anh đàn chị để chứng kiến các em khóa dưới cũng được chào đón y chang mình năm trước. Không biết có ai như tôi không, tôi sẽ cố rảo mắt để tìm trong đoàn diễu hành học sinh mới ấy những gương mặt nam thần, nữ thần học đường, xem thử tụi nhỏ năm nay có gì đặc biệt không.

Nếu được dự khai giảng đầu cấp một lần nữa, tôi sẽ cố tươm tất hơn để trông đỡ tồ nhất trong hàng. Tôi cũng sẽ không đặt tay lên trán khi chào cờ như thói quen hồi cấp 2 để cả trường phải bụm miệng cười nữa.

Mùng 5 tháng 9 năm nay, chúng tôi khai giảng trực tuyến, không cờ không trống không hoa-4

Đó là vài thứ nhỏ nhặt tôi ước mình sẽ được trải qua thêm một lần nữa. Bạn đã bỏ lỡ điều gì trong những mùa khai giảng đã qua?

Hẳn là phải có rất nhiều, rất nhiều!

Sau này tôi mới nhận ra, khai giảng đâu chỉ có những nghi thức, diễn văn và những tiết mục văn nghệ "ôi hàng cây xanh thắm...". Tiếng trống tựu trường rôm rả ngày đầu năm học khiến mỗi người bất giác chợt nhận ra, năm nay mình đã lớn hơn rồi, đã lên lớp mới và không còn nhỏ nữa. Mỗi mùa khai giảng nhìn lại bản thân ta lại thấy mình thay đổi đi đôi chút, trưởng thành hơn, tâm tư hơn. Và cứ thế, tiếng trống khai giảng mỗi năm lại thúc giục bản thân mỗi người bắt đầu suy nghĩ cho tương lai nhiều hơn.

Ừ thì năm nào cũng khai giảng mà, có gì đâu. Nhưng mỗi người chỉ có 12 lần để nói "năm nào" như thế. Rồi sẽ sớm thôi, 12 mùa tựu trường ấy trôi qua thoăn thoắt, rồi bạn sẽ chẳng có lại được cái cảm giác khoác lên mình chiếc áo trắng đứng giữa sân trường đầy nắng nghe tiếng trống khai giảng với tư cách là một học sinh nữa đâu.

Năm nay, ai cũng biết điều gì đang xảy ra giữa mùa mà đáng lẽ học sinh khắp nơi đang nô nức áo mới tới trường. Nhưng mọi thứ đã bị đảo ngược hoàn toàn. Hẳn, ai đã từng nói "năm nào cũng khai giảng mà, có gì đâu" đang tiếc nuối lắm. Vì lễ khai giảng theo lẽ dĩ nhiên trong ký ức của nhiều người là chuyện được đến trường tay bắt mặt mừng với bạn bè, ríu rít rôm rả với nhau dưới sân trường chứ không phải là trước màn hình ti vi hay smartphone như bây giờ.

Tôi chưa từng nghĩ đến viễn tưởng một đại dịch nào xảy đến làm thay đổi hoàn toàn cuộc sống của con người như hiện tại. Tôi cũng chưa từng nghĩ đến truyền thống tựu trường hàng chục năm qua có thể bị xáo trộn nhiều đến thế.

Mùng 5 tháng 9 năm nay, chúng tôi khai giảng trực tuyến, không cờ không trống không hoa-5

Tôi biết có nhiều bạn cuối cấp mong chờ lắm ngày khai giảng cuối cùng của đời học sinh diễn ra thật trọn vẹn để mỗi người lại có thêm động lực cho hành trình còn lại trước khi đến với cánh cửa đại học. Cũng có các cô cậu đầu cấp hẳn đã rất nôn nao để được đi trong hàng ngũ của những học sinh mới, phía dưới là tiếng vỗ tay liên hồi của mọi người. Nhưng điều đó thật khó xảy ra ở nhiều nơi.

Dù lễ khai giảng năm nay chỉ được thấy thầy cô, bạn bè qua màn hình nhưng... bạn ơi, không sao cả. Hãy suy nghĩ tích cực để thấy rằng, thật may vì buổi lễ vẫn được diễn ra, vẫn còn tiếng trống trường để gợi nhắc một năm học mới đã tới, vẫn còn tiếng thầy cô dặn dò mình phải gắng học tập. Cùng trải qua lễ khai giảng đặc biệt của năm nay, biết đâu bạn sẽ như tôi mà nhận ra rằng, thì ra mình yêu khoảnh khắc ấy đến thế nào. Một sự thay đổi để bạn thêm trân trọng những gì mình từng có.

Mùng 5 tháng 9 năm nay, chúng tôi khai giảng trực tuyến, không cờ không trống không hoa-6

Trong những phút giây đầu tiên của năm học đặc biệt này, hãy lục lại những mảng ký ức về ngày tựu trường mà bạn đã có, để dù không đứng giữa sân trường đầy ắp những âm thanh rộn rã thì trong bạn vẫn còn đó những cảm xúc trọn vẹn cho ngày khai giảng.

Một ngày nào đó, sẽ sớm thôi, chúng ta sẽ lại được đến trường, được ngồi với bạn bè kể cho nhau nghe về mùa hè mình đã trải qua, về những dự định, mong ước trong năm học mới. Sớm thôi, sân trường sẽ được lấp đầy bằng tiếng nói cười rộn rã của chúng ta mỗi sáng.

Chào nhé, năm học mới!

Theo Nhịp sống Việt
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://ttvn.toquoc.vn/mung-5-thang-9-nam-nay-chung-toi-khai-giang-truc-tuyen-khong-co-khong-trong-khong-hoa-2202149232652544.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngày 16/9 thêm 10.489 ca nhiễm Covid-19, 10.901 trường hợp khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ năm, 16/09/2021 19:19
  Trong số 10.489 ca nhiễm Covid-19 mới, có 7 ca nhập cảnh và 10.482 ca ghi nhận trong nước.

  Không tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi, không kết hợp 2 loại vaccine mà không theo hướng dẫn

  Tin y dược - Thứ năm, 16/09/2021 17:32
  Bộ Y tế ngày 16/9 vừa có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc thực hiện nghiêm công tác tiêm chủng vaccine Covid-19.

  Hà Nội: Người dân ở “vùng đỏ” có được mua hàng/đồ ăn bán mang về ở “vùng xanh” không?

  Tin y dược - Thứ năm, 16/09/2021 14:37
  Sau khi Hà Nội có quyết định mở lại một số hoạt động kinh doanh tại 19 quận, huyện ở trạng thái “bình thường mới”, nhiều người băn khoăn về việc người dân từ “vùng đỏ” có được mua hàng mang về ở “vùng xanh” không.

  Hơn 850.000 liều vắc-xin từ Đức về đến Việt Nam

  Tin y dược - Thứ năm, 16/09/2021 13:58
  Hôm nay, 852.480 liều vắc-xin AstraZeneca ngừa COVID-19 đã về đến Hà Nội để hỗ trợ Việt Nam trong nỗ lực chống dịch COVID-19.

  Chồng "lật mặt" nhanh hơn tráng bánh khi nhà ngoại phá sản, nhưng pha xử lý mạnh tay của vợ lại khiến anh "quay xe" chẳng kịp

  Gia đình - Thứ năm, 16/09/2021 09:59
  "Buồn hơn là thái độ của chồng em, từ khi bố mẹ vợ sa cơ lỡ vận, anh tỏ ra lạnh nhạt, không chăm lo cho nhà ngoại như trước nữa...", người vợ kể.

  Thai phụ bị sốt sau tiêm vaccine COVID-19 có nên dùng thuốc?

  Sản phụ khoa - Thứ tư, 15/09/2021 19:39
  Phản ứng sốt sau tiêm vaccine COVID-19 khiến các thai phụ lo lắng. Vậy xử lý phản ứng sốt sau tiêm ở thai phụ như thế nào? PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW đã có những giải đáp cụ thể.

  Thêm 11.469 người mắc Covid-19, TP.HCM và Đồng Nai tăng F0

  Tin y dược - Chủ nhật, 12/09/2021 19:46
  Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Tiền Giang cũng đăng ký bổ sung 548 ca nhiễm được lấy mẫu từ các ngày trước.

  Ngày 4/9: Có 9.521 ca mắc COVID-19, thấp hơn 5.401 ca so với hôm qua

  Tin y dược - Thứ bảy, 04/09/2021 18:51
  Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 4/9 của Bộ Y tế cho biết có 9.521 ca mắc, thấp hơn đến 5.401 ca so với hôm qua. TP HCM vẫn là địa phương có số ca mắc cao nhất với 4.104 ca. Trong ngày số ca bệnh khỏi là 11.848.

  Ngày 3/9: Thêm 14.922 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM có đến 8.499 ca

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/09/2021 18:46
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 3/9 của Bộ Y tế cho biết, có 14.922 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã 8.499 ca, thứ 2 là Bình Dương với 3.676 ca. Trong ngày có 11.344 ca khỏi.

  F0 cách ly tại nhà ở TP.HCM cần có giấy xác nhận của ai để được chứng nhận đã nhiễm Covid-19?

  Tin y dược - Thứ tư, 15/09/2021 19:28
  Với việc TP.HCM dự thảo thí điểm áp dụng thẻ xanh Covid-19, rất nhiều F0 tự cách ly tại nhà không biết làm thủ tục thế nào để được cấp giấy chứng nhận đã nhiễm Covid-19.

  Từ 12 giờ 16.9, Hà Nội cho phép bán hàng ăn mang về, mở văn phòng phẩm

  Tin y dược - Thứ tư, 15/09/2021 17:05
  Chiều nay, 15.9, UBND TP.Hà Nội đã ban hành công điện về việc nới lỏng một số hoạt động dịch vụ trên địa bàn thành phố.

  Trưa 15/9, Hà Nội thêm 11 ca mắc Covid-19, Thanh Xuân ghi nhận 3 trường hợp

  Tin y dược - Thứ tư, 15/09/2021 14:06
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (15/9) ghi nhận 11 ca Covid-19, trong đó 7 ca tại khu cách ly và 4 ca tại khu vực phong tỏa.

  Người dân Hà Nội về quê trước giãn cách bị lỡ lịch tiêm chủng có được tiêm bù không?

  Tin y dược - Thứ tư, 15/09/2021 09:15
  Hà Nội đã và đang triển khai tiêm hết vắc xin cho người dân Thủ đô, nhiều người thắc mắc và tỏ ra lo lắng vì đã về quê trước đợt giãn cách xã hội, họ không rõ khi quay trở lại Hà Nội có được "tiêm bù" hay không?

  Hà Nội phong tỏa khu dân cư hơn 1.300 dân tại quận Đống Đa trong vòng 14 ngày

  Tin y dược - Thứ tư, 15/09/2021 07:11
  Quận Đống Đa (Hà Nội) cách ly y tế khu dân cư hơn 1.300 dân trong vòng 14 ngày kể từ 19h tối 14/9 sau khi xác định 2 Covid-19.

  10.496 người mắc Covid-19 trong ngày 14/9, TP.HCM có 6.312 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 14/09/2021 18:59
  Số ca mắc mới ở TP.HCM tăng, trong khi Bình Dương giảm mạnh. Các địa phương còn lại biến động không đáng kể.

  Lời từ biệt cuối từ vợ mắc Covid-19, để lại 3 đứa con mồ côi khát sữa: Tình người mang về cái kết ấm áp

  Tâm sự - Thứ ba, 14/09/2021 18:04
  Đã 6 ngày kể từ khi vợ mất, anh Kha đều sống nương nhờ vào sự giúp đỡ của hàng xóm láng giềng. Sự sẻ chia nhân văn, thấm đượm tình người đã dìu 3 bố con anh qua những ngày tháng khó khăn.

  Sau tiêm vaccine COVID-19, dùng loại thuốc hạ sốt nào?

  Tin y dược - Thứ ba, 14/09/2021 10:50
  Uống loại thuốc hạ sốt nào sau khi tiêm vaccine COVID-19 là mối quan tâm của đa số người dân thời điểm này khi Hà Nội và các tỉnh đang thúc đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine để sớm bao phủ toàn dân.

  Bất chấp nguy hiểm, bố để con gái nhỏ cầm vô lăng lái ô tô, còn mình thản nhiên dùng điện thoại quay clip

  Đời sống - Thứ ba, 14/09/2021 07:11
  Đoạn clip được đăng tải lên MXH khiến ai nấy vô cùng bức xúc trước hành động thiếu hiểu biết, coi thường tính mạng của chính mình và những người xung quanh của ông bố này.

  Chị em đừng bao giờ rửa thịt gà theo cách này vì sẽ làm lây lan vi khuẩn, gieo rắc ổ bệnh nguy hiểm cho cả nhà

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 14/09/2021 06:58
  Nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về mối nguy hiểm khi làm sạch thịt gà sai cách, vô tình là nguồn cơn khiến vi khuẩn càng phát triển mạnh mẽ.

  Nước tía tô là liều thuốc quý trị dứt điểm được 9 căn bệnh nhưng chị em cần nhớ những tác hại khi dùng sai cách

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 14/09/2021 06:56
  Lá tía tô không chỉ là một loại gia vị mà còn là một vị thảo dược, có tác dụng trị bệnh.

  Có thể rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vắc-xin AstraZeneca xuống 4 tuần

  Tin y dược - Thứ hai, 13/09/2021 19:26
  Đại diện Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết đối với vắc-xin AstraZeneca, đã có thông tin cập nhật theo hướng rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm.

  Ngày 13/9: Có 11.172 ca mắc COVID-19, TP HCM nhiều nhất với 5.446 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 13/09/2021 19:11
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 13/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.172 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM nhiều nhất với 5.446 ca, tiếp đến là Bình Dương với 3.651 ca. Trong ngày có 11.200 bệnh nhân khỏi.

  Phát hiện chồng và nhân tình gửi ảnh nóng cho nhau, vợ có màn xử lý khác thường sau tin nhắn

  Gia đình - Thứ hai, 13/09/2021 14:28
  "Sau đó, em bỏ ra 30 triệu thuê thám tử điều tra danh tính cô bồ. Em làm sao lại chịu cảnh này một mình cơ chứ", cô vợ kể.

  Sau khi tiêm vắc xin bị sốt hay không sốt thì tốt hơn?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 13/09/2021 13:29
  Câu hỏi mà nhiều người dân đặt ra là: Sao cùng đi tiêm về mà có người bị sốt, có người không. Vậy sốt hay không sốt là tốt hơn? Có phải khi bị sốt thì cơ thể mới có miễn dịch?

  Những thói quen nấu ăn tại nhà "độc khủng khiếp" mà các bà nội trợ Việt cần bỏ trước khi ung thư tìm đến

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 13/09/2021 06:49
  Nếu mắc phải những sai lầm dưới đây khi nấu nướng sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, thậm chí tạo điều kiện cho tế bào ung thư phát triển mạnh mẽ.

  Thêm 11.469 người mắc Covid-19, TP.HCM và Đồng Nai tăng F0

  Tin y dược - Chủ nhật, 12/09/2021 19:46
  Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Tiền Giang cũng đăng ký bổ sung 548 ca nhiễm được lấy mẫu từ các ngày trước.

  Bà Phương Hằng tuyên bố dừng lại sau mọi lùm xùm, khẳng định không sợ "cậu IT" Nhâm Hoàng Khang

  Đời sống - Chủ nhật, 12/09/2021 19:38
  Chiều 12/9, bà Phương Hằng tuyên bố dừng lại sau tất cả lùm xùm thời gian vừa qua.