DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ "y đức"

Theo toquoc.vn - 09:34 | 31/03/2020
webkhoedep.vn - Mặc cho những diễn biễn khó lường của dịch bệnh Covid-19, thậm chí có cả sự phản đối từ gia đình, các sinh viên trường Đại học Y Dược Thái Bình vẫn đồng lòng viết đơn tình nguyện tham gia công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này.

Từ việc nhận thấy rõ tình hình dịch bệnh Covid-19 đang hết sức phức tạp, số ca nhiễm tăng nhanh từng ngày, Chi Đoàn YHDP6K8, trường Đại học Y Dược Thái Bình đã đồng lòng viết đơn tình nguyện tham gia công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này. Trong đơn có ghi rõ là sinh viên chuyên ngành Y học Dự phòng, với 6 năm học tập, đã được đào tạo chuyên môn về công tác phòng, chống dịch bệnh, đồng thời sắp trở thành các bác sĩ Y học Dự phòng tương lai, nên các bạn sinh viên muốn góp sức vào công cuộc bảo về sức khoẻ cũng như đẩy lùi dịch bệnh trong cộng đồng hiện nay.

Dưới sự cho phép của Phòng quản lý đào tạo đại học, hướng dẫn chỉ đạo của Khoa Y Tế Công Cộng trường Đại học Y Dược Thái Bình, lớp YHDP6K8 hy vọng các thầy cô sẽ tạo điều kiện để sinh viên tham gia chống dịch và cam kết nghiêm túc thực hiện tốt mọi quy định.

Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-1

Đơn tình nguyện tham gia chống dịch của Chi Đoàn YHDP6K8, trường Đại học Y Dược Thái Bình

Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-2

Trao đổi với Trần Trung Anh, Bí thư Chi Đoàn YHDP6K8, trường Đại học Y Dược Thái Bình, nam sinh cho hay hiện đội tình nguyện đang hỗ trợ tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thái Bình. Các bạn sinh viên chủ yếu trực điện thoại đường dây nóng, lọc danh sách bệnh nhân, nắm bắt trường hợp nghi nhiễm, hỗ trợ góp ý những trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là di chuyển xuống khu cách ly để lấy mẫu, vừa lấy mẫu vừa điều tra dịch tễ tại cộng đồng.

"Vì theo học chuyên ngành Y tế Dự phòng nên khi chưa có dịch tụi mình đã học và tập huấn các công tác phòng dịch. Trong trường mình được học tất cả các bệnh lây truyền lẫn bệnh không lây truyền, vậy nên đến thời điểm này có dịch Covid-19, chưa kể nhân lực y tế cũng đang bị hạn chế, bọn mình đã quyết tâm tham gia. Thêm nữa thầy cô động viên khích lệ, hỗ trợ hết mình từ kiến thức chuyên môn đến kinh nghiệm làm việc để tụi mình đủ kinh nghiệm làm sinh viên tình nguyện chống dịch. Mình cũng coi đây là cơ hội để thực tập, lý thuyết nhiều rồi, lâm sàng cũng có rồi, giờ đến bắt tay vào chống dịch, đúng chuyên ngành luôn. Tuy nhiên mình cũng chỉ góp một chút công sức nhỏ thôi, không đáng kể so với các y bác sĩ tuyến đầu và các anh cán bộ, các chú bộ đội đâu.", nam sinh chia sẻ.

Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-3

Trước quyết định đột ngột này của con cái, đa số tâm lý phía những người làm cha làm mẹ khá lo lắng khi thấy con mình viết đơn tình nguyện đi chống dịch Covid-19, tuy nhiên các bạn sinh viên vẫn quyết tâm thuyết phục gia đình và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp. Trung Anh nói: "Tất nhiên cũng có một số phụ huynh của các bạn phản đối còn mình thì may mắn vì bố là bác sĩ nên thấu hiểu đặc thù nghề nghiệp, bố mẹ lo lắng nên hay nhắc nhở giữ gìn cho bản thân giữa lúc dịch bệnh phức tạp. Thử nghĩ xem đến ngành nghề của mình mà không dám xông pha thì sao xứng với hai từ "y đức".

Theo chia sẻ, ấn tượng nhất với các bạn sinh viên là hình ảnh sinh hoạt của mọi người ở khu cách ly, người lớn tổ chức văn nghệ, thể dục thể thao, còn trẻ con thì đeo khẩu trang đá bóng. Được biết, mỗi khu có 3 nhóm trực, nhóm trực sẽ ở lại trực một ngày, 2 ngày sau được nghỉ nghỉ, 3 nhóm luân phiên nhau. Mỗi ca trực kéo dài 24 giờ từ 8h sáng hôm trước đến 8h sáng hôm sau. Tuy nhiên việc di chuyển cũng hết sức hạn chế, đảm bảo tránh tình trạng tiếp xúc với người nghi nhiễm hoặc người mắc Covid-19. Người bị nghi ngờ có khả năng dương tính cao sẽ được cán bộ, y bác sĩ tại đó chăm sóc cụ thể. Các trường hợp đều xây dựng phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhất. Đội sinh viên tình nguyện còn được trang bị cách sử dụng đồ bảo hộ và tập huấn lý thuyết phòng chống dịch kỹ càng.

Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-4
Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-5
Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-6
Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-7

Một số hình ảnh ở khu cách ly Tân Bình Thái Bình.

Trung Anh tâm sự: "Bọn mình ăn cơm suất, cơm ăn 3 bữa quần áo mặc cả ngày, cơm vừa ngon vừa nhiều, có bạn còn bảo trực thế này không muốn về, đối với sinh viên như thế đủ trở thành thiên đường rồi. Ở khu cách ly, các cán bộ, các chú bộ đội ở đã cố gắng hết sức tạo điều kiện tốt nhất cho mọi người đến đây, chúng ta không thể đòi hỏi tôm hùm, vi cá hay sống trong lâu đài được. Chỉ cần toàn dân ủng hộ, tuân theo khuyến cáo, chỉ định của Bộ Y tế thì cán bộ y tế bọn mình sẽ có thêm tinh thần động lực để thực hiện công tác phòng chống dịch tốt hơn. Mình tin rằng không chỉ ngành y tế mà cả Việt Nam sẽ cùng chiến đấu và chiến thắng đại dịch nguy hiểm này".

Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-8
Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-9
Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-10
Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-11

Trần Trung Anh, Bí thư Chi Đoàn YHDP6K8, trường Đại học Y Dược Thái Bình

Nam sinh trường Y viết đơn tình nguyện tham gia chống dịch: Không dám xông pha thì sao xứng với hai từ y đức-12
Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/nam-sinh-truong-y-viet-don-tinh-nguyen-tham-gia-chong-dich-khong-dam-xong-pha-thi-sao-xung-voi-hai-tu-y-duc-2202031395155266.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Căn hộ 85m² màu gỗ ấm cúng kết hợp khéo léo phong cách hiện đại và hoài cổ của con trai mua cho bố mẹ ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 23:54
  Căn hộ được anh Thắng mua để bố mẹ được ở gần con cái, được sống thoải mái riêng tư nhưng vẫn đủ không gian để con cháu tụ họp khi rảnh rỗi.

  Nữ sinh kể lại giây phút kinh hoàng toa tàu lượn vỡ đôi, văng khỏi đường ray: Mở mắt thấy bạn bị khung xe chèn vào bụng, rơi xuống dưới bãi cỏ

  Tin y dược - Thứ sáu, 15/01/2021 23:47
  Chuyến tàu lượn siêu tốc bắt đầu, 13 đứa trẻ đều hào hứng. Riêng Phương nhắm tịt mắt. Khi đi qua 2 đoạn gấp khúc, lúc vào cua, bất ngờ toa cuối xảy ra sự cố, vỡ làm đôi và trật khỏi đường ray.

  Nam giới có tuyến tiền liệt khỏe mạnh thường thích ăn 3 loại thực phẩm màu trắng và làm đủ 3 điều sau

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 21:06
  Chế độ ăn và thói quen trong sinh hoạt là những yếu tố phản ánh được phần nào về sức khỏe tuyến tiền liệt ở nam giới.

  Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu: Là do "khác máu tanh lòng" hay còn nguyên nhân nào khác?

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 14:55
  Mẹ chồng nào cũng đã từng làm dâu, làm vợ, làm mẹ, biết rõ điều đó vất vả và tủi nhục như thế nào? Nhưng tại sao họ không thể thông cảm cho người phụ nữ có thân phận giống mình?

  Bị cha mẹ mắng ham chơi không lo học, bé gái 15 tuổi uống 28 viên thuốc trầm cảm suýt chết

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 15/01/2021 14:41
  Bé gái bị cha mẹ mắng ham chơi không lo học dẫn uống 28 viên thuốc trầm cảm, phải nhập viện cấp cứu.

  Ăn quá nhiều protein sẽ làm tổn thương thận, tăng nguy cơ ung thư, 5 dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá nhiều protein

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 13:51
  Nếu cơ thể có 5 triệu chứng dưới đây, hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống hằng ngày và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  Chuyện tình dang dở đầy nước mắt của cặp du học sinh Việt: Bạn trai qua đời ở tuổi 21, cô gái chăm sóc bên giường bệnh đến ngày cuối cùng

  Đời sống - Thứ sáu, 15/01/2021 12:24
  Sự ra đi đột ngột của chàng trai 21 tuổi cùng câu chuyện tình đẹp của cặp đôi du học sinh Việt tại Hàn Quốc khiến cộng đồng mạng không khỏi xót xa.

  Căn nhà vườn xây 10 năm vẫn đẹp hút mắt với nội thất gỗ và cây xanh quanh nhà ở Nha Trang

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 12:18
  Căn nhà được xây cách đây 10 năm những từng góc nhỏ đều khiến những ai có dịp ngắm nhìn phải "choáng váng" nhờ vẻ đẹp sang trọng và tinh tế.

  Chưa đầy 1 tháng nữa là Tết, phải detox làn da ngay với món đồ uống hoàn hảo này!

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 11:08
  Món trà trái cây này cực dễ làm mà đảm bảo tốt cho làn da của chị em rất nhiều đấy!

  NSƯT Xuân Bắc được bổ nhiệm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 10:38
  Chiều 14/1, NSƯT Xuân Bắc vừa chính thức nhận Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

  Tiết lộ động tác đơn giản, nằm hay đứng cũng thực hiện được chữa dứt điểm đau lưng, mùa đông ai cũng cần tập

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 09:27
  Đó chính là bài tập chim yến bay. Bài tập vừa có thể chữa đau lưng đồng thời bổ trợ cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả.

  Làm thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu: Vừa dễ làm lại có món ngon hết cỡ đón Tết

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 08:08
  Thịt bò khô dai ngon thấm đều gia vị mặn ngọt lại cay cay. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Dùng để ăn vặt hay uống kèm với bia cũng đều rất ngon.

  Ăn loại hạt này đều đặn, cơ thể nhận được những lợi ích không tưởng, đặc biệt phụ nữ chăm ăn thì ngày càng thon gọn và trẻ ra

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 07:30
  Hạt thông, hay chính xác là hạt thông chilgoza là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Chúng là hạt ăn được của quả cây thông và có vị ngọt hấp dẫn.

  Gặp bà cụ 94 tuổi bán bỏng ngô dạo khắp Đà Lạt: Mỗi bức ảnh là câu chuyện khiến người ta cảm động

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 07:24
  Tình cờ bắt gặp cụ bà 94 tuổi dạo bộ bán hàng rong trên các tuyến phố, chàng nhiếp ảnh bắt chuyện rồi xin phép được chụp tặng bà một bộ ảnh làm kỷ niệm.

  Bệnh trầm cảm - "sát thủ ẩn mình" rình rập phụ nữ: Bị chồng cho là giả bệnh, con cái không muốn sống chung, nhiều người cay đắng tìm đến cái chết

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 07:07
  "Mẹ mua rất nhiều thứ cho chồng con, nhưng áo khoác lông mà mẹ thích chỉ được lưu trong giỏ hàng, thứ duy nhất bà mua cho mình là 1 chiếc khăn lụa màu hồng nhạt, và rồi bà dùng chính nó để treo cổ tự vẫn trong phòng tắm." - Câu chuyện về 1 bà mẹ mắc bệnh trầm cảm khiến người ta không khỏi xót xa.

  5 thói quen xấu trước khi đi ngủ có thể gây hại cho sức khỏe đường tiêu hóa, sửa ngay trước khi quá muộn

  Sức Khỏe - Thứ năm, 14/01/2021 21:24
  Việc duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa là điều rất quan trọng, nhưng có một số thói quen xấu trước khi đi ngủ lại rất dễ gây hại cho đường tiêu hóa.

  Sách Tết cho thiếu nhi sẽ là ấn phẩm thường niên

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 17:03
  Đây là khẳng định của bà Vũ Quỳnh Liên – Tổng biên tập NXB Kim Đồng trong buổi ra mắt ấn phẩm Nhâm nhi Tết diễn ra sáng 14/1/2021 tại Hà Nội.

  Tâm sự của người đàn ông mất vợ khi cố sinh con trai nối dõi khiến cộng đồng mạng rơi nước mắt

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 15:07
  Vì quá nhớ thương người vợ quá cố, người đàn ông hiện đang làm bố 3 đứa trẻ đã lên mạng tâm sự cho nhẹ lòng!

  Vợ mua chiếc váy, chồng quát “không đưa tiền nữa để xem lấy gì phá” nhưng 1 tháng sau những sự việc liên tiếp xảy ra khiến anh tái mặt

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 14:47
  "Lúc shipper giao hàng, chồng em ở nhà. Anh hằn học mắng vợ mua váy", người vợ kể.

  Chủ tịch Quốc hội: Nền văn học, nghệ thuật Việt Nam thời gian tới sẽ có "những vụ mùa bội thu"

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 14:26
  Sáng 14/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội lần thứ X của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

  Quốc y Đại sư TQ 93 tuổi có thành mạch máu khỏe như thời trai trẻ nhờ 1 món ăn "quê"

  Sức Khỏe - Thứ năm, 14/01/2021 12:26
  Món ăn này được kết hợp giữa thịt bò, khoai tây và thêm một chút thảo dược, tác dụng mang lại rất lớn, tim mạch và toàn cơ thể được củng cố, khỏe mạnh.

  Mẹ ca sĩ Vân Quang Long lên tiếng về chuyện không nhận cháu ngay tại mộ của con trai

  Đời sống - Thứ năm, 14/01/2021 11:50
  Những hình ảnh của bố mẹ ca sĩ Vân Quang Long tại nơi an nghỉ của con trai khiến người xem không khỏi xúc động.

  Mỗi ngày ăn một bát, bổ dưỡng hơn yến lại rẻ hơn yến sào, bạn phải thử món này ngay!

  Sức Khỏe - Thứ năm, 14/01/2021 11:43
  Món ăn bổ dưỡng này sẽ giúp dưỡng âm, dưỡng phổi, giảm những cơn ho không những thế còn có tác dụng làm đẹp.
  Đọc nhiều nhất
  /vu-nu-sinh-lop-7-tu-sinh-trong-nha-tam-mot-nguoi-dan-ong-30-tuoi-den-nhan-la-bo-cua-dua-be-n-84912.html

  Vụ nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm: Một người đàn ông 30 tuổi đến nhận là bố của đứa bé

  Theo người nhà của nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm gia đình ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), 1 người đàn ông 30 tuổi tên H., được cho là người đã quen cô bé qua mạng khi đang học lớp 6 đã đến nhận con.