DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nếu bạn không thể giảm cân thì hãy nghĩ đến những lý do này và biện pháp giải quyết

Theo Helino - 10:10 | 14/11/2018
webkhoedep.vn - Dù cố gắng tập luyện điều độ và áp dụng chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong vài tháng, một số người vẫn không thể giảm cân hoặc trọng lượng giảm một ít rồi giữ nguyên.

Mọi người đều sẽ rất bực bội và khó chịu vì không thể giảm cân dù đã cố gắng rất nhiều. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này bắt nguồn từ những thói quen hàng ngày của bạn.

Nếu bạn không thể giảm cân thì hãy nghĩ đến những lý do này và biện pháp giải quyết-1

Lawrence Cheskin, giám đốc trung tâm Johns Hopkins Weight Management cho biết, trên thực tế rào cản khiến bạn không thể kiểm soát trọng lượng không hề tồn tại. Điều quan trọng là xác định chính xác lý do gây nên hiện tượng bất thường này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến nhất khiến mọi người không thể giảm cân và cách khắc phục:

Chán nản

Giống mọi khía cạnh khác của cuộc sống, nếu lặp đi lặp lại một việc làm nhất định như ăn ba bữa một ngày hoặc tập thể dục vào mỗi sáng, bạn rất có thể sẽ cảm thấy buồn chán. Vì vậy, mọi người thường nảy ra những ý tưởng hay việc làm mới để xua tan cảm giác này như tiêu thụ kem sau bữa tối.

Nếu bạn không thể giảm cân thì hãy nghĩ đến những lý do này và biện pháp giải quyết-2

Giống mọi khía cạnh khác của cuộc sống, nếu lặp đi lặp lại một việc làm nhất định như ăn ba bữa một ngày hoặc tập thể dục vào mỗi sáng, bạn rất có thể sẽ cảm thấy buồn chán.

Nếu là người không thích thể thao, bạn rất có thể sẽ bỏ dở quá trình tập luyện hoặc chỉ tập với cường độ thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng đốt cháy calo trong cơ thể, khiến bạn không thể giảm cân.

Để ngăn chặn cảm giác chán nản này, mọi người người hoàn toàn có thể bắt đầu với những trải nghiệm mới nhưng phải có lợi cho sức khỏe. Đôi khi bạn có thể thử nấu một số món mới hoặc có một bữa ăn thịnh soạn ở nhà hàng để thay đổi loại thực phẩm đang ăn.

Bạn có thể thêm một nguyên liệu mới vào món ăn, miễn là chúng vẫn phù hợp với kế hoạch giảm cân. Nếu càng ngày càng cảm thấy nhàm chán khi tập luyện, hãy thử áp dụng một số bài tập khác hoặc thay thế bài cũ thành những bài mới nhưng có hiệu quả tương tự. Ví dụ, nếu bạn thường chạy bộ, hãy thử thách thức bản thân bằng vài bài tập về sức mạnh.

Liz Weinandy, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế trực thuộc Đại học Bang Ohio cho biết, cơ thể chúng ta có khả năng quen với các hoạt động mới và hiệu quả của các bài tập sẽ tăng nếu thực hiện chúng thường xuyên.

Điều quan trọng là tìm kiếm những thói quen mới bạn vừa yêu thích vừa phù hợp với cơ thể.

Ăn vặt thường xuyên

Ăn vặt đặc biệt ảnh hưởng tới quá trình luyện tập của bạn. Nếu tiêu thụ đồ ăn nhanh tại phòng tập gym, ngay sau khi vừa rời khỏi máy chạy bộ, bạn sẽ không thể giảm cân. Thậm chí điều này có thể gây tăng cân vì lượng calo đốt cháy thấp hơn lượng cơ thể hấp thụ.

Nếu bạn không thể giảm cân thì hãy nghĩ đến những lý do này và biện pháp giải quyết-3

Ăn vặt đặc biệt ảnh hưởng tới quá trình luyện tập của bạn.

Không ít người nghĩ rằng, chấp hành đúng kế hoạch giảm cân là đủ và việc ăn vặt không ảnh hưởng nhiều tới quá trình giữ dáng.

Những món ăn vặt lành mạnh cũng ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình giảm cân, gây phản tác dụng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều. Ví dụ, dù quả hạnh nhân giúp cơ thể no lâu và chứa nhiều chất béo lành mạnh nhưng tiêu thụ gấp đôi khẩu phần có thể khiến bạn hấp thụ thêm calo.

Để tránh tình trạng thèm ăn vặt, mọi người không nên tập trung loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm không lành mạnh như khoai tây rán hoặc kem khỏi chế độ dinh dưỡng. Thay vào đó, hãy tập trung vào kiểm soát phần ăn và tiêu thụ vừa phải. Bằng cách này, bạn sẽ tránh được phần nào tình trạng thèm ăn vặt.

Không tuân thủ chế độ ăn

Không theo dõi thực phẩm bạn đang tiêu thụ có thể khiến kế hoạch giảm cân đi tới hồi kết. Mọi người không chỉ theo dõi lượng calo tiêu thụ mà còn cần xác định chính xác kích thước khẩu phần ăn.

Vijaya Surampudi, chuyên gia y khoa kiêm phó giám đốc chương trình Kiểm soát trọng lượng UCLA cho biết, đôi khi chúng ta có xu hướng dễ dãi với bản thân và bắt đầu thêm nhiều thực phẩm khác vào khẩu phần ăn.

Cứ tăng thêm 200 calo mỗi ngày thì cơ thể sẽ hấp thụ khoảng 1.400 calo mỗi tuần. Con số này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình giảm cân trong thời gian dài.

Theo dõi lượng calo và khẩu phần ăn có thể dẫn tới nhàm chán nên không ít người bỏ qua bước này trong quá trình giảm cân. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện và thời gian, chuyên gia Cheskin khuyên mọi người có thể chỉ cần theo dõi vào những ngày bạn đi lệch khỏi kế hoạch giảm cân. Vì vậy, mọi người chỉ cần làm việc này vào cuối tuần, thời điểm chúng ta dễ bị mất kiểm soát bởi các bữa tiệc.

Stress

Một ngày làm việc tồi tệ hoặc tranh luận gay gắt với người khác gây áp lực không nhỏ tới cơ thể. Với rất nhiều người, việc tiêu thụ thức ăn là một cách chống lại những cảm xúc tiêu cực hoặc căng thẳng trong cuộc sống.

Nếu bạn không thể giảm cân thì hãy nghĩ đến những lý do này và biện pháp giải quyết-4

Một ngày làm việc tồi tệ hoặc tranh luận gay gắt với người khác gây áp lực không nhỏ tới cơ thể.

Thói quen này dường như trở thành một phần của văn hóa. Vị ngon của món ăn giúp chúng ta với đi phần nào cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, một số người giải tỏa tâm lý bằng cách sử dụng cocaine hoặc uống rượu là việc làm thiếu lành mạnh. Những thức uống này có khả năng gây nghiện và không tốt cho cơ thể khi dùng trong thời gian dài.

Do đó, nếu thường xuyên căng thẳng, bạn hãy cố gắng thư giãn bản thân. Kiểm soát cảm xúc không chỉ giúp bạn có đủ bình tĩnh để đối phó với những vấn đề khó khăn trong cuộc sống mà còn ngăn ngừa tình trạng lạm dụng thực phẩm.

Tiêu thụ càng nhiều thực phẩm thì bạn càng có nhiều khả năng tăng cân trở lại, tạo ra sự căng thẳng không đáng có. Một trong những biện pháp tốt nhất chống lại điều này làm việc với một nhà trị liệu tâm lý khi bạn bị stress khi đang giảm cân. Nếu vấn đề này được giải quyết, mọi người hoàn toàn có thể sở hữu vòng eo như ý.

Yếu cơ

Một trong những nhược điểm của việc giảm cân là khi đốt cháy mỡ, cơ thể cũng bắt đầu mất dần cơ bắp và có thể tạo ra hiệu ứng hòn tuyết lăn. Cơ bắp bị mất đi sẽ ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, làm cơ thể đốt cháy ít calo hơn trước đây. Cơ bắp là một loại tế bào trao đổi chất nên chúng giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi nghỉ ngơi.

Nếu bạn không thể giảm cân thì hãy nghĩ đến những lý do này và biện pháp giải quyết-5

Phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn giảm cân hơn so với nam giới vì họ sở hữu ít cơ bắp và lượng calo cần thiết thường ở mức thấp.

Hãy hấp thụ đủ chất đạm để sở hữu một cơ thể khỏe mạnh. Việc làm này cũng có thể giúp tái tạo một số cơ bắp trong quá trình làm việc, thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể. Sau đó, cố gắng tăng cường cường độ tập luyện vào ba ngày trong một tuần với các bài tập đơn giản tại nhà.

Phụ nữ thường gặp nhiều khó khăn giảm cân hơn so với nam giới vì họ sở hữu ít cơ bắp và lượng calo cần thiết thường ở mức thấp. Đây có thể xem như rào cản khá lớn nên phái đẹp cần mất nhiều thời gian để kiểm soát cân nặng và giữ dáng.

Cơ thể bị thiếu nước

Muối và các loại thực phẩm mặn gia tăng tình trạng giữ nước trong cơ thể. Dù không hề chứa calo, chúng có khả năng giữ chất lỏng và làm bạn tăng cân sau khi uống nước.

Ngoài ra, hoạt động cường độ cao trong thời tiết nóng hoặc đứng ở một vị trí lâu cũng dẫn tới tình trạng giữ nước. Do đó, nếu cân nặng không thay đổi sau một thời gian dài, đó có thể là do bạn chưa đổ nhiều mồ hôi. Để ngăn ngừa tình trạng này, hãy kiểm tra thường xuyên lượng muối, carb và uống nhiều nước hơn để ngăn ngừa mất nước. Đồng thời, bổ sung thêm kali và tiến hành tập luyện nhiều hơn.

Theo Helino
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Vị bác sĩ da liễu 99 tuổi da dẻ vẫn căng bóng, hồng hào, bà tiết lộ 3 món mình không bao giờ ăn, 4 việc nhỏ thường làm mỗi ngày

  Sức Khỏe - Thứ hai, 25/01/2021 23:58
  Ở tuổi 99, vị bác sĩ này vẫn khiến nhiều người thán phục vì làn da căng bóng, hồng hào, ít nếp nhăn hơn so với những người cao tuổi khác.

  Căn hộ 70m² decor siêu dễ thương được chủ nhà hoàn thiện "vội" trong 1 tuần ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 23:53
  Vì mau chóng "nhập trạch" đúng ngày, chị Phương Anh đã cùng chồng setup tổ ấm chỉ trong vòng 1 tuần nhưng vẫn thật xinh khiến nhiều người trầm trồ khi ngắm nhìn.

  "Châu Âu huyền bí" lọt top 1 sách du ký bán chạy

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 22:42
  "Châu Âu Huyền Bí", cuốn sách du ký được chắp bút bởi tác giả Philippe Ngo cùng nhóm cộng sự, nổi bật với lối viết trải nghiệm thực tế, khai thác chủ đề "ngách"- du lịch đen (dark tour), đang trở thành xu hướng mới trong giới thích xê dịch.

  3 kiểu người dễ bị nhồi máu não từ khi còn trẻ, kiểm tra ngay để sửa đổi càng sớm càng tốt

  Sức Khỏe - Thứ hai, 25/01/2021 21:19
  Nếu bạn thuộc một trong những nhóm người dưới đây thì khả năng bị nhồi máu não từ sớm là rất cao.

  Màn ly hôn nhanh chóng của cô vợ quyết liệt và "nguyên tắc 3 lần" trong hôn nhân khiến bất cứ phụ nữ nào cũng phải xem xét kỹ càng

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 15:34
  "Mình và chồng yêu nhau 4 năm và cưới nhau về được hơn 1 năm và đây là lần vi phạm cuối cùng của chồng mình về chuyện cắm sừng, ngoại tình", người vợ kể.

  Tết ăn bánh kẹo quá chán, lùng mua ngay 5 loại thịt khô dưới đây để tăng lựa chọn nhâm nhi hấp dẫn cho cả gia đình ngày Tết

  Đời sống - Thứ hai, 25/01/2021 15:22
  Trong dịp Tết, các món thịt khô lại càng được tiêu thụ mạnh. Tranh thủ thời gian rảnh mời chị em cập nhật nhanh các sản phẩm thịt khô được yêu thích vào danh sách mua sắm của mình.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  BS khuyến cáo về các loại u vùng cổ tay hay gặp: Đừng bỏ qua vì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 25/01/2021 15:10
  Bỗng nhiên nổi cục u lạ trên tay, sờ thấy mềm mềm nhưng đừng chủ quan vì nó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm. Dưới đây là 4 loại u vùng cổ tay mà bạn thường hay gặp.

  Thu nhập bất ngờ của dân ngân hàng cuối năm cùng chia sẻ của họ về 7 cách chi tiêu Tết Nguyên Đán cực hữu ích cho chị em nội trợ

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 14:38
  Là những người ngày ngày tiếp xúc với tiền nong, chữ số, hẳn là dân ngân hàng sẽ biết vài mẹo chi tiêu đáo để lắm đây!

  Cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập 330 tỷ đồng/năm nhờ viết phần mềm cho Google Play và App Store, nộp thuế hơn 23 tỷ đồng

  Đời sống - Thứ hai, 25/01/2021 14:28
  Một cá nhân có hộ khẩu tại Cầu Giấy nhờ viết phần mềm đăng tải trên Google Play và App Store đã có tổng thu nhập 330 tỷ đồng trong năm 2020. Cô gái này sinh năm 1992, vừa nộp thuế 23 tỷ đồng

  Người đàn ông 46 tuổi bị nhồi máu não, tử vong ngay trong đêm, nguyên nhân xuất phát từ 3 thói quen trước khi đi ngủ mà nhiều người mắc phải

  Tin y dược - Thứ hai, 25/01/2021 12:07
  Ông Lý năm nay 46 tuổi, gần đây thấy hơi chóng mặt, nhất là khi anh vừa ngủ dậy vào buổi sáng nhưng không để tâm lắm. Cuối cùng, một ngày nọ ông bỗng ngất xỉu, đưa đi cấp cứu thì đã quá muộn.

  Lễ hội đền – chùa Linh Quang đón bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia

  Gia đình - Thứ hai, 25/01/2021 11:48
  Lễ hội truyền thống 2021 và Lễ đón bằng Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia đền - chùa Linh Quang sẽ được tổ chức vào ngày 20/2 (tức mùng 9 tháng Giêng năm Tân Sửu).

  Cận cảnh lâu đài dát vàng của đại gia xi măng ở Ninh Bình: Xây thô hết 400 tỷ, nội thất đắt đến choáng ngợp

  Đời sống - Thứ hai, 25/01/2021 11:31
  Khuôn viên của toà lâu đài này rộng tới 10.000m2, riêng bộ cổng đã có giá tận 40 tỷ.

  3 thói quen ăn sáng làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng nhất, hơn nữa còn ảnh hưởng đến sức khỏe, khó hấp thụ dinh dưỡng

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 25/01/2021 07:18
  Thực tế, không chỉ bỏ ăn sáng mới gây hại, nếu bạn ăn sáng đều đặn nhưng mắc phải 3 sai lầm sau đây thì cũng nguy hiểm không kém.

  Xôn xao đám cưới “khủng” tại lâu đài dát vàng ở Ninh Bình: Mời cả ca sĩ Cẩm Ly và Quốc Đại hát

  Đời sống - Thứ hai, 25/01/2021 07:14
  Mới đây, những hình ảnh về đám cưới “khủng” được tổ chức tại tòa lâu đài Thành Thắng ở Ninh Bình gây xôn xao cộng đồng mạng.

  Chị đẹp Bomi (Apink) chia sẻ bí quyết giảm 2kg trong một tuần giúp vượt qua khủng hoảng sau khi tăng vù vù 6kg

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 24/01/2021 23:52
  Sau cú sốc tăng liền 6kg trong thời gian ở nhà thực hiện giãn cách xã hội, Bomi đã thực hiện thử thách thay đổi thói quen sống của bản thân. Không chỉ giảm được 2kg mà cô nàng còn đạt được nhiều kết quả bất ngờ.

  3 loại thực phẩm kích thích cơ thể sản sinh progesterone tự nhiên giúp phái nữ điều hòa nội tiết, trì hoãn lão hóa

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 24/01/2021 21:20
  Ngoài estrogen, progesterone cũng là hormone quan trọng giúp duy trì vẻ đẹp và sức khỏe. Nếu cơ thể có nguy cơ bị suy giảm progesterone, chị em cần điều chỉnh chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng này.

  Sẵn sàng các phương án y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/01/2021 15:20
  Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay ngành y tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

  Lan tỏa hiệu quả vẻ đẹp bản sắc văn hóa của giang sơn, gấm vóc Việt

  Gia đình - Chủ nhật, 24/01/2021 15:17
  Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có những chia sẻ nhằm đánh giá sức mạnh, sự lan tỏa của văn hóa Việt thời gian qua và kỳ vọng về tương lai phát triển...

  Không phân biệt nam hay nữ, khi tắm chú ý làm sạch 3 bộ phận trên cơ thể để loại bỏ độc tố và chất bẩn, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 24/01/2021 13:05
  Chỉ cần làm sạch 3 bộ phận này trên cơ thể thường xuyên, sức khỏe của bạn sẽ ngày càng được cải thiện.

  Mang "Tết ấm biên cương" đến sớm với người dân vùng biên giới Quảng Trị

  Gia đình - Chủ nhật, 24/01/2021 12:23
  Tối ngày 23/1 tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị, Đồn Biên phòng Hướng Lập (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) phối hợp với Trường THPT Trương Định (TP Hà Nội) tổ chức chương trình thiện nguyện "Tết ấm biên Cương" năm 2021 với chủ đề "Trao yêu thương nơi biên cương Hướng Lập".

  Sai lầm nghiêm trọng khi điều trị hen khiến người bệnh tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện và tử vong

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 24/01/2021 11:17
  Theo thống kê, trên thế giới đang có 300 triệu bệnh nhân hen, mỗi năm căn bệnh này đã cướp đi mạng sống của 346 ngàn người.

  Bổ sung collagen để da luôn căng mịn với món canh vừa ngon vừa bổ mà rẻ đến ngỡ ngàng

  Gia đình - Chủ nhật, 24/01/2021 11:05
  Cuối tuần nào tôi cũng nấu một tô canh chân gà rau củ, ăn vừa ngon lại vừa là nguồn bổ sung collagen vô cùng hiệu quả!

  Nữ sinh tình nguyện viên nói về dự định tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/01/2021 10:40
  Vừa qua, tại trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ khởi động Chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covivac do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sản xuất (IVAC).

  Mỡ máu cao có thể dẫn đến tắc mạch máu, đột tử: 4 "sát thủ" tàng hình bạn nên tránh xa

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 24/01/2021 09:30
  Người bệnh mỡ máu nên đặc biệt chú ý đến thói quen ăn uống, không phải loại thực phẩm nào cũng thích hợp ăn, có 4 loại thực phẩm càng ăn càng ít càng tốt.