DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nếu dùng tinh dầu, bạn hãy đọc ngay bài viết này để tránh bị ngộ độc

Theo Suckhoedoisong.vn - 10:37 | 12/04/2021
webkhoedep.vn - Tinh dầu hiện được bán phổ biến trên thị trường và các trang mạng với các mục đích sử dụng khác nhau: Làm sạch, làm thơm, xua đuổi côn trùng, muỗi… Nhưng cần lựa chọn dùng tinh dầu có chất lượng và sử dụng đúng cách để tránh bị ngộ độc.

Sẽ không tránh khỏi tinh dầu giả, kém chất lượng…

PGS.TS Lê Xuân Quế, Viện Tinh dầu và Các hợp chất Thiên nhiên cho biết, tinh dầu là dạng hợp chất thơm, có trong tự nhiên, là sản phẩm chiết tách từ động vật hay thực vật, có các dạng rắn, lỏng, số ít ở dạng khí (nhiệt độ bay hơi thấp).

Hiện nay, nhu cầu về tinh dầu là có thật và rất lớn trong sinh hoạt, sản xuất và đời sống hàng ngày, trong đó có làm đẹp, làm cho môi trường sạch thơm và đuổi muỗi…

Nếu dùng tinh dầu, bạn hãy đọc ngay bài viết này để tránh bị ngộ độc-1

Tinh dầu được chiết xuất từ thiên nhiên: Cây cỏ, động vật

Sản phẩm tinh dầu tự nhiên có hàng trăm loại, từ hàng trăm loại này lại tạo ra rất nhiều chủng loại sản phẩm tiêu dùng đáp ứng nhu cầu của người sử dụng.

Do tinh dầu cũng là một sản phẩm thương mại, là hàng hóa, hiện nay cũng không tránh khỏi hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, thậm chí độc hại… Bên cạnh đó, về quản lý đối với mặt hàng này vẫn còn bất cập.

Theo PGS.TS Lê Xuân Quế, hiện chưa có tiêu chuẩn chất lượng cấp quốc gia cho mặt hàng này (chủ yếu là tiêu chuẩn cơ sở, mỗi nơi một tiêu chuẩn), chưa có qui định về qui trình, thiết bị kiểm nghiệm chất lượng và còn nhiều kẽ hở để hàng hóa kém chất lượng lưu thông trên thị trường.

Công đoạn dễ bị pha tạp, làm giả

PGS.TS Lê Xuân Quế cho biết, để chưng cất được tinh dầu thường trải qua các khâu: Thu hái dược liệu, làm sạch, cho vào nồi chưng cất (thường là cuốn hơi nước), sau đó dùng nước mát cho ngưng tụ ở nhiệt độ thấp (trong bình ngưng tụ, tinh dầu nhẹ nổi lên bên trên được tách riêng) và sau đó là tinh chế tinh dầu và đóng gói trong bao bì phù hợp (thường đóng với số lượng lớn như can, thùng… để bảo quản, vận chuyển).

Từ sản phẩm tinh dầu này có thể sang chiết thành sản phẩm hàng hóa để bán tinh chất (đóng gói với đơn vị nhỏ hơn như 10 ml, 30 ml, 50 ml, 100 ml…) hoặc chế biến thành các loại sản phẩm khác nhau (đưa vào mỹ phẩm, thuốc…). Chính ở khâu sang chiết này dễ bị pha trộn (làm cho sản phẩm nặng hơn, thể tích nhiều hơn…), sản phẩm bị pha loãng, kém chất lượng, thậm chí giả mạo… và các chất được pha vào không kiểm soát được và không biết đó là những chất gì? - PGS.TS Lê Xuân Quế cho hay.

Cách phân biệt tinh dầu thiên nhiên và tinh dầu hóa chất

Nếu dùng tinh dầu, bạn hãy đọc ngay bài viết này để tránh bị ngộ độc-2

Xông từ 30-90 phút sau đó tắt đi bằng một khoảng thời gian đó rồi bật lại.

Tinh dầu tự nhiên được chiết xuất từ động vật hay thực vật, còn tinh dầu hóa chất hay tinh dầu nhân tạo là tinh dầu tổng hợp hóa học. Cả hai loại này đều có hàng chất lượng và hàng kém chất lượng, hàng giả.

Theo đó, tinh dầu hóa chất có độ tinh khiết cao hơn, dạng nước có độ trong suốt cao, khi nhỏ giọt ra đĩa sẽ bay hơi đến hết, không để lại cặn nhờn, mùi hương gắt hơn, đơn điệu hơn. Còn tinh dầu tự nhiên luôn có chứa một số hợp chất tự nhiên nên đục hơn, bay hơi không triệt để. Mùi hương dịu và bền hơn - PGS.TS Lê Xuân Quế cho biết.

Tiêu dùng tinh dầu là sử dụng sản phẩm hàng hóa, trước hết cần lựa chọn dựa các nhãn mác có uy tín trên thị trường.

Tinh dầu phải do cơ sở sản xuất tin cậy, công bố tiêu chuẩn chất lượng, có đầy đủ nhãn mác theo qui định: Phải ghi rõ cách sử dụng, liều lượng, thời gian, không gian (kín hay thoáng), lứa tuổi phù hợp; có khuyến cao an toàn cho người sử dụng…

Sử dụng lần đầu cần chú ý tới khả năng xảy ra dị ứng, phản vệ.

Không nên sử dụng liều lượng cao, kéo dài thường xuyên, và không sử dụng trong không gian kín và luôn lưu ý nguyên tắc: Cái gì “Quá” thì đều không tốt.

Cách sử dụng tinh dầu thông minh

Nếu dùng tinh dầu, bạn hãy đọc ngay bài viết này để tránh bị ngộ độc-3

Cơ thể có thể gặp các phản ứng dị ứng khi sử dụng tinh dầu.

Nên thử các phản ứng của cơ thể trước khi sử dụng: Cơ thể có thể gặp các phản ứng dị ứng, đặc biệt đối với các thành phần có trong tinh dầu. Vì vậy, nên quan sát cơ thể khi sử dụng một lượng nhỏ trước.

Không sử dụng tinh dầu trực tiếp trên da: Tinh dầu rất đậm đặc, do đó khi tiếp xúc  trực tiếp với da có thể gây kích ứng như đỏ, đau rát, có trường hợp gây bỏng sâu như tinh dầu quế, hoặc bong da khi sử dụng tinh dầu bưởi….

Đảm bảo tuân theo hướng dẫn pha loãng thích hợp: Mỗi loại tinh dầu sẽ có mức pha loãng để sử dụng khuếch tán hay sử dụng trên da. Hãy đảm bảo tuân thủ những nguyên tắc an toàn để giảm thiểu những rủi ro khi sử dụng.

Không được ăn, uống tinh dầu, dù là lượng nhỏ khi không có chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia có kiến thức về tinh dầu.

Tinh dầu có thể gây hại cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Do đó, cần cẩn trọng lựa chọn tinh dầu cho những đối tượng này.

Khuếch tán tinh dầu trong không gian có thông gió và với lượng tinh dầu phù hợp: Sử dụng tinh dầu liên tục với một lượng quá nhiều trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy khi xông tinh dầu nguyên chất nên ngắt quãng thời gian: Xông từ 30-90 phút sau đó tắt đi bằng một khoảng thời gian đó rồi bật lại.

Theo Suckhoedoisong.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://suckhoedoisong.vn/hay-la-nguoi-tieu-dung-thong-minh-khi-su-dung-tinh-dau-n189771.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Phó Chủ tịch Hà Nội: 3 nguyên nhân khiến Covid-19 bùng phát mạnh

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:23
  Chủng virus có tốc độ lây lan nhanh khiến tỷ lệ các ca F1 thành F0 cao; các ca dương tính đã bắt đầu xuất hiện ở các tỉnh lân cận Hà Nội; chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 với 42 F0, chính là 3 nguyên nhân chính khiến dịch Covid-19 bùng phát mạnh.

  Đã có 42 ca dương tính SARS-CoV-2 tại "ổ dịch" BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, liên quan tới 15 tỉnh thành

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:15
  Cộng dồn từ ngày 29/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận 9 ca mắc ngoài cộng đồng và 42 ca mắc của chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, chưa có ca tử vong.

  Vĩnh Phúc ghi nhận 25 ca dương tính với COVID-19

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:07
  Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, đến chiều 6/5/2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận dương tính 27 mẫu, trong đó 25 trường hợp tại tỉnh và 2 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly.

  Ổ dịch Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã lan ra những đâu?

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 15:12
  Theo tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tính đến 12g ngày 6/5 đã ghi nhận 42 ca dương tính tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Lịch trình của nam bác sĩ mắc COVID-19 đang học tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:11
  Trưa ngày 6/5, BV Quân Y 105 (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, nam bác sĩ 42 tuổi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang đi học tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Hải Dương có 3 ca COVID-19 từng đến BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:02
  Thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hải Dương cho hay, tỉnh này hiện có 3 bệnh nhân COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

  Vĩnh Phúc ghi nhận 25 ca dương tính với COVID-19

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 19:07
  Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Phúc, đến chiều 6/5/2021, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận dương tính 27 mẫu, trong đó 25 trường hợp tại tỉnh và 2 trường hợp nhập cảnh đã được cách ly.

  Lịch trình của nam bác sĩ mắc COVID-19 đang học tại BV Bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:11
  Trưa ngày 6/5, BV Quân Y 105 (Sơn Tây, Hà Nội) cho biết, nam bác sĩ 42 tuổi có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang đi học tại BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Hải Dương có 3 ca COVID-19 từng đến BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 14:02
  Thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hải Dương cho hay, tỉnh này hiện có 3 bệnh nhân COVID-19 liên quan đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

  Bắc Ninh: Phát hiện thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2 và hàng nghìn người có tiếp xúc

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 13:45
  Trưa ngày 6/5, Sở Y tế Bắc Ninh công bố thêm 9 ca dương tính SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh ở tỉnh này lên 11 bệnh nhân, đồng thời phát hiện hàng nghìn người có tiếp xúc.

  Thêm 1 nữ nhân viên vũ trường lớn nhất Đà Nẵng dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 13:18
  Lực lượng chức năng đang khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại chung cư 12T3 (quận Sơn Trà) sau khi 1 nữ nhân viên vũ trường sống tại đây có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

  Hà Nội: Trưởng khoa Nội tiết Bệnh viện Quân Y 105 dương tính với SARS-CoV-2, liên quan BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 13:05
  Trưởng khoa Nội tiết của Bệnh viện 105, đang học tại Bệnh viện nhiệt đới Trung ương có sở 2, được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

  5 sự thay đổi giúp nàng 30+ duyên dáng, sang trọng hơn nhiều so với những "cô em 20" ngoài kia

  Xu hướng - Thứ năm, 06/05/2021 11:04
  Đôi khi chỉ cần một sự thay đổi nhỏ để bạn chuyển mình từ style nhí nhảnh đáng yêu của tuổi 20 sang chững chạc, tinh tế của tuổi 30.

  6 trẻ trong một gia đình bị ngộ độc, trong đó 1 trẻ tử vong : Chuyên gia cảnh báo thói quen ăn vỉa hè, đường phố cực nguy hiểm

  Phòng bệnh - Thứ năm, 06/05/2021 11:00
  Đây cũng chính là lời cảnh tỉnh sâu sắc cho những bố mẹ để con em mình có thói quen ăn uống vỉa hè, ăn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

  BV Bệnh Nhiệt đới TW thông báo cơ sở 1 khám chữa bệnh bình thường từ 8h ngày 6/5

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 10:33
  Trong khi cơ sở 2 của bệnh viện tại Kim Chung (Đông Anh) tiếp tục thực hiện cách ly y tế 14 ngày, thì cơ sở 1 sẽ quay trở lại khám chữa bệnh bình thường từ 8h sáng 6/5.

  Hà Nội: Thêm 4 ca Covid-19 liên quan đến BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và tỉnh Vĩnh Phúc

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 10:27
  Sáng 6/5, theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng đều là các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung - Đông Anh).

  Ấn Độ chiếm gần nửa số ca nhiễm Covid-19 toàn cầu

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 10:15
  Báo cáo từ WHO cho thấy, Ấn Độ chiếm tới 46% số ca nhiễm và 20% số ca tử vong bởi Covid-19 trên toàn thế giới trong tuần qua.

  Thái Bình: 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 09:42
  1 trong 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 là nam giới (34 tuổi) ghi nhận tại huyện Kiến Xương (tỉnh Thái Bình) từng lên chăm sóc bố đẻ tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2.

  NÓNG: Bệnh nhân mắc Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới TƯ đã lây cho con gái, cháu ngoại ở Hưng Yên

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 09:23
  Theo lãnh đạo Thị xã Mỹ Hào, con gái và cháu ngoại 1 tuổi của BN 3013 - mắc Covid-19 ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2.

  Bắc Ninh: BN Covid-19 ở BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đi ăn cưới, ăn giỗ, tiếp xúc nhiều người, có nguy cơ lây nhiễm cao

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 07:07
  Trước khi có kết quả mắc Covid-19, vào ngày 24 và 25/4 anh T. lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 chăm bố vợ bị ốm.

  Phát hiện một ca nghi mắc COVID-19 ở thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 07:04
  Tối 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hưng Yên cho biết, trên địa bàn vừa xuất hiện thêm một ca nghi mắc COVID-19 có địa chỉ thường trú ở tổ dân phố Nguyễn Xá, phường Nhân Hòa, thị xã Mỹ Hào.

  Sáng 6/5: Thêm 8 ca mắc COVID-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh

  Tin y dược - Thứ năm, 06/05/2021 06:58
  Bản tin sáng ngày 6/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 8 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở Đông Anh, nâng số ca mắc tại đây lên 22 ca.

  Chùm ca bệnh tại BV Bệnh Nhiệt đới TW liên quan tới 8 tỉnh/thành phố

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 19:55
  Đến 15h chiều 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hà Nội đã có báo cáo nhanh về việc điều tra dịch tễ, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với chùm ca bệnh Covid-19 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

  Hà Nội: Lịch trình nữ điều dưỡng Bệnh viện Nhiệt đới dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 19:03
  Chiều 5/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đơn vị này nhận được thông tin 1 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở Kim Chung.

  Bộ Y tế kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 18:32
  Bộ Y tế quyết định sẽ kéo dài thời gian cách ly tập trung đối với những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 và các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam

  14 người ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới dương tính nCoV

  Tin y dược - Thứ tư, 05/05/2021 16:00
  Những người này là 2 nhân viên y tế, 8 bệnh nhân đang điều trị tại viện, 4 người nhà.

  Nhìn Phượng Chanel mà choáng váng: Khi xưa là thảm họa thời trang, nay đã sang chuẩn "phu nhân tài phiệt"

  Thời trang Sao - Thứ tư, 05/05/2021 15:48
  Vẫn mê đắm những món đồ họa tiết nhưng style của Phượng Chanel đã có sự lột xác đáng kể so với khi xưa.